TOP 3+ cách làm chả giò tôm thịt giòn tan tại nhà
Cách làm chả giò tôm thịt được xem là sự kết hợp đa dạng của tinh hoa văn hóa ẩm thực 3 miền. Tại mỗi vùng, người ta lại có cách biến tấu món ăn này theo hương vị rất riêng. Bài viết này sẽ mách bạn những công thức hoàn hảo cho món chả giò tôm thịt nức tiếng. Cùng tìm hiểu quy trình làm chả giò tại nhà “ngon như tiệm” nhé.
1. Giới thiệu món chả giò tôm thịt dân dã
Chả giò là món ăn không còn lạ lẫm trong nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn này bắt nguồn tại miền Nam và theo thời gian, món ăn được biến tấu theo sở thích của người Hà Nội và được gọi là nem rán.
Chả giò vừa mang nét đẹp truyền thống từ xa xưa lại có độ dinh dưỡng cao. Ngày nay, món ngon này được chế biến đa dạng thành nhiều món. Bài viết sẽ bật mí đó là những món gì cho bạn trong phần mục kế tiếp.
Đặc biệt, món ăn này đều có hương vị thơm ngon với lớp vỏ vàng, giòn rụm. Món ăn ngon hơn nếu bạn chấm kèm sốt hoặc nước chấm. Sự kết hợp tinh túy của nguyên liệu khiến chả giò trở thành món ăn ngon miệng trong gia đình.
2. Cách làm chả giò tôm thịt truyền thống ngon, giòn, thơm
Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì đừng nên bỏ qua cách làm chả giò tôm thịt hấp dẫn cho cả gia đình chỉ với quy trình cụ thể như sau:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món ăn này, trước hết bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu làm chả giò tôm thịt như sau:
- Tôm 400g
- Thịt lợn xay 400g
- Vỏ cuốn 20 lá
- Nấm (nấm hương + mộc nhĩ) 150g
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Nước mắm 2 thìa cà phê
- Xì dầu 1 thìa cà phê
- Dầu ăn 200ml
- Một số gia vị khác.
2.2. Các bước làm chả giò tôm thịt dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn làm sạch tôm bằng cách lột vỏ, loại bỏ đầu và rửa sạch để khử tanh. Bạn nên ngấm muối loãng từ 3 đến 5 phút để loại bỏ hết cặn bẩn. Sau đó tiến hành thái hạt lựu và bỏ vào bát lớn.
- Bạn sử dụng nước nóng 100 độ và sơ chế mộc nhĩ sau đó rửa lại, thái sợi nhỏ.
- Nấm, hành lá và hành tím đem đi rửa sạch rồi sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Sử dụng tô (bát) lớn sau đó cho lần lượt:
- Thịt lợn xay, tôm
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1.5 thìa đường
- 3 thìa muối
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa mắm.
Bạn tiến hành trộn hỗn hợp trên sau đó đợi khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Cuộn chả
Trước tiên bạn cần làm ẩm bánh tráng bằng nước sau đó mới tiến hành đặt nhân lên trên. Lúc này bánh tráng sẽ trở nên mềm và dai nên khi quấn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cuốn chả to hay nhỏ tùy thuộc vào sở thích nên bạn chỉ cần quấn sao cho đều tay.
Bước 4: Chiên chả
Bạn thêm dầu ăn và khởi động bếp chiên, đợi khoảng dăm 3 phút thì thả chả đã gói vào. Bạn cần giữ lửa nhỏ và duy trì trong vòng 5-10 phút để đảm bảo miếng chả được chín đều.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Món ăn sau khi làm xong có màu vàng ươm. Lớp vỏ vị giòn rụm, lớp nhân bên trong lại ngậy vị tôm, thịt. Để món ăn trọn vị hơn bạn hãy ăn cùng bún hay thêm nước mắm ăn kèm.
3. Cách làm chả giò tôm thịt với khoai lang
Cách làm món ăn này được biến tấu cùng khoai lang để phù hợp với khẩu vị của nhiều cá nhân. Đó cũng là một món ăn bạn nên thử trong bữa ăn của gia đình.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm 400g
- Thịt lợn xay 300g
- Khoai lang 300g
- Vỏ cuốn 20 lá
- Trứng 3 quả
- Nấm (nấm hương + mộc nhĩ) 150g
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Nước mắm 2 thìa cà phê
- Xì dầu 1 thìa cà phê
- Dầu ăn 200ml
- Một số gia vị khác.
3.2. Các bước làm chả giò tôm thịt khoai lang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cần lột vỏ tôm, bỏ phần đầu sau đó ngâm với nước muối cho tôm bớt tanh. Sau khi ngâm nước khoảng 5 phút bạn tiến hành thái hạt lựu.
- Dùng nước nóng rửa kỹ mộc nhĩ khoảng 20 phút rồi mới cắt nhỏ và để ra bát.
- Hành lá, hành tím, nấm cũng rửa sạch và thái nhỏ.
- Tương tự, rửa khoai lang, gọt vỏ rồi nhỏ dạng sợi.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Tiếp đến bạn tiến hành trộn các phần lại với nhau. Bạn thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối. Sau đó, bạn cần đợi thêm 15 phút để toàn bộ nhân đậm gia vị.
Bước 3: Cuộn chả
Bạn hãy làm ướt bánh tráng sau đó mới bắt đầu cuốn từng chiếc chả giò. Lưu ý cuốn đều tay để khi hoàn thành, món ăn trông đẹp và bắt mắt hơn.
Bước 4: Chiên chả
Bạn cho chảo lên bếp và đổ đủ lượng dầu ăn đã chuẩn bị. Khi dầu ăn bắt đầu sôi bạn hãy thả từng chiếc vào. Chả giò tôm thịt khoai lang khi hoàn thành sẽ nhuộm 1 lớp vàng óng, thơm mùi tôm và có độ dẻo của khoai lang.
4. Cách làm chả giò tôm thịt với khoai môn
Tiếp theo, nhân chả được thay đổi tùy theo sở thích, vùng miền. Nếu muốn ăn món chả giò khoai môn thì có thể thử làm tại nhà bằng công thức dễ dàng sau đây.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm 400g
- Thịt lợn xay 400g
- Khoai môn 300g
- Vỏ cuốn 20 lá
- Mộc nhĩ 100g
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Nước mắm 2 thìa cà phê
- Xì dầu 1 thìa cà phê
- Dầu ăn 200ml
- Tiêu xay nhuyễn.
4.2. Các bước làm chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn có thể ngâm nước muối trước và sau khi lột vỏ tôm. Bạn hãy thái tôm nhỏ lại rồi để trong bát.
- Ngâm mộc nhĩ với nước nóng sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Khoai môn rửa sạch và thái sợi.
- Hành tây, hành lá được cắt nhỏ theo đúng trọng lượng yêu cầu.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Làm nhân là khâu quan trọng để quyết định độ độ ngon của món chả giò này. Bạn có thể tham khảo công thức sau. Trộn đều tất cả nguyên liệu được sơ chế trong bước 1 vào 1 tô lớn. Bổ sung thêm 2 thìa mắm, 1 ít tiêu, 1 thìa muối, 2 thìa xì dầu.
Bước 3: Gói chả giò
Sau khi làm ướt bánh đa để tiện cho việc cuốn chả thì bạn thêm 1 thìa nhân vào đó. Cuộn chặt 2 đầu và gói kỹ để khi rán miếng chả không bị bục hay vỡ.
Bước 4: Chiên chả giò
Bạn thêm dầu ăn vào chảo, khi sôi thì bắt đầu thả chả giò. Trong quá trình đun bạn nên chú ý điều tiết lượng lửa để chả được chín đều và không cháy. Sau khi thấy món ăn vàng đều thì bạn đặt vào đĩa cho ngay ngắn rồi thưởng thức nhé.
5. Một số mẹo cần lưu ý trong cách làm chả giò tôm thịt
Chả giò là món ăn truyền thống, nó lưu giữ được nét đẹp trong nền ẩm thực từ thời xưa. Để bắt kịp xu thế cũng như hợp khẩu vị từng vùng miền thì món ăn này lại được chế biến bằng nhiều nguyên liệu. Nhìn chung lại thì món ăn này có điểm chung là sự hòa quyện của các nguyên liệu và gia vị khi trộn lẫn với nhau. Khi đem rán thì món ăn này rất được lòng và hợp khẩu vị người Việt ta.
Để làm ra những chiếc chả hấp dẫn, khiến bao tín đồ đam mê ẩm thực Việt “say lòng” thì bạn đừng nên bỏ qua một số lưu ý như sau:
- Bạn nên lựa chọn địa chỉ mua thịt và tôm uy tín để chất lượng thành phẩm tốt nhất.
- Món ăn sẽ ngon hơn nhiều nếu bạn ăn kèm với nước chấm và bún
- Bạn có thể thay thế các nguyên liệu nhân cho phù hợp sở thích của mình và gia đình.
- Một mẹo nhỏ hữu ích cho những gia đình thích món ăn này mà quỹ thời gian để chế tác món eo hẹp. Bạn có thể làm một lần với số lượng lớn sau đó chia đều vào các bọc nhỏ và bỏ vào ngăn đá.
6. Tạm kết
Trên đây là những cách làm chả giò tôm thịt tại nhà dễ dàng cho những đầu bếp còn “nghiệp dư”. Chưa dừng lại ở đó, Quang Huy còn giúp các đối tác kinh doanh hiệu quả và dễ dàng hơn với sản phẩm máy xay giò chả chất lượng hàng đầu thị trường. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm thiết bị bếp hiện đại tại Quang Huy thì bạn hãy liên hệ hotline 0379.377.888 để được giải đáp nhanh chóng.