Tin tức
Bí Quyết Bán Xôi Vỉa Hè Siêu Lãi Không Phải Ai Cũng Biết

Bí Quyết Bán Xôi Vỉa Hè Siêu Lãi Không Phải Ai Cũng Biết

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
3.4/5 - (5 bình chọn)

Bán xôi vỉa hè là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam được nhiều người lựa chọn với phương tiện là nồi hấp xôi hay những chiếc xe đẩy bán xôi. Bằng những cách thức kinh doanh này không ít người thu được lợi nhuận lớn nhưng lại có những trường hợp nhanh chóng phải nghỉ bán. Vậy những bí quyết bán xôi vỉa hè nào thu được lợi nhuận lớn?  

Chuẩn bị nguồn vốn ổn định khi bán xôi vỉa hè

Có rất nhiều người có những quan niệm sai lầm về việc chuẩn bị nguồn vốn khi thực hiện bán xôi. Bởi thông thường nhiều người nghĩ rằng bán xôi ở vỉa hè, đường phố, khu chợ với quy mô rất nhỏ nên vấn đề về tài chính không cần cân nhắc quá nhiều. Tuy nhiên, để bán xôi có lãi hay không thì bạn cần cân đối tài chính thật hợp lý ngay cả khi bán quy mô vỉa hè.

Khi bạn chuẩn bị được một nguồn vốn ổn định để “bơm” cho quá trình kinh doanh thì đồng nghĩa với đó là sẽ thuận lợi, không có bất cứ gián đoạn nào. Nguồn vốn trong kinh doanh được ví như là máu để nuôi dưỡng xuyên suốt quá trình bán hàng, máu có tốt thì hoạt động mới ổn định và điều tiết quá trình bán hàng dễ dàng hơn.

Nguồn vốn mở bán xôi vỉa hè
Chuẩn bị nguồn vốn để mở bán xôi vỉa hè

Giả sử một ví dụ: Nếu bạn đang kinh doanh bán xôi thì nguồn vốn bị đứt đoạn. Bạn không có tiền để mua gạo, giò chả,… thì chắc chắn công việc đã bị gián đoạn. Trong quá trình kinh doanh buôn bán khi gặp phải các vấn đề “đứt gánh giữa đường” thường khó có thể mang lại cho bạn được doanh thu và nguồn khách hàng ổn định.

Các khoản chi phí bạn cần đầu tư khi mới bắt đầu kinh doanh buôn bán xôi khi mở quán hay bán vỉa hè bạn đều cần phải chuẩn bị cho nguyên vật liệu nấu xôi như: xoong nồi, bát đũa, gạo nếp, khăn giấy, túi đựng… và cũng cần phải có một khoản chi phí dự trù phát sinh. Nhìn chung nguồn vốn sử dụng với loại hình bán xôi vỉa hè ít hơn so với bán quán ăn lớn nhưng bạn cần phải duy trì được sự ổn định xuyên suốt quá trình kinh doanh của mình.

     >>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Giá nồi hấp xôi công nghiệp bằng điện bao nhiêu tiền: TẠI ĐÂY

Khảo sát thị trường, đối thủ trước khi bán xôi

Cũng tương tự như khi chuẩn bị nguồn vốn, rất nhiều người xem nhẹ việc khảo sát thị trường và đối thủ của mình khi thực hiện mở bán xôi. Ở bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào và bán xôi nói riêng bạn đều cần phải “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Bạn cần phải xác định vị trí bạn thực hiện bán xôi có mang tính cố định lâu dài được hay không hay phải lưu động liên tục? Tại vị trí bạn muốn kinh doanh đó đã có ai bán xôi và trùng với loại xôi bạn dự định bán hay chưa? Những đối thủ của bạn có đông khách không? Chất lượng món xôi của họ như thế nào?

Quán xôi bán hàng đông khách
Quán xôi bán hàng đông khách

Có rất nhiều những câu hỏi khác về thị trường bạn chuẩn bị tham gia và đối thủ mà bạn cần đặt câu hỏi và trả lời. Khi bạn đã hiểu được về nhu cầu thị hiếu người dùng cần gì và đối thủ của bạn như thế nào thì bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm, đưa ra những sản phẩm khác lạ để thu hút khách hàng cạnh tranh tăng doanh thu, lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, với loại hình kinh doanh vỉa hè có thể gặp phải các vấn đề về an ninh xã hội nên bạn cũng cần phải khảo sát để biết được khu vực, vị trí mà mình buôn bán có gặp phải các vấn đề này không để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật khi bán hàng tại vỉa hè.

Lựa chọn vị trí bán xôi trên vỉa hè “đắc địa” để có doanh thu cao

Lựa chọn vị trí bán xôi ở vỉa hè cũng là một vấn đề bạn cần lưu tâm. Có thể nói bán xôi trên vỉa hè cũng là một hình thức buôn bán cần sự cố định và cũng cần những yếu tố cơ bản như dễ nhìn, dễ thu hút khách hàng, sạch sẽ, đảm bảo sự tuân thủ an ninh trật tự,…

Bán xôi vỉa hè, lề đường rộng rãi, gần cổng trường học
Bán xôi vỉa hè, lề đường rộng rãi, gần cổng trường học

Thông thường đối tượng mua xôi thường thường là học sinh, sinh viên, công nhân viên chức,… Nên một vị trí bán xôi thuận lợi sẽ là điều kiện lý tưởng giúp bạn thu hút được tối đa lượng khách hàng, tăng doanh thu. Bạn có thể lựa chọn bán tại vị trí gần các công ty, khu đông dân cư, trường học,… có không gian vỉa hè rộng rãi, thoáng đãng. Như vậy khi khách vào mua hàng dễ dàng đi lại, trong lúc đông khách cũng không ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông.

Đối với những quán xôi vỉa hè ở các vùng quê thường sẽ có lượng khách hàng ít vì vậy bạn có thể chọn vị trí buôn bán tại cổng trường học, khu công nghiệp, chợ,… Do đó, nếu bạn đang có ý định kinh doanh buôn bán xôi thì không nên bỏ qua yếu tố này mà cần cân nhắc thật cẩn thận và lựa chọn vị trí hợp lý, phù hợp.

           >>> Có thể bạn quan tâm: Mua nồi nấu xôi bằng inox, chõ nấu xôi điện tốt nhất ở đâu?

Nấu xôi bán sáng thu lãi cao hơn

Thời điểm bán xôi cũng là yếu tố giúp quán của bạn đông khách. Bạn hãy xem tại khu vực mình khảo sát, đối tượng bạn hướng tới là ai để chuẩn bị thời gian bán hàng thích hợp nhất.

  • Học sinh, sinh viên: buổi sáng học sinh thường vào học khoảng tầm 7h – 7h30 do vậy bạn cần chuẩn bị đồ đạc bán xôi và tới địa điểm bán trước khung giờ đó để học sinh kịp mua và ăn xôi trước khi vào lớp
  • Dân văn phòng: Đối tượng này có thời gian làm việc muộn hơn khoảng tầm
Gói xôi xéo chả ngon đúng chuẩn
Gói xôi xéo chả ngon đúng chuẩn

Kinh nghiệm nấu xôi bán ngon đúng chuẩn

Có thể nói rằng chất lượng món xôi mà bạn bán chính là điểm cộng vô cùng lớn để thu hút lượng khách hàng đến và quay lại với mình. Cho dù bạn đang kinh doanh bất cứ loại hình nào thì chất lượng luôn là điểm “vàng” mà khi bạn buôn bán cần có.

Ở Việt Nam có rất nhiều loại xôi khác nhau được yêu thích như xôi gấc, xôi lạc, xôi thịt, xôi đỗ, xôi dừa,… Khi bạn buôn bán cần lựa chọn cho mình từ 2 đến 5 món xôi khác nhau tùy vào nhu cầu từ khách hàng.

Về cách thức nấu xôi ngon để bán bạn có thể học từ các cơ sở dạy nấu ăn hay bất cứ ai có công thức nấu xôi chuẩn ngon. Món xôi ngon đặc biệt và phục vụ cho quá trình buôn bán, thu hút được một lượng khách hàng lớn. Nhìn chung các yếu tố đánh giá là món xôi của bạn có ngon hay không sẽ phụ thuộc nhất vào chất lượng gạo nếp, các thực phẩm đi kèm khác như gấc, đỗ xanh, thịt, giò chả, ruốc,…

Mặc dù chỉ là bán xôi hàng rong nhưng bạn cũng nên để ý về vấn đề vệ sinh. Ngoài giá thành rẻ hơn so với trong quán nhưng vấn đề vệ sinh khi ăn uống thì khách hàng họ vẫn rất quan tâm. Nếu chất lượng món xôi của bạn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,… thì chắc chắn khả năng khách hàng quay lại với bạn rất cao.

=> Ngoài việc khảo sát thị trường ra thì bạn cũng cân nhắc xem nên lựa chọn loại xôi nào, tham khảo thêm dưới đây:

Xe bán xôi vỉa hè

Như bạn thấy hình thức bán hàng rong, bán hàng vỉa hè ngày càng đảm bảo hơn, chuyên nghiệp hơn. Thay vì những thúng hàng rong với nhiều đồ đạc thì những xe đẩy bán hàng lại được lựa chọn sử dụng. Thiết kế xe bán hàng thông minh mang tới nhiều tiện ích khi sử dụng. Một số loại xe bán hàng xuất hiện nhiều trên vỉa hè như:

  • Xe bán chuối chiên
  • Xe bán khoai chiên
  • Xe bánh mì thổ nhĩ kỳ
  • Xe bán bánh bao
  • Xe đẩy bán gà rán
  • Xe nước ép trái cây
  • Xe bán trà sữa
Quang Huy xưởng gia công xe bánh mì số 1 Toàn quốc
Quang Huy xưởng gia công xe bánh mì số 1 Toàn quốc

Tất nhiên xe bán xôi cũng là lựa chọn tiện ích khi thực hiện bán xôi trên đường phố, vỉa hè. Thiết kế xe với phần chõ xôi giúp nấu xôi và giữ nóng xôi trực tiếp ngay trên xe. Ngoài ra, lò nướng thịt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế đi kèm vừa bán xôi vừa bán bánh mì tiện dụng.

            >>> Tham khảo thêm: Nồi hấp xôi 20 kg bằng điện 2 tầng

Để nhận tư vấn và đặt thiết kế xe bán xôi, xe bán hàng rong theo yêu cầu liên hệ ngay với Quang Huy: 0379.377.888

Trên thực tế để kinh doanh bán xôi vỉa hè thành công sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng nhìn chung những nhân tố chúng tôi nêu trên thường sẽ là điểm mấu chốt bạn cần quan tâm. Hy vọng những thông tin này hữu ích để giúp bạn mở bán xôi thu lãi cao, đông khách!

 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn