Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách Làm Lạp Xưởng TƯƠI NGON Tại Nhà

Lạp xưởng là món ăn khá ngon được chế biến từ thịt lợn xay nhuyễn trộn cùng với gia vị rồi nhồi vào lòng non của lợn. Lưu lại ngay cách làm lạp xưởng tươi ngon hấp dẫn tại nhà dưới đây nhé!

Làm lạp xưởng cần chuẩn bị những gì?

Bên cạnh những nguyên liệu chủ đạo để thực hiện cách làm lạp xưởng tươi tại nhà. Các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chế biến cần thiết. Mặc dù có thể không chuyên nghiệp như tại các xưởng hay hộ kinh doanh chuyên dụng. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn tự làm nên những mẻ lạp xưởng ngon nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dụng cụ cần thiết làm lạp xưởng: máy xay thịt, dụng cụ đựng,…..

Cách làm lạp xưởng tôm thịt heo mới lạ ăn không ngấy

Lạp xưởng tôm là một trong những món đặc sản được nhiều người ưu ái lựa chọn thưởng thức. Làm món lạp xưởng này cũng tương đối đơn giản.

Nguyên liệu làm lạp xưởng tôm thịt

  • 400gr thịt nạc vai
  • 400gr thịt tôm (loại tôm nhỡ nhiều thịt)
  • Mỡ heo khoảng 200gr
  • 300gram lòng lợn non
  • Dây nilon
  • Các gia vị cần thiết như: tiêu xay, muối, tỏi, muối đỏ, rượu mai quế lộ.
  • Cách làm lạp xưởng tôm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với thịt nạc heo, tôm tươi và mỡ heo tiến hành rửa sạch. Riêng với mỡ heo sẽ rửa sạch bằng rượu trắng. Sau đó các bạn sẽ để ráo và thái thành hạt lựu.

Bước 2: Tiến hành ướp nguyên liệu

Cho toàn bộ nguyên liệu bao gồm thịt nạc, tôm, mỡ heo vào tô lớn. Sau đó cho thêm các gia vị cần thiết để tẩm ướp. Đừng quên cho thêm một thìa canh rượu Mai Quế Lộ. Đeo bao tay để trộn đều và ướp trong khoảng từ 1 – 2 tiếng để nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế phần lòng heo

Cạo sạch lớp màng mỡ bên ngoài lòng heo. Đồng thời hãy tuốt sạch bột dính bên trong lòng ruột. Và đừng quên rửa và để cho ráo nước nhé!

Bước 4: Tạo hình lạp xưởng

Dùng dây buộc chặt 1 đầu lòng heo. Sau đó nhồi các nguyên liệu đã được tẩm ướp vào bên trong. Buộc chặt đầu còn lại sau khi nhồi xong. Chú ý nhồi lạp xưởng với kích thước tầm 15cm là đủ.

Bước 5: Hong khô lạp xưởng

Sau khi dồn lạp xưởng xong. Bạn sẽ tiến hành rửa lại với nước ấm. Phơi từ 4-5 ngày hoặc treo gác bếp. Sau đó cất vào ngăn mát của tủ lạnh

Đối với lạp xưởng tôm thịt heo bạn có thể đem chiên, nướng ăn với nhiều món khác nhau như: xôi, bánh mì, cơm chiên lạp xưởng,…

Lạp xưởng tươi cũng được nhiều người đem hấp để sử dụng. Với số lượng lạp xưởng lớn như các nhà hàng, bếp ăn tập thể, căng tin,…. thì sử dụng tủ hấp công nghiệp lựa chọn tốt nhất.

  • Lạp xưởng ngon, mềm đảm bảo chín đều từ trong ra ngoài
  • Không bị nứt hay vỡ lạp xưởng trong quá trình hấp
  • Hấp số lượng lớn lạp xưởng mỗi mẻ nhanh chóng
  • Tủ hấp đa năng nhiều loại món ăn: hấp xôi, giò chả, gà vịt, bánh bao,….

Tham khảo ngay >>> 20+ dòng tủ hấp công nghiệp dùng điện, gas và tích hợp cả điện + gas

Cách làm lạp xưởng bò tươi ngon

Để làm lạp xưởng bò ngon và hấp dẫn cần lựa chọn nguyên liệu thịt bò tươi ngon. Và nên có thêm chút mỡ lợn để khi sấy lạp xưởng sẽ không bị khô.

Nguyên liệu làm lạp xưởng bò

  • Thịt bò: 500 gram
  • Mỡ lợn: 200 gram
  • Lòng lợn non: 200 gram
  • Bột mỳ: 1 thìa
  • Bột củ hành: 2 thìa
  • Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ: 100 ml
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu….

Chế biến và thực hiện cách làm lạp xưởng với nguyên liệu từ thịt bò chỉ với những thao các vô cùng đơn giản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lạp xưởng

Lựa chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, chọn loại không lẫn gân. Sau đó đem rửa sạch cùng với rượu và nước. Ướp cùng với các gia vị trong khoảng thời gian tối thiểu từ 3 – 5 tiếng.

Thực hiện các thao tác tương tự đối với thịt mỡ. Rửa sạch cùng với muối và phơi ra nắng từ 1 – 2 giờ. Rửa sạch phần ruột heo và cạo hết các lớp bột trắng dính bên trong.

Bước 2: Tiến hành nhồi lạp xưởng bò

Tiến hành nhồi toàn bộ thịt bò đã ướp vào trong những đoạn ruột heo đã được chuẩn bị sẵn.

Lưu ý: Khi nhồi nguyên liệu trong cách làm lạp xưởng, không nên nhồi quá căng. Và chỉ nên nhồi 1 đoạn có độ dài trung bình từ 10cm – 15cm là đạt tiêu chuẩn. Dùng kim chọc vào lạp xưởng để hạn chế tối đa tình trạng bị thoát khí. Chuẩn bị nồi nước sôi rồi nhúng lạp xưởng qua khoảng 20 giây là vớt ra ngay. Không nên nhúng quá lâu có thể khiến cho lạp xưởng bị hỏng. Đồng thời mất đi độ kết dính.

Bước 3: Nướng lạp xưởng

Cho lạp xưởng vào lò nướng đã được làm nóng sẵn và chờ cho tới khi chín. Thành phẩm là món lạp xưởng bò giòn giòn, bên trong mềm thơm ngon đậm đà

Cách làm lạp xưởng trứng muối

Lạp xưởng trứng muối mang vị độc đáo, thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn nhiều người ăn.

Nguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối

  • 5 quả trứng muối
  • Khoảng 200gram mỡ đường
  • Lựa chọn loại thịt nạc vai hoặc thăn đùi.
  • Mua lòng lợn lượng để làm vỏ lạp xưởng
  • 100 gram đường
  • 10gram muối
  • 10gram bột tiêu
  • 10 gram bột nêm

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Cắt thịt mở thành hạt lựu và thịt heo vào trong một chiếc tô lớn và ướp cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị

Tiến hành trộn đều rồi dùng màng thực phẩm bọc bên ngoài. Tẩm ướp thịt trong khoảng từ 3 – 4 tiếng để ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế lòng

Trong thời gian chờ các nguyên liệu gia vị ngấm vào lạp xưởng. Tiến hành làm sạch, sơ chế lòng heo. Đối với lòng khô, bạn ngâm qua nhiều lần nước cho mềm ra. Nếu mua lòng tươi cần chú ý bỏ hết mỡ thừa dính ở cả mặt trong, dùng rượu, muối hoặc bột để làm sạch, khử mùi hôi. Sau đó đem phơi ngoài nắng khoảng 30-60 phút cho se lại.

Bước 3: Nhồi lạp xưởng

Dùng phễu, dụng cụ nhồi chuyên dụng để cho nhân vào trong lòng heo

Dùng dây cột thành từng khúc nhỏ dài khoảng 15-20 cm

Nhúng lạp xưởng vào nồi nước sôi trong 1-3 giây rồi vớt ra ngay. Sau đó dùng kim xuyên thủng vài lỗ trên bề mặt để thoát khí.

Bước 4: Hong khô lạp xưởng sau chế biến

Có thể hong khô lạp xưởng sau chế biến bằng cách phơi nắng khoảng 3-4 ngày hoặc treo gác bếp. Bạn có thể dùng lò vi sóng, lò nướng để sấy khô lạp xưởng ở mức 35-40 độ C.

 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này