Mẹo 3 cách nấu cơm nếp thơm ngon dẻo mềm tại nhà
Cơm nếp hay còn gọi là xôi là loại cơm được nấu bằng gạo nếp nương thơm ngon, dẻo mềm. Kết hợp với 1 số nguyên liệu khác như gấc, đỗ xanh, lá nếp, cốm, nghệ… để tạo ra màu sắc đa dạng của món xôi Việt Nam. Hôm nay, cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay 3 cách nấu cơm nếp cho thành phẩm thơm ngon, dẻo mềm đơn giản ngay tại nhà
1. Giới thiệu cơm nếp (xôi nếp)
Việt Nam cái nôi của nền văn hóa lúa nước. Khởi thủy người Việt sử dụng cơm nếp cho bữa chính của mình dần dần đổi sang cơm tẻ. Cơm nếp với nguyên liệu chính là gạo nếp chủ yếu là nếp tám thơm, nếp cái hoa vàng, nếp lứt, nếp nương, nếp cẩm…thêm 1 chút muối và nước nấu tương tự như cơm tẻ là xong. Vậy là bạn đã có được món cơm nếp mềm dẻo, chứa nhiều dinh dưỡng.
Biến tấu từ món cơm nếp kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành món cơm nếp – xôi mới như xôi lạc, xôi ngô, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi gấc…Hương vị khác lạ như xôi gà nấu từ nước luộc gà, xôi nước cốt dừa…
Yêu cầu thành phẩm khi nấu cơm nếp
Các loại cơm nếp rất dễ nấu. Tuy nhiên, bản chất của gạo nếp đã rất dẻo, mềm nên bạn cho lượng nước vừa đủ để thành phẩm cơm nếp mềm dẻo và không bị nát. Nếu cho quá nhiều nước thì cơm nếp sẽ bị nhão, nát. Hoặc nếu cho quá ít nước hạt gạo nếp sẽ bị sống, rời rạc.
Dưới đây là 3 cách nấu cơm nếp đơn giản dễ làm tại nhà mà dù không cần dùng chõ xôi, hấp cách thủy bạn vẫn có thành phẩm cơm nếp ngon, mềm dẻo.
>>> Cơm dừa là món cơm đơn giản dễ làm, hãy tham khảo cách nấu tại đây: 5 Cách nấu cơm dừa đơn giản, thơm ngon cho cả nhà thích mê
Cách nấu cơm nếp truyền thống
Nấu cơm nếp bằng nồi gang giúp hạt cơm chín mềm, thơm ngon hơn. Chi tiết các bước nấu cơm nếp theo cách nấu truyền thống được chia sẻ dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp tám thơm: 1 kg
- Muối hạt: 1g
- Nước lọc
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
- Gạo nếp bạn vo và đãi sạch sạn. Sau đó, để ráo nước cho thêm 1 thìa cafe muối vào trộn đều với nhau.
- Để róc nước hoàn toàn khoảng 10 phút trước khi nấu.
Bước 2: Tiến hành nấu cơm nếp bằng nồi gang, bếp củi
- Rửa sạch nồi gang và cho gạo nếp vào nồi. Đổ nước với mức nước khoảng 300ml để có thành phẩm cơm nếp mềm dẻo.
- Nhóm củi với mức lửa vừa để tiến hành nấu cơm nếp. Khi nước sôi bạn dùng đũa cả đảo đều cơm nếp lên cho đồng đều nước.
- Ủ cơm bằng củi nóng phía dưới nồi để cơm nếp được chín và không bị sống.
Thành phẩm
Món cơm nếp nấu bằng nồi gang truyền thống khá là đơn giản phải không nào? Thành phẩm cơm nếp ngon, mềm dẻo chấm cùng với muối lạc thì ngon tuyệt cú mèo.
>>> Bạn đã biết cách làm cơm thập cẩm siêu ngon chưa? Hãy tham khảo ngay: Hướng dẫn 5 cách nấu cơm thập cẩm ngon chuẩn vị chỉ trong “nháy mắt”
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện mềm dẻo
Thực hiện cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện vẫn mềm dẻo như nồi gang bếp củi truyền thống. Cùng thực hiện các bước dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh: 300gr
- Muối: 5gr
Các bước thực hiện
Bước 1: Tiến hành sơ chế gạo nếp
- Gạo nếp bạn vo sạch và để ráo nước. Sau đó cho thêm 1 thìa cafe muối vào xóc đều và để ráo nước. Không nên ngâm gạo nếp bởi sẽ khiến thành phẩm cơm nếp nấu ra bị nhão, nát.
- Rửa sạch đậu xanh đã bóc vỏ và trộn cùng với gạo đã vo sạch.
Bước 2: Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
- Cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi cùng với 1 chút nước vào cùng. Lượng nước cách mặt gạo khoảng 0.5cm. Bạn bật chế độ nấu như nấu cơm thông thường.
- Khi nồi nhảy từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng bạn mở nắp vung ra và dùng thìa đảo nhẹ để cơm nếp được đều nước. Sau đó, đậy nắp vung lại khoảng 5 – 7 phút nữa để cơm nếp chín hoàn toàn.
Thành phẩm
Thêm 1 chút đường nữa đảo cùng với cơm nếp đậu xanh để món cơm nếp thơm ngon đậm đà. Thưởng thức món cơm nếp đậu xanh với mùi hương đậu xanh thơm lừng hòa cùng với hạt cơm nếp dẻo mềm, không bị khô hay nhão.
Cách nấu cơm nếp bằng bếp gas không nhão, ngon cơm
Với mỗi loại nguyên liệu sử dụng khác nhau cho ra 1 màu cơm nếp hấp dẫn khác nhau. Công thức làm cơm nếp lá dứa nấu bằng bếp gas siêu ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500gr
- Lá dứa: 10 lá
- Nước cốt dừa: 1/2 bát nhỏ
- Đường phèn: 10gr
- Vừng lạc: 200gr
- Dừa nạo sơi: 100gr
- Gia vị: muối, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn đem vo và đãi sạch sạn sau đó bạn để ráo nước.
- Lá dứa rửa sạch và cắt thành các đoạn nhỏ. Xay nhuyễn và chắt lấy nước.
- Gạo nếp sau khi đã ráo nước bạn cho vào nồi, đổ nước lá dứa vào trộn đều và ngâm để qua đêm.
Bước 2: Nấu cơm nếp
- Sau khi gạo nếp đã ngấm nước lá dứa bạn đổ nước đi và để cho gạo nếp ráo nước. Sau đó lấy 3 lá dứa tươi xay nhuyễn và đổ vào nồi nấu.
- Cho gạo nếp vào nồi nấu cùng nước lá dứa và bật bếp gas lên nấu như nấu cơm bình thường. Chú ý nấu với mức lửa vừa để cơm nếp chín mềm, không bị cháy ở đáy nồi.
- Chuẩn bị nước cốt dừa cùng với đường phèn đun sôi và để đường phèn tan hoàn toàn. Khi cơm nếp đã chín bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa vào đảo đều. Nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa.
Bước 3: Ủ cơm nếp
- Sau khi cơm nếp lá dứa đã cạn nước bạn dùng 1 chiếc khăn ẩm phủ kín nắp nồi che qua cả phần hở ở vung và nắp. Cách làm này giúp giữ ấm cho cơm nếp chín đều, không thoát nhiệt.
- Bật bếp gas mức nhỏ nhất để tạo nhiệt giúp cơm chín. Sau khoảng 5 – 10 phút cơm nếp chín đồng đều và tỏa mùi hương.
>>> Cơm trộn rất phổ biến, tham khảo 9 công thức nấu sau và trổ tài cho gia đình: 9 Công thức nấu cơm trộn đơn giản tại nhà, nhìn là THÈM NGAY
Thành phẩm
Món cơm nếp lá dứa thơm lừng, dậy mùi nước cốt dừa. Bạn thêm 1 chút dừa nạo sợi và lạc rang lên trên rồi thưởng thức.
Với những quán kinh doanh xôi sáng thay vì dùng những chõ xôi cồng kềnh, tốn thời gian, công sức. Thì việc sử dụng tủ cơm công nghiệp nấu xôi (cơm nếp) bằng hơi nước giúp xôi ngon, mềm hơn mà thành phẩm 100% không bị nhão, khê. Quang Huy đơn vị cung ứng tủ cơm công nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay với mức giá phải chăng. Liên hệ Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 0379.377.888.
Hi vọng với 3 cách nấu cơm nếp được chia sẻ trên giúp bạn đọc có thể dễ dàng nấu được món cơm nếp mềm dẻo để cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!