Hướng dẫn cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ đơn giản
Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ nghe có vẻ xa lạ với nhiều. Những cách làm này được rất nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Nếu các bạn đang không biết làm cách nào để làm sạch lông vịt nhanh, an toàn nhưng vẫn giữ được vịt ngon của thịt vịt. Thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tại sao lá đu đủ lại làm sạch được lông vịt
Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có thể nhổ lông vịt bằng lá đu đủ . Bởi vì, trong thành phần có trong lá đu đủ có chứa một Protein có tên là Papain. Protein này có vai trò giống như là Protease – chất Enzym phân giải Protein.
Chất Enzym sẽ phân hủy một số Protein trong mô liên kết da các loại gia cầm như gà, vịt, ngang, ngỗng…Từ đó, lá đu đủ nhưng một chất làm sạch da, loại bỏ các tế bào chết, và sử dụng để làm thịt gà, vịt. Hơn thế nữa, Papain còn được sử dụng trong y học như là một thuốc chống viêm, giảm sưng đau.
>>> ĐỪNG BỎ QUA: Vặt lông vịt bằng nước rửa chén – Nguy hiểm khôn lường
Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ là cách thay thế cho những phương pháp sử dụng chất hóa học trong việc chế biến gia cầm. Sử dụng lá đu đủ thay cho các chất có hại như: nhựa đường, nhựa thông, sáp, nước rửa chén…Giúp người chế biến thịt vịt, gà tiết kiệm thời gian, an toàn hơn.
2. Hướng dẫn cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ
Áp dụng cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ không chỉ nhanh, tiết kiệm thời gian và hiệu quả. Các bạn làm thịt vịt bằng lá đu đủ cần chuẩn bị những công đoạn cực kì đơn giản ngay tại nhà. Để bắt đầu, các bạn cần nắm chắc những bước sau đây:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu
- Vịt tươi sống
- Lá đu đủ tươi
- Nồi dung tích phù hợp với kích cỡ vịt
2.2 Các bước làm
Bước 1: Sơ chế lá đu đủ
Lá đu đủ các bạn mang rửa sạch với nước muối, tiếp đó dùng dao cắt nhỏ lá và cho vào nồi. Để có thể tận dụng toàn bộ lượng Papain trong lá, các bạn hãy vò nhỏ lá đu đủ trước khi cho nước và cái vào nồi để đun nấu.
Đối với vịt, các bạn sử dụng giấm hoặc rượu trắng. Chờ rượu hoặc giấm thấm vào từng sợi lông vịt trong khoảng 15 phút. Công đoạn sơ chế vịt này sẽ giúp lông và da vịt trở nên mềm hơn. Ngoài ra, còn giúp khử mùi đặc trưng của vịt cực kì hiệu quả.
Bước 3: Nấu nước
Các bạn bật bếp, thêm 4 lít nước vào nồi lá đu đủ và đun trên lửa lớn cho đến khi sôi. Khi nước lá đu đủ đã sôi, các bạn điều chỉnh nhỏ lửa và nấu tiếp trong vòng 10 phút.
Bước 4: Chế biến vịt
Cho vịt vào trong nồi nước lá đu đủ đã được đun sôi. Sử dụng dụng cụ bếp để đảo đều vịt sao cho nước lá đu đủ ngấm đều vịt. Bạn có thể dùng gáo hoặc môi lớn để múc nước xối lên bề mặt lông vịt, để làm mềm lông. Cách để nhận biết nước đã ngấm vào lông vịt hay chưa, hãy thử rút những chiếc lông cứng của vịt. Nếu đã rút dễ dàng thì vớt vịt ra thau và chuẩn bị vặt lông vịt thôi nào.
Bước 5: Vặt lông vịt
Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ chỉ hiệu quả khi phần nước đã thực sự ngấm hoàn toàn vào phần lông vịt. Nên vặt lông vịt theo chiều lông mọc sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Khi áp dụng cách này lông vịt sẽ được loại bỏ nhanh hơn, nhưng không làm ảnh hưởng đến bề mặt da vịt.
2.3 Thành phẩm
Phần thịt vịt được làm sạch hoàn toàn sẽ có bề mặt màu vàng ngả trắng đẹp mắt. Bề mặt da vịt có sự chắc chắn không bị trầy xước, bong tróc. Điều quan trọng hơn là sau khi hoàn thành các bước trong cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ, vịt không có mùi hôi. Nhờ đó mà giảm bớt các bước để khử mùi hôi.
>>> XEM NGAY: Máy vặt lông thỏ phi 55 VẶT NHANH, SẠCH, BỀN BỈ giá chỉ 6,3 triệu
3. Lưu ý khi vặt lông vịt bằng lá đu đủ
Điểm chung của các loại gia cầm như vịt, gà,…là lông dày, cứng và nhiều lông măng trên khắp cơ thể. Có nhiều người chế biến phải mất hàng giờ để chế biến hoàn thành 1 con. Dùng lá đu đủ sẽ giúp rút ngắn thời gian làm lông vịt. Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình chế biến, cùng xem nhé!
3.1 Sơ chế vịt đúng cách
- Tránh việc nhúng hoặc ngâm vịt trong nước sôi quá lâu. Điều này, sẽ làm da vịt bị bong tróc, thịt bị mất vị ngọt.
- Vặt lông vịt theo chiều lông mọc, nếu nhổ ngược sẽ khó và mất thời gian hơn. Áp dụng cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ sẽ giúp bạn loại bỏ phần lông nhanh hơn.
- Lựa chọn vịt cũng là một công việc quan trọng. Một con vịt ngoan sẽ mang lại món ăn hấp dẫn hơn. Các bạn nên chọn con đực (không non, không già) khi chế biến sẽ dễ hơn và món ăn cũng sẽ ngon hơn.
3.2 Khử mùi hôi của vịt
Có lẽ mùi của vịt sẽ khiến cho nhiều người không quen, cảm thấy khó chịu. Vậy làm sao để loại bỏ mùi hôi của vịt, đây là cách để khử hoàn toàn mùi hôi vịt.
- Sau khi đã sơ chế xong phần lông vịt, các bạn dùng chanh, muối thoa lên thân vịt khoảng 2 – 3 lần
- Tiếp đó, rửa sạch với nước nhiều lần, cắt bỏ phao câu, hoặc phần màu vàng gây mùi ở bộ phận này.
Bộ phận này chính là nơi gây ra mùi đặc trưng của vịt. Khi luộc hay chế biến cũng nên cho thêm gừng để khử bỏ hoàn toàn mùi tanh, hôi của thịt vịt.
>>> XEM NGAY: Top 3 máy vặt lông gà công nghiệp tốt nhất 2023
4. Cách vặt lông vịt số lượng nhiều nhanh chóng
Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ có thể phù hợp khi chế biến 1 hoặc 2 con vịt. Tuy nhiên, với số lượng lớn thì sử dụng lá đu đủ là không phù hợp. Đặc biệt, trong các cơ sở kinh doanh gia cầm phải thường xuyên chế biến gà, vịt số lượng lớn. Giải pháp hiệu quả đó chính là sử dụng máy vặt lông vịt.
Máy vặt lông có phần vỏ được làm bằng Inox nên rất chắc chắn. Bên trong là các núm cao su giúp làm tăng độ ma sát giúp loại bỏ lông gà, vịt một cách nhanh chóng. Đặc biệt là không làm trầy xước phần da ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chỉ cần nhúng qua nước sôi, sau đó thả vào máy. Chỉ sau 1 phút, nguyên liệu được làm sạch sẽ phần lông một cách nhanh chóng.
Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ là phương pháp được truyền lại qua nhiều thế hệ. Nhưng với cuộc sống hiện đại, cách làm này dần bị lãng quên. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những phương pháp chế biến thịt hiệu quả, an toàn và nhanh chóng. Các bạn nên áp dụng thử cách làm trên nhé!