Bật Mí 2 Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng
Giống như hủ tiếu, bún phở, bánh canh chả cá là một trong những món ăn ngon nức tiếng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Món ăn lôi cuốn thực khách bởi miếng chả cá dai dai, giòn giòn, thơm nức cùng với sợi bánh canh mềm mại và nước lèo thanh thanh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Quang Huy tìm hiểu 2 cách nấu bánh canh chả cá miền Trung thơm ngon khó cưỡng nhé.
Tìm hiểu về món bánh canh chả cá
Nhắc đến bánh canh chả cá, hẳn là bạn sẽ nghĩ ngay đến tô bánh canh nóng hổi của Quy Nhơn, Nha Trang. Trong những năm gần đây, món bánh canh chả cá đã trở nên nổi tiếng tại nhiều vùng miền như Vũng Tàu, Phan Thiết, Sài Gòn. Ở mỗi vùng miền khác nhau, món bánh canh chả cá lại mang hương vị đặc trưng khác nhau gắn với ẩm thực của vùng miền đó.
Yếu tố lớn nhất làm nên sự khác nhau của món chả cá giữa các địa phương chính là nước dùng và hương vị của chả cá.
Nếu như chả cá Quy Nhơn được làm từ nhiều loại cá như cá thu, cá thửng, cá mối… và trộn cùng với thịt tôm, thịt cua rồi mới chiên thì chả cá Nha Trang lại được làm từ thịt cá thu trộn lẫn cá rựa. Bánh canh chả cá Nha Trang sử dụng một trong hai loại chả cá là chả cá chiên hoặc chả cá hấp.
Mỗi loại chả cá đều có hương vị và sự hấp dẫn khác nhau, song tất cả đều ngon và thơm đặc trưng hương vị cá biển.
=====================
Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang
Bánh canh chả cá Nha Trang ấn tượng thực khách bởi vị ngọt của nước lèo hầm từ cá tươi trong nhiều giờ. Không cần phải tới tận Nha Trang để thưởng thức món bánh canh, bạn hoàn toàn có thể làm món bánh canh chả cá Nha Trang chuẩn vị với công thức dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g cá thu
- 400g chả cá
- 500g cá ngừ
- 2 quả trứng gà
- 1 mớ rau cải
- Hành lá, hành tím, hành tây, ớt tươi
- Gia vị cần thiết: nước mắm, bột ngọt, đường, muối, bột ngọt,hạt tiêu.
- Các loại rau ăn kèm như: giá đỗ, xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối,..
- 1 túi bánh canh tươi (có thể mua sẵn trong siêu thị)
Hướng dẫn các bước nấu bánh canh chả cá Nha Trang
Bước 1: Ướp thịt cá làm chả cá
Cá tươi sau khi rửa sạch, thái lát thì mang trộn đều với gia vị gồm:
3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn. Ướp trong khoảng từ 5 – 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Hấp chả cá
Bạn chuẩn bị một nồi hấp nhỏ rồi xếp chả cá vào trải đều trên xửng. Hấp cách thủy từ 10 – 15 phút cho chín. Bạn có thể sử dụng tăm để kiểm tra chả cá. Nếu như thịt cá không dính vào tăm nghĩa là cá đã chín.
Bước 3: Rán chả cá
Bạn đập trứng và tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra. Lấy lòng đỏ và đánh cho thật đều rồi lấy chả cá hấp nhúng đều vào lòng đỏ rồi thả luôn vào chảo dầu sôi. Bạn rán trên lửa vừa để chả cá vàng đều 2 mặt.
Sau khi đã rán vàng chả cá thì bạn gắp ra, để vào trong bát có lót giấy cho thấm bớt dầu rồi bắc lên bếp 1 chiếc chảo mới. Xào chả cá với hành phi và nước mắm, đường, tỏi để chả cá mang đúng vị chả cá Nha Trang.
Bước 4: Cách nấu nước dùng bánh canh chả cá Nha Trang
Bạn chuẩn bị một nồi nước vừa ăn, cho lên bếp đun sôi. Sau khi sôi thì thả cá vào ninh cho ngọt nước. Bạn nêm thêm nước mắm, đường và hạt nêm cho vừa với khẩu vị của gia đình. Đun nồi nước dùng từ 20 – 25 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Trụng bánh canh
Bạn đun riêng 1 nồi nước sôi để chần bánh canh. Để các sợi bánh canh không bị dính vào nhau khi nguội, sau khi chần xong bánh canh bạn trút luôn vào tô nước đá lạnh. Làm như vậy thì bún vừa giòn vừa không bị dính.
Bạn cũng cho rau cải và các loại rau ăn kèm vào chần sau khi chần bánh canh xong.
Bước 6: Hoàn thành món bánh canh chả cá Nha Trang
Bạn xếp lần lượt bánh canh, chả cá, thịt cá ninh, rau cải vào bát cùng chút hành lá, rau sống. Chan nước dùng vào là bạn đã hoàn thành cách làm bánh canh chả cá Nha Trang siêu ngon rồi.
Bạn sẽ muốn tư vấn: Mở quán bánh canh cần chuẩn bị những gì?
==================
Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn
Bánh canh chả cá Quy Nhơn xuất hiện khắp mọi miền cả nước từ các quán vỉa hè, bình dân tới sang trọng. Món bánh canh chả cá Quy Nhơn có các loại hải sản, tôm tươi, cua ghẹ, cá, chả cá thêm chút ớt cay cay, ăn kèm rau sống tươi mát. Nước lèo bánh canh rất thơm ngọt vị biển. Để bạn tự tay làm được 1 tô bánh canh ngon đúng vị Quy nhơn thì học lỏm ngay cách làm bánh canh dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh canh chả cá
- 500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn tại siêu thị)
- 500g thịt phi lê cá thác lác
- 500g cá ngừ
- 1 kg xương ống heo
- 300g nấm rơm
- 10 quả trứng cút
- 50g thịt tôm, cua
- Hành lá, ngò gai, mùi tàu, ớt
- Gia vị cần thiết: nước mắm, , đường, hạt tiêu
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, bắp chuối
Các bước nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương lợn rửa sạch, khử mùi hôi với muối và chanh.
Nấm cắt gốc, rửa sạch và bổ đôi
Cá ngừ rửa sạch và thái lát vừa ăn.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ và đề riêng
Bước 2: Hầm xương nấu nước dùng bánh canh
Xương heo sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi nước hầm cùng với cá ngừ và nấm rơm trong khoảng 2 giờ. Bạn đun lửa to đến khi sôi thì điều chỉnh và ninh trên lửa nhỏ. Nếu có xuất hiện bọt trong quá trình hầm xương thì dùng muôi với bỏ hết để nước dùng trong và thơm.
Bạn cho thêm hành củ vào để khử mùi tanh của cá và tăng thêm độ ngọt cho nước dùng.
Bước 3: Làm chả cá
Bạn cho thịt cá vào tô trộn đều với dầu ăn, tỏi băm, hành lá, muối, nước mắm, nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Ướp trong vòng 10 phút.
Sau khi ướp cá xong thì trộn đều với thịt tôm và thịt cua rồi cho và cối giã mịn. Bạn nên giã tay để thịt có độ dai thay vì xay bằng máy xay sinh tố.
Sau khi xay xong thì nặn thành từng miếng tròn dẹt, một nửa bạn mang hấp và nửa còn lại để rán.
Thiết bị xay chả cá chuyên dụng được sử dụng nhiều nhất tại các cơ sở thường dùng là loại máy xay chả cá. Sử dụng máy xay chả cá đảm bảo chất lượng thịt làm chả cá chắc, dai ngon, nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian.
Bước 4: Trụng bánh canh vào nước sôi
Bạn đun riêng 1 nồi nước sôi nhỏ và chần bánh canh. Sau khi chần xong bạn cũng thả luôn sợi bánh canh vào tô nước lạnh để chúng không dính vào với nhau.
Bước 5: Hoàn thành cách nấu món bánh canh chả cá Quy Nhơn
Bạn xếp lần lượt sợi bánh canh, chả cá, trứng cút rồi chan nước dùng lên. Rắc thêm chút hạt tiêu, ngò gai, hành lá để trang trí. Bánh canh chả cá Quy Nhơn ăn với chút rau sống cùng 1 chén nước mắm muối ớt Bình Định là chuẩn vị.
Một vài lưu ý cách nấu bánh canh chả cá
- Nếu bạn muốn nước dùng bánh canh chả cá ngọt tự nhiên không cần nên thêm hạt nêm thì có thể cho củ cải trắng vào để tạo độ ngọt
- Hành củ là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu nước dùng bánh canh chả cá bởi chúng sẽ giúp tạo độ ngọt và khử mùi tanh.
- Chả cá ngon nhất khi giã bằng tay thay vì sử dụng máy xay sinh tố. Khi giã tay, thịt cá sẽ chắc và dai hơn
- Chả cá chính là linh hồn của món ăn. Do vậy, khi chọn thịt cá bạn nhớ lựa chọn thịt cá tươi ngon để làm ra những miếng chả ngon nhất.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu bánh canh chả cá của người miền Trung. Chúc bạn có những bữa ăn cùng gia đình thật ngon miệng!