Tin tức
Cách Hấp Bánh Bao Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Cách Hấp Bánh Bao Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Thời gian cập nhật: Tháng tư 25, 2023
3/5 - (1 bình chọn)

Bánh bao là món ăn sáng khoái khẩu phổ biến của người Việt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dinh dưỡng của nhân bánh quyện cùng với vỏ bánh mềm mại. Cách làm bánh bao cũng không hề phức tạp, chỉ cần những nguyên liệu sẵn có mua ở siêu thị cùng 1 chiếc tủ hấp bánh bao hoặc 1 chiếc nồi cơm điện quen thuộc là bạn đã có thể làm được món bánh bao cho cả nhà rồi. Hãy cùng vào bếp và học cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh chóng, đơn giản tại nhà
Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh chóng, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu để làm bánh bao

  • Bột làm bánh bao: 500g
  • Men nở: 10g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Thịt heo xay: 300g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 10g
  • Trứng cút: 26 quả
  • Gia vị cần thiết: muối, đường, hạt nêm, nước mắm
  • Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện, thìa, bát, cây cán bột
Các nguyên liệu cần thiết để làm bánh bao
Các nguyên liệu cần thiết để làm bánh bao

Cách làm và hấp bánh bao bằng nồi cơm điện siêu dễ

Bước 1: Làm nhân bánh bao

Trứng cút luộc chín rồi cho vào nước lạnh ngâm 5 phút, sau đó bóc vỏ

Nấm mèo ngâm với nước nóng cho mềm rồi rửa sạch, băm nhuyễn

Thịt heo xay cho vào tô, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu (hoặc nử thìa tùy theo sở thích ăn cay của bạn), 1 thìa hạt nêm và nấm mèo. Trộn đều các nguyên liệu rồi nặn thành từng viên bọc đều mỗi viên 2 quả trứng cút.

       >>> Học ngay 3 cách làm bánh bao không nhân ngon khó cưỡng: TẠI ĐÂY

Làm nhân bánh bao với thịt, trứng và mộc nhĩ
Làm nhân bánh bao với thịt, trứng và mộc nhĩ

Bước 2: Nhào bột bánh bao

Bạn cho sữa vào nồi đun trong khoảng 1 phút cho ấm (tầm 40 độ C). Sau đó tắt bếp, trộn thêm men nở và để trong 10 phút.

Tiếp theo, cho bột bánh bao và 1 chiếc tô lớn rồi chế từ từ hỗn hợp men và 2 thìa dầu ăn vào bột. Bạn lưu ý chế từ từ để có thể căn được bột bánh chuẩn, không quá khô cũng không quá nhão. Nhớ để riêng ra một chút bột khô để lát nhào bột cho đỡ dính nhé.

Sau khi nhào kỹ men nở với bột bánh rồi thì bạn dùng một chiếc khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bát và ủ bột từ 1 – 2 giờ cho bột nở.

Nhào bột bánh bao với men nở và để bột nghỉ từ 1 - 2 tiếng
Nhào bột bánh bao với men nở và để bột nghỉ từ 1 – 2 tiếng

Bước 3: Cách làm vỏ bánh bao

Sau khi ủ bột đủ 45 phút thì bạn lấy ra nhào thêm lần nữa cho bột thật dẻo và đều. Tiếp đó bạn chia bộ thành 13 phần bằng nhau để làm 13 chiếc bánh.

Bạn vo tròn các phần bột rồi dùng cây lăn bột tán dẹt xuống, quét thêm lớp dầu ăn ở rìa vỏ rồi cho nhân vào giữa.

Khéo léo gấp mép bánh theo đường nếp gấp rồi túm lại ở giữa.

Sau cùng lấy xửng hấp nồi cơm điện ra, quét 1 lớp dầu ăn mỏng (hoặc bạn cũng có thể dùng giấy đặt dưới bánh) cho bánh đỡ dính vào xửng hấp.

Bước 4: Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà

Bạn đổ 500ml nước vào nồi cơm điện, cho vài giọt nước cốt chanh hoặc giấm chua để lát nữa hấp vỏ bánh bao sẽ được trắng đẹp hơn, sau đó nhấn nút cook.

Khi nước sôi, bạn đặt xửng hấp bánh lên, đậy nắp nồi cơm lại và tiếp tục hấp trong khoảng 20 phút là bánh sẽ chín.

Bạn lấy xửng hấp bánh ra khỏi nồi để tránh hơi nước nhỏ xuống bánh nhé. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món bánh bao thơm ngon hấp bằng nồi cơm điện rồi.

Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện
Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện

>> Thay vì sử dụng nồi cơm điện thì bạn cũng có thể thử dùng nồi hấp bánh bao đa năng, nhỏ gọn cũng cực kỳ tiện ích:

Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện không bị xẹp

Bạn đang phân vân rằng tại sao bạn đã ủ bánh như hướng dẫn mà cuối cùng vẫn không nở đều và ngon như ở ngoài tiệm? Có rất nhiều lý do dẫn tới việc bột không nở như mong muốn dẫn đến việc khi hấp bánh bị xẹp nhìn rất xấu.

Thứ nhất, do lượng men nở bạn cho không đủ nên không thể làm bột nở như mong muốn. Thứ hai là bạn chưa để cho bột nghỉ đúng thời gian quy định. Thời gian ủ sẽ phụ thuộc vào loại bột mà bạn sử dụng để làm bánh bao. Nếu như bạn sử dụng bột cái thì có thể ủ qua đêm. Còn nếu bạn sử dụng bột làm bánh bao thì chỉ cần ủ từ 1 – 2 tiếng là được.

Ngoài ra, khi ủ bột nhất định bạn phải dùng một chiếc khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại. Việc che chắn như vậy sẽ giúp bột bánh không bị cứng khi tiếp xúc với không khí khô.

Ngoài ra, để hấp bánh bao ngon, không bị xẹp thì bạn cũng cần căn thời gian hấp bánh chuẩn. Bạn không nên hấp bánh quá lâu vì sẽ khiến bánh bị xẹp và ngả màu vàng. Thông thừng, tời gian hấp mỗi mẻ bánh chỉ cần 20 phút là bánh đã chín rồi.

Đối với những cửa hàng, cửa tiệm bán bánh bao hấp, há cảo thì việc dùng nồi cơm điện để hấp chín bánh bao tốn nhiều thời gian. Khi cần hấp bánh bao số lượng lớn bạn có thể lựa chọn tủ hấp bánh bao mini chuyên dùng cho những quán nhỏ hoặc dùng nồi hấp bánh bao bằng điện nấu hấp đa năng các loại thực phẩm: hấp xôi, hấp giò chả, hấp gà vịt,…

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn