Tin tức
Nồi Nhôm Nấu Bún Bò Huế Truyền Thống

Nồi Nhôm Nấu Bún Bò Huế Truyền Thống

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
4.5/5 - (2 bình chọn)

Hình ảnh nồi nhôm nấu bún bò huế đã quá quen thuộc với người dân Việt. Nồi bún bò bằng nhôm truyền thống này đã có mặt và đồng hành trong suốt chặng đường dài trong những gánh hàng bún bò.

Thiết kế nồi nhôm nấu bún bò huế có gì đặc biệt?

Nồi nhôm nấu bún bò huế thiết kế kiểu dáng hoàn toàn lạ và rất khác biệt so với các mẫu nồi nhôm khác.

Nồi nhôm nấu bún bò Huế
Nồi nhôm nấu bún bò Huế truyền thống bếp than củi

Phần đầu thì thiết kế bo thắt lại và có gò mép rất chắc chắn để giữ nhiệt tốt khi đậy vung nồi lại

Trong khi đó, phần thân thì lại phình ra, có hình dáng bụng tròn bầu nhìn thì có vẻ nhỏ bé nhưng có thể chứa đựng một nồi nước lèo “khổng lồ” ăn mãi không hết.

Hơn nữa, trên thân nồi còn có các hình hoa văn đập búa đều tăm tắp. Với kiểu dáng này nhìn nồi bún bò trông rất cổ kính, mộc mạc, giản dị, gần gũi đời thường.

Ưu và nhược điểm của nồi bún bò huế bằng nhôm

Ưu điểm

Nồi bún bò nhôm truyền thống được làm bằng chất liệu nhôm nên bề ngoài rất sáng bóng, sạch sẽ.

Trọng lượng nồi nhôm nấu bún bò rất nhẹ, khả năng dẫn nhiệt và chịu nhiệt khá tốt trong điều kiện nhiệt độ cao. Đặc biệt, giá thành sản phẩm rất rẻ chỉ với vài chục hoặc vài trăm nghìn đồng, nên phù hợp với mọi túi tiền của người tiêu dùng

Nồi nấu bún bò Huế bằng nhôm truyền thống
Nồi nấu bún bò Huế bằng nhôm thiết kế bụng tròn

Nhược điểm

Nồi nhôm truyền thống nấu bún bò vừa dễ mua lại có giá thành rẻ nên trước đây được rất nhiều người đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng sản phẩm này lâu dài thường xuyên lại có rất nhiều bất cập, vấn đề xảy ra.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhôm là chất kim loại rất dễ bị tác động và ăn mòn bởi các yếu tố môi trường muối, chua. Vì thế, trong quá trình hầm xương, nấu nước lèo khi nồi tiếp xúc với muối sẽ phản ứng hóa học, dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ion Al 3+ theo thức ăn vào cơ thể. Lâu dần lượng nhôm tích tụ gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng gan thận, làm suy giảm trí nhớ, gây nhiễm độc…

Đáng chú ý nữa là hiện nay các loại nồi nhôm nấu bún bò có giá thành rất rẻ, sản xuất thủ công, chất lượng không được đảm bảo. Nhiều cơ sở sử dụng nhôm tái chế vào sản xuất, gây hại rất lớn cho người dùng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế thì hàm lượng chì có trong nhôm tái chế là 7mg/kg. Vì thế, nếu hàm lượng chì vượt quá mức sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, hủy hoại hồng cầu, da xanh. Nếu sử dụng với mức độ nhiều sẽ dẫn đến ung thư .

Đun nồi nhôm nấu lâu, mất nhiều thời gian

Sử dụng nồi nhôm nấu bún bò huế sẽ tốn rất nhiều thời gian, khoảng 6 – 8 tiếng mới cho được một nồi nước dùng. Bởi nồi sử dụng bếp than để đun nấu nên trong quá trình chế biến người đầu bếp phải nhóm lửa cho than cháy, canh chừng nhiệt độ rồi thay thế than mới.

Những việc làm này vừa mất nhiều thời gian phải chờ đợi, vừa khiến cho công việc đun nấu trở nên vất vả, người đầu bếp cảm thấy mệt mỏi.

Chất lượng nước dùng bị ảnh hưởng

Nồi nhôm đun bằng bếp than sẽ rất khó kiểm soát được nhiệt độ. Trong quá trình nấu, thường xuyên phải lặp đi, lặp lại các các công đoạn mồi và thay than mới nên nhiệt độ chênh lệch rất lớn. Vì vậy, nước dùng sôi lâu, không đều làm ảnh hưởng đến hương vị.

Hơn thế nữa, nếu không chú ý thì có thể nước dùng sôi quá lâu làm đục, chua hoặc cũng có thể bị tắt bếp đột ngột, làm nước bên trong nguội ngắt.

