Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn đơn giản, dễ làm
Bánh bao nhân thịt thường được khá nhiều người lựa chọn để nạp vào bữa ăn sáng với nhiều dưỡng chất. Bạn lo lắng khi ăn bánh bao ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh? Vậy, hãy cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn được hướng dẫn dưới đây nhé! Chỉ từ những nguyên liệu dễ kiếm và các bước chế biến là bạn đã có những chiếc bánh bao thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi.
1. Bánh bao nhân thịt nhiều dưỡng chất
Nguyên liệu chính để làm bánh bao đó là từ bột mì pha chế sẵn. Kèm với các nguyên liệu khác như thịt, miến, trứng…để làm nhân. Vì vậy, lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể khi ăn một chiếc bánh bao 100g là khá lớn.
Hàm lượng dưỡng chất khi ăn 1 chiếc bánh bao gồm: 20,22g tinh bột, 7,21g chất béo, 3,3g protein, thêm các Vitamin và khoáng chất. Ước tính, trong 1 chiếc bánh bao này có hàm lượng calo là 110 – 360Kcal.
Nạp bữa sáng cho cơ thể bằng 1 chiếc bánh bao sẽ giúp người dùng được bổ sung năng lượng, cải thiện tiêu hóa, cơ thể có nhiều khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, với những người đang trong chế độ giảm cân, ăn kiêng thì không lên ăn quá 2 lần/tuần.
>>> XEM THÊM: 6+ Cách Làm Bánh Bao Tại Nhà Hoặc Để Bán Khách Ăn Là Mê?
2. Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt
Trước khi làm bánh bao bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bột bánh bao bán sẵn: 1kg
- Thịt lợn xay: 500g
- Trứng cút: 10 quả
- Mộc nhĩ: 200gr
- Ngò rí: 3 cây
- Sữa tươi: 660ml
- Hành tím băm nhuyễn: 5 củ
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, tiêu, dầu hào…
Dụng cụ để làm bánh: tô lớn, đĩa, thìa, bát nhỏ…
3. Các bước làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn tại nhà
Khi bạn sử dụng bột pha sẵn rồi thì không cần kết hợp thêm với các bột khác nữa. Chỉ cần trộn bột với đúng tỉ lệ nước như trong hướng dẫn là được. Cùng tiến hành làm bánh bao theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!
3.1 Bước 1: Trộn bột làm bánh
- Trong gói bột làm bánh bao pha sẵn ngoài bột làm bánh chín còn có thêm gói men nở nhỏ. Bạn cho gói men đó pha cùng 50ml sữa tươi, khuấy đều tay để men nở được hòa tan.
- Đổ 1 lượng bột làm bánh vào tô, tạo 1 lỗ rỗng trong tô bộ đó. Sau đó, đổ tiếp 330ml sữa còn lại vào tô. Khuấy đều tay để bột và sữa được trộn đều, không vón cục.
- Khi đã trộn sữa vào bột bạn đổ tiếp hỗn hợp men nở, sữa vào trong bát bột. Trộn đều tay lại 1 lần nữa để tạo thành khối bột mềm, mịn và không nhão. Để bột nghỉ trong thời gian 1 – 2h.
3.2 Bước 2: Nhào bột và ủ bột
- Sau khi bột đã nở rồi thì bạn rắc 1 chút bột khô ra bàn. Cho khối bột đã ủ trước đó ra và tiến hành nhào bột.
- Miết thật đều tay khối bột ra xa sau đó lại gập lại. Liên tục lặp lại các động tác trong thời gian 10 – 20 phút để khối bột được nở hoàn toàn, mềm, mịn mà không bị rách khi kéo thành màng mỏng.
- Đem bột cán thành 1 khối đồng nhất. Dùng dao cắt bột để chia bột thành các phần bằng nhau. Ủ trong thời gian 45 phút để bột giãn nở hoàn toàn.
3.3 Bước 3: Trộn nhân
- Mộc nhĩ bạn ngâm bằng nước ấm khoảng 60 độ trong thời gian 15 phút để mộc nhĩ được nở hoàn toàn. Sau đó, bạn rửa sạch mộc nhĩ, cắt bỏ chân và băm nhuyễn.
- Cho thịt lợn xay vào bát cùng với mộc nhĩ băm nhuyễn, hành tím, 1,5 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, tiêu xay và 1 thìa canh dầu ăn. Tất cả trộn đều cùng nhau và ướp trong thời gian 15 phút.
- Khi gia vị đã ngấm đều vào thịt thì tiến hành nặn nhân. Đeo bao tay, xoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay để thịt không bị dính lại. Cho thịt vào lòng bàn tay hơi ấn nhẹ để thịt dẹp xuống. Cho thêm 1 quả trứng cút vào bên trong, vo lại thành viên.
3.4 Bước 4: Gói bánh
- Khi bột bánh đã nở và nhân bánh đã trộn xong thì bạn tiến hành tạo hình bánh. Bạn lấy bột bánh ra và tán thành màng mỏng.
- Cho nhân vào bên trong, sau đó khéo léo gấp vành lại thành các nếp gấp. Lần lượt như thế đến khi hết 1 vòng bánh và túm nhẹ phần đầu trên. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
3.5 Bước 5: Hấp bánh
- Bạn lấy xửng hấp ra, đặt phía dưới đáy là giấy nến để khi hấp bánh chín mềm không bị dính đáy nồi.
- Sắp xếp lần lượt bánh vào trong nồi. Nên để bánh cách đều nhau, có khoảng không để khi chín bánh nở đồng đều, không bị ép nhau dẫn tới méo bánh.
Với số lượng bánh bao cần hấp ít thì bạn có thể dùng xửng hấp vô cùng tiện dụng. Tuy nhiên, với những cơ sở sản xuất kinh doanh bán bánh bao lớn thì việc sử dụng tủ hấp bánh bao điện sẽ giúp người dùng hấp nhanh, số lượng lớn bánh, thành phẩm đẹp mắt.
Quang Huy địa chỉ sản xuất và phân phối tủ hấp bánh bao đa dạng kích thước, giá tốt, bảo hành dài hạn. Liên hệ ngay với Quang Huy để tư vấn thêm về sản phẩm và đặt hàng khi bạn có yêu cầu. Hotline 0379.377.888.
>>> GỢI Ý: Cách Hấp Bánh Bao Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
4. Yêu cầu thành phẩm
- Sau thời gian hấp khoảng 20 – 25 phút bạn đã có những chiếc bánh bao thơm ngon. Với vỏ ngoài trắng đục, bên trong nhân thịt trừng.
- Thưởng thức món bánh bao này cảm nhận được vị mềm, xốp, dậy mùi sữa ở vỏ. Bên trong nhân thịt trứng béo ngọt, bùi bùi. dai giòn sần sật của mộc nhĩ.
5. Mẹo làm nhân bánh bao không bị khô
Nhiều người thường lo lắng khi nhân bánh không hấp chín trước khi làm bánh bao sẽ khiến bánh hấp lâu chín, nhân nhiều nước. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến nhân bánh bị khô, cứng và không được mềm dù mới hấp bánh xong.
Một số mẹo khắc phục nhân bánh không bị khô:
- Nếu bạn vẫn muốn hấp chín nhân trước khi làm bánh thì bạn nên hấp sơ để vẫn giữ được nước trong thịt. Khi làm bánh bao không bị khô nhân quá.
- Bạn nên cân đối lượng nước hấp vừa đủ để nhân bánh không bị khô hay quá nhão.
- Một điểm nữa khi làm nhân bánh là bạn không nên cho quá nhiều miến. Bởi miến hút nhiều nước sẽ bị khô khi bạn làm nhân quá nhiều.
Thực hiện cách làm bánh bao nhân thịt không quá cầu kì, tốn công. Các bước làm tương tự như làm nhiều loại bánh khác như bánh mì, bánh rán…Hi vọng với công thức trên đây giúp bạn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon để cả gia đình thưởng thức.