Bí kíp tự nấu hủ tiếu thập cẩm tại nhà thơm ngon mà cực đơn giản
Hủ tiếu thập cẩm từ một món ăn bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc, với sự vận dụng sáng tạo, khi vào nước ta đã dần trở thành món ăn đặc trưng của người dân miền Nam. Bên cạnh những món ăn quen thuộc hàng ngày như xôi, bánh mì, cơm tấm, phở,… hủ tiếu thập cẩm cũng được người dân Việt Nam lựa chọn để ăn sáng, mở đầu ngày mới thật dinh dưỡng và nhiều năng lượng.
Có thể bạn chưa biết, cách nấu món ăn này cũng khá đơn giản, nếu quá “lười” ra hàng ăn vào mỗi sáng, hãy cùng Quang Huy tìm hiểu bí kíp chế biến hủ tiếu thập cẩm nhanh gọn tại nhà ngay dưới đây nhé!
Giải mã sức hấp dẫn của món hủ tiếu thập cẩm
Nói về nguồn gốc, hủ tiếu khi du nhập vào Việt Nam đã có một vài sự thay đổi, được sản xuất tại đất lúa Mỹ Phong của thành phố Mỹ Tho với thành phần chính là gạo Gò Cát và dần trở thành món ăn nổi tiếng của thành phố này.
Điều tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này là sợi hủ tiếu được làm ra khá nhỏ, dai dai, không chua, không mặn nhưng lại có vị rất đậm đà và khi trụng với lượng nước dùng vừa đủ, các sợi cũng không hề kết dính với nhau.
Trong món ăn, sự kết hợp đa dạng giữa các nguyên liệu như xương ống, lòng, hải sản, trứng cút, bò viên,… cùng với những sợi hủ tiếu mềm mềm, dai dai, nước dùng ngọt thanh sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Nếu chưa một lần được thử món ăn này, có lẽ bạn đang bỏ lỡ mỹ vị nhân gian đó!
Cách nấu hủ tiếu thập cẩm
Nghe qua tên gọi có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một món ăn khó nấu, tuy nhiên, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cách nấu khá đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương ống lợn, tôm khô, mực khô, củ cải, cà rốt.
- Tôm, thịt lợn xay, nạc heo
- Trứng cút hoặc trứng gà, tim lợn, gan lợn
- Hủ tiếu tươi, chanh, ớt, rau sống, hẹ, giá, hành tím, hành ngò, cần tây
- Gia vị: bột ngọt, muối, đường phèn (giúp nước dùng thanh hơn), có thể cho thêm nước mắm hoặc không tùy theo sở thích bởi, tuy nước mắm giúp nước dùng có vị đậm đà hơn nhưng lại dễ bị chua và có màu hơi hơi ngả vàng.
Quy trình chế biến hủ tiếu thập cẩm
Sau khi đã lựa chọn đầy đủ nguyên liệu, các bạn bắt đầu chế biến hủ tiếu thập cẩm theo những bước sau:
Bước 1: Nấu nước dùng
Có thể nói, đối với món ăn này, nấu nước dùng là bước quan trọng nhất quyết định món ăn có ngon hay không. Vậy nên, bạn nên để ý và cẩn trọng ở bước này.
- Gọt sạch vỏ củ cải, rửa với nước, sau đó cắt khoanh nhỏ sao cho vừa ăn
- Rửa sạch tôm khô, tiếp đó để tôm một lúc cho ráo nước
- Rửa xương lợn và trần qua trong nước sôi và dùng nước rửa sạch lại một lần nữa
- Đổ xương ống vào khoảng 3 lít nước, sau đó ninh sôi trong khoảng 2 – 3 tiếng để có nước dùng ngọt từ xương . Bạn hãy chú ý hớt váng bọt nổi lên trong quá trình đun sôi để đảm bảo độ trong cho nước dùng. Bên cạnh đó, trong khi hầm canh, bạn hãy bỏ thêm các nguyên liệu như tôm khô, mực, cà rốt, củ cải để ninh cùng, lưu ý nên căn thời gian hợp lý thả vào bởi nếu quá sớm sẽ khiến đồ ăn bị nhừ.
- Nêm gia vị (hạt nêm, muối, đường phèn) vào nước dùng, hãy cho từ từ và nêm nếm để đảm bảo nước dùng vừa miệng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể tham khảo quy trình sơ chế nguyên liệu như dưới đây:
- Các nguyên liệu như gan, tim lợn: rửa sạch, sau đó đem luộc chín và thái mỏng thành miếng vừa ăn.
- Trứng cút, tôm: luộc chín, bóc bỏ vỏ. Với tôm thì bạn nên bỏ cả đầu.
- Hành tỏi: bóc vỏ, sau đó băm thật nhuyễn.
- Tiếp theo, phi thơm tỏi và hành đã băm nhuyễn ở trên, cho thịt nạc heo vào đảo săn, cho thêm một chút nước và các gia vị như muối, tiêu, ngũ vị hương, rượu trắng cùng một ít màu gạch tôm.
- Đối với thịt lợn, bạn có thể ướp gia vị, sau đó đun sôi và để lửa nhỏ cho đến khi thịt chín, tiếp đó, để nguội và thái miếng mỏng.
- Củ cải khô đem đi ngâm, tiếp theo vớt ra và để cho nước ráo, bạn chú ý hãy để củ cải sau ngâm thật ráo, đem đi phi thơm cùng tỏi đến khi chuyển sang màu vàng ươm.
- Các loại rau thơm dùng nước rửa sạch, vẩy cho ráo nước, sau đó bày biện ra đĩa.
Bước 3: Trần hủ tiếu
Đến bước này món ăn của bạn đã gần như hoàn thành rồi. Chỉ cần trần sợi qua nước sôi, bỏ vào tô, có thể thêm một chút tiêu để tăng mùi vị. Bạn hãy lưu ý, chỉ trần qua để không làm mất độ dai của sợi nhé!
Bước 4: Thưởng thức
Trụng nước dụng vào tô sợi, xếp thêm các nguyên liệu đã được sơ chế ở trên vào bát như: tôm, gan, thịt xay, tim, trứng cút, rắc thêm hành lá vào để tăng màu sắc cho món ăn của bạn.
Cuối cùng, thêm vào tô một ít nước chanh vắt, vài lá ớt và bắt đầu thưởng thức.
Bật mí thêm cho các bạn là hủ tiếu thập cẩm ăn sẽ ngon hơn khi có thêm ớt sừng cắt lát và tỏi cắt lát ngâm cùng với đường và giấm. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng với củ cải trắng cắt thành hạt lựu, chắc chắn hương vị của món ăn dinh dưỡng này sẽ đa dạng hơn rất nhiều.
Bí quyết kinh doanh “bội thu” bằng nồi hủ tiếu điện
Theo cách truyền thống trước đây, bạn sẽ phải sử dụng bếp lò than độc hại để nấu được một tô hủ tiếu thập cẩm đậm đà hương vị. Bên cạnh đó, tuy quy trình nấu món ăn này không phải quá khó và phức tạp nhưng lại tốn khá nhiều thời gian.
Bởi vậy, thay vì sử dụng các loại bếp than thông thường, ngày nay, rất nhiều người đã chuyển sang dùng nồi nấu bằng điện vừa khiến quy trình nấu nướng nhanh gọn tiết kiệm thời gian, vừa bảo vệ môi trường.
Với thiết kế đặc biệt, nồi điện giúp quá trình nấu hủ tiếu thập cẩm nhanh chóng, đơn giản hơn và hoàn toàn không hao phí thêm nhiên liệu.
Ngoài ra, sử dụng nồi bằng điện cũng giúp cho quá trình nấu nướng thức ăn của bạn được đảm bảo vệ sinh bởi sử dụng ở nhiệt độ cao cũng tuyệt đối không xảy ra tình trạng phản ứng hóa chất. Sau khi nấu nướng xong, nồi điện cũng rất dễ để vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể lau rửa nhanh chóng bởi chất liệu nồi bằng inox.
Với những công dụng “đáng tiền” của nồi bằng điện, nhiều người đã “bỏ tiền” đầu tư để tiện lợi hơn khi nấu hủ tiếu thập cẩm. Với những ai đang có ý định mua, bạn không nên mua đồ thanh lý để tiết kiệm bởi sẽ khó để đảm bảo được chất lượng cũng như độ bền của nồi sau khi mua về. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin nồi hủ tiếu điện chính hãng, cam kết chất lượng của Thiết bị bếp Quang Huy
Hoặc liên hệ HOTLINE: 0379.377.888 để lắng nghe tư vấn chi tiết loại nồi hủ tiếu điện phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn nhé!
Tạm kết:
Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây của Quang Huy về cách nấu hủ tiếu thập cẩm tại nhà “ngon chuẩn tiệm”, các bạn đã nắm được cách chế biến và thực hành thành công. Mong rằng, bạn sẽ tạo nên được những tô hủ tiếu thập cẩm thật ngon để tự thưởng thức hoặc buôn bán kinh doanh “đắt khách” nhé!