Tin tức
Luộc bánh tét mấy tiếng thì chín mềm dẻo đủ ngon?

Luộc bánh tét mấy tiếng thì chín mềm dẻo đủ ngon?

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán của người Việt. Bắt đầu từ ngày 27, 28 tháng chạp trở đi là các gia đình đã bắt đầu rục rịch nấu bánh tét. Công việc này tưởng dễ nhưng cũng không ít người gặp phải tình trạng bánh sống, sượng, chín không đều hoặc cháy nồi. Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách luộc bánh tét sao cho xanh, dẻo. Và trả lời được câu hỏi luộc bánh tét bánh tét mấy tiếng thì mềm dẻo đủ ngon nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian luộc Bánh tét

Luộc bánh chưng mấy tiếng là câu hỏi mà nhiều người còn chưa tìm được câu trả lời chính xác. Bởi thực tế không có con số nào là cụ thể. Vì thời gian luộc bao lâu còn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

1.1 Loại nồi dùng để luộc bánh tét

Việc bạn sử dụng loại nồi nào để luộc bánh chưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian
Việc bạn sử dụng loại nồi nào để luộc bánh tét cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian

Việc bạn sử dụng loại nồi gì để luộc bánh sẽ quyết định rất lớn đến thời gian luộc. Đó có thể là nồi nhôm thông thường, nồi áp suất, nồi ủ hoặc nồi điện công nghiệp,…

Nếu bạn dùng nồi nhôm đun trên bếp củi thì thời gian luộc dao động từ 6 – 8 – 10 tiếng. Phụ thuộc cả vào số lượng và kích cỡ bánh mà gia đình bạn gói.

Nếu bạn dùng nồi cơm điện để luộc 1 – 2 cặp bánh tét một lúc thì sẽ mất khoảng 4 – 5 tiếng.

Khi bạn dùng nồi áp suất thì thời gian cũng dao động trong khoảng 4 – 5 tiếng. Phụ thuộc cả vào dung tích nồi. Trong quá trình luộc bạn vẫn phải mở nắp nồi để tiếp thêm nước và lật bánh.

Với nồi điện công nghiệp có dung tích lớn, luộc vài chục chiếc bánh một mẻ thì thời gian trung bình sẽ là 6 – 10 tiếng.

1. 2 Số lượng bánh cần luộc

Số lượng bánh càng nhiều thì thời gian luộc càng lâu
Số lượng bánh càng nhiều thì thời gian luộc càng lâu

Càng nhiều bánh thì thời gian luộc sẽ càng lâu. Khi xếp bánh bạn cũng cần chú ý không được chèn bánh quá chặt. Càng không nên xếp quá lỏng lẻo, rời rạc. Nên giữ khoảng cách vừa phải vì bánh chín sẽ nở to hơn, dày hơn bánh sống.

Nếu xếp không đúng cách thì bánh rất dễ bị bung lạt. Trước khi cho bánh vào nồi thì hãy lót thêm vài lớp lá xuống đáy nồi. Giúp bánh xanh, chín kĩ và hạn chế được tình trạng bị cháy nồi.

1.3 Kích thước của bánh

Tùy theo sở thích và thói quen của từng gia đình mà kích thước bánh sẽ được điều chỉnh khác nhau. Bánh nhỏ sẽ có kích thước 7cm, vừa là 10cm, loại lớn là 12cm, 15cm,…Bánh càng nhỏ thì càng nhanh chín, giúp rút ngắn thời gian đun nấu. Bạn sẽ phải dựa vào kinh nghiệm luộc bánh của các năm trước để căn thời gian sao cho phù hợp với sự thay đổi kích thước của bánh.

Bánh to thì luộc sẽ lâu chín hơn con nhỏ
Bánh to thì luộc sẽ lâu chín hơn bánh nhỏ

1.4 Công đoạn sơ chế nguyên liệu làm bánh

Công đoạn sơ chế các nguyên liệu trước khi gói bánh cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian nấu bánh tét.

Có gia đình sẽ ngâm gạo nếp qua đêm cho gạo nở ra thì luộc bánh sẽ nhanh chín hơn. Còn những gia đình chỉ vo sạch gạo rồi mang gói luôn thì sẽ phải gói lỏng tay hơn, thời gian luộc cũng sẽ lâu hơn. Nhiều nơi muốn rút ngắn thời gian luộc bánh thì họ còn hấp cách thủy gạo trước khi gói.

Về phần nhân đỗ xanh, bạn có thể đãi sạch vỏ rồi đem gói trực tiếp. Hoặc đồ chín, tán nhuyễn rồi mới gói cũng được. Với cách hấp chín đỗ trước thì chắc chắn thời gian luộc bánh cũng sẽ nhanh hơn.

Công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh chưng
Công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh chưng

1.5 Phụ gia khi luộc bánh

Nếu gia đình bạn chuyên gói và kinh doanh bánh tét, bánh tét thì việc rút ngắn thời gian luộc bánh là điều cần thiết. Bởi thời gian là vàng là bạc, ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu.

Bạn có thể sử dụng một vài loại phụ gia an toàn để giúp bánh chưng nhanh nhừ hơn
Bạn có thể sử dụng một vài loại phụ gia an toàn để giúp bánh chưng nhanh nhừ hơn

Một số gia đình đã áp dụng cách vắt nước cốt chanh vào nước luộc bánh. Hoặc ngâm gạo với nước tro để tạo ra môi trường kiềm giúp bánh nhanh chín, nhanh mềm hơn. Một cách rất phổ biến khác là hòa tan banking soda vào nồi bánh chưng để bánh nhanh nhừ.

Cứ 10 – 12 chiếc bánh bạn sẽ dùng 2 – 3 thìa banking soda. Nếu lượng bánh tăng lên thì bạn cũng cần cho thêm phụ gia. Giúp tiết kiệm được kha khá thời gian mà không ảnh hưởng đến chất lượng bánh, cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

2. Luộc bánh tét mấy tiếng thì đảm bảo dẻo ngon?

Đọc đến đây thì chắc hẳn bạn cũng đã rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình rồi phải không ạ? Không thể đưa ra một con số chính xác để trả lời cho câu hỏi Luộc bánh chưng bánh tét mấy tiếng thì dẻo ngon? Bởi còn phụ thuộc vào những yếu tố mà chúng tôi vừa kể ở trên. Bạn phải linh hoạt để điều chỉnh sao phù hợp.

Luộc bánh chưng trung bình mất khoảng 8 - 10 tiếng nếu dùng bếp than, bếp củi
Luộc bánh chưng trung bình mất khoảng 8 – 10 tiếng nếu dùng bếp than, bếp củi

Nếu luộc bằng bếp củi, bếp than thì ít nhất phải 8 – 10 tiếng. Nếu luộc bằng nồi điện thì sẽ nhanh hơn khoảng 6 tiếng. Không luộc quá lâu khiến bánh bị nhão, bị nát. Cũng không luộc quá ít thời gian khiến bánh bị sượng, bên trong còn chưa chín kỹ.

Để bánh tét luộc xong mà vẫn giữ được màu xanh của lá thì sau khi nước sôi đều được 4 – 5 tiếng. Bạn hãy vớt bánh ra, ngâm vào nước lạnh rồi rửa sạch vỏ bên ngoài. Sau đó tiếp tục luộc đến khi bánh chín.

Để bánh tét được chắc chắn, không bị méo mó thì bạn hãy dùng vật nặng vừa phải đè lên bánh. Nhằm ép cho nước ra hết, và để bánh nguội tự nhiên.

Bánh chưng sau khi luộc xong bạn nhớ ép bánh để đẩy hết nước thừa ra ngoài
Bánh chưng sau khi luộc xong bạn nhớ ép bánh để đẩy hết nước thừa ra ngoài

Những ngày cuối năm bận rộn nhưng gia đình nào cũng muốn tự gói và nấu một nồi bánh tét cho có không khí ngày Tết. Đây cũng là dịp để con cháu được quây quần và học cách gói bánh chưng từ những người lớn tuổi trong nhà. Không còn gì hạnh phúc hơn những khoảnh khắc cả gia đình bên nhau. Đây chắc chắn cũng là những kỷ niệm đẹp mà các bạn nhỏ sẽ không bao giờ quên.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc nồi luộc bánh chưng chuyên dụng thì hãy gọi đến hotline 0379.377.888. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết và giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Nồi bánh chưng
Nồi bánh chưng

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã biết luộc bánh chưng bánh tét mấy tiếng thì mềm dẻo đủ ngon. Tết này chúc gia đình bạn sẽ có một nồi bánh chưng thật chất lượng, vừa xanh vừa dẻo nhé! 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn