Posted on Leave a comment

Cách Làm Bánh Mướt Nóng Ngon Bằng Bột Gạo Chuẩn Nghệ An

Bánh mướt – Một món ăn dân dã nức tiếng xứ Nghệ. Để làm ra món ăn này không khó nhưng yêu cầu sự chỉnh chu và khéo léo trong từng công đoạn. Từ chọn gạo, xay gạo, đổ bánh. Vậy nên cách làm bánh mướt như thế nào để bánh dẻo mịn thơm ngon. Dưới đây là những chia sẻ về cách làm bánh mướt nóng ngon bằng bột gạo chuẩn Nghệ An tại nhà đơn giản nhất.

Bánh mướt bột gạo – Thức quà quen thuộc của tuổi thơ

Nhắc đến Nghệ An, bạn không thể bỏ qua món bánh mướt. Đây là món ăn truyền thống gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ. Không biết món ăn này có từ bao giờ. Chỉ nhớ rằng đây là thức quà tuổi thơ mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ngóng mỗi khi mẹ đi chợ về.

Bánh mướt làm bằng gạo tẻ xay thành bột nước. Và rồi cũng phải đợi chỗ bột ấy lắng trong nhiều giờ nữa mới bắt đầu tráng bánh. Bánh mướt dài bằng ngón tay trỏ, bao gồm lớp bột cuộn tròn, mềm mịn, trắng trong.

Bánh ướt bột gạo - Món ăn quen thuộc của nhiều người
Bánh ướt bột gạo – Món ăn quen thuộc của nhiều người

Có nhiều người thường so sánh bánh mướt Nghệ An cùng với bánh ướt miền Nam hay bánh cuốn miền Bắc. Những loại bánh này đều làm bằng bột gạo và có phương pháp làm bánh giống nhau. Vì vậy, nhìn tổng quan thì chúng có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng chỉ có ở xứ Nghệ.

Nguyên liệu làm bánh mướt

Bánh mướt được làm bằng bột gạo tráng mỏng, đem hấp. Bên trong có thể có nhân như thịt xào mộc nhĩ hoặc không tùy theo sở thích của mỗi người. Do vậy ngoài các nguyên liệu chính như gạo, bạn có thể tùy chọn nhân bánh mướt phù hợp với sở thích của mình.

Nguyên liệu làm bánh mướt cho 4 – 8 người ăn

Nguyên liệu làm bột bánh:

  • 200g bột gạo
  • 200g bột năng
  • 3 chén thủy tinh đựng nước lọc để pha bột
  • 2/3 chén nước lọc
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1/3 muỗng cà phê muối
Nguyên liệu làm bánh ướt, bánh cuốn cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh ướt, bánh cuốn cần chuẩn bị

Phần nhân bao gồm:

  • 300g thịt nạc
  • 1 củ sắn băm nhuyễn phơi khô một nắng
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng
  • 100g tôm đất
  • 2 tai nấm mộc nhĩ
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường,…

Dụng cụ làm bánh mướt

Chuẩn bị sẵn 1 nồi hấp bánh mướt chuyên dụng hoặc ở nhà thì có thể làm bằng chảo chống dính.

Hướng dẫn cách làm bánh mướt nóng bằng bột gạo ngon

Bước 1: Cách pha bột gạo làm bánh mướt

Cho bột gạo và bột năng vào tô lớn. Sau đó cho nước vào khuấy đều cho bột tan. Có thể lọc bột qua rây để bột không bị vón cục, dễ hòa với nước.

Khi thấy hỗn hợp bột đã hòa đều trong nước, bạn chờ khoảng 30 phút cho bột lắng xuống. Sau cho chắt bỏ phần nước nổi trên phần bột.

Cách pha bột làm bánh ướt, bánh cuốn chuẩn
Cách pha bột làm bánh ướt, bánh cuốn chuẩn

Tiếp theo bạn đong lại lượng nước tương đương lượng vừa chắt ra đổ lại vào bột lúc nãy, trộn đều. Lặp đi lặp lại công đoạn này khoảng 4 – 5 lần thì bạn cho thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa dầu ăn và thố bột để chuẩn bị tráng bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh mướt

Thịt nạc, tôm đất, mộc nhĩ, hành khô rửa sạch, băm nhuyễn.Đem hỗn hợp trộn đều với 1 thìa bột nêm và để ngấm khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, đổ vào một lượng  dầu ăn vừa đủ rồi cho hành khô vào phi thơm. Đổ toàn bộ phần nhân bánh đã trộn vào xào cùng đến khi thịt săn lại thì bắc ra, để nguội.