Nồi nhôm nấu bún bò trên bếp than
Nồi nhôm nấu bún bò trên bếp than

Gây hại sức khỏe và ô nhiễm môi trường

Như bạn đã biết, thành phần trong than chủ yếu là than bùn, than cám, đất sét. Vì thế, khi sử dụng than tổ ong trong quá trình đun nấu sẽ thải ra các khí độc hại.

  • Thứ nhất, trong điều kiện cháy không tốt nó sẽ phát thải ra chất ôxít cácbon (CO) rất độc
  • Thứ hai, than còn có rất nhiều lưu huỳnh, khi cháy sẽ tạo ra SO2 gây bệnh phổi và hen suyễn…
  • Thứ ba, các hợp chất oxit của nitơ (NOX) có khói màu vàng. Đây là khí độc gây hại cho hệ hô hấp và hệ tuần hoàn trong máu. Nếu hít phải khí này nhiều sẽ dẫn đến hôn mê sâu hoặc tử vong.

Việc thải quá nhiều khói bụi, khí độc hại ra môi trường không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm ô nhiễm môi trường sống.

Vệ sinh nồi bún bò lâu hơn

Sử dụng bếp than thường xuyên để đun nấu khiến cho nồi nhôm bị bám nhọ, đen sì, vừa làm mất đi tỉnh thẩm mỹ, vừa khiến cho công việc vệ sinh nồi trở nên lâu, mất nhiều thời gian hơn.

Sử dụng nồi nhôm truyền thống bằng bếp than củi lợi thì ít mà hại thì nhiều. Chính vì thế nồi nhôm nấu trên bếp than, nhất là than tổ ong đang dần ít được người lựa chọn sử dụng.

Nồi điện nấu bún bò đang dần thay thế nồi nhôm

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ nồi nấu bún bò huế bằng điện đã được các xưởng nghiên cứu sản xuất và phân phổi ra thị trường. Nồi điện đang là giải pháp thay thế hiệu quả, giúp khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của nồi nhôm kể trên.

Nồi điện nấu bún bò Huế Quang Huy sản xuất và phân phối
Nồi điện nấu bún bò Huế Quang Huy sản xuất và phân phối

Nồi bún bò huế bằng điện Quang Huy được đánh giá là thương hiệu hàng đầu về chất lượng. Hiện sản phẩm đã có mặt ở hầu hết các cửa hàng quán phở, bún bò, hủ tiếu,.. trên Toàn quốc.

– Nồi bún bò dùng điện thiết kế thông minh sử dụng nguồn điện dân dụng trong gia đình do vậy nồi đun nấu rất sạch sẽ. Nồi bún bò điện đun nấu hoàn toàn tự động, công suất hoạt động lớn đun nấu nhanh hơn.

– Chất liệu sản xuất nồi inox 304 cao cấp, không gỉ, độ sáng bóng cao. Mặt khác thành nồi có lớp cách nhiệt dày ở giữa 2 lớp Inox giúp hạn chế thất thoát nhiệt, nhiệt độ trong nồi luôn ổn định, ninh xương, lấu nước lèo nhanh hơn nhiều lần.

– Dung tích nồi điện nấu bún bò đa dạng với loại từ 20 lit, 30 lit, 50 lit, … 100 lit, 120 lit,…. 200 lit,….XEM BÁO GIÁ

– Thiết kế nồi nhiều kiểu dáng phù hợp bán 2, 3 loại bún bò:

  • Nồi điện nấu bún bò bệ vuông, không bệ
  • Nồi bún bò điện 2 ngăn, 3 ngăn: 1 ngăn bán bún bò giò heo, 1 ngăn bán bún bò viên, ngăn trụng bún, bánh phở, nhúng rau,…
  • Nồi bún bò chung bệ thích hợp lắp đặt cho quán bún phở, cửa hàng
  • Xe bán hủ tiếu, xe bán bún bò tích hợp 2,3 nồi trên xe đẩy bán hàng tiện dụng.
  • Xe đẩy nấu phở, bún bò, hủ tiếu: thiết kế bánh xe, tay cầm nồi phở giúp cho việc đẩy xe di chuyển dễ dàng hơn

– Ngoài việc nấu bún bò, nồi điện cũng được ứng dụng làm nồi nấu bánh tét, nồi luộc gà vịt, nồi hầm xương, nồi nấu canh,….

BẠN CŨNG QUAN TÂM: KInh nghiệm mở quán bún bò Huế cho người mới kinh doanh

Nếu bạn đang muốn tìm mua và sở hữu bộ nồi nấu bún bò huế điện chất lượng, bảo hàng tốt và giá thành phải chăng thì có thể ghé ngay Quang Huy để xem và mua sản phẩm. Bạn cần tư vấn hãy liên hệ với Quang Huy qua hotline 0379.377.888 để được tư vấn chi tiết

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn