Cách nấu xôi hoa cau thơm dẻo đơn giản tại nhà
Cách nấu xôi hoa cau dẻo thơm tại nhà như thế nào? Trên thực tế, xôi hoa cau là món ăn truyền thống quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Xôi mang một hương vị và ý nghĩa đặc trưng riêng.Hãy cùng Nồi Phở Quang Huy khám phá ngay các bước nấu xôi hoa cau chuẩn vị ngay bên dưới đây!
Giới thiệu xôi hoa cau
Xôi hoa cau là một loại xôi mà có lẽ ai cũng đã từng ăn qua một lần. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa sáng, hoặc thường thấy nhất là trong các bàn cúng, bàn cỗ những ngày lễ trọng.
Nghe thì có vẻ lạ nhưng xôi hoa cau chính là xôi đỗ xanh mà mọi người vẫn thường hay nhắc đến. Loại xôi này được nấu bằng gạo nếp và đỗ xanh đã tách vỏ. Đĩa xôi hoa cau có màu vàng nhạt đặc trưng, thơm nhẹ.
Khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy được sự hòa quyện hoàn hảo của hạt ngọc trời dẻo thơm cùng đỗ xanh béo béo dễ chịu. Xôi hoa cau có vị nhẹ, không quá ngọt hay quá nhạt, vì vậy bạn có thể ăn kèm xôi hoa cau với món chay hay mặn đều được.
Sở dĩ món xôi này được gọi với cái tên như vậy là vì khi nấu hạt gạo nếp và đỗ xanh sẽ bung nở đều cho ra mẻ xôi có màu trắng và vàng tựa như buồng hoa cau. Đặc biệt hơn khi hoa cau chính là biểu tượng của sự ấm no hạnh phúc cùng ý nghĩa gắn kết, đong đầy của những hạt xôi được nấu từ gạo nếp.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi hoa cau
Để nấu được một đĩa xôi hoa cau dẻo thơm, đầu tiên bạn cần chuẩn bị được những nguyên liệu ngon và chất lượng nhất. Bao gồm:
- 500gr gạo nếp
- 200gr đỗ xanh đã đãi sạch vỏ, hạt to chắc, nhạt màu
- Một ít dầu ăn và muối (nên sử dụng muối hạt nếu có)
Tùy vào số lượng người ăn hoặc sở thích mà bạn có thể tự điều chỉnh lượng gạo và đỗ xanh nhiều hay ít sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm lá dứa và nước cốt dừa nhằm tăng thêm hương vị thơm béo cho mẻ xôi hoa cau của mình.
Cách nấu xôi hoa cau đơn giản
Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn đã có thể bắt tay ngay vào việc chế biến cho mình một mẻ xôi hoa cau thơm ngon chuẩn vị theo các bước đơn giản sau:
Bước 1: Chọn lấy những hạt gạo và đỗ xanh tốt
Sau khi mua gạo và đỗ xanh về bạn hãy loại bỏ những hạt xấu, những hạt hỏng cũng như những tạp chất có lẫn trong gạo và đỗ để đảm bảo chất lượng của mẻ xôi.
Bước 2: Vo gạo và đỗ xanh với nước sạch
Bạn cho lần lượt nếp, đỗ xanh và một thìa canh muối hạt vào trong một chậu to vừa đủ, sau đó cho một ít nước sạch vừa ngập hỗn hợp. Bạn chà nhẹ hỗn hợp với muối để nếp và đậu được sạch, đồng thời thao tác này còn giúp bạn giữ xôi được lâu hơn mà không bị thiu do để qua ngày.
Tiếp theo, bạn hãy đổ ngập nước và vò nếp đậu từ 2 đến 3 lần để xôi có màu đẹp hơn. Bạn không nên vo quá lâu và mạnh vì có thể làm các hạt nếp bị gãy và không đẹp nữa. Khi vo xong bạn chắt nước ra nhưng đừng chắt quá cạn.
Bước 3: Ngâm gạo và đỗ xanh cho nở
Trong cách nấu xôi hoa cau chuẩn, bạn cho một ít lá dứa và đáy nồi để nấu xôi hoa cau được thơm hơn, đồng thời mẻ xôi nấu không bị nhão và ít bị cơm cháy hơn. Đổ hỗn hợp nếp và đỗ xanh vừa vò sạch vào trong nồi. Tiếp tục bạn hãy pha nước cốt dừa để ngâm nếp đỗ bằng cách cho một ít dầu ăn vào 250gr nước cốt dừa đã pha loãng với 250gr nước, khuấy đều.
Ngâm nếp và đỗ trong nước cốt dừa từ 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ để gạo và nếp nở đều. Với công thức này, nếp và gạo có thể nở nhanh, đều mà không phải ngâm riêng nếp và đỗ xanh như nhiều bạn vẫn thường hay làm.
Bước 4: Hấp xôi hoa cau
Bạn dùng tay ấn nhẹ phần mặt hỗn hợp cho bằng phẳng sau đó đặt vào nồi cơm điện nấu trong vòng 20 phút. Khi nồi cơm nhảy nút bạn bấm quay lại để nấu xôi thêm 20 phút nữa. Như vậy tổng thời gian nấu xôi là 40 phút.
Nếu bạn dùng nồi hấp cách thủy thì cũng lót lá dứa phía bên dưới và hấp nếp đỗ trong vòng 30 phút cho đến khi xôi chín mềm. Bạn hãy làm tơi xôi với một ít dầu ăn và ủ trong 10 phút nữa là được. Như vậy là đã kết thúc các bước thực hiện trong cách nấu xôi hoa cau chuẩn vị.
Lưu ý để nấu xôi hoa cau thơm dẻo
Để nấu xôi hoa cau thơm dẻo, chất lượng, bạn cần quan tâm đến một vài vấn đề đáng chú ý sau đây:
- Xôi hoa cau có ngon hay không không phụ thuộc vào kích thước của hạt nếp mà chúng phải đều nhau, không đứt gãy nhiều. Những hạt nếp tốt có màu trắng sữa, không có dấu hiệu đổ lông hay ngả màu.
- Đỗ xanh nấu xôi hoa cau là những hạt to chắc, không bị sâu bệnh và có phần nhạt màu hơn. Những hạt đỗ xanh này sẽ nở nhanh, có vị thơm và béo vừa phải, không bị ngấy khi ăn nhiều.
- Để nấu xôi hoa cau dẻo thơm bạn nên ngâm nếp và đỗ vừa phải.
- Khi hấp xôi được một thời gian, bạn hãy mở nắp ra để kiểm tra và lau khô hơi nước đọng ở nắp nồi và đảo đều để xôi không bị nhão hay cháy.
- Tùy loại nếp và nồi cơm điện mà thời gian nấu xôi hoa cau có thể nhanh hoặc chậm. Muốn biết xôi đã chín hay chưa bạn hãy lấy một ít nếp và đỗ xanh để thử. Nếu nếp đã mềm dẻo và đỗ xanh đã mềm bùi thì xôi đã chín, bạn chuyển sang chế độ warm để giữ ấm, lúc này xôi sẽ dẻo, thơm và ngon hơn rất nhiều.
Nếu bạn đã học được cách nấu xôi hoa cau thơm ngon thì ngại gì mà không chia sẻ ngay món xôi đặc biệt này đến cho mọi người. Bạn hãy liên hệ với Nồi Phở Quang Huy để tậu ngay cho mình một chiếc xe bán xôi tiện lợi với mức giá cực kỳ ưu đãi.
Nồi Phở Điện Quang Huy chuyên cung cấp các mẫu xe bán xôi với thiết kế hiện đại, tiện dụng, dễ dàng di chuyển mọi nơi. Các sản phẩm của chúng tôi đảm bảo đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, toàn bộ xe luôn trong tình trạng sáng bóng, không để lại vết ố sau một thời gian dài sử dụng.
Thông tin liên hệ:
- Hotline: 0379.377.888
- Email: noinauphoquanghuy@gmail.com