Cách xào nhân thịt mộc nhĩ ăn bánh cuốn
Cách xào nhân thịt mộc nhĩ ăn bánh cuốn

Bước 3: Cách tráng bánh mướt

Cách 1: Cách tráng bánh mướt bằng nồi hấp

Hiện nay có rất nhiều bộ nồi làm bánh mướt gia đình dùng bếp gas có bán sẵn ngoài chợ. Bạn có thể sắm sửa dụng cụ nồi tráng bánh cuốn để thi thoảng đổi món ăn cho gia đình. Nếu không bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo nồi tráng bánh cuốn bằng phương pháp thủ công. Chi tiết: cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế

Đổ nước sạch vào trong khoang nồi và tiến hành đun nước. Khi nước trong nồi đã sôi, dùng thìa múc 1 lượng bột bánh vừa đủ đổ lên mặt tấm vải tráng bánh cuốn. Tráng đều bột ra mặt vải thành một lớp thật mỏng, dùng nắp đậy lại khoảng 20 giây.

Tráng bánh cuốn bằng nồi hấp chuyên dụng
Tráng bánh cuốn bằng nồi hấp chuyên dụng

Bánh đã chín có màu hơi trắng trong, bề mặt bánh dai mịn, không có nước bột gạo. Dùng đũa nhẹ nhàng lấy bánh ra. Nhanh tay đổ nhân bánh vào và cuốn lại. Nếu muốn làm bánh mướt chay, bạn chỉ cần cuốn lại và để nguội thưởng thức.

Chú ý trong suốt quá trình đồ bánh cuốn, để lửa vừa phải, nước trong nồi luôn sôi., hơi nước bốc lên không quá nhiều. Đổ bánh đều tay, thao tác khéo léo, cẩn thận để bánh không bị rách. Làm lần lượt cho tới khi hết bột bánh.

Cách 2: Cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính

Chỉ cần chảo chống dính có sẵn là bạn hoàn toàn có thể làm ra những đĩa bánh cuốn ngon dẻo, trắng trong.

Chảo chống dính bạn cho lên bếp đun tới độ nóng già vừa phải. Nên chọn loại chảo nhỏ, không sâu lòng. Cho 1 chút dầu ăn vào trong chảo.

Múc 1 thìa bột bánh mướt cho vào chảo. Nhanh tay nghiêng chảo để bột bánh tráng đều khắp lòng chảo chống dính.

Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính
Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính

Đậy nắp vung chảo, điều chỉnh nhiệt độ lửa nhỏ đợi cho bột bánh chín đều. Khi thấy bột bánh chín chuyển sang màu trong thì dùng lạt lấy bánh cuốn ra ngoài. Bạn cũng có thể úp ngược chảo chống dính để bánh cuốn rơi vào mâm hoặc đĩa đã chuẩn bị trước đó, như vậy bánh không bị vỡ hay rách.

Cách tráng bánh mướt bằng chảo tương tự như cách tráng bánh cuốn: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà

Bước 4: Cách pha nước mắm ăn bánh mướt

Nước chấm ăn với bánh mướt được làm theo công thức với nguyên liệu là tỏi, ớt thêm chút mắm muối.

Cách pha nước chấm bánh mướt tương tự như cách làm nước chấm bánh cuốn. Cách thực hiện như sau:

Cho các nguyên liệu theo tỷ lệ: 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 3 thìa nước sôi. Khuấy đều các nguyên liệu, đảm bảo đường tan hết. Sau đó bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào.

Nêm nếm nếu thích mặn hơn thì cho thêm mắm hoặc bạn ăn ngọt thì thêm chút đường.

Cách pha nước mắm ăn bánh ướt ngon, chuẩn
Cách pha nước mắm ăn bánh ướt ngon, chuẩn

Bánh mướt ăn với gì?

Để món bánh mướt hoàn hảo hơn thì bạn làm một số đồ ăn kèm: hành phi, rau sống, chả quế, thịt nướng, nem rán, thịt heo quay, lòng heo,…

Phi hành

Hành khô rửa sạch, thái mỏng. Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, bạn cho hành vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng ruộm là được.

Nếu không có hành tăm thì có thể sử dụng hành tím. Nhưng với người dân xử Nghệ, bánh mướt phải có hành tăm mới gọi là bánh mướt.

Hoàn thành cách làm bánh mướt chuẩn vị Nghệ An

Sau cùng là đặt bánh mướt xếp ngay ngắn vào trong đĩa để chuẩn bị thưởng thức. Khi ăn chấm cùng nước chấm đã pha sẵn hoặc các món ăn kèm khác.

Người dân xứ Nghệ có thể kết hợp cùng với đủ món ăn kèm từ cầu kỳ đến đơn giản. Đến quê hương của bánh mướt, bạn sẽ bất ngờ vì thức quà giản đơn này lại được ăn kèm các món như xáo lòng. Các món đồ lòng lợn được xào kỹ cùng tiết tươi, ăn kèm rau giá, dưa leo.

Làm bánh cuốn nóng nhân thịt mộc nhĩ
Làm bánh cuốn nóng nhân thịt mộc nhĩ

Ngoài ra, bạn còn có thể ăn bánh mướt cùng bò hầm, xáo vịt hay giò lụa. Bánh mướt cũng có thể ăn chung với nước sốt cà chua kèm thịt luộc cũng rất ngon. Đơn giản nhất là ăn bánh mướt với một chén nước mắm chua ngọt, thêm chút ớt hiểm cay the là đã có một bữa ăn ngon miệng.

Chỉ bằng những bước chuẩn bị và thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành món bánh mướt chuẩn vị Nghệ An. Bánh mướt là món bánh dễ ăn, có thể dùng kèm với nhiều loại thực phẩm khác làm cho món bánh mướt thêm thơm ngon, đặc sắc.

Mách nhỏ

Nồi tráng bánh mướt chuyên nghiệp làm hàng quán kinh doanh

Bánh mướt là một món ăn ngon và được rất nhiều người yêu thích. Để cho ra những mẻ bánh mướt ngon không chỉ cần nguyên liệu đảm bảo mà mấu chốt nằm ở quá trình làm bánh.

Để hỗ trợ tốt nhất cho công việc làm bánh mướt để bán kinh doanh, Quang Huy đã thiết kế nồi làm bánh mướt bằng điện chuyên nghiệp.

Nồi bánh mướt sử dụng điện gia đình 220V/Hz rất tiện dụng, dễ lắp đặt. Trên hệ thống điều khiển điện có chiết áp chỉnh nhiệt, đèn báo. Nhờ vậy mà bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Ống thăm nước và ống tiếp nước ngay bên ngoài, bạn sẽ không lo phải tạm dừng đỡ khung vải tráng bánh ra để điều chỉnh nhiệt độ. Nhờ vậy mà thao tác nhanh hơn, không bị gián đoạn.

Mẫu nồi tráng bánh cuốn bằng điện Quang Huy
Mẫu nồi tráng bánh cuốn bằng điện Quang Huy

Nồi tráng bánh mướt Quang Huy là lựa chọn hàng đầu cho các quán quán cuốn, bánh ướt, bánh mướt….Không chỉ đảm bảo về chất lượng, Quang Huy mang tới cho quý khách hàng chính sách mua hàng tốt nhất:

  • Giá thành cạnh tranh
  • Chất lượng đảm bảo. 100% nồi bánh mướt làm bằng inox 304 chống gỉ
  • Chế độ bảo hành 12 tháng kể từ ngày mua hàng
  • Bảo hành 6 năm đối với phần inox
  • Nhận phiếu quà tặng trị giá 200.000 VNĐ
  • Miễn phí vận chuyển dưới bán kính 20km tại 4 tỉnh thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai
  • Với những khách hàng ở những tỉnh thành khác sẽ hỗ trợ tối đa 50% chi phí vận chuyển.

Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng liên hệ hotline: 09666.23.666 để được giải đáp nhanh chóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *