Tin tức
3+ cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mềm dẻo, ngon miễn chê

3+ cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mềm dẻo, ngon miễn chê

Thời gian cập nhật: Tháng sáu 14, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nấu xôi bằng nồi cơm điện là giải pháp nấu ăn nhanh chóng và tiện lợi của nhiều gia đình. Với cách làm này, bạn sẽ không còn tốn thời gian, công sức với đống dụng cụ hấp xôi lỉnh kỉnh. Sau đây, Quang Huy sẽ mách bạn cách nấu một số món xôi được biến tấu đa dạng, lạ miệng cho cả nhà thưởng thức.

1. Bí quyết nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm

Có nhiều cách nấu xôi bằng nồi điện. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nếp thơm đều hạt sau đó mới tiến hành thực hiện theo các cách sau đây.

1.1. Nấu xôi không ngâm nếp

nấu xôi không cần ngâm gạo

Bạn vo gạo nếp thật sạch qua 2 lần nước rồi thêm muối vào nồi cùng nước nóng. Tiếp theo bạn cắm điện và bật công tắc nấu như nấu cơm bình thường. Khi thấy nồi cơm điện đổi từ chế độ nấu sang hâm nóng thì mở nồi và xới xôi đều tay.

Bạn đợi thêm 10p đến 15p rồi mở nắp nồi cơm điện ra kiểm tra. Nếu bạn thấy nếp mềm, dẻo, dậy mùi thơm thì xôi đã chín và có để bày ra đĩa để thưởng thức.

Lưu ý, bạn chỉ nên để mực nước khoảng 7mm.

1.2. Nấu xôi có ngâm gạo nếp

Nếu bạn có quỹ thời gian thoải mái thì có thể thử cách làm xôi bằng nồi cơm điện khi đã ngâm nếp. Thông thường, bạn có thể ngâm nếp khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

Bạn cho gạo nếp, muối vào nồi và đợi khi nồi đổi chế độ hâm nóng thì đặt lên 1 lớp khăn mỏng. Đây là cách làm chín nếp bằng hơi nóng. Ngoài ra, bạn nên thêm chút dầu ăn hoặc mỡ để làm xôi thêm ngậy cũng như tránh bị cháy.

1.3. Nấu xôi cho nhiều nước

nấu xôi cho nhiều nước

Cách nấu xôi này tương tự như cách nấu cơm. Điểm khác ở chỗ, khi nước nấu nếp sôi thì bạn đổ nước đi sau đó lại cho nếp vào nồi nấu tiếp. Bạn chờ khoảng nửa tiếng cho nếp chín hẳn thì xới ra đĩa để thưởng thức.

2. Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện kèm ruốc

Xôi ruốc là món ngon thường thấy trong bữa sáng của nhiều gia đình. Mời bạn cùng tìm hiểu cách làm món ăn này ngay sau đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Ruốc
  • Mỡ
  • Nước sạch
  • Muối

gạo nếp nấu xôi ruốc

2.2. Công thức hoàn hảo của món xôi ruốc

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

  • Trước tiên, bạn cho nếp vào vo đều tay để loại bỏ vỏ trấu còn sót lại. Tiếp theo, bạn ngâm gạo trong nước khoảng 5 tiếng.
  • Khi đủ thời gian, bạn cho nếp vào nồi và trộn cùng chút muối thêm vị cho xôi.

ngâm gạo nếp với nước

Bước 2: Nấu xôi
Để nấu món ăn này bằng nồi điện, bạn chuẩn bị thêm giá hấp. Bạn đổ khoảng ⅓ mực nước nồi (nước cách giá hấp khoảng 2cm). Tiếp theo, bạn cho nếp vào hấp, cứ cách khoảng 15p thì bạn mở nắp nồi và lau nước đọng trên nắp. Việc làm này giúp xôi chín hơi nhưng không bị nhão, nát.

nấu xôi bằng nồi điện

Bước 3: Hoàn thiện xôi ruốc
Bạn xới xôi ra đĩa sau đó trộn thêm chút mỡ để xôi thêm bắt mắt, ngậy vị và ngon miệng hơn. Với ruốc đã chuẩn bị từ trước thì bạn chỉ cần rắc đều lên đĩa xôi là đã hoàn thành món ngon “nức mũi” này rồi nhé.

món xôi ruốc thành phẩm

3. Hướng dẫn nấu xôi gấc dùng nồi cơm điện

Trong gấc chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, khi nấu cùng xôi, món ăn này trở thành bữa ăn dinh dưỡng cho cả gia đình.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp
  • Gấc chín
  • Muối
  • Nước sạch

nguyên liệu làm xôi gấc

3.2. Quy trình nấu xôi gấc ngon mê say

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn vo gạo nếp và ngâm gạo trong 5 tiếng như cách làm trên.
  • Với gấc chín, bạn lấy hạt và ruột đổ vào bát. Sau đó, bạn thêm chút rượu trắng và muối để tăng màu sắc cho món xôi.
  • Khi ngâm gạo đủ thời gian, bạn hãy cho gấc vào và trộn thật đều.

sơ chế nguyên liệu làm xôi gấc

Bước 2: Nấu xôi gấc
Công đoạn nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tương tự như cách làm xôi ruốc. Khi xôi chín, bạn xới xôi ra đĩa và thêm chút đậu xanh ăn kèm để tăng hương vị cho món ngon này.

xôi gấc thành phẩm

4. Trổ tài nấu xôi đậu xanh cốt dừa cho cả nhà

Nấu xôi bằng nước dừa giúp tăng vị ngọt, thơm dẻo của xôi. Bạn hãy tìm hiểu cách làm món ngon này như sau:

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp
  • Nước cốt dừa
  • Đậu xanh
  • Muối
  • Mỡ

nguyên liệu làm xôi dừa đậu xanh

4.2. Gợi ý các bước nấu xôi bằng nồi cơm điện

  • Cách làm xôi đậu xanh cốt dừa cũng tương tự như làm xôi gấc và xôi ruốc ở công đoạn làm sạch và ngâm nếp.
  • Đối với cách làm món xôi hấp dẫn này, bạn cho cho gạo, đậu xanh và nước dừa trộn đều rồi đem nấu.
  • Khi thấy nồi điện chuyển chế độ sang hâm nóng thì bạn mở nắp nồi và xới tơi xôi.
  • Sau đó, bạn chỉ cần đậy nắp đợi thêm khoảng 25p nữa là xôi chín và có thể ăn ngay.

Lưu ý, bạn có thể trộn thêm chút mỡ để tạo độ ngậy, thơm cho xôi dừa. Điểm đặc trưng nhất của món ăn này nằm ở hương thơm nếp và dừa quyện với nhau.

xôi dừa đậu xanh hoàn thiện

5. Các TIP nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon chuẩn bài

Từ lâu, xôi đã trở thành thức sáng đặc trưng của người Hà Nội. Món xôi thanh mát, mềm dẻo gợi nhớ vị quê giữa phố phường tấp nập. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không khó, tuy nhiên để xôi ngon “đúng bài” thì chị em cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Chọn nếp ngon: món xôi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào loại nếp mà bạn nấu. Vì thế, bạn hãy chọn nếp màu trắng đục, hạt mẩy, đều tăm tắp và căng bóng.
  • Ngâm gạo nếp: với cách nấu bằng nồi điện, bạn cần ngâm nếp trước để quá trình nấu nhanh chóng và tiện lợi hơn.
  • Canh thời gian nấu: tuỳ thuộc vào lượng gạo bạn nấu để căn chỉnh thời gian cho phù hợp. Thông thường, xôi sẽ chín trong khoảng 20p. Tuy nhiên chuẩn nhất vẫn là bạn tự kiểm tra bằng cách ăn thử xôi.

lưu ý khi nấu xôi bằng nồi cơm điện

Các cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tại nhà ở trên chỉ thích hợp nấu số lượng nhỏ và cho ít người ăn. Còn đối với các đơn vị kinh doanh có nhu cầu làm với số lượng lớn thì có thể tham khảo dòng xe bán xôi của Quang Huy. Hiện nay, chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dòng xe hàng rong uy tín hàng đầu thị trường.

Với mạng lưới rộng tại nhiều tỉnh thành, Quang Huy hy vọng trở thành người bạn đồng hành trong suốt quá trình kinh doanh của quý đối tác. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm sản phẩm này hãy tham khảo thông tin bên dưới nhé.

sản phẩm xe bán xôi của Quang Huy

Trước đây, người ta đồ xôi bằng chõ khá mất thời gian và công sức để căn chỉnh làm sao cho xôi chín đều. Còn ngày nay, để được nhanh chóng và tiện lợi thì nhiều nhà sử dụng nồi cơm điện. Cách nấu này tiết kiệm được nhiều thời gian nên dần được nhiều gia đình sử dụng. Hy vọng những cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mà Quang Huy gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn