Tin tức
Cách làm chả cá lăng ngon số 1 tại nhà nhất định phải biết

Cách làm chả cá lăng ngon số 1 tại nhà nhất định phải biết

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
Đánh giá

Chả lá lăng luôn được thêm vào list món ăn mỹ vị của Hà Thành. Và cách làm chả cá lăng tại nhà tương đối dễ cho chị em nội trợ. Vì thế, chúng ta vẫn thường thấy món ăn này trên bàn ăn của nhiều gia đình mà hương vị cũng rất hấp dẫn. Sau đây, Quang Huy sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu món ngon này khiến cả nhà gắp mãi không ngừng nhé.

1. Đặc tính và hương vị của chả cá Lăng

Chả cá Lăng là món ăn lâu đời của tại đất Hà Thành. Đặc biệt, người ta lựa chọn món ăn này vào list tinh hoa ẩm thực nội đô vì hương vị độc đáo. Món ăn được làm từ cá lăng – loài cá nước ngọt, thịt rất chắc và cung cấp giá trị năng lượng dồi dào. Có nhiều cách biến tấu loài cá này sao cho bắt mắt và ngon miệng. Tuy nhiên, món chả cá lăng vẫn được coi là đỉnh cao của ẩm thực nội đô với hương vị “cố nhân xa xưa”.

hương vị của chả cá lăng

Xét về mùi vị thì chả cá đúng nhất phải thưởng thức ngay tại Hà Nội. Vị ngọt của cá quyện cùng nước chấm và các nguyên liệu ăn cùng như bún, rau thơm… làm nên một hương vị trứ danh đất Việt. Mỗi nhà hàng đều có công thức riêng để làm món ăn nên bạn có thể đến bất cứ đâu cũng có thể cảm nhận được hương vị đủ đầy của nó.

2. Cách làm chả cá Lăng tại nhà “ngon như tiệm”

Sau đây là cách làm chả cá lăng đơn giản sẽ khiến cả nhà trầm trồ trước tay nghề của bạn.

2.1. Nguyên liệu làm chả Lăng

  • Cá lăng 1 con
  • Rau thì là
  • Giềng
  • Hành lá
  • Các nguyên liệu khác như: mẻ, mắm tôm, nghệ, dầu ăn.
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt.

nguyên liệu chính làm chả cá lăng

2.2. Công thức hoàn hảo làm chả cá Lăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khi mua cá về, bạn rửa sạch cá, loại bỏ phần không cần thiết để giữ lại phần thịt. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ cá thành từng miếng vừa ăn.
  • Với rau thì là, bạn thái nhỏ khoảng 2cm.
  • Phần giềng bạn đem đập dập hoặc xay nhỏ.

sơ chế cá lăng làm chả cá

Mẹo nhỏ: để đỡ tốn thời gian hơn trong công đoạn này, chị em có thể mua thịt cá lăng lọc sẵn về làm. Bước này giúp bạn tối ưu được thời gian sơ chế cá để tập trung vào các công đoạn sau.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Bạn chuẩn bị sẵn tô lớn, đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên vào. Sau đó, bạn nêm nếm theo công thức sau: thêm muối, bột ngọt, mẻ. Khi đã làm xong, bạn chỉ việc trộn đều. Và đến khi thịt ngấm gia vị thì mới tiến hành các bước kế tiếp.

ướp gia vị cho chả cá lăng

Bước 3: Chiên chả cá lăng

Trước tiên, bạn cần nướng chả cá trên vỉ nướng hoặc dùng bếp chuyên dụng nướng. Bạn hãy nướng đến khi nào cá chuyển sang màu vàng ươm thì tắt bếp và bỏ cá vào nồi.

Tiếp đó, bạn tiếp tục chiên cá bằng dầu ăn với cách làm đơn giản như sau. Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo và đun liu riu. Sau đó, bỏ chả cá lăng đã nướng vào. Kế đến, thêm hành cùng thì là rồi đảo đều trên bếp một lúc là được. Đây là công đoạn cuối để thực hiện món ăn nức tiếng này.

chiên chả cá lăng

Bước 4: Làm nước chấm

Đặc trưng của món ăn này là ăn kết hợp cùng mắm tôm. Công thức làm nước chấm cho chả cá rất đơn giản như sau: bạn cho đường, bột ngọt, chanh, tỏi vào bát. Tiếp theo, bạn đánh đều hỗn hợp trên lại với nhau cho tan gia vị.

mắm tôm chấm chả cá lăng

2.3. Bày trí thành phẩm

Để thưởng thức chả cá lăng thì bạn đừng quên mua thêm bún để thưởng thức trọn vẹn món ngon bá cháy này. Món ăn thành phẩm phải có nước chấm ngon, thịt cá thơm thơm quyện với sợi bún dai dai. Đây là món ăn thích hợp cho những bữa sum họp đầm ấm của gia đình.

món chả cá lăng thành phẩm

4. Cách thưởng thức chả cá Lăng ngon chuẩn vị

Chả cá Lăng ngon nhất phải là những quán ăn truyền thống nằm tại Phố Cổ. Tuy nhiên, bạn cũng có cơ hội trổ tài làm món này tại nhà bằng cách làm chả cá lăng đơn giản như trên. Bí quyết thưởng thức ngon nhất tại nhà không thể thiếu như sau:

mẹo làm chả cá lăng chuẩn vị

  • Bạn hãy chọn cá lăng tự nhiên thay vì nuôi thả. Cá lăng ngon phải có phần thịt mềm, ít béo, khi chế biến không bị nát, bở.
  • Rau thì là luôn là nguyên liệu không thể thiếu của món ngon này. Loại rau này giúp khử đi mùi tanh của cá mà còn kích thích hương vị.
  • Chả cá ngon nhất vẫn là ăn kèm với vị mắm tôm độc nhất. Nếu bạn không phải tín đồ của món chấm này thì có thể thay bằng nước mắm. Như thế, vị ngon của món ăn sẽ không được trọn vẹn nữa.

5. Tạm kết

Để làm chả cá lăng tuyệt vời này, bạn hãy tham khảo thêm dòng máy xay chả giò của Quang Huy. Đây là thiết bị nhà bếp giúp tối ưu công sức, thời gian cho các chị em. Bởi chỉ với một thiết bị bạn đã có thể xay nhuyễn được từ 0,5 – 20kg chả cá sống trong 1 lần mà không sợ “chết giò” như khi xay thông thường. Hãy để Quang Huy đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục các công thức nấu ăn ngon ngay tại gian bếp nhà nhé.

Cho đến nay, món ăn này đã phổ biến rộng rãi tại nhiều tỉnh thành. Do đó, sẽ không quá khó để được thưởng thức hương vị chính gốc của nó. Tuy nhiên, việc cảm nhận chả cá lăng “chuẩn vị thủ đô” nhất thì vẫn cần thưởng thức trên chính mảnh đất này. Mặc dù vậy, nếu chưa có cơ hội thì cũng chẳng sao vì cách làm chả cá lăng ngon, đơn giản trên đây sẽ giúp mỗi bữa ăn gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn