Tin tức
[TUYỆT CHIÊU] Cách bảo quản quả bơ để cả tháng không hỏng

[TUYỆT CHIÊU] Cách bảo quản quả bơ để cả tháng không hỏng

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bơ một trong những loại quả chứa nhiều dinh dưỡng giúp trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch. Mua được 1 lô bơ sáp ngon, dẻo mà không biết cách bảo quản thì quá lãng phí. Cùng áp dụng những cách bảo quản quả bơ sau để giúp bạn giữ bơ cả tháng ăn vẫn mềm, dẻo, thơm ngon. 

1. Sơ chế bơ trước khi bảo quản 

Bảo quản bơ thơm ngon, dẻo ngọt thì trước hết chính quả bơ đó phải ngon, dẻo, thơm trước đã.

Bạn đã biết cách lựa bơ ngon chưa? 

Thị trường Việt Nam hiện nay gồm 2 loại bơ phổ biến đó là bơ booth và bơ 034. Bơ 034 là loại bơ ngon hơn cả với dáng thon dài, thịt dày, hạt nhỏ. Còn bơ booth thì quả tròn, hạt to, thịt dày.

Bơ sáp 034 dẻo, mềm, thơm hơn so với bơ Booth
Bơ sáp 034 dẻo, mềm, thơm hơn so với bơ Booth

Để lựa chọn bơ ngon bạn cần căn cứ vào những đặc điểm sau: 

  • Chọn quả bơ có vỏ láng mịn, xanh mướt điểm lấm tấm vàng. Cầm lên tay cảm giác nặng hơn, không bị ọp ọp. Lắc lắc nhẹ thấy hạt chuyển động nhẹ nhàng. 
  • Nhìn sắc thái của cuống bơ: với cuống có màu nâu nâu hơi vàng vàng xanh xanh thì bơ vừa chín tới. Còn với bơ có màu nâu sậm thì bơ đã chín quá, thịt bị thâm đen. 

Tách hạt 

Dùng dao sắc nhọn bổ đôi quả bơ theo chiều dọc của quả. Sau đó, bạn tách riêng hạt và thịt bơ riêng ra. 

Nhẹ nhàng bóc phần vỏ còn sót lại ở lõi của quả bơ. 

Tách hạt bơ
Tách hạt bơ

2. Bảo quản bơ chưa chín 

Khi bơ còn xanh bạn cũng cần bảo quản để bơ được chín đồng đều mà không bị thâm hoặc thối phần thịt bên trong. 

2.1 Bảo quản bơ xanh

Bơ bạn mua về mà còn xanh chưa chín ngay được, bạn cần tiến hành bảo quản để bơ chín đều và không bị thâm. 

  • Xếp lần lượt bơ vào rổ và đặt ở những nơi thoáng mát. Nhiệt độ thích hợp tầm 23 – 25 độ C. 
  • Nhớ đặt xuôi quả bơ với phần cuống lên trên. Vì phần cuống sẽ chín trước so với phần dưới nên nếu đặt ngược thì quả sẽ bị đè bẹp và thối. 
  • Không nên xếp chồng lên nhau sẽ khiến bơ bị chồng chéo, khó chín và nhanh thối.
Xếp dọc bơ với cuống lên trên để ủ chín bơ
Xếp dọc bơ với cuống lên trên để ủ chín bơ

2.2 Bảo quản bơ cho nhanh chín

Dù là bơ già hái trên cây cũng không thể nào chín đồng thời 1 lúc. Vì vậy, trước khi đi bảo quản bạn cần ủ cho bơ chín đồng đều. 

  • Đặt bơ xanh cạnh các loại quả đã chín như xoài, chuối, đu đủ…Chất Ethlene trong các loại quả chín đó sẽ giúp bơ chín nhanh hơn và đồng đều hơn. 
  • Nhúng bơ vào nước lạnh hoặc bạn rửa bơ nhẹ nhàng dưới vòi nước. Xếp lần lượt bơ ra chỗ thoáng, cuống hướng lên trên. Phủ 1 lớp khăn ẩm lên trên cùng. Khi khăn khô bạn lại sấp nước cho ấm và phù lại. Như vậy bơ sẽ chín trong ngày, mềm hơn mà không bị mất nước. 
Để cạnh bơ cạnh quả chín giúp bơ được chín đồng đều
Để cạnh bơ cạnh quả chín giúp bơ được chín đồng đều

3. Hướng dẫn cách bảo quản bơ chín với tủ lạnh 

Nếu bơ đã chín bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để giúp thịt bơ thơm, dẻo và không bị thâm đen. 

3.1 Bảo quản bơ chín nguyên quả 

Nếu bạn muốn bảo quản bơ chín nguyên quả bạn không cần phải sơ chế mà chỉ cần thực hiện các bước sau:

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc báo sạch quấn chặt quả bơ lại không hở tí nào. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ở ngăn đựng hoa quả. 

Cách bảo quản này giúp giữ được thịt bơ dẻo, mềm không bị thâm, thối trong thời gian 1 – 2 tuần. 

Bọc kín bơ với màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bọc kín bơ với màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

3.2 Sử dụng hành tây

Hành tây ngoài làm nguyên liệu chế biến món ăn ngon thì cũng là 1 trong những chất xúc tác giúp ức chế enzim làm bơ chậm bị phân hủy, thâm thịt, nấm mốc và vi khuẩn khó xâm nhập hơn. 

Tuy nhiên, cách bảo quản bơ với hành tây thường sẽ dùng bơ để chế biến làm các món ăn. Thay vì dùng bơ trực tiếp như các loại hoa quả khác vì mùi hành tây cay nồng đã ám vào bơ rồi. 

Bảo quản bơ với hành tây
Bảo quản bơ với hành tây

3.3 Sử dụng chanh

Lấy 1 quả chanh tươi, sau đó vắt lấy phần nước cốt chanh phết 1 lớp quanh mặt của thịt bơ. Sau đó, để bơ trong túi zip, hộp đựng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Tính axit của chanh làm chậm quá trình oxy hóa, giữ cho thịt bơ không bị thâm đen, thối. Với cách bảo quản bơ bằng chanh này thường áp dụng cho loại thịt bơ dùng để làm salad rau củ quả.

Axit trong chanh làm hạn chế quá trình phân hủy của bơ
Axit trong chanh làm hạn chế quá trình phân hủy của bơ

3.4 Xay nhuyễn 

Ngoài việc bảo quản bơ bằng cách bổ 2 nửa quả bạn cũng có thể xay nhuyễn thịt bơ ra. Sau đó vắt nước cốt chanh vào trộn đều, cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn chỉ cần rã đông ra là có thể sử dụng được rồi.  

Xay nhuyễn bơ
Xay nhuyễn bơ

3.5 Dùng dầu oliu 

Ngoài việc dùng chanh, hành tây thì dầu oliu cũng là một trong những cách được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng để bảo quản bơ chín. 

Tương tự như cách bảo quản bơ với chanh. Bạn dùng chổi phết 1 lượng dầu oliu 1 lượt quanh mặt của quả bơ sau khi đã cắt nửa.

Lớp dầu oliu giúp tạo ra lớp màng bảo vệ ngăn cách thịt bơ với vi khuẩn, không khí giúp thịt bơ luôn vàng ươm, mềm dẻo như ban đầu. 

Thường bơ được bảo quản với dầu oliu sẽ sử dugnj làm nước sốt ăn kèm với các món ăn khác. 

Dùng dầu oliu
Dùng dầu oliu

3.6 Hút chân không 

Với những cách bảo quản trên chủ yếu sử dụng bơ để chế biến làm các món ăn khác nhau. Thế còn, bảo quản bơ và ăn trực tiếp thì sao? 

Nhằm giữ bơ chín được mềm, dẻo, thơm và không bị lấn át bởi mùi vị của các nguyên liệu bảo quản khác thì bạn sử dụng cách hút chân không và bảo quản. 

Nhẹ nhàng cắt đôi bơ chín ra, bỏ hạt và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cho từng miếng bơ vào túi hút chân không và tiến hành rút hết không khí, hàn miệng túi. Đem các túi bơ chín đã hút chân không vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. 

Khi ăn bạn chỉ rã đông với nước khoảng 1- 2h là đã có đĩa bơ tươi nguyên chất vừa mềm dẻo, thơm ngon để thưởng thức rồi. 

Hút chân không giúp bơ được bảo quản thơm ngon, mềm dẻo và chế biến nhiều món khác nhau
Hút chân không giúp bơ được bảo quản thơm ngon, mềm dẻo và chế biến nhiều món khác nhau

4. Một số lưu ý khi bảo quản bơ

Trong quá trình bảo quản bơ bạn cần chú ý tới một vài điểm sau để món bơ được ngon hơn và không bị thâm thịt, hỏng nhé! 

  • Thịt bơ khi tiếp xúc với không khí sẽ rất nhanh bị thâm và không còn màu tự nhiên như mới bổ ra ban đầu. Vì vậy, khi tiến hành bảo quản bơ bạn cần thao tác nhanh và không để bơ ngoài không khí quá 15 phút. 
  • Bơ bảo quản là bơ vừa chín tới thì thời gian bảo quản bơ sẽ được lâu hơn so với loại bơ đã chín kĩ. 
Sử dụng bơ chín tới bảo quản được lâu hơn
Sử dụng bơ chín tới bảo quản được lâu hơn
  • Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn cách bảo quản bơ phù hợp.
  • Cách bảo quản bơ trên giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn làm hỏng bơ. Tuy nhiên, để giữ được chất lượng bơ tươi ngon thì sau khi sơ chế chỉ khoảng 1 – 2 ngày bạn nên dùng luôn. 

Hiện nay, cách bảo quản bơ tươi ngon, dẻo mềm và giữ được màu tươi tự nhiên của bơ thì người ta hay sử dụng cách bảo quản bằng hút chân không. 

Với cách bảo quản này giúp bạn không chỉ giữ được màu sắc, hương vị của món bơ. Mà còn giúp cho việc chế biến đa dạng các món ăn từ bơ mà không lo bị ám mùi hay biến đổi hương vị. 

Sở hữu ngay 1 máy hút chân không Quang Huy giúp bạn dễ dàng đóng gói và bảo quản thực phẩm nhanh chóng, dài hạn. Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm phù hợp qua hotline 0379.377.888

Với các cách bảo quản quả bơ được hướng dẫn ở trên giúp bạn đọc có thể bảo quản được những trái bơ tươi ngon để thưởng thức. Hi vong rằng các thông tin chia sẻ trên hữu ích với bạn đọc. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn