Tin tức
Cách nấu cháo nấm mối cực ngon ăn là nghiền

Cách nấu cháo nấm mối cực ngon ăn là nghiền

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Cháo nấm mối là một trong những loại cháo được xem như là bổ dưỡng và ngon nhất. Bên cạnh đó, cách nấu cháo nấm mối cũng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cháo nấm mối đen cho gia đình và bạn bè của mình ăn nhé!

Cách 1: Cách nấu cháo nấm mối chay đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,5 kg nấm mối
  • Gạo ngon
  • Hành ngò, hạt tiêu
  • Gia vị.
Sử dụng nấm mối tươi ngon
Sử dụng nấm mối tươi ngon

Cách chế biến món cháo nấm mối đen

  • Nấm mối bạn cạo rửa sạch với muối, và để ráo.
  • Vo sạch gạo,bắc nồi lên nấu cháo.
  • Đun chảo nóng, bạn phi thơm hành, cho nấm vào xào sơ. Nêm nếm 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, xào nhanh tay.
  • Khi nấm chín, cho nấm đã xào vào cháo, trộn đều lên và nêm lại gia vị vừa ăn.

Thành phẩm: 

Tắt bếp, rắc hành ngò, hạt tiêu lên trên để dậy vị cháo hơn. Vậy là bạn đã có món cháo nấm mối thơm ngon, đơn giản nhưng bổ dưỡng rồi..

>>> Gợi ý cho bạn: Thịt gà nấu với rau gì cho bé? 3 Cách nấu cháo chuẩn nhất cho bé

Cháo nấm mối chay
Cháo nấm mối chay

Cách 2: Nấu cháo nấm mối cho bé 

Cháo nấm mối không chỉ bổ dưỡng cho người lớn mà nó còn tốt cho em bé. Trong nấm mối chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn phù hợp với trẻ nhỏ. Dưới đây là công thức cháo nấm mối cho bé ăn thơm ngon, hãy tham khảo và nấu cho bé yêu của bạn ăn nhé!

Nguyên liệu:

  • 40 g gạo
  • 100g tôm
  • 100g nấm mối
  • Đậu hũ chiên: 1 bìa
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, bột nêm
Nguyên liệu nấu cháo nấm mối cho bé
Nguyên liệu nấu cháo nấm mối cho bé

Cách nấu cháo nấm mối cho bé

  • Bạn lấy gạo rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và cho vào nồi nấu với khoảng 350ml nước.
  • Lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hành khô. Sau đó chia ra thành 2 phần.
  • Tôm bỏ đầu, làm sạch với nước rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp cùng với 1 phần hành khô, ít tiêu, nước mắm (lưu ý nêm nếm vừa tay để tôm không bị mặn) trong vòng 30 phút.. 
  • Bạn sơ chế rửa sạch nấm mối bằng cách ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại 1-2 lần nước thường. Vớt ra rồi để ráo. Sau đó thái sợi hoặc hạt lựu.
  • Đậu hũ bạn cắt miếng hạt lựu (lưu ý: Độ dày của nấm và đậu hũ tùy thuộc vào bé nhà bạn đang ăn dặm hay là ăn thức ăn thô).
  • Bắc chảo với ít dầu cho nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi chơ thơm. Sau đó bạn đổ tôm, nấm, đậu hũ vào rồi xào chín lên, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Kiểm tra xem cháo đã chín nhuyễn chưa, rồi bạn thêm nấm, tôm đã xào lúc nãy vào và đảo đều lên. 

Thành phẩm:

Bạn múc cháo ra bát, đợi cho nó nguội một chút và bé nhà bạn đã có thể thưởng thức được món cháo nấm mối thơm ngon rồi.

>> > Giới thiệu sản phẩm nồi nấu cháo: Nồi Nấu Cháo Bằng Điện 30 Lít

Thành phẩm cháo nấm mối cho bé
Thành phẩm cháo nấm mối cho bé

Cách 3: Nấu cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây

Nấm mối khi nấu cháo có thêm thịt bò sẽ ngọt hơn và có hương vị đặc biệt hơn nếu bạn biết nấu đúng cách. Hãy tham khảo thêm cách nấu cháo nấm mối thịt bò dưới đây để thực đơn nấu cháo của bạn được phong phú hơn nhé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  •  Gạo khoảng 200 gr
  •  Nấm mối khoảng 200 gr
  •  Thịt bò từ 100-200 gr
  •  Tỏi 
  •  Hành lá 
  •  Ngò rí 
  •  Dầu ăn
  •  Nước mắm
  •  Muối
  • Đường
Nguyên liệu nấu cháo nấm mối miền Tây
Nguyên liệu nấu cháo nấm mối miền Tây

Cách chế biến cháo nấm mối miền Tây

Bước 1: Cách  sơ chế nấm mối nấu cháo

  • Bạn dùng dao cạo nhẹ lớp bùn bẩn phía bên ngoài nấm mối, ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ hết tạp chất. Ngâm tầm 5-10 phút thì bạn vớt ra và rửa lại với 2-3 lần nước nữa cho sạch.
  • Sau khi rửa nấm sạch lại với nước 2 đến 3 lần cho nấm thật sạch và bớt mặn.Bạn  vớt nấm mối lên để ráo.

Bước 2: Chế biến gạo và nấu cháo

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đem gạo đã vo sạch như khi nấu cơm xào trên lửa lớn cho đến khi gạo khô và tỏa một mùi hương.
  • Cho nước vào khi gạo đã thơm để nấu cháo. Đến khi cháo đã nở nhừ ra thì bạn khuấy đều đáy nồi tránh làm cháy cháo..

Mách nhỏ: Tỷ lệ nước và gạo để có 1 nồi cháo ngon thường là 3:1 nhé.

Bước 3: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu kèm theo khác

  • Bạn sơ chế hành hoa bằng cách lột bỏ đi lớp vỏ dính đất bên ngoài, bỏ rex và phần lá già vàng đi. Ngò hay còn gọi là rau mùi bạn bỏ phần gốc rễ, giữ lại phần lá tươi và rửa thật sạch với nước.
  • Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn sắt thành lát mỏng và băm nhuyễn ra. Sau đó ướp với một chút gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm,…

Bước 4: Chế biến nấm mối

  • Bạn phi thơm hành và tỏi đã được băm nhuyễn ra
  • Sau khi hành tỏi được phi thơm, bạn cho phần nấm được tẩm ướp gia vị vào xào. Hãy xào nhanh nấm bằng lửa lớn và tắt bếp ngay. Tránh cho nấm bị ra nước nhiều và mất độ ngọt tự nhiên.

Bước 5: Thành phẩm món cháo nấm mối thịt bò miền Tây ngon khó cưỡng

  • Kiểm tra xem cháo đã chín nhừ hay chưa, bạn nhanh tay cho phần thịt bò được ướp lúc này vào, quậy đều lên. Tiếp theo, bạn cho luôn phần nấm mối đã xào vào nồi.
  • Sau đó nêm nếm lại lại cháo với các gia vị như: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường (nếu không thích ăn ngọt không có đường cũng không sao). Nêm nếm sao cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn là đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm cháo thịt bò chuẩn vị miền Tây
Thành phẩm cháo thịt bò chuẩn vị miền Tây

Thành phẩm: múc cháo ra tô và trang trí thêm ít rau mùi, hành hoa và ít tiêu, giúp tô cháo của bạn được đẹp mắt và dậy mùi hương hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cần Mua Tủ Cháo Dinh Dưỡng Thanh Lý Nên Tìm Ở Đâu?

Những lưu ý bạn cần biết khi nấu món cháo nấm mối thịt bò

  • Nên chọn loại nấm mối mọc tự nhiên để có một nồi cháo nấm thật ngon ngọt đầy chất lượng. Nấm mối cũng được trồng hữu cơ vậy nên hãy chú ý khi mua, tránh mua nhầm.
  • Nấm mối thường mọc vào mùa mưa, thế nên bạn hãy để ý để mua nấm đúng mùa. 
  • Lựa chọn loại nấm có thân thuôn dài, đầu búp chưa nở bung sẽ ngon ngọt và chất lượng hơn những cây đã nở bung.
  • Lựa chọn kỹ những cây còn nguyên, tránh những cây nấm bị bầm dập, có mùi lạ 
  • Thử chọt một ngón tay vào miếng thịt bò, nếu thịt có độ đàn hồi lại ngay, không bị dính tay và mùi hồi sẽ là miếng thịt bò tươi ngon.
  • Tránh xa không nên mua những loại thịt bò có màu đỏ sẫm hoặc màu xanh tái, hoặc có những lớp mỡ vàng, xuất hiện những chấm trắng trên thớ thịt.
  • Để tránh mùi khó chịu của loại thịt bò cũ bạn có sẵn trong nhà, hãy chà sát muối lên thịt hoặc ngâm thịt qua rượu trắng nấu ăn để khử mùi được sạch nhất

Ngoài cách nấu cháo nấm mối thịt bò trên, bạn có thể áp dụng tương tự cho cho cách nấu cháo gà với nấm mối. Thịt gà ngọt săn kết hợp với nấm mối, ăn cùng cháo cũng là một cách chế biến không tồi. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những công thức cách nấu cháo nấm mối đơn giản dành cho bạn và gia đình. Hy vong bài viết sẽ cung cấp cho bạn được những công thức ngon về nấu ăn nói chung cũng như cách chế biến nấm mối sao cho đa dạng. 

Để tiết kiệm thời gian nấu cháo và có thời gian làm các việc khác nếu bạn muốn kinh doanh món cháo. Hãy đầu tư một chiếc nồi nấu cháo điện để phục vụ cho công việc buôn bán của bạn được thuận lợi hơn. Với những công dụng như: công suất nấu lớn, tiết kiệm thời gian nấu, cháo luôn luôn nóng vì có chế độ hâm và không bị cháy nồi. Lựa chọn đơn vị bán các thiết bị bếp công nghiệp như nồi cháo điện cũng rất quan trọng, hãy chú ý đến cũng như uy tín để mua được chiếc nồi chất lượng nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn