Tin tức
Các dụng cụ làm bánh bao giúp bạn thành công từ lần đầu

Các dụng cụ làm bánh bao giúp bạn thành công từ lần đầu

Thời gian cập nhật: Tháng Sáu 14, 2023
Đánh giá

Chỉ với 7 dụng cụ làm bánh bao chuyên dùng là bạn có thể làm những thành phẩm ngon và đẹp mắt. Sở hữu các thiết bị chế biến và công thức món này thì bạn sẽ sớm thành công. Khi rảnh, bạn hãy thử tự làm bánh bao để có một bữa ăn vừa tiện lợi, vừa đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng nhé!

1. Các dụng cụ làm bánh bao chuyên dụng

Sở hữu các dụng cụ làm bánh bao cần thiết và cơ bản nhất sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra những mẻ bánh chất lượng. Dù bạn là “tay mơ” mới vào “ngành”, hay là người đảm đang muốn làm món ăn này để gia đình ăn đảm bảo hơn thì đều nên có chúng.

Các dụng cụ làm bánh

1.1. Đồ đựng bột

Đương nhiên khi thực hiện chế biến bánh bao cần phải có thau trộn và thau ủ bột. Bạn dùng âu lớn hoặc thau ở nhà cũng được. Chỉ cần bề mặt sản phẩm trơn tru để quá trình làm bánh diễn ra dễ dàng. Các thau đựng bột hiện nay thường có màu trắng bạc khiến việc nhào trộn bột trông sạch sẽ hơn.

Thau đựng bột bằng inox

Thau trộn bột đa dạng kích thước nên bạn cần lưu ý chọn âu hoặc thau phù hợp với lượng nguyên liệu để công đoạn thực hiện đỡ cồng kềnh.

1.2. Dụng cụ đong bột

Đa phần các công thức đều được định lượng chính xác để đảm bảo việc chế biến món ăn ngon đúng điệu. Vì làm bánh đòi hỏi sự chính xác cao, do đó bạn nên sắm dụng cụ đong như muỗng 5g, 10g, 20g, 50g,… phễu đong bột 13cm, 15cm, 20cm,… hoặc ca đong nước/dung dịch theo thể tích ml.

Dụng cụ đong bột

Nhờ những dụng cụ này mà bạn sẽ đong đúng lượng nguyên liệu cần đáp ứng trong công thức. Từ đó, bạn hạn chế được tình trạng làm hỏng thành phẩm do thực hiện sai công thức.

1.3. Vật dụng cán bột

Dù bạn muốn làm món bánh bao hay bất cứ loại bánh nào thì cũng đều cần chiếc cán bột. Cán bột có thể được làm từ nhiều chất liệu như gỗ hoặc inox cao cấp không gỉ. Kích thước của những chiếc cán bột tương đối nhỏ gọn nhưng chắc chắn để bạn dễ ép phẳng vỏ của bánh.

1.4. Khuôn tạo hình

Mỗi khi làm bánh bao, công đoạn tốn nhiều tâm tư nhất có lẽ là tạo hình. Phần vỏ và nhân đều hoàn hảo khỏi bàn nhưng đến bước “lắp ráp” chúng với nhau thì lại là bài toán không dễ.

Khuôn nặn bánh bao

Khuôn bánh bao ra đời để giải quyết giúp bạn vấn đề này và cho ra thành phẩm đẹp từng centimet. Khuôn thường được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh, ít bám dầu mỡ, không bị mốc, dễ dàng vệ sinh. Kích thước đường kính của khuôn dao động từ 6-8cm hoặc hơn.

1.5. Cân điện tử

Không chỉ bắt tay thực hiện món bánh bao mà bất cứ món ăn nào cũng đòi hỏi sự chính xác cao về định lượng các nguyên liệu, do đó cân điện tử tiểu ly là không thể thiếu. Cân điện tử được thiết kế nhỏ gọn, đo được đến tối đa vài kg và độ chính xác chi tiết tới từng gram.

Cân nhà bếp đong bột

Giá thành của những chiếc cân này lại vừa phải, là lựa chọn rất thích hợp cho người làm bánh tại nhà. Chỉ cần 1 chiếc cân điện tử, bạn sẽ đo chính xác khối lượng cần dùng của nguyên liệu nấu ăn, giúp việc bếp núc trở nên tiện lợi và nhanh chóng .

1.6. Nồi hấp/Tủ hấp

Nồi hấp bánh bao thường được làm từ chất liệu inox. Sản phẩm đa năng, dùng để làm chín xôi, chả, giò, thịt,… Bạn có thể hấp nóng, hấp chín thức ăn hoặc giữ nhiệt thức ăn để bán hàng.

Nồi hấp và tủ hấp

Khác với nồi truyền thống phải đun bếp điện hoặc gas, nồi hấp hay tủ hấp điện hiện nay sở hữu nhiều tiện ích hơn. Các sản phẩm này có chế độ hẹn giờ, điều chỉnh nhiệt độ nước, tự động ngắt khi hết thời gian hoặc cạn nước nên bạn chẳng lo cháy nồi.

1.7. Dao cắt bột

Dao cắt bột dùng để cắt, chia viên bột cho đều. Với độ sắc bén của dao, mọi thao tác cắt băm nhỏ nguyên liệu làm phần nhân sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Lưỡi dao cắt bột chuyên dụng được thiết kế độc đáo không dính. Dao cắt bột còn hạn chế ám mùi thức ăn khiến thành phẩm không bị giảm độ ngon.

2. Bật mí cách làm bánh bao đơn giản bằng dụng cụ tại nhà

Có danh sách các dụng cụ làm bánh bao rồi thì bạn có thể bắt tay ngay vào bếp. Việc còn lại về các thao tác hay nguyên liệu cứ để Quang Huy lo! Quang Huy sẽ mang tới những thông tin hữu ích nhất từ chia sẻ của đầu bếp. Từ đó bạn thực hiện thành công món này từ lần đầu tiên.

Bánh bao mềm thơm ngon

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn làm bánh ngon phải chuẩn bị nguyên liệu tốt. Các nguyên liệu được kết hợp tài tình sẽ mang đến vị ngon khó tả! Còn gì tuyệt hơn khi bài viết này cung cấp cho bạn một công thức bất bại. Tùy theo sức ăn của gia đình mà bạn có thể làm gấp 2 hoặc 3 lần nguyên liệu sau.

Công thức cho 4-5 chiếc bánh:

  • Bột mỳ đa dụng: 210g
  • Men nở: 4g
  • Bột nổi Baking Powder: 3g
  • Đường: 50g
  • Dầu ăn: 10ml
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Muối: 1g
  • Giấy lót bánh: 10 chiếc (có thể dùng giấy nến)

Nguyên liệu bột chuẩn bị

Nhân bánh cơ bản và đơn giản nhất:

  • Thịt nạc vai lợn/hoặc thịt ba chỉ xay: 250g
  • Mộc nhĩ: 1 -2 tai
  • Miến dong: 50g
  • Hành củ: 1 củ
  • Hạt tiêu xay
  • Bột canh: 1 thìa cafe vừa ăn
  • Trứng cút: 5 quả hoặc trứng gà luộc xong bổ đôi

Nguyên liệu làm nhân

Với những nhà không có nhiều thời gian nấu nướng thì các bạn cũng có thể làm số lượng nhiều. Bánh được hấp chín một lần rồi bạn cất vào tủ lạnh để vài hôm sau hấp nóng ăn lại.

2.2. Các bước làm bánh bao dễ dàng

Có vô vàn cách thực hiện nặn hấp bánh bao nhưng nhiều hướng dẫn khá khó hiểu và dễ nhầm lẫn thao tác. Dưới đây là một cách đơn giản để các bạn tham khảo và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.

Cách làm nhân bánh:

  • Luộc trứng và bóc vỏ.
  • Ngâm nở mộc nhĩ và miến, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi băm cắt nhỏ.
  • Ướp thịt xay với tiêu, bột canh.
  • Thái nhỏ mộc nhĩ, miến, hành rồi trộn chung với thịt xay bên trên.

Nhân nhồi bánh bao

Cách làm vỏ bánh:

  • Trộn tất cả nguyên liệu và nhồi kỹ thành một khối.
  • Nhồi bột từ 15-20 phút đến khi bột mịn và không bị dính tay.
  • Xoa dầu ăn lên thau hoặc thố rồi để khối bột vào, dán màng thực phẩm trên miệng vật dụng đựng bột, đem ủ lần 1 ở nhiệt độ phòng khoảng 60 phút cho tới khi bột nở lên gấp đôi.
  • Sau khi bột đã nở, lấy bột ra tạo khối rồi cắt bột thành từng cục 80g. (Với công thức trên, bạn có thể chia làm 4-5 cục bột).
  • Tạo hình và bao nhân cho từng chiếc bánh rồi tiếp tục ủ nở bánh gấp đôi.
  • Hấp cách thuỷ lửa lớn 15 phút. Khi hấp được 5 phút thì mở nắp vung rồi đậy vào hấp cho hết thời gian.

Các bước làm món bánh bao

Bước khó nhất khi làm món này là tạo hình và khiến nhiều người cảm thấy “trầm cảm”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vo tròn vỏ đơn giản. Bạn khéo tay hơn thì nặn thành những hình thù đẹp.

Sau khi hấp chín và để bánh nguội, bạn bảo quản thành phẩm trong ngăn mát sẽ được 3-5 ngày. Còn bánh bao để ngăn đông được liên tiếp 10-12 ngày. Khi bạn ăn chỉ cần hấp lại với nước sôi từ 6-8 phút là phần vỏ & nhân mềm xốp như vừa mới ra lò. Vậy là chúng ta sẽ có một bữa sáng tiện lợi, hoặc một bữa phụ chống ngán nếu ăn quá nhiều đồ thịt – mỡ trong ngày.

3. Quang Huy – đơn vị cung cấp tủ hấp bánh bao uy tín, giá cực ưu đãi

Dù bạn mở quán bán bánh bao hay nấu ăn tại nhà thì cũng nên sắm nồi tủ hấp bánh. Chỉ cần kết nối nguồn điện vào tủ hấp là bạn làm nóng bánh ngay vừa nhanh vừa tiện. Tủ hấp cũng được dùng để làm caramen, đồ xôi, hấp gà,… hay hấp cơm, xúc xích vô cùng hữu dụng.

Tủ hấp bánh Quang Huy

Bạn có thể mua tủ hấp bánh bao giá tốt chỉ từ hơn 6 triệu đồng với chất lượng bảo đảm tại công ty Quang Huy. Quang Huy cam kết cung cấp đa dạng các mẫu tủ hấp kèm bảo hành 12 tháng, hỗ trợ toàn bộ hoặc một nửa phí vận chuyển. Đồng thời Quang Huy sẵn sàng giúp khách hàng có thêm thông tin về các dụng cụ làm bánh bao phục vụ việc nấu nướng.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn