Posted on Leave a comment

Cách Làm Nước Chấm Bánh Cuốn Ngon Chỉ Với 3 Bước

Bánh cuốn là thức quà quê dân dã nhưng vô cùng thơm ngon. Và để có được món bánh cuốn tròn vị không thể thiếu được một bát nước chấm hảo hạng. Nước chấm được ví như linh hồn của món bánh cuốn, do đó nếu như làm không đủ vị sẽ giảm đi độ ngon của món ăn. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình cách làm nước chấm bánh cuốn thì hãy tham khảo những công thức và bí quyết sau đây để có được bát nước chấm chuẩn vị khiến cả nhà ăn đều suýt xoa nhé.

Cách làm nước chấm bánh cuốn ngon cực kỳ đơn giản
Cách làm nước chấm bánh cuốn ngon cực kỳ đơn giản

Cách làm nước chấm bánh cuốn thơm ngon đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm bánh cuốn

Lưu ý: Dưới đây là công thức cho 3 người ăn, tùy vào số lượng người ăn cụ thể mà bạn sẽ thay đổi khối lượng nguyên liệu làm nước chấm bánh cuốn nhé!

Bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu theo tỷ lệ dưới đây:

  • 4 thìa nước mắm
  • 1 thìa giấm ăn
  • 2 thìa đường
  • 3 thìa nước lọc
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 3 tép tỏi

Công thức cách làm nước chấm bánh cuốn

Bước 1: Đập dập tỏi, ớt băm

Bạn rửa sạch các nguyên liệu gồm ớt, tỏi. Ớt bạn tách đôi quả ra, bỏ hạt bên trong rồi sau đó băm nhuyễn. Tỏi bạn bóc vỏ rồi cũng đập dập và băm nhuyễn. Bạn nhớ băm kỹ để tỏi sẽ được đều và nổi lên khi pha để bát nước chấm nhìn hấp dẫn hơn nhé.

Bước 2: Chanh tươi vắt lấy nước

Chanh tươi bạn vắt lấy nước và bỏ hạt. Bạn sử dụng thìa để đong đúng 2 thìa nước cốt chanh rồi để ra một chiếc bát riêng.

Bước 3: Pha trộn nguyên liệu

Thực hiện pha trộn nguyên liệu làm nước chấm bánh cuốn theo tỉ lệ. Bạn cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh và 1 thìa đường vào bát rồi khuấy đều cho đến khi đường tan ra trong hỗn hợp.

Sau khi đường tan hết, bạn cho ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào.

Nước chấm bánh cuốn ngon vừa miệng
Nước chấm bánh cuốn ngon vừa miệng

Nếu thích vị mặn hơn hoặc ngọt hơn chút bạn có thể cho thêm đường hoặc thêm chút nước mắm. Bạn điều chỉnh vị mặn ngọt sao cho phù hợp với sở thích cá nhân và gia đình.

Chắc bạn đang cần công thức: Cách làm bánh cuốn nhân thịt mộc nhĩ ngon đơn giản

Cách làm nước chấm bánh cuốn thịt nướng

Nguyên liệu pha nước chấm bánh cuốn thịt nướng

  • 8 muôi nước mắm
  • 1 muôi đường
  • 6 muôi nước lọc
  • 7 tép tỏi
  • 3 quả chanh
  • Ớt, hạt tiêu
  • 1 củ cà rốt
  • 200 gram đu đủ xanh
  • 100 ml giấm
Cách pha nước chấm bánh cuốn thịt nướng
Cách pha nước chấm bánh cuốn thịt nướng

Các bước làm nước chấm bánh cuốn thịt nướng

Bước 1: Sơ chế rau củ

Bạn rửa sạch các nguyên liệu gồm tỏi, su hào, cà rốt và chanh. Bạn băm nhỏ ớt và tỏi ra. Bạn nhớ tách hột ớt bỏ đi nhé. Đồng thời, bạn vắt chanh rồi để vào 1 bát riêng.

Đu đủ gọt sạch vỏ và nạo vỏ phần ruột, sau đó đem đi ngâm vào nước muối pha loãng và để khoảng 30 phút cho ra hết nhựa. Trong thời gian này bạn thay nước liên tục cho đến khi đu đủ không còn nhựa nữa.

Cà rốt bạn cũng gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Làm dưa góp ăn kèm

Ở bước này, ta tiến hành làm dưa góp để ăn kèm nước chấm. Bạn gọt cà rốt và đu đủ xanh ra thành những miếng mỏng. Để dưa góp nhìn đẹp mắt hơn thì bạn có thể tỉa hoa rồi mới cắt.

Tỉa hoa cà rốt để dưa góp ăn kèm đẹp mắt hơn
Tỉa hoa cà rốt để dưa góp ăn kèm đẹp mắt hơn

Tiếp theo bạn dùng giấm để bóp qua đu đủ và cà rốt để cho dưa góp có độ dòn rồi bạn đeo găng tay chế biến để rửa kỹ cho nhạt hết phần muối và giấm đi rồi bóp chặt cho ra hết nước.

Sau đó, bạn để ra một bên cho khô rồi cho và cho vào bát trộn cùng với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng bột canh và ½ thìa ớt băm nhỏ vào trộn đều. Bạn để khoảng 20 phút là có thể ăn được.

Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho vào bát 2 muôi nước mắm, 1 muôi đường, 6 muôi nước lọc, 1 muôi đường, ¼ quả chanh đã vắt rồi khuấy đều cho tới khi đường trong hỗn hợp tan ra.

Cuối cùng, bạn cho tỏi, ớt và dưa góp vào bát nước chấm là bạn đã có một bát nước chấm bánh cuốn thịt nướng đậm đà rồi.

aLàm dưa góp ăn kèm nước chấm bánh cuốn thịt nướng
Làm dưa góp ăn kèm nước chấm bánh cuốn thịt nướng

Một vài mẹo nhỏ khi pha nước chấm bánh cuốn

Nước mắm bạn sử dụng để pha nước chấm cần sử dụng loại mắm ngon. Gợi ý cho bạn là nên sử dụng nước mắm nhĩ để chén nước mắm khi pha ra sẽ có mùi thơm và vị ngọt và không bị gắt so với các loại nước mắm mặn.

Đối với những ai không thích ăn cay có thể bỏ ớt đi.

Không nên vắt chanh vào nước nóng vì sẽ khiến nước chấm của bạn bị đắng

Đây là công thức chuẩn để pha 2 loại nước chấm bánh cuốn. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị của từng miền mà bạn có thể thêm/bớt chanh và đường để tăng vị chua hoặc vị ngọt cho phù hợp với khẩu vị của mọi người.

Vậy là chỉ với 3 bước cơ bản bạn đã học được cách pha nước chấm bánh cuốn chuẩn vị ngoài hàng cực đơn giản. Còn chờ đơi gì nữa mà không cùng Quang Huy bắt tay thực hiện ngay nào! Chúc bạn thành công!

Bí quyết làm bánh cuốn SIÊU NGON CÓ TẠI ĐÂY >> 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *