Tin tức
Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà “trổ tài chế biến có một không hai”

Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà “trổ tài chế biến có một không hai”

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
Đánh giá

Lạp xưởng đã trở thành món ăn quen thuộc và dường như là khó có thể thiếu được đối với nhiều gia đình. Thay vì lựa chọn mua những loại lạp xưởng đã được chế biến sẵn bán tại các cửa hàng hay siêu thị, giờ đây đã có nhiều hơn những gia đình lựa chọn tự chế biến lạp xưởng ngay tại nhà để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon. Vậy cách chế biến lạp xưởng nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay?

Giới thiệu qua lạp xưởng tươi

Hiện nay, lạp xưởng được bày bán ở khắp nơi với đủ chủng loại, mẫu mã cho đến hương vị. Nhưng những sản phẩm lạp xưởng được bày bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng hiện nay chủ yếu là các sản phẩm đông lạnh có một thành phần chất bảo quản nhưng lượng chất bảo quản vẫn đảm bảo ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên với nhiều gia đình, việc tự chế biến lạp xưởng tươi ngon ngay tại nhà là ưu tiên số 1. Đây cũng là điều dễ hiểu khi sức khỏe và sự an toàn của gia đình được đặt lên hàng đầu đặc biệt là trong thời kỳ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường một cách mất kiểm soát.

Lạp xưởng tươi ngon
Lạp xưởng tươi ngon

Lạp xưởng tươi được nhắc tới tại đây là những sản phẩm không tồn dư chất bảo quản, không phải những sản phẩm đông lạnh và chúng được chế biến chủ yếu từ thịt (lợn, bò), lòng lợn và một số loại gia vị an toàn khác.

Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Đối với món lạp xưởng tươi, bạn có thể lựa chọn nhiều hương vị như lạp xưởng tôm thịt, lạp xưởng bò, lạp xưởng lợn hay lạp xưởng trứng muối, mỗi vị đem lại một cảm giác thơm ngon khác nhau và cách chế biến cũng có những khác biệt. Cụ thể các bước chế biến lạp xưởng tươi tại nhà sẽ được bật mí ngay sau đây. 

2.1. Lạp xưởng bò

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào chế biến món lạp xưởng bò tươi tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Thịt bò: 500g 

Đối với thịt bò, cần lựa chọn những miếng thịt đỏ tươi, không bị nhớt, không có mùi lạ, không có gân. Để đảm bảo chất lượng thịt cần mua ở những cửa hàng có uy tín.

  • Mỡ lợn: 200g
  • Lòng lợn non: 200g
  • Bột mì: 1 thìa
  • Bột củ hành: 2 thìa
  • Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ: 100ml
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu….
Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi
Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào công đoạn chế biến lạp xưởng bò tươi ngon với các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lạp xưởng

  • Trước tiên, cần sơ chế thịt bò bằng cách đem rửa sạch cùng với rượu và nước. Sau đó, đem thịt ướp cùng với các gia vị trong khoảng thời gian tối thiểu từ 3 – 5 tiếng.
  • Đối với thịt mỡ cũng thực hiện các bước sơ chế như với thịt bò. Đem thịt rửa sạch cùng với muối và phơi ra nắng từ 1 – 2 giờ. 
  • Lòng lợn là nguyên liệu cần rửa kỹ lượng để đảm bảo không còn vi khuẩn. Đối với lòng lợn cần rửa sạch, bóp muối và cạo hết các lớp bột trắng còn dính bên trong.
Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Bước 2: Tiến hành nhồi lạp xưởng bò

  • Dùng dây buộc một đầu lòng lợn, sau đó tiến hành nhồi toàn bộ thịt bò đã ướp vào trong phần lòng lợn.

Bước 3: Nướng lạp xưởng

  • Đối với lạp xưởng bò, có 2 cách thực hiện với bước 3 này, bạn có thể đem lạp xưởng sau khi được nhồi phơi nắng hoặc hong khô trong bếp từ 3 – 4 ngày, đây là cách làm truyền thống, tốn ít chi phí nhất nhưng thời gian thực hiện khá dài. Đối với những gia đình đã có lò nướng, bạn đem lạp xưởng đã nhồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 30 – 40 độ C trong khoảng 30 – 60 phút, sau 15 phút kiểm tra và lật lại lạp xưởng tránh hiện tượng cháy xém. 

Cũng với cách chế biến này khi thay thế thịt bò bằng thịt lợn, bạn có thể chế biến ra món lạp xưởng thịt lợn thơm ngon hấp dẫn. 

Chế biến lạp xưởng
Chế biến lạp xưởng

2.2. Lạp xưởng tôm thịt

Lạp xưởng tôm thịt có thể là một món ăn mới với không ít người, nhưng nếu đã thưởng thức chúng thì để lại những ấn tượng tuyệt vời về sự thơm ngon, đặc biệt của món ăn này. Nguyên liệu làm món lạp xưởng tôm thịt không khó kiếm. 

Nguyên liệu làm lạp xưởng tôm thịt

  • 400g thịt nạc vai
  • 400g thịt tôm (loại tôm nhỡ nhiều thịt)
  • Mỡ heo khoảng 200g
  • 300g lòng lợn non
  • Dây nilon
  • Các gia vị cần thiết như: tiêu xay, muối, tỏi, muối đỏ, rượu mai quế lộ.
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu

Cách làm lạp xưởng tôm:

Cũng giống với các chế biến lạp xưởng thịt bò, lạp xưởng tôm thịt được chế biến đơn giản ngay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với thịt lợn, tôm tươi và mỡ lợn cần đem rửa sạch. Riêng đối với mỡ lợn sẽ phải rửa sạch bằng rượu trắng, sau đó các bạn sẽ để ráo và đem thái thành hình hạt lựu.
  • Lòng lợn non đem sơ chế giống với cách làm lạp xưởng thịt bò.

Bước 2: Tiến hành ướp nguyên liệu

  • Cho toàn bộ nguyên liệu bao gồm thịt nạc, tôm, mỡ lợn vào bát lớn. Sau đó cho thêm các gia vị đã chuẩn bị để tẩm ướp. Đừng quên cho thêm một thìa canh rượu Mai Quế Lộ. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng từ 1 – 2 tiếng để nguyên liệu ngấm gia vị.
Ướp nguyên liệu
Ướp nguyên liệu

Bước 3: Tiến hành nhồi lạp xưởng

  • Dùng dây buộc chặt 1 đầu lòng . Sau đó nhồi các nguyên liệu đã được tẩm ướp vào bên trong và kết thúc bằng cách buộc đầu còn lại của lạp xưởng. Để tạo nên những chiếc lạp xưởng đẹp mắt, hong khô với thời gian nhanh chóng bạn căn để kích thước lạp xưởng vào khoảng 10 – 15cm mỗi chiếc.

Bước 4: Hong khô lạp xưởng

  • Sau khi lạp xưởng đã được nhồi xong. Bạn sẽ tiến hành rửa lại với nước ấm và đem phơi từ 4 – 5 ngày hoặc treo gác bếp hong khô. Sau đó đem cất lạp xưởng vào ngăn mát của tủ lạnh.
  • Đối với lạp xưởng tôm thịt heo bạn có thể đem chiên, nướng ăn với nhiều món khác nhau như: xôi, bánh mì, cơm chiên lạp xưởng,…
Lạp xưởng tôm thịt
Lạp xưởng tôm thịt

2.3. Lạp xưởng trứng muối

Lạp xưởng trứng muối là một trong những biến tấu mới mẻ trong chế biến lạp xưởng, đây là hương vị mới lạ nhưng món ăn này lại được chế biến đơn giản tương tự như những món lạp xưởng hương vị truyền thống với những nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối

  • 5 quả trứng muối
  • Khoảng 200g mỡ đường
  • 500g thịt nạc vai hoặc thăn đùi
  • Lòng lợn non
  • 100g đường
  • 10g muối
  • 10g bột tiêu
  • 10g bột nêm
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

Lạp xưởng trứng muối được chế biến đơn giản qua 3 bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt, mỡ đem rửa sạch với nước và cắt thịt mỡ thành hạt lựu và thịt heo vào trong một chiếc tô lớn và ướp cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị. Tiến hành trộn đều hỗn hợp rồi dùng màng thực phẩm bọc bên ngoài. Tẩm ướp thịt lợn trong khoảng từ 3h – 4h để ngấm gia vị.
  • Trong thời gian chờ các nguyên liệu gia vị ngấm vào lạp xưởng. Tiến hành làm sạch, sơ chế lòng lợn với nước, muối. Đối với lòng khô, bạn ngâm qua nhiều lần nước cho mềm ra. Nếu mua lòng tươi cần chú ý bỏ hết mỡ thừa dính ở cả mặt trong, dùng rượu, muối hoặc bột để làm sạch, khử mùi hôi. Sau đó đem phơi ngoài nắng khoảng 30 – 60 phút cho se lại.

Bước 2: Tiến hành nhồi lạp xưởng

  • Dùng phễu, dụng cụ nhồi chuyên dụng để cho nhân vào trong lòng heo
  • Dùng dây cột thành từng khúc nhỏ dài khoảng 15-20 cm
  • Nhúng lạp xưởng vào nồi nước sôi trong 1 – 3 giây rồi vớt ra ngay. Sau đó dùng kim xuyên thủng vài lỗ trên bề mặt để thoát khí.

Bước 3: Hong khô lạp xưởng sau chế biến

  • Có thể hong khô lạp xưởng sau chế biến bằng cách phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày hoặc treo gác bếp. Bạn có thể dùng lò vi sóng, lò nướng để sấy khô lạp xưởng ở mức 35 – 40 độ C. 
Phần lạp xưởng trứng muối
Phần lạp xưởng trứng muối

Lưu ý khi chế biến món lạp xưởng tươi

Tuy cách chế biến lạp xưởng tươi tại nhà đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều trong quá trình chế biến để món lạp xưởng mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu chế biến lạp xưởng cần đảm bảo độ tươi ngon, thịt không bị nhớ, không bị tái, chọn những miếng thịt nạc như thịt vai để chất lượng món ăn được tốt nhất.

Lưu ý khi chế biến
Lưu ý khi chế biến

Khi nhồi nguyên liệu vào trong lòng lợn non thì không nên nhồi quá căng vì sẽ dễ gây bục, nhồi đều tay, vừa nhồi, vừa điều chỉnh cho các đoạn lạp xưởng được đều nhau tránh chỗ căng chỗ lỏng. Đồng thời trong quá trình nhồi lạp xưởng, dùng kim chọc vào lạp xưởng để tránh tình trạng căng dẫn tới bục. Kích thước thích hợp đối với lạp xưởng để mang tính thẩm mỹ cao là khoảng 10cm – 15cm. Sau khi đã nhồi toàn bộ phần lạp xưởng cần đem chúng nhúng qua nước sôi khoảng 20 giây rồi vớt ra ngay. Và nên lưu ý rằng không nên nhúng quá lâu, điều này có thể khiến cho lạp xưởng bị hỏng và mất đi độ kết dính. 

Lạp xưởng cần hong khô đủ thời gian khoảng 3 – 4 ngày, hong thật khô để lạp xưởng săn lại, nếu hong không đủ thời gian sẽ không bảo quản lạp xưởng được lâu.

Lạp xưởng sau khi được hun khói và bảo quản trong tủ lạnh, trước khi đem ra chế biến với các món ăn khác cần được rửa sạch. 

Một số cách chế biến lạp xưởng thường thấy ngoài chiên, rán có thể hấp. Với số lượng lạp xưởng lớn như các nhà hàng, bếp ăn tập thể, căng tin,…. thì sử dụng tủ hấp công nghiệp lựa chọn tốt nhất.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi tại nhà

Đối với lạp xưởng tươi được chế biến tại nhà, không thể bảo quản lâu được như đối với các sản phẩm lạp xưởng đông lạnh được bày bán tại các siêu thị nên trong quá trình bảo quản bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Cách bảo quản tốt nhất dành cho sản phẩm lạp xưởng trước tiên cần phải hong thật khô, bỏ lạp xưởng vào túi và hút chân không rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu bảo quản trong ngăn đá sẽ giữ đc lâu hơn. Nếu không có túi hút chân không bạn có thể cho vào túi bóng buộc kín, hoặc cho vào hộp kín, tránh nước vào lạp xưởng đã hong khô.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn