Tin tức
Cách bảo quản hủ tiếu tươi đơn giản không nên bỏ qua

Cách bảo quản hủ tiếu tươi đơn giản không nên bỏ qua

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Hủ tiếu tươi có thể làm được rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Vậy thì bạn đã biết cách bảo quản hủ tiếu tươi đạt chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe chưa?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại hủ tiếu với hương vị khác nhau. Mỗi một địa phương sẽ có món hủ tiếu đặc trưng. Và để chế biến được tô hủ tiếu ngon bạn cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Bên cạnh việc chọn lựa nguyên liệu cũng như phương thức chế biến độc đáo, riêng biệt thì bạn cũng phải biết cách bảo quản hủ tiếu tươi đúng chuẩn để đảm bảo mùi vị, chất lượng luôn thơm ngon.

Nguồn gốc của sợi hủ tiếu tươi

Hủ tiếu là món ăn ngon nổi tiếng của người Triều Châu được du nhập vào nước ta từ cuối thế kỷ 17. Hiện đã trở thành món ăn phổ biến và thân thuộc đối với người dân nước ta, đặc biệt là đối với nhân dân của các tỉnh miền Nam, miền Tây.

Sợi hủ tiếu tươi làm từ gạo
Sợi hủ tiếu tươi mới, dai có vị thơm từ gạo

Giống với những sợi bún, phở, miến sợi hủ tiếu tươi cũng được làm từ bột gạo. Cọng hủ tiếu mềm như cọng bánh phở nhưng to hơn một chút. Có màu trắng đục hoặc trắng ngà hơi tỏng một chút không có độ sáng bóng và có bề mặt láng mịn.

Cách phân biệt hủ tiếu tươi sạch

Hủ tiếu ngày càng được mọi người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và cách chế biến đa dạng. Chính vì vậy hủ tiếu ngày càng được bán phổ biến trên thị trường. Vậy làm sao để phân biệt hủ tiếu sạch?  Hủ tiếu sạch có màu trắng đục hay trắng ngà, hơi trong, không bóng sáng, láng mịn và có mùi gạo tự nhiên. Hủ tiếu thường ít chất bảo quản nên dễ bị hỏng.

Phân biệt các loại hủ tiếu
Phân biệt các loại hủ tiếu

Những món hủ tiếu hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn

Nếu bạn là tín đồ ăn uống và lại yêu thích hủ tiếu thì tuyệt đối không nên bỏ qua những cái tên sau đây:

Hủ tiếu Nam Vang

Có thể nói hủ tiếu Nam Vang chính là món ăn đa sắc tộc vô cùng độc đáo. Nó có nguồn gốc từ Campuchia, được sáng tạo thêm bởi người Hoa nhưng thưởng thức chủ yếu lại là người Việt.

Cách làm món hủ tiếu vô cùng đơn giản, không quá khó. Chỉ cần dùng hủ tiếu tươi hoặc hủ tiếu khô chần sơ rồi cho thêm giá, hẹ, thịt băm và lòng heo. Sau đó, chan nước dùng nấu từ xương heo, củ cải, cà rốt, mực nướng, tôm khô vào tô. Đặc trưng của món này là mùi thơm nức mũi của tỏi phi.

Hủ tiếu sa tế triều châu
Hủ tiếu Nam vang món ăn ngon, được nhiều người yêu thích

Hủ tiếu xương

Chỉ gồm một miếng xương lớn, tôm, vài lát thịt heo luộc, trứng cút cùng một chút rau sống nhưng hủ tiếu xương vẫn được yêu thích. Món này cũng được xem như phiên bản khác của hủ tiếu Nam Vang vì nguyên liệu khá giống.  Vì được hầm từ xương nên ninh càng lâu, nước dùng sẽ càng ngọt. Có thể dùng hủ tiếu tươi hoặc khô để làm món này. 

Món hủ tiếu sườn kho
Hủ tiếu xương, thơm ngọt đậm vị xương

Hủ tiếu mực thịt băm

Nguyên liệu món này gồm có mực thái miếng vừa ăn, thịt bằm, hành lá và các loại rau sống.  Nước dùng của loại hủ tiếu này khá đục vì có trứng và thịt bằm. Tuy nhiên, hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Mặc dù được mực khô nhưng nước dùng của món này không hề có mùi tanh. 

Hủ tiếu mực tươi kèm trứng cút
Hủ tiếu trứng cút mực tươi

Hủ tiếu hồ

Cái tên hủ tiếu hồ xuất phát từ phần nước dùng sền sệt. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, do món ăn bắt nguồn từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nên mới được gọi là hủ tiếu hồ. Món này dùng hủ tiếu tươi có sợi to và dày, gần giống bánh ướt. Bạn cần biết cách bảo quản hủ tiếu tươi để món ăn luôn thơm ngon. 

Thành phần nguyên liệu bao gồm lòng, lưỡi, tiết heo. Nước dùng có ngũ vị hương, quế chi, bát giác và một số vị thuốc bắc khác. Vì không sử dụng thịt nên đã tạo ra sự khác biệt cho món này.

Thưởng thức hủ tiếu sa tế triều châu thơm ngon
Thưởng thức món hủ tiếu Hồ thơm ngon

Hủ tiếu bò viên

Đây là món ăn đưa miệng có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhất. Nguyên liệu chỉ gồm sợi bánh, bò viên, hành khô và hành lá. Tuy khá đơn điệu nhưng hương vị thơm ngon của món này sẽ khiến bạn mê mẩn. Để có tô hủ tiếu bò viên ngon, bên cạnh nước dùng và các nguyên liệu đi kèm thì sợi hủ tiếu phải đảm bảo có độ mềm, dai ngon. 

Cách làm hủ tiếu bò viên ngon
Hủ tiếu bò viên món ăn đặc trưng của người miền Tây

Hủ tiếu sa tế

Trước đây món này chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa nhưng sau đó nó được nhiều người biết đến nhờ vị cay nồng và mùi thơm hấp dẫn. Nguyên liệu chế biến cũng dần được Việt hóa bằng cách thêm rau quế, ngò gai. Nhờ vậy, món hủ tiếu này ngày càng gần gũi, hợp với khẩu vị của số đông. 

Một bát hủ tiếu sa tế gồm thịt bò, giá, khế chua… Nước dùng cầu kỳ, phức tạp với khoảng 20 loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, bột ớt, vừng rang… tạo nên một màu vàng mát, thơm nồng nàn, có độ đặc sánh. Bên cạnh đó sợi hủ tiếu tươi vừa dai vừa mềm đã khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Cách làm sa tế ăn bún bò Huế ngon chuẩn
Hủ tiếu Sa Đéc cay, ngon chuẩn vị gốc

Cách bảo quản hủ tiếu tươi

Hủ tiếu tươi rất ngon nhưng thường có thời gian sử dụng không dài. Chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu như để ở môi trường bên ngoài. Nếu như bạn mua về và không dùng hết hay bán hàng mà vẫn còn dư hủ tiếu tươi thì cần phải có biện pháp bảo quản hủ tiếu đúng đắn, phù hợp. Dưới đây là một số cách bảo quản hủ tiếu tươi được nhiều người áp dụng bạn có thể tham khảo:

Cách bảo quản hủ tiếu tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Hủ tiếu tươi nếu như không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm trên, hủ tiếu tươi có thể để được trong vòng 3 đến 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị như lúc mới mua. Tuy nhiên bạn phải cho hủ tiếu tươi vào hộp kín, có thể buộc chặt trong túi, bịch để tránh bị khô. 

Bảo quản hủ tiếu trong thời gian ngắn
Bảo quản hủ tiếu trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản hủ tiếu tươi bằng ngăn đá tủ lạnh

Nếu như cần bảo quản trong khoảng thời gian dài hơn, bạn có thể để hủ tiếu vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Thông thường, hủ tiếu để trong ngăn đá sẽ bảo quản được từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên hủ tiếu để trong ngăn đá rất dễ bị khô cứng. Do vậy, trước khi sử dụng bạn cần trụng qua hủ tiếu với nước sôi sợi hủ tiếu có độ mềm vừa phải.

Sử dụng ngăn đá tủ lạnh để bảo quản hủ tiếu
Bảo quản hủ tiếu trong ngăn đá tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng

Sử dụng tủ bảo quản thực phẩm

Với các hộ kinh doanh, nhà hàng thì nên bảo quản hủ tiếu tươi bằng tủ thực phẩm chuyên dụng. Với cách bảo quản này, hủ tiếu vừa để trong khoảng thời gian dài lại giữ được hương vị của hủ tiếu. 

Tuy nhiên, cũng chỉ nên để hủ tiếu trong tủ bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. Do sử dụng phương pháp này chất dinh dưỡng trong hủ tiếu sẽ bị mất đi. Không những vậy, nếu để quá lâu, các phụ gia trong hủ tiếu sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Từ đó, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của khách hàng. 

Tủ bảo quản thực phẩm
Sử dụng tủ bảo quản thực phẩm để bảo quản hủ tiếu được lâu hơn

Sử dụng chất bảo quản thực phẩm được cấp phép bởi bộ y tế 

Đối với các hàng quán, việc dự trữ trong tủ lạnh là một phương pháp khá bất tiện. Vì người bán không thường xuyên mở tủ lạnh để lấy hủ tiếu ra. Mặt khác hủ tiếu để lâu trong tủ sẽ dễ bị khô bề mặt, khi nấu sẽ mất thêm thời gian.

Do đó việc sử dụng chất phụ gia hỗ trợ bảo quản để giúp kéo dài thời gian sử dụng cho sợi hủ tiêu tươi là khá cần thiết. Sử dụng bảo quản đạt hiệu quả, hàm lượng vừa đủ rất tiện lợi và nhanh chóng.

Sử dụng chất bảo quản thực phẩm
Sử dụng chất bảo quản thực phẩm để bảo quản hủ tiếu được lâu hơn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chất bảo quản thực phẩm. Chính vì vậy, bạn nên chọn dùng những loại đã được Bộ y tế cho phép sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Và hạn chế sử dụng chất bảo quản vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Cách bảo quản hủ tiếu khô

Đối với những gói, bịch hủ tiếu khô còn nguyên, chưa sử dụng thì bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Còn đối với những sản phẩm đã sử dụng một phần hoặc đã được tháo ra khỏi bao bì thì sau khi dùng xong, bạn gấp miệng bao lại rồi để trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo. Cách bảo quản trên sẽ giúp cho sợi hủ tiếu giữ được chất lượng và hương vị thơm ngon nhất.

Đóng gói hủ tiếu cẩn thận
Đóng gói hủ tiếu khô để bảo quản được lâu hơn

Hy vọng những chia sẻ của Quang Huy ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về những món hủ tiếu thơm ngon. Nếu bạn đang kinh doanh món hủ tiếu thì ngoài việc quan tâm đến cách bảo quản hủ tiếu tươi bạn nên chú trọng cả quy trình chế biến với các thiết bị bếp phụ trợ thông minh để đảm bảo quy trình chế biến thêm nhanh gọn hấp dẫn. Nồi điện nấu hủ tiếu là lựa chọn tuyệt vời dành cho mô hình kinh doanh của bạn. Nồi tích hợp chế độ hầm ủ nấu thông minh siêu tiện lợi cùng với khả năng nấu nước dùng nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn mà không cần chờ đợi quá lâu. Bên cạnh đó thành phẩm nước dùng sau nấu luôn thơm trong vắt và đậm vị. Chi tiết chọn mua nồi nấu hủ tiếu chất lượng số 1 thị trường các bạn có thể đến với công ty chuyên thiết bị bếp công nghiệp Quang Huy. Chi tiết tham khảo và chọn mua các bạn liên hệ qua hotline:0379.377.888.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn