Tin tức
Bỏ túi 4 cách làm nước sốt bánh mì pate ngon đơn giản

Bỏ túi 4 cách làm nước sốt bánh mì pate ngon đơn giản

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Điều kiện làm cho một chiếc bánh mì pate có ngon hay không còn dựa vào nước sốt của nó như thế nào. Bánh mì pate ngon là một chiếc bánh mì có đầy đủ các thành phần và nước sốt ngon chuẩn vị. Vậy cách làm nước sốt bánh mì pate như thế nào? Có khó không? Sẽ được đưa ra dưới đây.

1. Nước sốt chính là tinh túy trong bánh mì pate

Bánh mì, đặc biệt là bánh mì pate được xem là món ăn đường phố đơn giản nhưng tinh túy của Việt Nam chúng ta. Không những được người Việt Nam yêu thích, mà những người nước ngoài khi lần đầu thưởng thức cũng bị “đổ gục” trước nó. 

Nước sốt bánh mì
Nước sốt bánh mì

Lớp vỏ bánh giòn, ruột bánh mềm kết hợp với nhân pate, thêm ít rau dưa ăn hòa quyện lại với nhau. Thêm một thành phần làm độ ngon của ổ bánh mì nhân đôi lên đó chính là nước sốt bánh mì sẽ làm bạn ghiền hơn. Phần nước sốt chính là linh hồn của món ăn này, dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn những cách làm nước sốt bánh mì pate đơn giản nhất.

+ Gợi ý cách làm bánh mì phô mai ngon : Cách làm bánh mì phô mai tan chảy

2. Hướng dẫn cách làm nước sốt bánh mì pate đơn giản mà ngon

2.1 Cách làm nước sốt thịt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt xay: Khoảng 300gr 
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Hành tím: 1-2 củ
  • Hành tây: ½-1 củ
  • Nước cốt thịt: 1 lon
  • Hạt điều tạo màu: khoảng 30ml dầu
  • Tương ớt
  • Tương xí muội
  • Sa tế ớt
  • Cà chua: 3 quả
  • Dầu hào
  • Tương cà
  • Đường trắng hoặc đường phèn: 1-200gr
  • Hành lá
  • Rau mùi (ngò ta)
  • Hạt tiêu xay
  • Nước mắm
  • Nước tương
  • Sốt mayo
  • Thơm (dứa): ¼ quả
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì pate
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì pate

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn bóc vỏ và rửa thật sạch những nguyên liệu như hành tím, tỏi, hành tây, hành hoa và rau mùi (ngò ta)
  • Hành hoa, rau ngò bạn cắt lấy phần cuốn rễ
  • Lấy cuốn rễ rau ngò bạn giã sơ lấy nước cốt.
  • Rửa sạch cà chua, cho luộc sơ để dễ lột bỏ vỏ. Thơm bạn cũng rửa sạch, cắt nhỏ ra. Đem 2 thứ trên bỏ vào máy xay xay nhuyễn
  • Bắc chảo dầu lên cho nóng, bỏ phần hạt điều vào tạo màu sau đó vớt hết hạt ra. Bỏ hành tím và tỏi vào phi vàng thơm lên

Lưu ý: Hãy xay thật nhuyễn thịt để phần sốt không bị lợn cợn nhiều nhé.

>> Bạn đã biết cách làm bánh mì hấp chưa? Đọc ngay bài viết sau nhé: Hướng dẫn 2 cách làm bánh mì hấp mỡ hành chuẩn vị tại nhà

Bước 2: Cách làm nước sốt 

  • Chảo tỏi và hành tím bên trên đã thơm và vàng thì bạn tiếp tục cho thịt vào xào.
  • Nêm các loại gia vị như: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, tương cà, tương ớt,…sao cho vừa khẩu vị.
  • Nước sốt trên sôi thì bạn cho hồn hợp cà chua và dứa đã xay nhuyễn vào, nước cốt rau mùi, hành tây băm nhỏ vào và trộn đều lên.
  • Đun hỗn hợp trên cho đến khi nó sánh sệt lại, có mùi thơm đặc trưng thì nêm thêm ít hạt tiêu, hành hoa và rau ngò thái nhỏ là đã xong.

Thành phẩm

Thành phẩm nước sốt sau khi làm ra nhìn rất bắt mắt với màu đỏ của cà chua, ớt, trang trí ít màu xanh của rau mùi lên nữa là thơm ngon đặc biệt.

Thành phẩm nước sốt bánh mì
Nước sốt bánh mì

+ Bánh mì nướng bơ mật ong rất ngon, xem cách làm món này nào: [Mách bạn] 2 Cách Làm Bánh Mì Nướng Bơ Mật Ong

2.2 Cách làm nước sốt xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước tương
  • Mạch nha 
  • Xì dầu (hắc xì dầu)
  • Dầu hào
  • Mật ong
  • Ngũ vị hương
  • Rượu Shaoxing
  • Nước mắm
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì xá xíu
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì xá xíu

Chế biến:

Bước 1: Cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát, trộn đều lên để các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Hỗn hợp trên sau khi đã được trộn đều, bạn bắt lên bếp, mở lửa nhỏ và đun hỗn hợp sôi lên. Khi nước sốt sánh lại thì bạn có thể tắt bếp hoàn thành.

Thành phẩm:

Cách làm nước sốt xá xíu này rất đơn giản cho những bạn muốn thực hiện ngay tại nhà.Chỉ cần một ít nguyên liệu đơn giản có sẵn ở nhà, bạn đã có phần nước sốt sánh mịn, kết hợp với các loại bánh mì góp phần làm cho các nguyên liệu trong bánh mì pate được hòa quyện vào nhau. 

Nước sốt bánh mì xá xíu
Nước sốt bánh mì xá xíu

2.3 Cách làm nước sốt bánh mì pate Hải Phòng

Nhắc đến hải phòng, chúng ta phải nhắc đến bánh mì pate Hải Phòng hay còn gọi là bánh mì que Hải Phòng, từ lâu đã rất nổi tiếng. Tuy chỉ là một ổ bánh mì que với nhân là pate nhưng nhờ vào loại sốt trong đó mà nó lại cực kỳ đặc biệt. Và cũng chính loại sốt đó đã đưa bánh mì que Hải phòng trở thành top những món ăn phải thử khi ghé đến Hải Phòng.

Chỉ mất một ít nguyên liệu, bạn đã có thể trổ tài nấu ăn của mình rồi. 

+ Nếu bạn là người thích ăn chay, hãy tham khảo ngay bài viết sau: Công thức chế biến món bánh mì chay đơn giản ngay tại nhà

 Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Cà chua tầm 1-2 trái
  • Ớt đỏ 500gr
  • Nước lọc 30ml
  • Rượu trắng 20ml
  • Tỏi 2-3 củ
  • Dấm khoảng 20ml
  • Muối
  • Đường
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì Hải Phòng
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì Hải Phòng

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bóc vỏ, rửa sạch tỏi, tráng qua nước sôi rồi để nguội cho ráo nước. 
  • Cho các nguyên liệu như: tỏi, dấm và rượu vào máy xay rồi xay nhuyễn ra.
  • Ớt đỏ rửa sạch, bỏ cuống, hạt, xay nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, luộc sơ rồi lột lớp vỏ bên ngoài chỉ lấy phần thịt.

Bước 2: Hướng dẫn cách làm nước sốt bánh mì pate Hải Phòng

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào máy xay xay thật nhuyễn.
  • Cuối cùng cho hỗn hợp vào nồi, chỉnh lửa nhỏ liu riu và đun đến khi phần nước sốt đặc sệt lại rồi tắt bếp.

Lưu ý: 

  • Bạn nên mua loại ớt chỉ thiên đỏ, nhỏ để tăng hương vị cay nồng đặc trưng hơn
  • Khi đun nên thì nhớ  khuấy đều để cho các gia vị được hòa quyện với nhau đậm đà hơn và không bị cháy đáy nồi.

Thành phẩm:

Vì làm bằng các nguyên liệu tự nhiên như cà chua, ớt đỏ Việt Nam vì vậy mà sốt bánh mì pate Hải Phòng có một vị thơm và hương vị đặc trưng, không có loại tương ớt làm sẵn nào sánh được. 

>>> Bánh mì Bình Định rất ngon hãy xem cách làm: HỌC CÁCH LÀM BÁNH MÌ BÌNH ĐỊNH NƯỚC SỐT ĐẬM ĐÀ ĐẶC BIỆT

Nước sốt bánh mì Hải Phòng
Nước sốt bánh mì Hải Phòng

Mẹo khiến cách làm nước sốt bánh mì pate ngon hơn

  • Các nguyên liệu như như cà chua phải chọn loại tươi, không dập nát và bị hư
  • Để món sốt được đặc sệt đúng chuẩn, hãy để lửa nhỏ liu riu và đứng khuấy đều tay tránh bị cháy dưới đáy nồi
  • Đảm bảo cho món nước sốt được sử dụng lâu hơn, hãy để nước sốt chưa cần dùng vào một lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Kết luận

Hy vọng những công thức làm nước sốt bánh mì pate ngon, đơn giản của chúng mình tổng hợp lại trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn tìm được công thức nước sốt bánh mì ưng ý nhất và nấu cho gia đình mình thành công nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn