Bí mật cách nấu rượu không chua 100% thành công ngay từ lần đầu
Rượu khi nấu bị chua sẽ không đạt tiêu chuẩn và thường không đủ chất lượng để bán. Kỹ thuật nấu rượu đòi hỏi mọi người phải tuân thủ một số nguyên tắc chặt chẽ. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua mà chắc chắn bạn sẽ cần đến.
Khuyến cáo: Rượu là đồ uống kích thích hệ thần kinh, dùng rượu nhiều không tốt cho sức khỏe và cực nguy hiểm nếu điều khiển phương tiện giao thông. Chúng ta chỉ nên uống một lượng rượu nhỏ để bảo vệ sức khỏe.
1. Tại sao nấu rượu bị chua?
Trước khi tìm hiểu cách nấu rượu không bị chua, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Có rất nhiều lý do khiến bạn nấu rượu đúng quy trình nhưng vẫn khiến rượu bị chua, cụ thể đó là:
- Gia men rượu sai hoàn toàn tỷ lệ quy định.
- Sử dụng loại men rượu có chất lượng kém.
- Khi thực hiện thao tác ủ men, lên men sai quy trình. Có thể do thời gian ủ men quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao.
- Sử dụng nồi chưng cất truyền thống cũng khiến cho tình trạng rượu bị chua không đảm bảo tiêu chuẩn.
- Do nhiệt độ thay đổi đột ngột khi chưng cất rượu vào mùa đông.
- Chất hữu cơ trong rượu chưa được lọc loại bỏ hoàn toàn nên dẫn đến axit sản sinh ra rất nhiều. Như vậy khiến cho rượu bị chua trong quá trình chưng cất.
>>> XEM NGAY: Bạn đã biết làm rượu nho chưa? Hãy tham khảo ngay: Top 2 cách làm rượu nho ngon và đơn giản tại nhà
2. Cách nấu rượu không bị chua
Rượu bị chua chắc chắn sẽ khó bán và khi dùng cũng không đạt yêu cầu. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu rượu không bị chua:
2.1. Biết cách chọn men rượu
Men rượu chính là nguyên liệu quyết định chất lượng của rượu thành phẩm. Không chỉ có vậy, chọn men rượu chuẩn cũng tránh được tối đa tình trạng rượu bị chua. Chính vì mức độ quan trọng của men rượu nên bạn chỉ có thể chọn những loại men rượu tốt nhất.
Nếu có thời gian thì bạn nên tự làm men rượu. Trường hợp không có nhiều thời gian, bạn hãy mua men rượu ở những cơ sở uy tín.
Một số lưu ý khi mua men rượu tốt:
- Cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ làm men rượu. Nên chọn những địa chỉ chuyên làm men rượu lâu năm, có uy tín trên thị trường.
- Chọn những loại men rượu có hình tròn, bẹp.
- Bánh men cần phải mới, sáng và không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
- Men có hương thơm tự nhiên, nếu xuất hiện mùi hắc khó chịu thì đấy là men tổng hợp.
2.2. Gia men theo tỷ lệ thích hợp
Khi nấu rượu, quan trọng nhất là cần gia men với tỷ lệ thích hợp. Thông thường với người có kinh nghiệm nấu rượu lâu năm, tỷ lệ gia men là 50 gam men rượu đi cùng 1 kg gạo. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men rượu khác nhau.
Mỗi loại men đều có tỷ lệ pha trộn khác nhau. Bạn cần tìm hiểu tỷ lệ gia men theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Như vậy mới đảm bảo gia men theo đúng tỷ lệ chuẩn để làm rượu.
Tuyệt đối không gia men chỉ dựa vào cảm xúc hay kinh nghiệm của bản thân. Nếu tỷ lệ gia men không đúng sẽ dẫn đến tình trạng rượu thành phẩm bị chua hoặc bị đắng.
2.3. Cách nấu rượu không bị chua – Phương pháp lên men
Cách trộn men cũng ảnh hưởng rất lớn đến rượu thành phẩm. Nếu trộn men không đúng kỹ thuật cũng khiến cho rượu bị chua.
- Điều đầu tiên, bạn cần để cho cơm nguội hẳn trước khi trộn men vào. Nếu trộn men lúc cơm vẫn còn nóng sẽ khiến cho men bị chết. Như vậy lượng men sẽ không đảm bảo bảo trong quá trình ủ rượu. Điều này sẽ khiến rượu bị chua.
- Khi trộn men cần rắc đều men lên các mặt của cơm. Sau đó ủ kín và để ở những vị trí thoáng mát trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.
3.4. Dụng cụ ủ cơm rượu phù hợp
Khi bạn chuẩn bị ủ cơm rượu cần có dụng cụ thích hợp. Các loại dụng cụ làm bằng sành hoặc thủy tinh rất thích hợp để ủ cơm rượu. Tuyệt đối không ủ rượu bằng các loại vật liệu như kim loại hay nhựa. Vì như vậy sẽ khiến cho quá trình ủ tạo ra những chất hóa học độc hại.
>>> Đừng bỏ lỡ kinh nghiệm nấu rượu: Cách làm rượu mai quế lộ thơm lừng chuẩn vị
3.5. Sử dụng thiết bị chưng cất rượu hiện đại
Với cách nấu rượu thủ công, các bạn thường sử dụng các loại nồi nấu rượu truyền thống đun bằng bếp lửa. Sử dụng loại nồi này rất khó để kiểm soát nhiệt độ khi nấu rượu. Chỉ cần quá nhiệt hoặc nhiệt không đủ cũng khiến rượu bị khê hoặc bị chua. Ngoài ra tạp chất trong quá trình chưng cất không được loại bỏ hoàn toàn khiến cho rượu dễ bị chua hơn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi nấu rượu tự động bằng điện vô cùng hiện đại. Nồi nấu rượu bằng điện giúp bạn kiểm soát nhiệt độ đơn giản. Ngoài ra hệ thống lọc và chưng cất một cách triệt để. Như vậy sẽ không còn tình trạng còn lẫn tạp chất trong rượu thành phẩm.
3. Xử lý rượu bị chua như thế nào?
Chúng ta đã có hướng dẫn về cách nấu rượu không bị chua để hạn chế tình trạng đó xảy ra. Tuy nhiên, nếu không may thất bại, các bạn hãy xử lý theo 2 cách sau đây.
3.1. Cách 1: Chưng cất lại rượu
Cách thức đơn giản nhất khi rượu bị chua đó chính là bạn cần tiến hành chưng cất lại. Trước khi chưng cất, bạn lấy một ít nước vôi trong hòa lẫn vào nước.
Sau đó để vôi lắng xuống hoàn toàn và đổ phần nước rượu bên trên vào nồi chưng. Cách này sẽ giải quyết được tính trạng rượu bị chua nhưng lượng rượu sẽ giảm đi khá nhiều.
3.2. Cách 2: Sử dụng máy lọc rượu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc rượu hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy lọc rượu để khử chua. Đặc điểm của máy lọc rượu đó chính là loại bỏ hết các chất cặn hữu cơ có trong rượu . Khi các chất cặn hữu cơ bị loại bỏ hết, tình trạng bị chua của rượu cũng hết hoàn toàn.
4. Kết luận
Chúng ta đã có những thông tin hữu ích về cách nấu rượu không bị chua vô cùng đơn giản. Qua đây bạn không chỉ biết được cách nấu rượu chuẩn, mà còn có thể xử lý nếu rượu bị chua. Các bạn khi nấu rượu hay chú ý đến tất cả hướng dẫn để làm được mẻ rượu chuẩn đạt chất lượng cao nhé.
Để mẻ rượu của mình có chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng nồi nấu rượu của Quang Huy để chưng cất rượu ngon hơn. Thiết kế nồi có khả năng nấu từ 10Kg đến 100Kg nên phù hợp nhiều nhu cầu người dùng. Nồi có thể kiểm soát quy trình chưng cất rượu hiệu quả, thế nên tình trạng bị chua do khâu này rất ít xảy ra.