Tổng hợp 3 Cách làm bánh mì ổ ngon đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Bánh mì ổ hay chính là bánh mì truyền thống của Việt Nam. Chúng nhỏ ở 2 đầu và phình to ở phần giữa. Đồng thời có lớp vỏ ngoài vàng, giòn, bên trong xốp mềm. Nếu bạn và gia đình cũng yêu thích món ăn này, vậy thì hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp, học cách làm bánh mì ổ tại nhà nhé!
Bánh mì ổ món ăn thơm ngon của người Việt
Bánh mì sử dụng bột trộn với nước và ủ lên men và tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Ở Việt Nam thì thường bánh mì được tạo thành các ổ bên trong ruột mềm thơm ngon và càng ngon hơn khi có nhân bên trong là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới
Cách làm bánh mì ổ đơn giản bằng những dụng cụ sẵn có ngay tại nhà
Việc sử dụng những thiết bị sẵn có trong gia đình để tạo ra những chiếc bánh mì ổ thơm ngon là điều chị em muốn tìm kiếm bấy lâu nay. Sử dụng những thiết bị trong gia đình giúp tối ưu chí phí cũng như sử dụng 1 cách nhuần nhuyễn quen thuộc mà không sợ bị hỏng bánh nhiều lần. Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết các cách làm này nhé !
-
Làm bánh mì ổ bằng lò nướng
Lò nướng là dụng cụ quen thuộc, chuyên được dùng để nướng bánh mì. Nếu bạn kinh doanh hoặc gia đình sở hữu thì cùng thử cách làm sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì số 13: 500 gram
- Men (instant hoặc men tươi): 6 gram
- Bột vitamin C: 1 gram
- Nước lạnh
- Gia vị: Giấm, muối, đường, dầu ăn, …
***Dụng cụ: Lò nướng chuyên dụng, máy đánh trứng, phới dẹt, thìa, bát, dao, …
Các bước tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị bột
- Đổ vào trong 1 âu lớn toàn bộ phần bột mì, men nở, đường và muối cùng 1 chút vitamin C rồi dùng phới dẹt trộn đều.
- Kế đến, thêm vào âu bột 25ml dầu ăn, 1 chút giấm và 300ml nước sạch. Nhớ trộn đều toàn bộ để tạo thành 1 khối đồng nhất, khô không còn nước.
***Lưu ý: Bạn nên chia nước làm 3 lần rồi cho từ từ vào trong hỗn hợp. Đợi đến khi bột hút hết nước thì mới cho tiếp nước vào.
Bước 2: Nhào bột
- Khối bột vừa tạo ở trên, bạn tiến hành nhào bằng tay. Tuy nhiên, nên rây một ít bột khô ra bàn và thoa đều chút dầu ăn vào 2 lòng bàn tay để khi nhào bột không dính tay.
- Cách nhào bột theo kiểu nếp gấp: Nhấn vào khối bột sau đó miết ra, gập lại cừ như vậy thực hiện đều tay, lặp đi lặp lại trong vòng 15 phút. Hoặc đến khi thấy khối bột dẻo, mềm, mịn, sờ vào không dính tay thì thôi.
Bước 3: Tạo hình bánh mì
- Bạn lấy bột vừa nhồi, tiến hành ủ trong vòng 10 phút trước khi tạo hình.
- Sau 10 phút ủ, bạn lấy bột chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau. Nhớ phủ chút xíu bột mì lên mặt bàn và xoa dầu ăn vào 2 lòng bàn tay để khỏi dính.
- Cách tạo hình bánh mì: Bạn lấy từng phần bột đã chia nhỉ ra, đập nhẹ rồi gấp từng mép bột từ ngoài vào trong, vê tròn.
***Lưu ý: Sau khi vê bột xong, hãy kiểm tra thử xem nếu thấy bề mặt mịn, bóng là đạt.
- Đậy 1 chiếc khăn khô lên chỗ bột, ủ tiếp trong 10 phút. Tiếp theo, gấp các mép bột ở mặt còn lại, túm vào vê tròn tương tự bước trên, ủ 5 phút.
- Dùng 1 cây lăn bột (đã làm sạch), cán mỏng bột. Chú ý phần dưới mỏng và rộng hơn phần đầu, sao cho giống hình tam giác, dài 1 gang tay.
- Kế đến, cuộn tròn bột từ phần đầu xuống phần dưới tạo hình thuôn dài. Nhanh tay lăn nhẹ 2 đầu để làm hình chóp nhọn, tránh để lâu bột bị khô.
- Xếp lần lượt các miếng bánh vừa tạo hình lên khay (có lỗ thông khí), ủ 15 phút trong lò nước. Sau đó, mở lò để khí lùa vào rồi lại đóng cửa ủ tiếp 5 phút. Toàn bộ quá trình ủ, bạn lưu ý không làm nóng hay bật điện.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 240 độ C trong khoảng 15 phút rồi đặt 1 khay chứa 300mk nước sôi vào. Việc này sẽ giúp tạo nhiệt độ ổn định và độ ẩm cần thiết cho bánh.
- Tiếp theo, dùng 1 con dao sắc rạch nhanh, dứt khoát 1 đường hơi cong theo chiều dài bánh mì. Khoảng cách với 2 đầu bánh chừng 2cm và xịt nước xung quanh.
- Đặt bánh vào trong lò nước, giữ nguyên nhiệt độ, nướng trong 8 phút. Sau thời gian trên bánh sẽ phồng lớn, vàng ruộm. Lúc này bạn mở cửa lò ra, xoay khay lại để bánh chín ở mọi vị trí. Tiếp tục, hạ nhiệt độ xuống còn 200 độ C, nướng bánh lần 2 trong 10 phút. Cuối cùng, chỉnh về 180 độ C nướng lần thứ 3 trong 2 – 3 phút.
***Lưu ý: Để bánh bóng và thơm hơn thì bạn có thể quét chút bơ và rắc mè rang lên trên bề mặt sau khi nướng nhé!
Thành phẩm
Hoàn thành xong món bánh mì này, thành phẩm cho ra nở to, căng phồng và dậy mùi hương đặc trưng. Bạn dùng tay xé thử sẽ thấy lớp vỏ giòn tan, vỡ từng mảnh vụn còn bên trong thì từng thớ bánh dai mềm hấp dẫn. Khi thưởng thức chấm cùng sữa đặc hoặc pate, thịt hộp thì ngon tuyệt.
-
Làm bánh mì bằng nồi cơm điện dân dụng
Ngoài cách làm bánh mì bằng nò nướng thì bạn cũng có thể thử chế biến bằng chính chiếc nồi cơm điện tại gia đình mình. Tham khảo các bước chi tiết trong nội dung cụ thể sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì làm bánh: 250 gram
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Trứng sống: 1 quả
- Men nở: 5 gram
- Gia vị: Bơ, đường, muối, …
***Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, rây bột, thìa, đũa, …
Các bước tiến hành
Bước 1: Trộn bột bánh
- Bạn lấy 1 chiếc chậu sạch, lớn, lần lượt đổ vào theo thứ tự: 250 gram bột mì, đường, muối trộn đều, sau đó cho 5 gram men.
***Lưu ý: Không cho men vào cùng đường vì sẽ khiến men nở kém.
- Phần bơ chuẩn bị bạn làm tan chảy (bằng lò vi sóng hoặc chưng cách thủy) rồi đổ vào giữa âu bột cùng với trứng đánh tan, sữa tươi. Nhào nhẹ nhàng, đều tay cho đến khi hỗn hợp kết dính, dẻo mịn, ấn thì ngay lập tức phồng trở lại là được. Nếu bột bị ướt hoặc khô thì bạn tiến hành điều chỉnh cho phù hợp, cụ thể thêm bột khi ướt, thêm nước khi khô.
Bước 2: Tạo hình
- Bạn phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào chậu bột, dùng khăn ẩm phủ lên và ủ bột đến khi bột nở gấp đôi. Thời gian khoảng chừng 60 phút, tùy vào nhiệt độ phòng.
- Sau khi bột nở, bạn nhồi sơ nhẹ nhàng trong 3 phút rồi chia chúng thành những viên tròn nhỏ. Kế đến, vê thành những hình dài, phình to ở giữa, nhỏ ở 2 đầu.
Bước 3: Nướng bánh
- Tiếp theo, lót 1 tấm giấy nến vào trong lòng nồi, xếp lần lượt các phần bột đã tạo lên trên. Bật chế độ “cook” trong vòng 10 phút, cứ đến khi nồi chuyển nút “warm” thì lại nhấn trở về nút “cook”. Lặp đi lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút là được.
- Trong suốt quá trình đó, bạn có thể lật mặt bánh khi nướng để thêm màu vàng đẹp.
Thành phẩm
Cách làm bánh mì ổ bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Nhưng thành phẩm cho ra lại rất ngon, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan, còn bên trong thì đặc ruột, mềm xốp. Thưởng thức trong bữa ăn sáng cùng 1 ly sữa nóng thì quả thực rất ngon, đủ cả năng lượng và dinh dưỡng.
-
Làm bánh mì ổ bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu không chỉ là 1 dụng cụ dùng để chiên thực phẩm. Mà hôm nay, Quang Huy còn giới thiệu đến bạn 1 công dụng đặc biệt – Nướng bánh mì, cùng xem nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Sữa tươi không đường: 175ml
- Men nở: 5 gram
- Dầu ăn, đường, muối ăn, …
***Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, bát, thìa, màng bọc thực phẩm, bình xịt nước, …
Các bước tiến hành
Bước 1: Ủ men
Phần men chuẩn bị bạn đem đổ ra 1 chiếc bát thủy tinh. Sau đó thêm vào sữa tươi và chút đường, khuấy đều. Sau đó để hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút cho nở ra, thấy giống gạch cua.
Bước 2: Trộn bột
Lấy 1 thau lớn, đổ toàn bộ chỗ bột mì cùng chút muối vào và trộn để hoàn quyện. Dùng thìa hoặc tay vén bột sang xung quanh, để lõm phần giữa, đổ vào 20ml dầu ăn, men đã chuẩn bị, trộn đều cho thành 1 khối kết dính.
Bước 3: Nhào bột
Bạn cho bột ra mặt phẳng, dùng tay nhào trong vòng 10 phút tới khi thành 1 khối mịn, khôn dính tay. Thậm chí nếu kéo thì bột tạo 1 màng mỏng là đạt.
***Lưu ý: Quá trình nhào bạn có thể thoa 1 lớp dầu ăn đều lên lòng bàn tay và mặt ngoài của bột để không bị dính.
Bước 4: Tạo hình bánh
Chia khối bột ở trên thành những phần khoảng 10 gram bằng nhau. Lấy từng phần đó, cán dẹt hình dài rồi gấp mép và cuộn lại, điều chỉnh bánh theo dạng bánh truyền thống. Sau khi tạo hình xong bạn lại mang đi ủ 45 phút cho bột nở to. Lúc này, lấy dao rạch ở giữa bánh, rồi xịt 1 lớp nước lên chuẩn bị nướng.
***Lưu ý: Khi tạo hình bánh cũng phải thao tác sao cho nhẹ nhàng tránh làm mất độ nở của bột.
Bước 5: Làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Trước tiên, để nhiệt độ nồi chiên ổn định, bạn làm nóng trước khoảng 3 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn đặt bánh vào nướng trong vòng 15 phút tại 165 độ C. Kết thúc thời gian, bạn mở nồi chiên, xịt đều 1 lớp nước lên mặt bánh rồi nước lại lần thứ 2.
Thành phẩm
Thành phẩm cho ra lò là những chiếc bánh mì ổ vàng giòn, đẹp mắt khiến người nhìn chỉ muốn ăn ngay. Bên ngoài lớp vỏ thì giòn tan nhưng bên trong ruột lại mềm mại, thơm mùi sữa. Khi ăn, bạn có thể kết hợp cùng sữa đặc, mứt trái cây nếu muốn ăn ngọt hoặc kẹp với pate, thịt nguội nếu muốn ăn mặn.
Mẹo làm bánh mì tại nhà thành công ngay từ lần đầu
- Để bánh mì ổ thơm ngon, đạt chuẩn thì bạn phải tìm mua đúng loại bột mì và men nở.
- Men sau khi dùng xong thì nên cho vào hộp thủy tinh hoặc nhựa kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, đồng thời tránh mở nắp, như vậy sẽ sử dụng tốt trong 6 tháng.
- Bánh mì khi nướng xong nếu không dùng ngay thì nên cho vào túi nilong buộc kín hoặc túi zip. Để giữ cho bánh luôn giòn và không bị ỉu.
- Nên thưởng thức bánh từ 2 – 3 ngày để bánh ngon nhất, tránh để quá lâu sẽ bị cứng.
***Chú ý: Nếu bạn đang muốn thử kinh doanh bánh mì thì hãy “sắm” cho mình 1 chiếc xe bán bánh mì tại Quang Huy nhé! Với kích thước nhỏ gọn, thiết kế đa dạng, chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình 1 sản phẩm ưng ý, hỗ trợ kinh doanh. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết, mời bạn truy cập vào website https://noiphodien123.vn/ hoặc gọi 0379.377.888 (hoạt động 24/7.
Với 3 cách làm bánh mì ổ bằng lò nướng, nồi cơm điện và lò vi sóng ở trên. Quang Huy hi vọng chúng có ích cho các bạn và chúc các bạn thực hiện thành công!