Tin tức
Cách làm bánh bao bằng bột mì mềm xốp, dễ làm tại nhà

Cách làm bánh bao bằng bột mì mềm xốp, dễ làm tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
Đánh giá

Bánh bao món bánh được khá nhiều người lựa chọn làm bữa sáng bởi sự tiện lợi, hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Nguyên liệu chính để làm món bánh bao này từ bột mì, bột nở, nhân thịt, đậu xanh, miến, trứng cút…Cùng qua các bước chế biến là có những chiếc bánh thơm ngon rồi. Bạn có yêu thích món bánh bao này không? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách làm bánh bao bằng bột mì mềm xốp đơn giản tại nhà nhé! 

1. Bột mì làm bánh bao nên dùng loại nào? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột mì để làm bánh bao khác nhau. Mỗi loại sẽ có một hương vị cũng như cách thức pha chế khác nhau. Dưới đây là 3 loại bột bánh được nhiều người yêu thích và lựa chọn khi làm bánh bao. 

Bột mì Meizan

Loại bột này được hầu hết chị em nội trợ sử dụng để làm vỏ bánh. Hàm lượng gluten trong bột mì từ 9,5% – 11,5%. Sử dụng bột mì Meizan giúp thành phẩm vỏ bánh mềm, xốp hơn so với nhiều loại bột bánh khác. 

>>> THAM KHẢO: Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn đơn giản, dễ làm

Bột mì đa dụng Meizan
Bột mì đa dụng Meizan
  • Thương hiệu: Meizan 
  • Giá bán: 15K/500gr 

 Bột mì số 8

Bột mì số 8 hay còn tên gọi khác là bột mì đa dụng. Sử dụng loại bột này bạn có thể làm được rất nhiều loại bánh khác nhau trong đó có bánh bao. 

Thành phần của bột mì này được tinh chế từ bột lúa mì cao cấp. Trong đó hàm lượng protein và gluten khá thấp chỉ 7,5% – 9% mà thôi. Nhưng hàm lượng tinh bột cao nên cho thành phẩm bánh xốp, mịn. 

Bột mì số 8
Bột mì số 8
  • Thương Hiệu; Bakers’ Choice 
  • Giá bán: 30k/1kg 

 Bột mì số 11

Thêm 1 sự lựa chọn cho người tiêu dùng khi làm bánh bao đó là bột mì số 11. Nếu như bột mì số 8 với hàm lượng gluten thấp thì bột số 11 lượng gluten khá cao từ 11,5% – 13%. Với lượng gluten trong thành phần bột cao tạo độ đàn hồi tốt, mềm, dẻo, xốp hơn cho bánh. 

Bột số 11
Bột số 11
  • Thương hiệu; Bakers’ Choice 
  • Giá bánh; 25K/1kg 

2. Cách làm bánh bao bằng bột mì

Khi đã lựa chọn được bột mì làm bánh thì giờ chúng ta cùng chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm và thực hiện theo công thức sau nhé! 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 450gr
  • Bột nở khô: 5g
  • Bột bắp: 1 thìa canh
  • Thịt lợn xay: 300gr 
  • Dầu ăn: 10ml 
  • Sữa tươi không đường: 300ml 
  • Nấm đông cô: 6 tay 
  • Hành tây; 1 củ 100gr 
  • Hành tím: 2 củ 5g 
  • Tỏi: 1 củ 3g
  • Trứng gà ta: 5 quả 
  • Gia vị thông dụng: dầu hào, giấm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu… 
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

Dụng cụ làm bánh: bát lớn, nồi, chảo, dao, nồi hấp bánh…

2.2 Cách chế biến

Tương tự như cách làm các loại bánh bao thông dụng khác như cách làm bánh bao nhân thịt, cách làm bánh bao chay hay làm bánh bao kim sa. Bạn cũng thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Trộn bột làm bánh 

  • Lấy 450gr bột mì đa dụng cùng với 10gr bột nở và 1/2 thìa cafe muối. Trộn đều tay để các nguyên liệu được đồng đều. 
  • Rây hỗn hợp bột qua rây để loại bỏ bột bị vón cục. Sau đó, chia bột thành 4 phần bằng nhau. 
  • Cho thêm 100gr đường vào và trộn đều lại với nhau. 
  • Tiếp đó, bạn đổ 300ml sữa tươi không đường cùng 1 thìa canh dầu ăn vào để tăng độ bám dính cho hỗn hợp bột. 
  • Cứ thế trộn đều tay để tạo thành khối bột đồng nhất. 

Bước 2: Nhào bột và tiến hành ủ bột 

  • Cho hỗn hợp bột ra mặt phẳng đã rắc chút ít bột khô. Sau đó dùng mu bàn tay miết ra xa rồi gập lại khối bột. Sao cho, sau khoảng 15 phút bột được mềm, mịn và không bị dính tay. 
  • Bạn cho khối bột vào bát, phủ kín bằng màng bọc hoặc khăn mỏng để bột được giãn nở tối đa. Tùy vào nhiệt độ phòng để ủ bột trong thời gian 45 – 60 phút. 

>>> XEM THÊM: Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà

Ủ bột làm bánh
Ủ bột làm bánh
  • Thành phẩm bột đạt là khi ấn tay vào bột đàn hồi tốt. 

Bước 3: Trộn nhân bánh 

  • Nấm đông cô bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút. Cắt bỏ cuống nấm và rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái hạt lựu. 
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành tây cũng vậy lột vỏ, rửa sạch và thái hình hạt lựu. 
  • 5 quả trứng gà bạn luộc chín, bóc sạch vỏ và bổ làm 4 phần bằng nhau. Phi thơm hành tỏi sau đó trộn chung với thịt xay. 
  • Nấm hương và hành tây bạn cũng xào cho chín. Sau đó, đổ vào bát thịt vừa ướp. Thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa bột bắp, 1 thìa canh dầu hào. Đảo đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau. 
Trộn nhân
Trộn nhân
  • Đeo bao tay, cho thịt ra lòng bàn tay ấn hơi dẹt. Sau đó, cho trứng gà vào giữa và nhẹ nhàng viên tròn nhân lại. 
Làm nhân bánh
Làm nhân bánh

Bước 4: Nặn bánh bao

  • Bột đã được nở hoàn toàn, bạn chia thành các phần bằng nhau. Dùng cán bột cán mỏng ra và cho nhân vào giữa. 
  • Khéo léo gập nếp bánh lại thành đường tròn. Bóp nhẹ phần đầu để nhân bên trong được kín hoàn toàn. 
Nặn bánh
Nặn bánh

Bước 5: Hấp bánh 

  • Đặt xửng hấp lên bếp, bên dưới đáy nồi lót giấy nến. Sau đó, xếp bánh bao vào trong xửng hấp. 
  • Đun với mức lửa vừa từ 20 – 25 phút để bánh chín đều, ngon. 
Tiến hành hấp bánh
Tiến hành hấp bánh

2.3 Thành phẩm

  • Bánh bao sau khi được hấp xong với vỏ ngoài trắng, mịn, xốp và thoang thoảng mùi hương sữa. 
  • Thưởng thức món bánh sẽ ngọt nhẹ vỏ ngoài, bên trong béo ngậy của thịt, bùi bùi của trứng. 
Thành phẩm bánh bao thơm ngon, xốp
Thành phẩm bánh bao thơm ngon, xốp

>>> XEM NGAY: 6+ Cách Làm Bánh Bao Tại Nhà Hoặc Để Bán Khách Ăn Là Mê?

3. Một số mẹo làm bánh bao bằng bột mì ngon

Trong quá trình làm bánh bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để cho thành phẩm bánh bao ngon, mềm xốp. Đặc biệt là những cơ sở kinh doanh bánh bao thì không thể bỏ qua các mẹo này. 

3.1 Cách chọn bột

  • Nên chọn loại bột mì mịn, không vón cục và được làm từ lúa mì nguyên chất. Nếu bạn muốn thành phẩm bánh xốp, mịn thì nên chọn loại bôt có thành phần gluten thấp.
  • Chỉ trong khoảng 7,5% – 10%. 
Chọn loại bột mì trắng, mịn
Chọn loại bột mì trắng, mịn

3.2 Quá trình làm

  • Thời gian ủ bánh có thể tùy chỉnh theo nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ phòng cao bạn có thể rút ngắn thời gian ủ bánh. Còn nhiệt độ thấp thì tăng thời gian ủ bánh. 
  • Nhào bột thật kĩ để vỏ bánh được mềm xốp và không bị cứng khi ra thành phẩm. 

3.3 Hấp bánh bao

  • Khi hấp bánh bao bạn cần căn chỉnh theo kích thước bánh. Bánh to thì nên cần nhiều thời gian hấp. 
  • Khi hấp nên phủ 1 khăn mỏng để thấm hút hết nước đọng ở vung nồi. Không bị bánh nhão khi hút phải nước này. 

Với những cơ sở kinh doanh bánh bao, mỗi ngày cần hấp số lượng bánh lớn. Thay vì, hấp bằng xửng hấp truyền thống thì việc sử dụng tủ hấp bánh bao điện sẽ mang lại tối ưu cho người dùng. Sử dụng tủ hấp bánh bao điện Quang Huy giúp hấp số lượng bánh nhiều, thành phẩm bánh ngon, giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong đó. 

Tủ hấp bánh bao đa năng, hấp bánh số lượng lớn, cho thành phẩm bánh đẹp
Tủ hấp bánh bao đa năng, hấp bánh số lượng lớn, cho thành phẩm bánh đẹp

Cách làm bánh bao bằng bột mì cũng tương tự như nhiều cách làm bánh bao khác. Nguyên liệu chính là bột mì đa dụng kết hợp với nhiều nguyên liệu nhân khác. Hi vọng, những thông tin trên giúp bạn có thể dễ dàng làm được những chiếc bánh bao bằng bột mì siêu ngon. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn