Tin tức
Chi tiết cách nấu rượu bằng nồi điện đơn giản, hiệu quả nhất

Chi tiết cách nấu rượu bằng nồi điện đơn giản, hiệu quả nhất

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
Đánh giá

Sử dụng nồi điện nấu rượu sẽ giúp cho chất lượng rượu ổn định hơn. Với cách nấu rượu bằng nồi điện này, chúng ta sẽ tự mình kiểm soát quy trình sản xuất rượu một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cách nấu này còn hỗ trợ chúng ta sản xuất lượng rượu lớn trong thời gian ngắn. Mọi người hãy cùng theo dõi và ứng dụng vào thực tế nhé. 

Khuyến cáo: Trong rượu có cồn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu sử dụng quá nhiều. Chúng ta chỉ dùng lượng rượu ít và tuyệt đối không lái xe nếu đã uống rượu.

1. Nồi nấu rượu bằng điện là gì?

Nồi nấu rượu bằng điện là thiết bị được thiết kế riêng biệt, sử dụng nguyên liệu đốt nóng là điện năng. Nồi được cấu thành từ nhiều bộ phận như là: Phần chưng cất, nắp nồi và bộ phận điều khiển. Từng bộ phận đều sẽ được tính toán cẩn thận nhằm đạt hiệu năng làm việc tốt nhất.

Khi nồi được kết nối với nguồn điện, thanh gia nhiệt sẽ được làm nóng. Nhiệt độ đủ lớn khiến cho dung dịch cơm rượu bốc hơi và ngưng tụ thành những giọt rượu thành phẩm.

nồi nấu rượu bằng điện
Nồi nấu rượu bằng điện rất tiện dụng

2. Cách nấu rượu bằng nồi điện

Chính vì nấu rượu bằng nồi điện rất tiện lợi và đem đến loại rượu có chất lượng cao nên ngày càng phổ biến. Sau đây là cách nấu rượu bằng nồi chạy điện chi tiết.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Dù nấu rượu theo kiểu truyền thống hay nấu rượu bằng nồi điện thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng vô cùng cần thiết. Bạn hãy cố gắng lựa chọn những loại nguyên liệu ngon và tốt nhất để cho ra được rượu thành phẩm chất lượng. Sau đây là những loại nguyên liệu cần thiết khi nấu rượu bằng nồi điện.

  • Gạo nấu rượu: Khi chọn gạo nấu rượu, bạn nên chọn loại xát rối hoặc gạo lứt. Đây là loại gạo vẫn còn lớp cám bên ngoài để đảm bảo hương vị và chất lượng của rượu thành phẩm.
  • Men rượu: Đây chính là nguyên liệu quan trọng nhất khi nấu rượu. Bạn nên chọn mua men rượu tại những địa điểm uy tín có nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng các loại men làm từ hóa chất vừa tạo ra rượu không ngon vừa gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Cách nấu rượu bằng nồi điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị là gạo và men ủ rượu

2.2. Nấu cơm rượu – Cách nấu rượu bằng nồi điện

Bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó chính là nấu cơm rượu. Bạn cần ngâm toàn bộ số gạo đã chuẩn bị vào trong nước cho đến khi tơi xốp và nở đều. Sau đó bạn sẽ đổ toàn bộ gạo ngâm vào trong nồi điện nấu gạo. 

Nấu cơm rượu
Thực hiện nấu cơm rượu đúng phương pháp

Nồi nấu cơm rượu có cấu tạo đặc biệt, thiết kế 2 lớp cách thủy để làm chín cơm. Với cách nấu cơm rượu như vậy sẽ giúp cho cơm chín đều không bị khê, bị cháy.

2.3. Ủ cơm rượu

Sau khi cơm đã chín, bạn sẽ lấy toàn bộ cơm trong nồi ra. Để cơm nguội bớt trước khi trộn men rượu. Điểm cần chú ý khi trộn cơm rượu với men là không nên trộn khi cơm còn quá nóng hoặc quá nguội. Nếu quá nóng hay quá nguội sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu.

Cách nấu rượu bằng nồi điện
Bước lên men và ủ cươm rượu vô cùng quan trọng

Tiếp theo bạn sẽ đi ủ cơm rượu trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Kết thúc thời gian ủ rượu, bạn sẽ thấy được độ cay nồng và tiến hành bước tiếp theo là chưng cất rượu.

>>> XEM NGAY: Bạn đã biết cách nấu rượu làm sao không bị chua chưa? Cùng tìm hiểu về: Bí mật cách nấu rượu không chua 100% thành công ngay từ lần đầu.

2.4. Chưng cất rượu bằng nồi điện

Với cách nấu rượu bằng nồi điện, khi chưng cất rượu sẽ hoạt động tự động hoàn toàn. Bạn chỉ cần đổ toàn bộ số cơm đã ủ vào trong nồi nấu rượu bằng điện. Sau đó bật chế độ vận hành chưng cất rượu tự động. Máy sẽ thực hiện đầy đủ các công đoạn chưng cất rượu một cách chính xác nhất.

Chưng cất rượu
Chưng cất rượu bằng nồi điện rất an toàn, tiện lợi

Tất cả các quá trình như chưng cất, lọc và làm nguội ở khoang làm lạnh theo đúng nguyên lý mà máy đã cài đặt. Rượu thành phẩm sẽ có chất lượng tương đương như kiểu nấu truyền thống. Điều đặc biệt đó chính là tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức của người làm rượu.

3. Đặc điểm của rượu khi nấu bằng nồi điện

Chúng ta đều đã thấy được cách nấu rượu qua nồi điện có tính tiện lợi rất cao so với cách nấu truyền thống. Sau đây là một số đặc điểm của rượu khi nấu bằng nồi điện.

  • Rượu có chất lượng cơ bản giống đến 95% so với cách nấu truyền thống. Trong quá trình chưng cất bằng nồi điện, lượng nhiệt có thể điều chỉnh một cách dễ dàng và chính xác.
  • Năng suất nấu rượu cao vì thiết kế nồi có dung tích tới 100Kg.
  • Khi nấu rượu sẽ không bị tình trạng rượu bị khê, hay bị cháy. Nồi nấu cơm rượu có 2 lớp cách thủy sẽ giúp cho cơm rượu chín đều và theo tiêu chuẩn để ủ rượu. 
  • Nếu trộn men chuẩn thì rượu sẽ không bị chua. Tình trạng này thường xuyên xảy ra khi nấu rượu bằng cách truyền thống do không thể lọc hết tạp chất trong quá trình chưng cất khiến rượu chua.
Cách nấu rượu bằng nồi điện ngon
Rượu nấu bằng nồi điện ít khi bị chua

4. Kết luận

Chúng ta đã biết toàn bộ quy trình về cách nấu rượu bằng nồi điện. Thiết bị nấu rượu như vậy rất hiện đại, thông minh. Chúng không chỉ đảm bảo chất lượng rượu hoàn hảo mà còn dễ dàng thực hiện quá trình xử lý.

Các bạn có thể tìm mua nồi nấu rượu chất lượng tại Quang Huy. Ở đây, chúng tôi cung cấp các mẫu nồi với dung tích từ 10Kg đến 100Kg, thiết kế bền đẹp, an toàn cho người dùng tuyệt đối.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn