Cách hấp bánh flan bằng nồi cơm điện nhanh gọn tại nhà
Cách hấp bánh flan bằng nồi cơm điện đang được nhiều người áp dụng để có thể tạo ra món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Không khó để thực hiện theo cách hấp bánh flan bằng nồi cơm điện. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì, có những công đoạn hấp bánh nào? Bài viết dưới đây Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp cho những thắc mắc trên. Hãy dành ra 5 phút để tham khảo nội dung hữu ích phía dưới đây:
Bánh flan – món ăn ngon, mới lạ giải nhiệt ngày hè
Flan là loại bánh vô cùng hấp dẫn được bắt nguồn từ châu Âu. Tuy nhiên, những năm gần đây nó rất thịnh hành ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Đây cũng được xem là món tráng miêng, món ăn vặt vô cùng bổ dưỡng. Bánh flan không chỉ có độ mềm mịn, béo ngậy mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Bánh flan được bày bán rất phổ biến trên thị trường nên chúng ra có thể mua và thưởng thức chúng rất dễ dàng. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng làm bánh thơm, ngon, đảm bảo vệ sinh. Do đó, nếu có thể tự vào bếp để làm ra những chiếc bánh vừa mịn vừa béo ngậy là điều tuyệt vời nhất.
Bánh flan hiện đang được biến tấu với nhiều công thức khác nhau tạo nên các hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, nó cũng được làm chín bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn có thể dùng nồi cơm điện, lò nướng, nồi xôi hay tủ hấp,…
Nguyên liệu cần có để thực hiện cách hấp bánh flan bằng nồi cơm điện
Về nguyên liệu làm bánh flan đơn giản nhất, bạn cần chuẩn bị:
- 6 quả trứng gà
- 250ml sữa tươi
- 1 hộp sữa đặc có đường
- 100g đường
- Vani 2 ống
- Nước lọc
- 1/2 quả chanh
- Khuôn đựng (cốc hoặc hộp)
Ngoài các nguyên liệu kể trên, bạn có thể thêm bớt các loại phụ gia khác tùy theo ý thích. Ví dụ có thể thêm phô mai vào để bánh tăng độ béo ngậy tùy thích. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉ dùng sữa tươi mà không dùng sữa đặc để giảm bớt độ ngọt cho bánh.
Cách hấp bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản với 3 bước
Để thực làm bánh flan bằng nồi cơm điện tại nhà, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Thắng đường
Chuẩn bị một chiếc nồi lau thật sạch sau đó bắc lên bếp đun ở mức lửa nhỏ. Cho vào nồi khoảng 70g đường cùng với 100ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun từ 5 đến 7 phút. Lưu ý nên khuấy nhẹ và đều tay để hòa tan hết phần đường.
Chú ý khi đường hơi sệt lại, đồng thời chuyển màu sang màu cánh gián thì vắt nửa quả chanh vào hôn hợp đang đun. Sau đó bạn lắc thật nhẹ tay cho đều rồi mới tắt bếp. Tráng đường vừa thắng vào từng cốc hoặc khuôn đựng đã chuẩn bị và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý chỉ cần cho mỗi cốc có một lớp đường caramen mỏng ở phía dưới đáy là được.
Bước 2: Làm phần bột bánh
Tách chỉ lấy lòng đỏ của 4 quả trứng gà trong đó có 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó cho thêm 2 ống vani, 30g đường vào phần trứng bên trên, khuấy nhẹ tay theo một chiều cố định đến khi hòa tan hết đường và trứng là được. Bạn không nên đánh trứng quá bông, vì khi đó sẽ tạo ra nhiều bọt khiến bánh không được mịn.
Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ cho tới khi âm ấm rồi tắt bếp. Tiếp theo bạn cho sữa đặc vào và khuấy đều chúng để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Cho từ từ sữa đã chuẩn bị vào hỗn hợp trứng, đổ nhẹ nhàng, đồng thời bắt đầu khuấy nhẹ theo một chiều để sữa và trứng tan đều vào nhau. Khuấy xong bạn dùng rây, từ từ lọc hỗn hợp 1 – 2 lần làm cho bánh sẽ mịn sau khi hấp.
Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã được tráng lớp caramen trước đó, đổ đầy cốc rồi đậy nắp hộp thật kín. Chú ý đổ từ từ và nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng tới lớp đường caramen ở phía dưới.
Bước 3: Hấp bánh flan trứng sữa bằng nồi cơm điện
Xếp các hộp caramen ngay ngắn vào xửng hấp của nồi cơm điện. Bạn có thể sử dụng tấm khăn khô phủ lên miệng nồi cơm để tránh nhiệt thoát ra môi trường bên ngoài. Kết nồi nguồn điện và ấn nút nấu, để nồi cơm tự làm chín trong khoảng 20 phút.
Khi nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ ủ, thì bạn có thể kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách dùng tăm cắm xuống. Nếu như que tăm không bị dính hỗn hợp trứng sữa thì chứng tỏ bánh đã chín rồi đấy! Lúc này hãy lấy xửng hấp ra khỏi nồi điện nấu cơm và nhẹ nhàng mở từng nắp hộp để chúng thật nguội rồi cất vào tủ lạnh. Cho đến khi bánh đã lạnh là bạn có thể thưởng thức.
Bánh flan khi làm xong có sẽ màu vàng be, có độ mềm mịn, khi ăn sẽ rất ngậy cùng với vị ngọt dịu. Lớp caramen bên dưới sẽ có độ sánh, không bị quá lỏng. Bánh ăn cùng chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa sẽ rất ngon.
Bánh flan bảo quản được trong vòng bao nhiêu lâu?
Khi làm bánh flan chúng ta thường làm tương đối nhiều để có thể dự trữ, ăn dần. Và để bảo quản được bánh flan tốt nhất, bánh luôn đảm bảo chất lượng cũng như không bị hỏng thì bạn nên để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trong điều kiện nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh, bánh flan sẽ được bảo quản với nhiệt độ từ 2 đến 6 độ C và có thể sử dụng trong khoảng từ 7 đến10 ngày. Một số lưu ý bạn cần biết khi bảo quản bánh flan như sau:
- Thiết lập khu vực bảo quản bánh flan riêng biệt, tuyệt đối không được đặt chung với các loại thực phẩm sống cũng các loại thực phẩm có mùi tanh như cá, thịt. Như vậy bánh sẽ dễ có mùi hôi, ngoài ra sẽ mau chóng hỏng.
- Để bánh flan vào hộp được đậy nắp kín rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Do nhiệt độ trong ngăn mát rất thấp nếu như bạn không đậy kín sẽ khiến toàn bộ phần bánh bị khô.
Nếu như nhiệt độ của môi trường bên ngoài thì chỉ cần 2 – 3 ngày là bánh đã bị chua, bị hỏng do đó mà sau khi làm bánh xong bạn nhớ bỏ ngay bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh để giữ bánh ngon nhất, giữ được hàm độ dinh dưỡng.
Trên đây là cách làm bánh, hấp bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể làm được món bánh flan thơm ngon cho những người thân yêu, cho cả gia đình.
Quang Huy – Đơn vị nằm trong nằm trong top 1 Toàn quốc về sản xuất và cung ứng nồi hấp bánh bao, nồi điện nấu phở, tủ hấp gì chả, nồi tráng bánh cuốn…. và nhiều dòng sản phẩm thiết bị bếp tiện ích khác. Nhanh tay truy cập website noiphodien123.vn để có thêm nhiều thông tin mới, hay, hữu ích.