Posted on Leave a comment

Vì Sao Nên Hạn Chế Sử Dụng Nồi Nấu Hủ Tiếu Bằng Than?

Món hủ tiếu là một trong những món ăn ngon và phổ biến của Việt Nam. Để nấu được một bát hủ tiếu ngon và đậm đà hương vị, người nấu phải nêm nếm thật vừa và canh lửa nầu phải vừa chừng, để nước dùng luôn ngọt đậm đà. Phương pháp sử dụng nồi nấu hủ tiếu bằng than được lựa chọn sử dụng để làm nên nồi nước lèo hủ tiếu thơm ngon.

NỒI NẤU HỦ TIẾU BẰNG THAN LÀ LOẠI NỒI GÌ?

Chỉ với từ 100 – 300 nghìn đồng người mua đã có thể sở hữu 1 bếp than vừa nhỏ gọn, vừa hiệu quả kinh tế. Chính vì lợi thế về chi phí mà bếp than nấu hủ tiếu được nhiều người lựa chọn sử dụng, nhất là những hộ gia đình có thu nhập thấp.

Nồi nấu hủ tiếu bằng than thường sử dụng là nồi nhôm đúc dày 1-3mm

Những hộ gia đình, quán nhỏ buôn bán hủ tiếu gõ, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu kho,…. thường dùng than củi hoặc than tổ ong để nấu. Loại than sử dụng thường dùng than tổ ong, than đá, than củi.

Xoong nồi nấu hủ tiếu bằng than
Xoong nồi nấu hủ tiếu bằng bếp than tổ ong

ƯU ĐIỂM NỒI HỦ TIẾU DÙNG THAN

Ưu điểm lớn nhất ở hình thức dùng nồi nhôm nấu hủ tiếu là tiết kiệm được chi phí, do than rẻ. Đối với củi khô thì giá mua cũng rất rẻ hoặc những quán ở quê thì sẵn có tai vườn nhà. Đồng thời để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì các loại bếp than, xoong nồi đun nấu cũng được cải tiến và giá bán khá mềm.

– Một số loại bếp than được thiết kế hiện đại ngày nay khá gọn gàng, quạt gió thổi bếp tiện dụng

– Giá bán nồi nhôm nấu hủ tiếu tương đối mềm và rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng

– Độ bền của nồi nhôm nấu hủ tiếu bếp than cũng khá cao

Nói chung khi sử dụng nồi nấu hủ tiếu bằng than cũng mang tới nhiều ưu điểm. Điểm nổi bật nhất chung quy lại là giá thành mua than rẻ, mua nồi rẻ giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

NHƯỢC ĐIỂM SỬ DỤNG NỒI NẤU HỦ TIẾU BẰNG THAN

Như các bạn đã biết, khi nhắc đến nấu hủ tiếu bằng bếp than ai cũng lo ngại vì chúng có quá nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Và tất nhiên khi nấu hủ tiếu để bán hàng, với 1 lượng nước lèo nước dùng lớn, hầm xương mất nhiều thời gian thì lại càng khó khăn.

Bếp than tổ ong dùng nấu hủ tiếu
Bếp than tổ ong dùng nấu hủ tiếu

Hạn chế khi sử dụng bếp nấu hủ tiếu bằng than

 

Thứ 1: Thời gian khi sử dụng than. Tùy vào loại than mà thời gian sử dụng được tính trong khoảng từ hơn 2 tiếng trở lên. Song để đốt than nóng lên, bạn phải trải qua công đoạn nhóm than mất công và tốn khá nhiều thời gian

Thứ 2: Khi sử dụng bếp nấu hủ tiếu bằng than, bạn phải canh bếp thường xuyên, giữ lửa không bị tắt cũng như cháy quá to. Lửa phải để cho luôn cháy đều, nước sôi lăn tăn thì mới đảm bảo nước dùng không bị bọt trào ra ngoài và ngọt đậm hơn. Khi than cháy hết cần phải thay mới. Điểm này rất khó khăn khi cần nhấc than nóng cũ ra ngoài và để than mới vào. Nếu không cẩn thận chỉ sơ ý chạm vào thôi đã khiến bạn bị bỏng.

Thứ 3: Khi nhắc đến đun nấu bằng bếp than chúng ta sẽ hình dung được ngay khi nấu sẽ bị bụi và khói ảm vào nước dùng. Mỗi khi thổi bếp cho cháy lên sẽ có rất nhiều muội than bay xung quanh, dễ dẫn đến làm bụi bẩn vào nước lèo.

Thứ 4: Nhược điểm khi sử dụng nồi nấu hủ tiếu bằng than mà bây giờ mọi người đang quan tâm nhiều nhất đó là ảnh hưởng xấu trực tiếp tới sức khỏe của con người và môi trường. Khi đốt than thải ra các khí như CO, CO2, hợp chất S,…. Nhiều chất than khi đốt cháy có mùi hắc rất khó chịu, tiếp xúc nhiều và lâu trong một thời gian sẽ xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, ngộ độc…

Nồi nhôm lớn chuyên dùng nấu nước hủ tiếu
Nồi nhôm lớn chuyên dùng nấu nước hủ tiếu

Có nên dùng nồi nhôm nấu hủ tiếu?

Đặc tính của nhôm là kim loại mềm dễ bị xước và sứt mẻ. Khi đun nấu nồi tiếp xúc với thức ăn có tính kiềm dễ xảy ra phản ứng hóa học và hình thành nên hợp chất hỗn hợp muối nhôm. Khi lượng muối nhôm này hòa tan vào thức ăn tạo nên hợp chất có hại cho cơ thể. Về lâu dài có thể gây nên một số triệu chứng nguy hiểm như: rối loạn tiêu hóa, làm cho người chóng già, người cao tuổi bị lẫn…..

Do vậy nếu dùng bất kì nồi niêu nấu ăn bằng nhôm nào thì nguyên tố nhôm sẽ tích tụ dần dần khi cơ thể ăn thức ăn, chắc chắn đối với cơ thể người là có hại.

Mặt khác, chất liệu sản xuất nồi nhôm đun nấu có đảm bảo hay không? Nhiều cơ sở tái chế nhôm còn độn thêm các hóa chất, phụ gia nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao hay cọ rửa, chà xát mạnh để lại các vết rỗ có màu đen trên thành nồi

Các loại xoong nồi, lọ đựng, hộp đựng chất liệu nhôm cũng được khuyến cáo KHÔNG để đồ ăn qua đêm, đặc biệt thức ăn có muối, đồ chua.

Bên trên là một số thông tin về nồi nấu hủ tiếu bằng than với những nhận định về ưu nhược điểm của loại hình đun nấu này. Loại nồi nấu dùng bếp than vẫn còn được sử dụng khá phổ biến vì rẻ tiền và cũng khá tiện dụng. Nhưng về lâu về dài thì bạn hãy cân nhắc để đầu tư loại hình đun nấu hiện đại chuyên nghiệp hơn.

Giải pháp mới

Giải pháp thay thế nồi nhôm nấu hủ tiếu bếp than bằng nồi điện nấu hủ tiếu

Nồi điện nấu hủ tiếu là giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại xoong nồi dùng bếp than cũ truyền thống và ngay cả những loại bếp than đun nấu ngày nay. Nồi hủ tiếu bằng điện mang tới giải pháp nấu nướng chuyên nghiệp, nhanh chóng, sạch sẽ hơn. Đặc biệt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn đảm bảo tốt nhất.

Nồi điện nấu hủ tiếu nấu phở Quang Huy
Nồi điện nấu hủ tiếu nấu phở Quang Huy

Chất liệu inox 304 được lựa chọn sản xuất chế tạo nồi không gỉ, không bị oxy hóa khi tiếp xúc với các hợp chất hữu cơ. Thiết kế nồi điện nấu hủ tiếu cách nhiệt tốt, nhiệt lượng điều chỉnh dễ dàng, đun nấu tiết kiệm thời gian.

Hãy xem bài viết: Nên chọn nồi nhôm hay inox nấu hủ tiếu tiết kiệm, an toàn hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *