Cách ngâm rượu ổi ngon tại nhà chưa bao giờ dễ đến thế
Rượu ổi là một loại rượu ít phổ biến rất dễ uống, có vị ngọt thanh và mùi thơm (của ổi) dễ chịu. Ngoài ra, nếu sử dụng đúng cách rượu ổi có một số công dụng tốt đối với sức khỏe. Hôm nay Quang Huy xin chia sẻ với bạn cách ngâm rượu ổi tại nhà chi tiết từng bước.
Lưu ý: Rượu là đồ uống có cồn được các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên sử dụng nhiều. Bạn hãy sử dụng rượu một cách hợp lý (uống ít và điều độ) để đảm bảo sức khỏe.
1. Những lợi ích của rượu ổi có thể bạn chưa biết
Ổi là loại trái cây rất giàu vitamin A và C, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Hoạt chất carotenoids có trong quả ổi là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Do đó, uống rượu ổi có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp, giúp thanh lọc cơ thể.
Uống rượu ổi mỗi ngày giúp bạn hạn chế bị mắc các bệnh phát ban, nổi mề đay,…Giảm lượng cholesterol trong máu. Tăng cường hệ miễn dịch.
Nếu bạn thường xuyên bị các bệnh về đường ruột như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, rối loạn tiêu hóa…thì rượu ổi chính là cứu tinh của bạn đó.
Ngoài ra, trái ổi còn chứa chất Quercetin, có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng ở một số chứng bệnh như lở loét, ung thư, tim mạch…
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rượu ổi
- Ổi găng hoặc ổi mỡ: 2kg
- Rượu trắng chuẩn: 4 lít
- Đường phèn: 200 gam
- Muối hạt: 20 gam
- Bình thủy tinh có nắp đậy
Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng ổi găng hoặc ổi mỡ để ngâm rượu, không dùng các loại ổi khác. Như vậy, rượu ngâm xong mới có vị chuẩn và chất lượng.
Cách chọn ổi ngon để ngâm rượu
Bạn nên chọn mua những quả có màu vàng nhẹ hoặc xanh nhạt đặc trưng. Đó là những quả sắp chín, có vị ngọt, cùi dày, không bị chát.
Những quả ổi có da sần sùi, nhiều vân hay các vết lõm sâu thường ít hạt, giòn. Khi cầm lên thấy nặng tay, nắn thấy cứng thì đảm bảo là ổi tươi mới và nhiều nước.
Không mua ổi có màu sắc bất thường, vỏ bị trầy xước, dập nát. Hoặc vỏ đã nhăn nheo do để lâu bị héo.
3. Cách ngâm rượu ổi chuẩn chi tiết từng bước
Để ủ được một bình rượu ổi ngon, đúng vị, bạn cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước sau:
Bước 1: Rửa qua ổi một lần với nước sạch cho trôi hết bụi bẩn. Tiếp theo, ngâm ổi trong nước muối pha loãng 15 – 20 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu, trứng giun sán.
Bước 2: Rửa lại ổi một lần nữa dưới vòi nước chảy cho thật sạch. Sau đó, bỏ ổi vào rổ thưa chờ cho ráo nước. Để ổi khô hoàn toàn trước khi cho vào ngâm rượu, bạn có thể dùng khăn sạch để lau.
Bước 3: Dùng mũi dao khoét bỏ phần cuống và rốn quả ổi bỏ đi. Bạn có thể để nguyên cả quả để ngâm hoặc bổ đôi, bổ tư để rượu nhanh ngấm hơn.
Bước 4: Cho ổi vào bình rồi đổ tiếp 2 lít rượu trắng, cùng 200 gam đường phèn vào cùng.
Bước 5: Lấy một miếng vải sạch hoặc một tấm khăn xô đặt lên miệng bình. Sau đó mới đậy nắp kín lại. Cất bình rượu ở nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Rượu ổi ngâm từ 2 – 4 tháng là mang ra uống được. Đối với những bình mà ổi được bổ đôi thì sớm hơn, chỉ khoảng một tháng. Rượu thành phẩm có màu vàng mơ đẹp mắt, vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ rất dễ chịu.
4. Thưởng thức rượu ổi
Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống 2 ly nhỏ rượu ổi trong lúc ăn cơm. Sau một thời gian, sức khỏe và làn da của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.
Rượu ủ càng lâu thì vị càng đậm và mùi càng thơm. Khi uống không bị sốc, không thấy nồng và cũng không lo bị đau đầu.
Tuy rượu ổi có nhiều công dụng tốt với sức khỏe nhưng cũng không nên uống nhiều. Nếu không sẽ phản tác dụng, lợi bất cập hại bạn nhé!
5. Cách bảo quản rượu ổi được lâu
Rượu ổi muốn để được lâu thì bạn phải bảo quản đúng cách. Nên để rượu ở những vị trí cao ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng rượu.
Vào những ngày hè nhiệt độ quá cao. Bạn hãy di chuyển bình rượu đến những nơi mát mẻ trong nhà. Để tránh rượu bị lên men quá nhiều, tạo nên những mùi lạ.
6. Một số lưu ý khi ngâm rượu ổi
Vì ổi là loại quả chứa nhiều nước, nên khi ngâm rượu bạn nên dùng rượu có nồng độ cao từ 44 – 46 độ. Như vậy, khi ngâm sẽ trung hòa với nước ổi tiết ra, rượu thành phầm sẽ có nồng độ trung bình từ 22 – 27 độ.
- Nên chọn ổi có độ chín khác nhau để rượu có hương vị thơm ngon hơn.
- Đảm bảo bình ngâm rượu phải sạch sẽ và thật khô trước khi cho nguyên liệu vào. Tránh làm hỏng rượu ngâm.
- Tỷ lệ rượu ngâm ổi chuẩn nhất là 1kg ổi/2 lít rượu. Nếu đặc quá hay loãng quá đều không ngon.
- Bước chọn ổi và chọn rượu quyết định đến 90% chất lượng rượu thành phẩm. Vì vậy, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu nhé!
Trên đây là cách ngâm rượu ổi chuẩn vị mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ ủ được những bình rượu có lợi sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều hay lạm dụng quá đà, để tránh gây hại cho sức khỏe
Nếu bạn muốn nấu rượu gạo, rượu ngô tại nhà để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Bạn có thể tham khảo thêm dòng nồi nấu rượu bằng điện Quang Huy. Sản phẩm có nhiều tính năng hiện đại nhưng vận hành khá đơn giản giúp công việc nấu rượu trở nên nhanh chóng và có năng suất cao hơn.