2 Cách Nấu Chè Xôi Nước NGON, HẤP DẪN ĐƠN GIẢN Nhất
Món chè xôi nước với vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện với nhân đậu xanh ngọt ngào cùng chút vị ngậy của nước cốt dừa và cay nồng của gừng khiến cho ai nghe tới cũng đều không thể cưỡng lại được. Còn chờ gì nữa mà không học ngay 2 cách nấu chè xôi nước thơm ngon cùng với nồi hấp xôi khiến cả nhà ai cũng mê nhé.
Cách nấu chè xôi nước và cách nấu chè trôi nước có giống nhau không?
Chè xôi nước là cách gọi quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này phổ biến hơn ở miền Bắc với tên gọi Chè trôi nước, Bánh trôi hay Bánh chay. Đây là món ăn nổi tiếng thường được ăn trong tết Hàn Thực của người Việt. Với cách làm chè trôi nước truyền thống cần đảm bảo độ dẻo ngon và sự hòa quyện của bột sắn cùng xôi chè.
Tên gọi chè xôi nước có lẽ xuất phát từ việc các viên chè được luộc chín trong nước sôi. Khi ăn được ăn kèm với nước đường đen, nước cốt dừa cùng chút mè đen, đậu phộng rắc bên trên.
Nhiều người thường nhầm lẫn chè xôi nước và chè trôi nước là cùng một món. Tuy nhiên trên thực tế là 2 món khác nhau. Chè xôi nước sử dụng nguyên liệu xôi để nấu. Trong khi đó chè trôi nước sẽ nặn bánh trôi từ bột mình để tạo thành. Tuy nhiên cách làm và quy trình của 2 món ăn này tương đối giống nhau. Chính vì vậy mà các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để thực hiện món ăn đúng cách cũng như làm đa dạng hương vị khi thưởng thức.
>>> Có thể bạn quan tâm: Lắp đặt và sử dụng nồi hấp xôi bằng điện an toàn, đúng cách
Cách nấu chè xôi nước ngon đãi cả nhà
Cách nấu chè xôi nước đậu xanh truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm chè xôi nước ngon
- Bột gạo nếp: 500g
- Đậu xanh: 250g
- Đường thốt nốt: 350g (có thể thay bằng đường hoa mai)
- Gừng: 1 nhánh
- Mè rang 3 thìa
- Muối
- Vani
Cách nấu chè xôi nước đậu xanh
Bước 1: Làm nhân bánh
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng từ 2 – 3 tiếng để đậu ngậm đủ nước và nở mềm.
– Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi cho nước ngập đậu xanh rồi cho lên bếp. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, hé mở vung rồi đun trên lửa liu riu nấu cho tới khi đậu mềm và rút cạn nước thì tắt bếp.
– Bạn cho đường + 1 chút muối ra bát và nghiền nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo cho lên bếp xào với lửa nhỏ cho tới khi đậu khô ráo có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra bát, để nguội và vo viên tròn.
– Bạn bọc lại với giấy ni long gói đồ ăn chuyên dụng để nhân mềm nhé.
Bước 2: Làm vỏ bánh:
– Bạn trộn bột nếp cùng với một chút đường và nước sôi, khi thấy đủ ẩm và dẻo nặn viên được thì dùng tay nhào tới khi tạo thành khối bột mịn dẻo. Bạn bọc với giấy nilong và để bột nghỉ trong 20 phút.
Bước 3: Gói bánh:
– Bạn chia đều bột thành những viên nhỏ rồi vo tròn và ấn dẹt, đặt nhân vào giữa và nặn tròn.
Bước 4: Luộc bánh:
Đổ nước sạch vào nồi đun sôi thì bạn cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên thì tức là bánh đã chín.
Bước 5: Làm nước chè xôi
– Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng
– Cho 500ml nước vào nồi nấu cùng với đường thốt nốt và gừng. Bạn khuấy đều để bột tan hết nhé.
– Bạn cho phần bánh chín vào nồi đun cùng với nước đường trong khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm đường thì múc ra bát, rắc thêm mè đen lên trên là đã có được thành quả bánh xôi nước nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi. Đây cũng là cách làm chè bánh trôi nước đậu xanh được áp dụng phổ biến.
Cách nấu chè xôi nước ngũ sắc
Về cơ bản, cách làm chè xôi nước ngũ sắc rất giống với cách làm chè xôi nước đậu xanh. Bạn chỉ thêm công đoạn đó là tạo màu cho vỏ bánh của chè xôi nước. Nguyên liệu và cách làm chè xôi nước ngũ sắc như sau:
Nguyên liệu
- Đậu xanh 250gr
- Dừa nạo 50gr
- Dầu ăn 30 ml
- Bột nếp 500 gr
- Khoai lang tím 100 gr
- Gấc 65 gr
- Bột trà xanh 30 gr
- Đường trắng 75 gr
- Đường thốt nốt 300 gr
- Gừng 2 củ
- Nước cốt dừa 150 ml
- Bột năng 1/2 muỗng cà phê
- Mè trắng/đen 20 gr
- Vani
Cách làm chè xôi nước ngũ sắc (cách nấu chè trôi nước nhiều màu)
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng từ 2 – 3 tiếng để đậu ngậm đủ nước và nở mềm.
– Sau đó rửa sạch và đổ đậu vào nồi cho nước ngập đậu xanh rồi cho lên bếp. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ, hé mở vung rồi đun trên lửa liu riu nấu cho tới khi đậu mềm và rút cạn nước thì tắt bếp.
– Bạn cho đường + 1 chút muối ra bát và nghiền nhuyễn cùng với đậu xanh. Tiếp theo cho lên bếp xào với lửa nhỏ cho tới khi đậu khô ráo có thể vo viên thì cho vani vào đảo đều rồi cho ra bát, để nguội và vo viên tròn.
Bước 2: Tạo màu & làm vỏ bánh
– Bạn cho bột nếp vào bát và chế nước từ từ và trộn để đảm bảo bánh không quá nhão hay quá khô
– Sau đó bạn tạo màu cho từng phần bột riêng:
+ Màu đỏ bạn lấy từ gấc, màu xanh lấy từ bột trà xanh, màu tím lấy từ khoai lang tím luộc chín, và màu trắng để bột tự nhiên.
– Tiếp theo bạn vo tròn và tán dẹt rồi cho nhân vào. Bạn cho chút dầu ăn ra tay để khi vo bánh thì vỏ bánh có độ bóng đẹp và hạn chế các viên chè dính vào nhau nhé.
Bước 3: Luộc bánh:
Đổ nước sạch vào nồi đun sôi thì bạn cho bánh vào. Nấu khoảng vài phút khi bánh nổi lên thì tức là bánh đã chín.
Bước 4: Làm nước chè xôi
– Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng. Sau đó cho 500ml nước vào nồi nấu cùng với đường thốt nốt và gừng. Bạn nhớ khuấy đều để bột tan hết nhé.
– Bạn cho phần bánh đã luộc chín vào nồi đun cùng với nước đường trong khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm đường thì múc ra bát, rắc thêm mè rang lên trên là đã có được thành quả bánh xôi nước ngũ sắc vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rồi.
>> Sử dụng thiết bị nồi điện hấp xôi để nấu xôi chè dễ dàng và tiện lợi hơn
Những lưu ý trong cách nấu chè xôi nước
Cách làm chè xôi nước luôn được dẻo
Để cách nấu chè chôi nước không bị cứng. Đồng thời hạn chế phần bánh không dính lại với nhau thì bạn chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh. Khi luộc chín bánh thì cho vào nước lạnh ngay. Sau khi đun xong nồi nước đường thì mới thả bánh vào nồi
Làm chè xôi nước thơm ngon hấp dẫn
Món chè xôi nước được ăn với nước cốt dừa rất ngon, béo ngậy và thơm nên bạn có thể nấu thêm chút nước cốt dừa để ăn kèm nhé.
Tips làm chè xôi nước không bị cứng
Để món chè xôi nước không bị cứng các bạn nên canh thời gian luộc. Thời gian luộc vừa đủ để đảm bảo độ mềm của xôi khi ăn. Khi luộc chín bỏ ra ngoài cho vào nước lạnh ngay. Điều này sẽ giúp khắc phuc tình trạng chè xôi nước bị cứng. Nhất là với cách làm chè trôi nước cốt dừa nếu để lâu
Xem thêm cách nấu chè trôi nước ngon
Cũng tương tự như món chè xôi nước. Với món chè trôi nước các bạn có thể thưởng thức trong những ngày hè giúp giải nhiệt, thanh nhiệt rất tốt. Giúp phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cách làm chè trôi nước miền Bắc
500g bột nếp
250g đậu xanh
350g đường thốt nốt
gừng, hành tím và mè rang
Các bước hướng dẫn nấu chè trôi nước
Bước 1: Tiến hành rửa sạch các nguyên liệu bao gồm đậu xanh. Tiếp tục ngâm trong khoảng từ 5 – 6 tiếng sao cho đậu xanh nở ra hết. Tiếp tục rửa lại với nước và để ráo cho đến khi đậu xanh được khô hết.
Bước 2: Hòa tan khoảng 500ml nước ấm với 400g đường. Sau đó khuấy đều và đun sôi trên bếp. Trong lúc chờ nước đường sôi các bạn có thể lấy gừng thái lát vào nồi. Hãy cạo bỏ sạch vỏ của gừng trước khi thái lát nhé!. Sau khi đun từ 1- 2 phút các bạn có thể thấy mùi gừng rất thơm và tỏa đều cả gian bếp. Lúc này các bạn sẽ tắt bếp.
Bước 3: Hấp chín đậu xanh sau khi đã được rửa sạch. Đừng quên xay nhuyễn thật mịn đến khi đậu xanh được chín đều. Để cách làm chè trôi nước mềm ngon các bạn cần lưu ý kỹ bước này.
Bước 4: Băm nhuyễn phần hành tím. Sau đó các bạn sẽ phi thơm phần hành tím. Hòa đậu xanh nhuyễn vào cùng nước, đường và đảo đều sao cho đậu xanh có độ kết dính lại với nhau. Trộn đều hỗn hợp thật kỹ để nhân bánh được thơm mịn. Viên lại từng phần để làm nhân bánh.
Bước 5: Sử dụng găng tay và nhào bột. Sau đó các bạn tiến hành trộn đều nửa cân bột nếp với nước ấm. Hãy nhào bột cho đến khi bột không còn dính trên tay
Bước 6: Đun sôi nồi nước và cho phần bánh đã được nhào nặn vào bên trong nồi. Khi bánh đã được luộc chín thì dùng muôi vớt ra và để ráo nước.
Như vậy các bạn đã hoàn thành cách làm chè trôi nước ngon và hấp dẫn rồi!
Hy vọng với những hướng dẫn cách nấu chè xôi nước chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có những món ăn ngon và hấp dẫn tại nhà.