Cách làm tokbokki bằng cơm nguội và bột mì, bột nếp chuẩn Hàn Quốc
Tokbokki là một trong những món ăn hấp dẫn đến từ xứ xở kim chi Hàn Quốc. Bạn đã biết cách làm Tokbokki bằng cơm nguội và bột mì bột nếp chưa? Chỉ với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu mà nhà ai cũng có các bạn đã có thể hoàn tất quy trình làm món ăn hấp dẫn này.
Tokbokki – món ăn quen thuộc đến từ xứ xở kim chi
Tokbokki hay còn có tên gọi khác là bánh gạo cay. Món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ xứ xở Kim Chi và đã được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tobokki được làm từ nguyên liệu chủ yếu từ cơm nguội hoặc bột mì bột nếp. Món ăn cũng có thể biến tấu thành nhiều loại khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người. Tokbokki ăn kèm với lẩu hay nước sốt, cơm bún miến đều rất ngon. Ngoài ra bạn có thể kết hợp ăn kèm với kim chi để thưởng thức món ăn Hàn Quốc trọn vẹn này.
Đừng vội bỏ cơm nguội thừa của bạn vào ngày hôm trước. Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn đã có thể chế biến món tokbokki thơm ngon hấp dẫn nhất, cơm nguội bỏ thừa đến đâu hết nhẵn đến đó.
Hướng dẫn cách làm tokbokki bằng cơm nguội và bột bắp
Bạn muốn thực hiện cách làm tokbokki bằng cơm nguội không cần bột năng? Bạn có thể thay thế bằng bột ngô hoặc bột mì đều được. tobokki đảm bảo dai dai đúng vị chuẩn Hàn Quốc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cơm nguội (nên dùng cơm nguội không quá khô, nếu cơm khô hãy đảo lại với một chít nước và để nước ngấm vào hạt cơm mang đến độ ẩm cần thiết). Có thể dùng nhiều bột ngô thay thế cho bột mì.
- Bột ngô (bột bắp)
- Bột mì
- Chuẩn bị các topping ăn kèm: tôm viên, bò viên, cải thảo, chả cá và bò viên
- Một số gia vị cần thiết khác: Hạt nêm, muối, tương ớt, đường, bột ớt khô, tương cà.
Hướng dẫn quy trình cách làm tokbokki bằng cơm nguội và bột mì
Bước 1: Tạo hình bánh tobokki
Tạo hình bánh tokbokki bằng cách chuẩn bị sẵn một chiếc máy xay sinh tố giúp xay nhuyễn phần cơm nguội thành bột, kết hợp dùng thìa để dầm mịn càng tốt. Cho thêm bột năng và bột gạo tiếp tục vào phần cơm nguội trên sau đó nhồi bột thật dẻo. Với lượng bột chưa đủ các bạn hãy nhồi tiếp và gia giảm lượng bột theo ý muốn. Khi các bạn nhồi hỗn hợp dẻo và không dính tay hãy tạo hình bánh thành các miếng dẹt vừa ăn.
Bước 2: Pha nước sốt của bánh tobokki
Nước sốt là phần quan trọng cho món ăn của bạn đồng thời mang đến hương vị đậm đà cho món tobokki. Tuy nhiên pha nước sốt sao cho chuẩn vị nhất thì không phải ai cũng biết. Các bạn hãy bắc chảo lên bếp sau đó cho thêm hỗn hợp tương ớt, bột ớt khô, đường hạt nêm và muối đồng thời tạo thành hỗn hợp sệt để bột năng và bột ngô có độ sánh đặc như nước sốt.
Bước 3: Trình bày topping ăn kèm
Các bạn cho bánh gạo vừa đun xuống sau đó cho thêm các topping ăn kèm như chả cá, bò viên, xúc xích, tôm viên, rau cải thảo, tùy theo sở thích và khẩu vị tửng người. Bên cạnh đó rưới sốt vào bánh và đợi ngấm thì tắt bếp và múc ra bếp và rắc thêm ít mè trắng lên trang trí thêm phần hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm cho cách làm tokbokki bằng cơm nguội: điều chỉnh và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp nhất khẩu vị và phù hợp công thức. Ngoài ra nếu không ăn cay được các bạn chỉ cần cho thêm chút bột tạo màu.
Hướng dẫn cách làm tokbokki bằng cơm nguội và bột mì
Với nguyên liệu là cơm nguội và bột mì các bạn có thể chế biến tobokki hấp dẫn và ngon miệng. Ngoài ra bột mì cũng giúp cho món tobokki trở nên ngon dẻo và có độ ngon miệng. Ngoài ra khi nấu cùng nước sốt cũng có độ hòa quyện nhất định.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội
- Bột năng
- Bột mì
- Topping ăn kèm như xúc xích tôm bò viên, cải thảo chả cá
- Những gia vị cần thiết khác: Muối, hạt nêm, tương cà, bột ớt khô, đường, ớt tươi
Quy trình thực hiện cách làm tokbokki bằng cơm nguội bột mì
Bước 1: Cho phần cơm nguội đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn sau đó sử dụng máy xay để làm nhuyễn hoặc tán thật mịn. Cơm càng nhuyễn thì bánh gạo sẽ có độ dẻo dai hơn.
Bước 2: Sau khi tán mịn các bạn sẽ cho bột năng và bột mì có hỗn hợp cơm xay nhuyễn sau đó nhào trộn bột năng cùng cơm cùng với nhau rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp bột đến khi mềm dẻo thì có thể dừng lại.
Bước 3: Các bạn rải thêm 1 ít bột năng lên trên thớt rồi tạo khối cho miếng bột sau đó cắt bánh gạo thành các miếng vừa ăn.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi để luộc qua bánh tokbokki. Trong quá trình luộc các bạn hãy thêm 1 chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau. Luộc sơ tầm 2-3 phút là có thể vớt ra.
Bước 6: Cho chảo lên bếp và pha hỗn hợp gồm 1,5 bát nước lọc + 3 thìa tương ớt + 2 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường và dầu hào vào trong chảo sau đó khuấy thật đều và đun sôi phần hỗn hợp đó.
Bước 7: Pha hỗn hợp sốt sôi và cho phần bánh gạo đã luộc sơ vào bên trong chảo và đảo thật đều. Sau đó 2 phút các bạn cho topping ăn kèm đã chuẩn bị bao gồm xúc xích, bắp cỉa chả cá…
Bước 8: Khi nước sốt tobokki đã được sệt lại, phần bánh gạo đã chín tới tắt bếp. Nếu là tín đồ thích ăn cay đừng quên cho thêm chút ớt tươi và ớt bột.
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm tokbokki với cơm nguội
Để món tobokki đạt đến độ mềm ngon và hoàn thiện nhất. Các bạn có thể tham khảo một số lưu ý quan trọng sau đây:
- Nên luộc sơ qua tobokki với dầu ăn để đảm bảo độ dai mềm cần thiết. Cho thêm dầu ăn để tobokki không bị dính
- Nên sử dụng bột năng hoặc bột mì và bột ngô để đảm bảo độ mềm và hòa quyện.
- Hãy nhồi bột đến khi không có cảm giác dính tay mới hoàn tất quy trình nhồi bột
- Nên cho thêm chút bột ớt để bánh tobokki có màu sắc hấp dẫn.
- Để phần tokbokki có độ dai dai mềm mềm có độ hòa quyện giúp phần nước sốt cay cay mặn ngọt thêm phần trứng lòng đào béo ngậy hấp dẫn.
Hy vọng với những gợi ý cách làm tobokki bằng cơm nguội sau đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn ngon và hấp dẫn để kinh doanh buôn bán hoặc thưởng thức tại nhà.