Posted on Leave a comment

5 Cách Làm Bánh Flan Bằng Nồi Cơm Điện (Flan Phô Mai, Socola, Gato)

Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện thường tại nhà đang được nhiều người áp dụng để có thể tạo ra món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đơn giản không ngờ. Không khó để thực hiện theo cách làm các loại bánh flan bằng nồi cơm điện. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm bánh flan, có những công đoạn hấp bánh nào?. Hãy dành 3 phút để theo dõi từng bước cách làm bánh flan ngon mà đơn giản dưới đây.

Bánh flan – Món ăn ngon ngày hè

Flan là loại bánh hấp dẫn có xuất xứ từ châu Âu. Tuy nhiên, những năm gần đây nó rất thịnh hành ở các thành phố tại Việt Nam. Đây cũng được xem là món ăn vặt, món tráng miệng vô dinh dưỡng. Loại bánh này không chỉ có độ mềm mịn,  béo ngậy mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm bánh bông lan flan bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản
Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản

Bánh flan được bán rất phổ biến nên chúng ra có thể mua và thưởng thức rất dễ dàng. Cách làm bánh flan cũng khá đơn giản do vậy nếu bạn có thể dành chút thời gian để tự tay làm và thưởng thức thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bánh flan đang được biến tấu với nhiều công thức và các hương vị thơm ngon. Công thức cách làm bánh flan được các chị em săn lùng nhiều nhất vẫn là: cách làm bánh flan sữa tươi, sữa đặc, cách làm rau câu bánh flan, cách làm bánh flan dừa, cách làm bánh flan bí đỏ, cách làm bánh flan trứng….. Để làm chín bánh flan có nhiều cách khác nhau, chẳng hạn có thể dùng nồi cơm điện, lò nướng, nồi hấp xôi công nghiệp hay tủ hấp ( nếu hấp để bán với số lượng lớn )…..Cách làm bánh flan đơn giản bằng nồi cơm điện là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất.

1. Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu làm bánh flan

Dưới đây là công thực làm bánh flan sữa tươi kết hợp với sữa đặt. Về nguyên liệu làm bánh flan bạn cần chuẩn bị:

  • 6 quả trứng gà
  • 250ml sữa tươi
  • 1 hộp sữa đặc có đường
  • 100g đường
  • Vani 2 ống
  • Nước lọc
  • 1/2 quả chanh
  • Khuôn đựng (cốc hoặc hộp)
Nguyên liệu làm bánh flan
Nguyên liệu làm bánh flan cần chuẩn bị

Ngoài các nguyên liệu kể trên, bạn có thể biến tấu hương vị bánh flan theo ý thích. Ví dụ có thể thêm phô mai để bánh thêm béo ngậy tùy thích. Hay bạn cũng có thể chỉ dùng sữa tươi mà không dùng sữa đặc.

Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản

Để thực hiện cách làm flan bằng nồi cơm điện, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thắng đường

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, bắc lên bếp đun ở mức lửa nhỏ. Cho vào nồi 70g đường với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun từ 5 – 7 phút. Lưu ý nên khuấy đều tay để đường tan hết.

Khi đường hơi sệt lại, đồng thời chuyển sang màng cánh gián thì vắt nửa quả chanh vào. Sau đó bạn lắc nhẹ cho đều rồi tắt bếp.

Thắng đường chuyển sang màu cánh gián
Thắng đường chuyển sang màu cánh gián

Tráng đường vừa thắng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý chỉ cần cho mỗi cốc có một lớp đường thắng ( caramen ) mỏng ở phía dưới đáy là được.

Đổ một lớp đường mỏng vào cốc nhỏ
Đổ một lớp đường mỏng vào cốc nhỏ

Bước 2: Làm bột bánh flan

Tách lấy lòng đỏ 4 quả trứng gà, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó cho thêm 30g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hòa tan hết đường và trứng là được. Bạn không nên đánh quá bông trứng vì sẽ tạo bọt khiến bánh không mịn.

Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ cho tới khi sôi nhỏ rồi tắt bếp. Tiếp theo bạn cho sữa đặc vào khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất.

cách làm bánh flan ngon bằng nồi cơm điện
Cách làm hỗn hợp bột bánh Flan bằng nồi cơm điện

Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, đổ nhẹ nhàng, đồng thời khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong thì dùng rây lọc hỗn hợp 1 – 2 lần để sau khi hấp bánh sẽ mịn.

Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại. Bạn nên đổ từ từ và nhẹ nhàng, tránh làm hỏng lớp đường caramen ở phía dưới.

Bước 3: Hấp bánh flan bằng nồi cơm điện

Xếp các hộp caramen vào xửng hấp của nồi cơm điện. Có thể dùng khăn khô phủ lên miệng nồi để tránh nhiệt thoát ra ngoài. Bật nút “cook” và để nồi cơm tự làm chín khoảng 20 phút.

Khi nồi chuyển sang chế độ ủ thì bạn có thể kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm cắm xuống. Nếu tăm không bị dính hỗn hợp trứng sữa thì bánh đã chín rồi đấy! Lúc này hãy lấy xửng hấp ra và mở từng nắp hộp để thật nguội rồi cất vào tủ lạnh. Đợi bánh lạnh là có thể thưởng thức.

Bạn cũng muốn học: Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện ngon

Hấp bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản nhất
Hấp bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản nhất

Bánh flan khi làm xong có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng và ăn rất ngậy, ngọt dịu. Lớp caramen bên dưới không bị quá lỏng. Bánh ăn cùng chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa sẽ rất ngon.

2. Cách làm bánh bông lan flan bằng nồi cơm điện

Thực hiện nấu bánh bông lan flan bằng nồi cơm điện cũng tương đối đơn giản. Món bánh flan nở to mềm ăn kèm sữa cực ngon. Tham khảo chi tiết các bước thực hiện dưới đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lít sữa tươi tiệt trùng không đường
  • 150g sữa tươi đặc
  • Lòng đỏ trứng gà khoảng 6 cái
  • Vani, đường cát, nước lọc và một chút bơ với lượng vừa đủ.

Cách thực hiện làm bánh bông lan flan

Bước 1: Đun nóng hỗn hợp sữa tươi với sữa đặc vào chung với nhau. Sau đó các bạn khuấy đều hỗn hợp với nhiệt độ vừa khoảng 40 độ C. Chỉ cần đun hỗn hợp hơi nóng là được.

Bước 2: Khuấy đều lòng đỏ trứng sang một âu riêng. Các bạn sẽ khuấy đều nguyên liệu cho đến khi hòa với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất. Lọc phần hỗn hợp qua rây bánh để bánh được mịn mượt. Cho thê vani.

Bước 3: Tiến hành quét bơ đều khuôn bánh flan. Từ đó giúp công đoạn lấy bánh được dễ dàng tráng bị vỡ.

Bước 4: Múc hỗn hợp sữa trứng vào trong từng khuôn. Sau đó các bạn sẽ đổ thê từng hỗn hợp trứng sữa vào khuôn. Tiếp tục đun sôi phần nước cốt chanh cho đến khi chuyển thành màu cánh gián.  Tráng thành các lớp mỏng. Sau đó các bạn sử dụng nồi hấp hoặc xửng hấp để phủ lên trên.Sau đó các  bạn đậy nắp và thực hiện công đoạn hấp khoảng 10 phút.

Để xem bánh đã chín hay chưa các bạn có thể dùng đũa xiên nhẹ vào phần mặt bánh, nếu bánh không bị dính vào đũa chứng tỏ bánh đã chín.. Các bạn tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn rồi cho vào tủ lạnh ở ngăn mát. Món ngon hơn khi thêm một chút cafe và đá xay thưởng thức. Các bạn cũng có thể thực hiện cách làm kem flan bằng nồi cơm điện

3. Cách làm bánh flan phô mai bằng nồi cơm điện

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50 gram đường trắng
  • Nửa quả chanh
  • 100ml sữa đặc có đường
  • Sữa tươi không đường (khoảng 300ml)
  • 2 quả trứng gà
  • 1 thìa cafe vani
  • 1 chút nước lọc và thêm một chút bơ chống dính

Các bước thực hiện

Bước 1: Đun lửa nhỏ với các hỗn hợp đường nước, nước chanh và tiếp tục khuấy cho caramel chuyển sang. Các bạn nên khuấy đều cho đến khi đường tan hết và cho thêm nước chanh vào khuấy đến khi caramel chuyển sang màu nâu cánh gián sẽ tắt bếp.

Bước 2: Đổ caramel vào trong khuôn sau đó bôi thêm lớp bơ chống dính. Các bạn có thể để caramel để cho nguội bớt

Bước 3: Các bạn đun lửa vừa và cho thêm sữa tươi và sữa đặc khuấy đều. Để vừa cho đến khi gần sôi thì cho nhỏ lửa lại. Lưu ý đừng để đun sôi sữa quá lâu nhé!

Bước 4: Các bạn đánh nhuyễn 2 phần lòng trứng gà vào trong một chiếc bát lớn cùng vani. Sau đó đỏ sữa còn nóng vào khuấy đều. Sử dụng rây để lọc.

Bước 5: Cho phô mai và sữa vào khuôn

Bước 6: Các bạn mở nồi cơm điện. Sau đó đổ thêm 1/4 nước sôi vào trong nồi. Đặt lên khay hấp và lót khăn cho khay bánh vào.

Mở nồi cơm điện, đổ nước khoảng 1/4 nồi và nấu sôi. Đặt khay hấp, lót khăn và cho khay bánh vào. Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh flan ngon bằng nồi cơm điện

4. Cách làm bánh flan socola bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 quả trứng gà
  • 150g sữa đặc
  • Sữa tươi không đường tiệt trùng khoảng  650ml
  • 150g đường tinh luyện
  • 25ml nước
  • 1 chút muối
  • Bột socola

 

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: hòa chung hỗn hợp đường nước vào trong 1 chiếc chảo nhỏ và đun vừa lửa. Các bạn kết hợp vừa đun và khuấy cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Sử dụng khuôn bánh đổ nước đường vào đáy khuôn và láng đều caramen cho kín

Bước 2: Tách nguyên lòng đỏ trứng gà vào trong tô và đánh nhuyễn. Cho thêm sữa đặc, đường vào khuấy đều trên nồi cho đến khi gần sôi. Lọc hỗn hợp qua rây.

Bước 3: Hấp cách thủy khuôn bánh trong nồi cơm điện. Để không rỗ bánh các bạn nên phủ khăn xô lên trên về mặt. Bật nút nấu cơm trong vòng 20 phút. Sau đó các bạn tiếp tục ủ đến khi bánh bắt đầu chín.

Bước 4: Các bạn để nguội nhân bánh và hoàn tất công đoan bằng cách rắc socola lên trên bề mặt. Để trong ngăn mắt tủ lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.

5. Hướng dẫn chi tiết Cách làm bánh gato flan bằng nồi cơm điện

Các loại bánh gato flan hiện nay có nhân và topping khá đa dạng. Các bạn có thể tham khảo cách tự làm tại nhà sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng gà 4 quả
  • Đường trắng 280g
  • 1 thìa cafe vani
  • 260g bột mì
  • Bột nở lượng nhỏ (thìa cafe)
  • Bơ lạt, sữa, bột quế, kem whipping, sữa, muối

Cách thực hiện làm bánh gato flan

Bước 1: Đánh đều lòng đỏ trứng gà pha với đường trắng. Đánh đều tay cho đến khi sùi bột nhẹ

Bước 2: Sử dụng 1 chiếc tô khác kết hợp cho bột mì, bột nở và muối trộn đều tay. Cho hỗn hợp vào tô trứng quấy đều cho sánh mịn.

Bước 3: các bạn đun sôi hỗn hợp bơ sữa cho đến khi tan chảy thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp bơ sữa vào tô bột cho hỗn hợp sánh lỏng mịn đều

Bước 4: Cho hỗn hợp bánh vào nồi cơm điện hấp với nhiệt độ vừa. Các bạn có thể kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng đũa ấn. Sau đó trang trí kem whipping lên để thưởng thức. Hoàn tất cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện.

cách làm bánh bông lan flan bằng nồi cơm điện
Bánh bông lan flan

Bánh flan bảo quản được bao lâu?

  • Khi làm bánh flan chúng ta thường làm nhiều chút để ăn dần. Và để bảo quản được bánh flan tốt nhất, bánh không bị hỏng thì bạn nên để bảo ngăn mát tủ lạnh.
  • Trong điều kiện nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, bánh flan bảo quản với nhiệt độ từ 2-6 độ C và có thể sử dụng trong khoảng 7-10 ngày. Những lưu ý khi bảo quản bánh flan như sau:
  • Để riêng khu vực bảo quản bánh flan, không đặt chung với các loại thực phẩm sống, các loại thực phẩm có mùi tanh như thịt cá. Như vậy bánh sẽ dễ có mùi và mau hỏng.
  • Để bánh vào hộp có nắp đậy kín rồi mới để vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn mát rất thấp nếu không đậy kín sẽ khiến bánh bị khô. Đặc biệt là khi bạn áp dụng cách làm bánh flan nướng bằng nồi cơm điện
  • Lưu ý cách nấu bánh flan bằng nồi cơm điện. Ở nhiệt độ thường bên ngoài chỉ cần 2-3 ngày là bánh đã bị chua, bị hỏng do vậy sau khi làm bánh xong chị em nhớ bỏ ngay vào trong ngăn mát tủ lạnh để giữ bánh ngon nhất.

Trên đây cách làm bánh, hấp bánh flan bằng nồi cơm điện. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể làm được món bánh flan thơm ngon cho cả gia đình. Với  cách làm bánh flan hấp bằng nồi cơm điện các bạn có thể tiết kiệm chi phí mua đồ ăn mà vẫn được thưởng thức những món ngon tại nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *