Tin tức
Bỏ túi bí kíp cách làm rượu dâu tằm “độc nhất vô nhị”, thành công 100%

Bỏ túi bí kíp cách làm rượu dâu tằm “độc nhất vô nhị”, thành công 100%

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Không chỉ là loại trái cây ăn vui miệng, thơm ngon mà dâu tằm còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngày nay người ta sử dụng dâu tằm để ngâm với rượu rất nhiều, tạo ra thức uống hấp dẫn và ngọt nhẹ. Vậy bạn đã biết cách làm rượu dâu tằm sao cho đạt chuẩn hương vị và chất lượng chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi, lưu lại công thức để cùng thực hiện nhé!

Nếu bạn là người thích về chủ đề làm rượu, ngâm rượu mời bạn xem ngay cách thông tin, bài viết hưu ích tại đây: kinh nghiệm nấu rượu

1. Một vài lợi ích của rượu dâu tằm

Dâu tằm là loại quả có hình dạng nhỏ, mọng nước và cung cấp nhiều chất bổ ích cho cơ thể. Bên trong nó có chứa những thành phần gồm: protein, vitamin B1 và C, acid hữu cơ cùng các chất chống oxy hóa.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dâu tằm được ví như loại cây thuốc quý sạch và lành tính. Nên khi kết hợp ngâm với rượu càng nhân đôi những công dụng tuyệt vời lên nhiều lần.

Rượu dâu tằm chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Rượu dâu tằm chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
  • Sử dụng rượu dâu tằm giúp làm giảm các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, ù tai và đau đầu.
  • Nhờ hoạt chất chống oxy hóa resveratrol trong dâu tằm có tác dụng sản xuất oxit nitric, giúp giãn các mạch máu, tránh nguy cơ hình thành máu đông.
  • Hỗ trợ bổ gan thận, giúp lưu thông khí huyết, có lợi ngũ tạng
  • Với lượng chất xơ dồi dào nên hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột.
  • Thành phần vitamin C cao trong dâu tằm có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tạo cảm giác ăn uống ngon miêng, dễ ngủ và ngủ sâu giác.
  • Bên cạnh đó với sự góp mặt của chất canxi và sắt cùng vitamin K còn hỗ trợ xương khớp phát triển chắc khỏe, giúp giảm thiểu tình trạng thoái hóa, viêm khớp, loãng xương,…
  • Ngoài ra uống rượu dâu tằm với tửu lượng phù hợp còn giúp cải thiện thị giác, làm đen tóc,… Với nữ giới còn có tác dụng cải thiện làn da trở nên tươi sáng và rạng rỡ hơn.

>>> GỢI Ý: Bạn có biết rượu dừa được làm như thế nào không? Nếu chưa biết hãy tham khảo ngay: Cách làm rượu dừa chuẩn vị ngay tại nhà không phải ai cũng biết

2. Hướng dẫn cách làm rượu dâu tằm ngon không thua kém gì rượu ngoại

Vì dâu tằm là loại quả chỉ mọc một mùa trong năm nên các bạn hãy tranh thủ mùa dâu tằm nở rộ để ngâm với rượu nhé. Với hương vị ngọt ngọt, chua chua sẽ cho ra hương vị độc đáo, rất đáng để bạn trổ tài đấy nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chọn mua đầy đủ những thành phần dưới đây:

  • Dâu tằm khoảng 6kg
  • Đường phèn 3kg (nếu không có thì bạn có thể sử dụng đường trắng để thay thế nhé)
  • Rượu trắng với nồng độ dao động tầm 38 đến 40 độ C
  • Muối và bình ngâm
Nguyên liệu ngâm rượu dâu tằm phải được chọn lựa kĩ càng
Nguyên liệu ngâm rượu dâu tằm phải được chọn lựa kĩ càng

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế dâu tằm

– Dâu tằm mua về bạn đem đi rửa với nước sạch. Vì quả dâu tằm bé và mềm nên bạn lưu ý rửa nhẹ nhàng để không bị bầm dập khi ngâm nhé.

– Sau đó chuẩn bị một chậu nước cho vài hạt muối vào, tiến hành ngâm dâu tằm trong khoảng 10 phút. Mục đích là loại bỏ hết những vết bẩm còn bám sót trong các kẽ của quả dâu tằm.

– Tiếp đến, bạn vớt ra và rửa lại với nước lần cuối. Cho dâu tằm vào trong rổ, để nơi khô ráo thoáng mát.

Dâu tằm phải được rửa sạch và ngâm với nước muối
Dâu tằm phải được rửa sạch và ngâm với nước muối

Bước 2: Lên men siro dâu

– Khi những quả dâu đã ráo hết nước, thì bạn bắt tay vào công đoạn ủ dâu với đường

– Sau khi dâu đã khô, ta bắt đầu công đoạn lên men dâu bằng cách ủ dâu với đường. Cho lần lượt từng lớp dâu phủ đường phèn vào chum, xen kẽ nhau cho đến khi hết đường.

Lưu ý, lớp đường phải ở cuối cùng và bao phủ trọn vẹn dâu để không bị hình thành bọ trong lúc ủ. Đem chum ra đặt nơi có nắng trong khoảng 3 – 4 ngày đầu.

– Sau khoảng 2-4 tuần tùy thời tiết, ta sẽ thu thược thành phẩm siro dâu lên men tự nhiên có hương vị chua ngọt dễ chịu, màu đỏ ngả tím. Khi pha loãng ra, ta thấy nước dâu có màu đỏ hồng rất đẹp.

Lên men siro dâu bằng cách ủ dâu với đường
Lên men siro dâu bằng cách ủ dâu với đường

Bước 3: Ngâm rượu dâu tằm

Ở công đoạn này thì bạn tiến hành chia bình ngâm lên men siro thành hai phần riêng biệt: quả dâu và nước siro. Với quả dâu bạn có thể tận dụng để ngâm rượu theo hai cách dưới đây:

Cách 1: Tiến hành pha đều 1 lít siro dâu và 4 lít rượu trắng. Tỷ lệ này bạn có thể linh động thay đổi tùy theo sở thích uống của mình.
Sự dịu ngọt, nhẹ nhàng của loại rượu ngâm này rất kích thích các chị em thưởng thức.

Cách 2: Bạn cũng có thể kết hợp phần cái dâu với rượu nếp như sau: cho 1 lít rượu đổ vào 3kg quả dâu. Cũng giống như cách 1, tùy theo khẩu vị uống mà bạn linh hoạt điều chỉnh theo mức tỷ lệ phù hợp nhé.
Khi pha theo cách này, thành phẩm rượu ngâm thu được có vị nhạt hơn một chút xíu, tuy nhiên vẫn mang đậm hương thơm nồng nàn. Và với phương pháp ngâm này thì rất hợp miệng với các anh em.

Thành phẩm rượu dâu tằm với hương vị thơm ngon, đậm vị
Thành phẩm rượu dâu tằm với hương vị thơm ngon, đậm vị

>>> XEM THÊM: Rượu chuối là loại rượu phổ biến, được ông cha ta thường xuyên làm và sử dụng. Hãy xem ngay cách làm sản phẩm này sau nhé: Bỏ túi cách làm rượu chuối ngon danh bất hư truyền

3. Một vài lưu ý khi làm rượu dâu tằm

Trong quá trình ngâm rượu dâu tằm, để thu được thành phẩm rượu đạt chất lượng ngon và đậm vị thì bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

– Rượu cần được ngâm trong khoảng thời gian ít nhất là 30 ngày thì mới đạt tiêu chuẩn

– Bình dùng để ngâm rượu dâu tằm phải là bình thủy tinh hoặc sành sứ. Không nên sử dụng các loại bình nhựa bạn nhé.

– Điều kiện nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu là <25 độ C. Đặt rượu ngâm ở vị trí khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu rọi vào.

– Sự kết hợp giữa dâu tằm và đường dẫn đến sự lên men đã tạo ra rượu nhẹ rồi. Do đó với những bạn không uống được rượu nặng thì không cần phải cho thêm rượu trắng vào nữa nhé.

Ngâm rượu dâu tằm trong bình thủy tinh và ở mức nhiệt độ lý tưởng
Ngâm rượu dâu tằm trong bình thủy tinh và ở mức nhiệt độ lý tưởng

4. Cách sử dụng rượu dâu tằm tốt cho sức khỏe

Với đặc tính ngọt và dễ uống nên rượu dâu tằm rất được lòng người thưởng thức, ngay cả các chị em phụ nữ. Do đó nhiều khi uống quá chén, vượt quá liều lượng cho phép dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu.

Chính vì thế để bảo vệ bộ phận gan nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung thì theo khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 lần. Với mỗi lần uống rót trong chiếc chén nhỏ, có thể cho thêm đá lạnh vào để tăng độ ngon hơn.

5. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ rất chi tiết về cách làm rượu dâu tằm ở trên sẽ giúp các bạn thực hiện thành công. Tạo ra những mẻ rượu thượng hạng và chất lượng ngay từ lần đầu tiên. 

Dành cho những chủ cửa hàng đang muốn kinh doanh rượu. Quang Huy hiện cung cấp rất nhiều loại nồi nấu rượu bằng điện dung tích từ 10 – 100kg/mẻ. Nồi hoạt động công suất cao nấu rượu nhanh, thành phẩm đạt chuẩn. Không bị khê khét hay lẫn tạp chất như nấu rượu truyền thống. 

Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để nhận thông tin ưu đãi. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn