Thanh nhiệt nồi nấu phở
Kích thước độ dài | 20 cm |
Trọng lượng | 0.35 kg |
Chất liệu | Inox 304 cao cấp |
Điện áp sử dụng | 220V |
Hình dạng | Chữ U |
Nhiệt độ | 30 – 110 độ C |
Xuất xứ | Việt Nam |
Tình trạng | Mới 100% |
Thanh nhiệt nồi nấu phở nhỏ gọn, không tác động tới giao diện nồi nên thường bị các chủ tiệm “ngó lơ”. Tuy nhiên, đây là linh kiện chủ chốt được lắp ở đáy nồi phở điện. Đảm bảo công cụ vận hành trơn tru, tốc độ đun sôi nhanh. Vì gia nhiệt liên tục, bộ phận này rất nhanh bị ăn mòn, phải kiểm tra, thay mới định kỳ để nồi không bị xuống cấp.
1. Thanh nhiệt nồi nấu phở (mayso) và 3 thông tin cơ bản
Bộ phận này còn được gọi với cái tên mayso, đảm nhiệm chức năng cấp sức nóng cho nồi phở điện, được lắp cố định ở phần đáy. Linh kiện này rất nhỏ, khó thấy được bằng mắt nếu chỉ nhìn sơ bên ngoài nồi nên thường bị bỏ qua. Rất nhiều chủ tiệm đầu tư nồi điện đã lâu nhưng nhắc tới thanh nhiệt là gì lại loay hoay, không biết nó nằm ở chỗ nào.
Dưới đây là 3 thông tin cơ bản về mayso bất kỳ ai đang sở hữu hoặc có ý định mua thiết bị nấu phở cần phải biết:
1.1 Thiết kế cấu tạo
Hình dạng bên ngoài gần giống với chữ U in hoa, tiết diện tròn nhỏ, bo góc đều đặn rất thẩm mỹ. Cấu tạo linh kiện gồm 3 phần: sợi đốt nóng (bố trí ở trong cùng), lớp cách điện (chính giữa) và lớp inox 304 bền sáng bọc kỹ bên ngoài. Lõi được gia công bằng ống đồng 100%, linh kiện được bảo vệ hoàn hảo, ngập trong nước liên tục nhưng vẫn không bị oxy hóa.
1.2 Công dụng
Thanh nhiệt được lắp cố định chính giữa lòng nồi, nằm dưới cùng của đáy nồi, luôn ngập nước để gia nhiệt cho toàn bộ sản phẩm. Nhiệm vụ chính là tiếp nhận nguồn điện, chuyển hóa thành sức nóng và truyền dẫn đến toàn bộ nồi để làm sôi nước. Mặc dù được lắp cục bộ, kích thước không lớn nhưng thanh U dẫn nhiệt rất đều. Chỉ vài phút sau khi cắm nguồn là nồi đã đạt tới mức nhiệt mong muốn.
Chỉ cần bộ phận này gặp vấn đề nhỏ là nồi không vận hành được. Nếu phát hiện nồi không nóng lên, nấu hoài không sôi, thành phẩm có tình trạng khét đáy là dấu hiệu mayso đang “đình công”, bị hư hỏng.
1.3 Phân loại
Các loại thanh nhiệt đang lưu hành được phân chia chủ yếu dựa theo công suất, tương thích với dung tích nồi. Hiệu suất mayso dao động trung bình từ 1 – 4 kW, đáp ứng được nguồn điện 220V của hầu hết hộ dân, quán tiệm vừa và nhỏ. Tùy theo kết cấu, size nồi điện mà có thể trang bị 1 hay nhiều thanh nhiệt, chủ tiệm nên lưu ý để chọn mua cho đúng.
Dung tích nồi phở |
Số thanh U |
Công suất |
Tốc độ sôi |
20 – 40 lít |
1 – 2 |
2 – 4 kW |
20 – 30 phút |
50 – 30 lít |
2 – 5 |
4 – 14 kW |
45 – 120 phút |
✖✖✖ KHÁM PHÁ: Bộ điều khiển nồi nấu phở
2. Thanh nhiệt nồi phở sau bao lâu cần thay thế?
Bất kỳ linh kiện nào, dù có bền tốt tới đâu cũng có tuổi thọ nhất định, thanh nhiệt cũng không thoát khỏi quy luật này. Nếu việc vận hành diễn ra liên tục thì chỉ 6 – 12 tháng bộ phận này đã xuống cấp, bị hao mòn nghiêm trọng. Nếu cố gắng sử dụng tiếp thì thiết bị sẽ rất lâu sôi, dễ chập cháy, thành phẩm không ninh nhừ như ý muốn.
Dưới đây là một số trường hợp cần thay thế thanh nhiệt ngay lập tức, chủ tiệm cần lưu ý kỹ để mua mới kịp lúc.
- Tuổi thọ trung bình của thanh nhiệt là 6 tháng, nếu nấu với tần suất ít hơn thì 1 năm. Để đảm bảo hiệu suất thiết bị thì tới ngày tháng nên thay cái mới, không nhất thiết phải đợi tới lúc nồi hỏng hóc, không vận hành được.
- Trong khi vận hành, đôi lúc người nấu sẽ quên châm nước khiến đáy bị cạn, vặn chỉnh mức điện áp quá cao, nồi bị “quá tải”… Những lý do này khiến mayso bị cháy hỏng nhanh chóng, không thể cứu chữa được phải thay cái mới.
3. Giá mua thanh nhiệt nồi phở bao nhiêu thì hợp lý?
Thanh nhiệt có giá thành khá “mềm”, chỉ bằng 1 phần nhỏ trong tổng vốn mua nồi nên khi thay mới không cần lo lắng. Hầu hết các loại mayso đều có kích cỡ, công năng tương đương nên giá ở các đại lý không chênh nhau quá nhiều. Linh kiện nồi phở điện luôn có sẵn số lượng lớn ở các đơn vị cung ứng, quý khách mua là có ngay, không cần phải chờ đợi quá lâu.
Bên dưới đây là mức giá mayso trung bình trên thị trường, trước khi mua có thể tham khảo để không bị “ép giá” đắt hơn.
Công suất |
Độ dài |
Khối lượng (g) |
Giá thành (VNĐ) |
1 – 1.5 kW |
20 cm |
300 |
150.000 |
2 – 2.5 kW |
20 cm |
350 |
200.000 |
3 – 4 kW |
25 cm |
400 |
300.000 |
4. HD thay thế thanh nhiệt nồi điện nấu phở nhanh, đơn giản
Thanh U nhỏ gọn, dễ dàng tháo ra lắp vào nên bạn có thể thay mới tại nhà, không cần thuê thợ tốn kém. Quy trình thay thanh nhiệt gói gọn trong các bước cơ bản sau. Chỉ cần thực hiện tuần tự từ A – Z là hoàn thiện, lưu ý không nên bỏ sót bước nào.
- B1: Ngắt nguồn thiết bị, check kỹ để tránh giật điện, gây nguy hại tính mạng.
- B2: Lấy vít vặn 2 đầu ốc, lấy thanh nhiệt cũ ra ngoài, lưu ý cần nhẹ nhàng để không biến dạng vị trí lắp đặt.
- B3: Lắp thanh nhiệt mới vào đúng vị trí, lấy vít siết chặt 2 đầu, test thử không bị lỏng lẻo là được.
- B4: Cắm nguồn test thử thanh mới có gia nhiệt được không, nếu chưa ăn điện, lỏng lẻo thì điều chỉnh ngay.
5. Cách kéo dài tuổi thọ cho thanh nhiệt nồi nấu phở bằng điện
Mayso khi thay mới như nhau nhưng có người xài nồi 2, 3 năm vẫn tốt, có người lại hư hỏng liên tục. Để thanh nhiệt hoạt động ổn định, vòng đời kéo dài lâu hơn, không bị hỏng hóc đột ngột thì nên tuân thủ một vài điều sau đây:
- Dọn rửa thiết bị sau mỗi lần vận hành: Nồi sau khi nấu nên mang đi cọ rửa sạch sẽ, loại trừ hết cặn bẩn bám ở đáy. Không để tình trạng dầu mỡ, cặn bẩn bám chặt vào mayso khiến linh kiện bị hao mòn.
- Để mức điện áp thích hợp: Dựa theo công suất thanh U mà lắp nguồn điện thích hợp, không quá mạnh hoặc quá yếu.
- Giữ nước ngập thanh nhiệt: Khi nấu cứ 15 – 30p phải check thử 1 lần, đảm bảo nước luôn nhúng ngập mayso để tránh linh kiện bị cháy hỏng.
Trên đây là toàn bộ thông tin về thanh nhiệt nồi nấu phở, bạn dễ dàng “chốt đơn” mua, thay mới linh kiện này mà không cần thuê thợ. Tuy nhỏ nhưng mayso giữ nồi nấu ổn định, phải kiểm tra, lau chùi thường xuyên để luôn sạch sẽ. Khi chọn linh kiện này, nên gọi ngay tới NCC uy tín, mua mayso chính hãng 100% để đảm bảo an toàn.