Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà || Món ăn sáng tiện lợi vạn người mê

Mỗi buổi sáng thức dậy, thay vì chọn cách hối hả để bắt đầu một ngày dài hoạt động, tại sao bạn không “để dành” năng lượng bằng cách vận dụng những phương pháp nấu ăn tiện ích nhất. Mở sổ tay ghi ngay cách làm món bánh bao ăn sáng tiện lợi đơn giản vạn người mê nhé!

Bánh bao – thức quà sáng phổ biến của người Việt

Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loại bánh được làm từ bột mì có nhân và vận dụng phương pháp hấp chín, chiên hoặc nướng. Thực tế, loại bánh này đã có mặt ở nhiều nơi trên khu vực Đông Nam Á nhờ người Hoa di cư. Vì vậy khi đến Việt Nam, món ăn cũng đã có phần đổi khác sao cho phù hợp với văn hóa và khẩu vị người Việt. 

Bánh bao
Bánh bao

Nhìn chung, bánh bao của người Việt thường nhỏ hơn bánh bao của người Trung Quốc. Thông thường, một chiếc bánh bao chuẩn vị sẽ dậy lên hương thơm nóng đặc trưng của bột mịn và đồ ăn (bao gồm thịt heo xay, nấm mèo, miến, trứng cút) ngay từ lúc người bán mở chiếc nắp nồi. Có lẽ đây là khoảnh khắc khiến bạn khó xử nhất, vì không biết bản thân nên mua bao nhiêu chiếc để thỏa mãn cơn thèm!

4 Cách làm bánh bao thông dụng đơn giản mà ngon tại nhà

Làm bánh bao tại nhà có khó không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người trước khi quyết định có bắt đầu thực hiện món ăn này không. Câu trả lời hoàn toàn sẽ làm bạn bất ngờ đấy vì phương pháp làm bánh bao sẽ đơn giản nếu bạn biết cách, xứng đáng có mặt trong sổ tay nội trợ của bạn để trở thành thức quà sáng hoặc đặc sản chiều phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

  • Cách làm bánh bao chay đơn giản

Bánh bao chay là món ăn đa dạng thời điểm khi bạn vừa có thể sử dụng ngày thường lẫn những thời điểm cần ăn chay. Món ăn còn giúp bạn hạn chế tiếp xúc với nhiều chất dầu mỡ có hại hay các chất đạm khác, có lợi đối với những bạn muốn giữ vóc dáng và hướng đến việc phát triển sức khỏe tích cực.

Cách làm bánh bao chay
Cách làm bánh bao chay

Chuẩn bị nguyên liệu

300g bột mì, 12g men, 30g đường, 150g nước hoặc sữa tươi.

Cách làm

+ Đầu tiên, bạn sẽ làm men nở bằng cách hòa tan đường và nước ấm khoảng 30 độ C, thêm men vào và khuấy đều trong vòng 05 phút. 

+ Sau đó, cho bột mì vào tô lớn, thêm hỗn hợp men nở từ từ vào bột và trộn đều. Nhào bột đều tay cho đến khi tất cả mịn mềm. Ủ hỗn hợp trong vòng 01 giờ đồng hồ và nhào sơ thêm lần nữa. 

+ Cho tảng bột ra ngoài, rắc lên trên một ít bột mì trải đều tảng bột và lăn dài ra. Sau đó, chia phần bột đó thành nhiều phần, tương ứng với kích cỡ bánh bao bạn mong muốn.

Cho vào nồi hấp bánh và cùng chờ đợi thành phẩm thơm ngon khó cưỡng.

  • Cách làm Bánh bao nhân thịt xá xíu

Bánh bao nhân thịt xá xíu là loại bánh bao truyền thống được nhiều người ưa thích và bán chạy nhất trên thị trường. Loại bánh nhân mặn này cực phù hợp với những bạn thích sự “chắc bụng”, đam mê hương vị lâu đời của những chiếc bánh bao đầu tiên. 

Bánh bao xá xíu
Bánh bao xá xíu

Nguyên liệu phần vỏ bánh

Phần vỏ bánh sẽ là cảm nhận đầu tiên khi bạn ngắm nghía một chiếc bánh bao trước khi quyết định mua, vì vậy nó nhất định phải hấp dẫn.

  • 680g bột mì
  • 04g men nở
  • 120g đường
  • 15g bột nổi
  • 300ml nước
  • 1/2 quả chanh lấy nước cốt
  • 01 lòng trắng trứng
  • 03 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu phần nhân bánh

Nhân bánh ngon sẽ lưu lại hương vị lâu nhất trong tâm hồn mỗi tín đồ ăn uống cũng như thể hiện tay nghề của người làm, chọn đúng nguyên liệu thì chất lượng bánh mới chuẩn được.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao xá xíu
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao xá xíu
  • 300g thịt ba chỉ
  • 01 gói ngũ vị hương
  • 02 muỗng canh nước tương
  • 02 muỗng canh đường
  • 01 muỗng cà phê muối ăn
  • 05 tép tỏi
  • Dầu ăn

Cách làm

Cùng bắt tay vào thực hiện món bánh bao nhân xá xíu ngay tại căn bếp gia đình nhé, món ăn sẽ trở nên “đậm vị” hơn nếu bạn làm cùng những người thương yêu đấy.

Bước 1 Làm vỏ bánh: Cho 340g bột mì, 04g men nở, 02 muỗng cà phê đường vào tô và trộn đều lên. Sau đó, cho 300ml vào và dùng tay nhào bóp phần bột và nước hòa quyện với nhau. Ủ bột trong vòng 03 tiếng.

Sau đó, bạn lấy khoảng 340g bột mì, 20g bột nổi, 100g đường trộn đều cùng phần bột đã ủ ban đầu. Tiếp tục cho nước cốt chanh, lòng trắng trứng và 3 muỗng canh dầu ăn vào và nhào liên tục trong 15 – 20 phút đến khi bột trở nên mịn.

Ủ bột làm bánh bao
Ủ bột làm bánh bao

Sau khi để bột nghỉ khoảng 10 phút, cắt bột thành từng khúc nhỏ, dùng thanh lăn chuyên dụng cán bột thành từng mảng nhỏ, có độ dày khoảng 03mm.

Bước 2 Làm nhân bánh: Trộn đều tỏi băm, thịt heo, ngũ vị hương, nước tương, muối trong 15 phút sau đó chiên thịt khoảng 05 phút.

Cho thêm sốt ướp, ½ chén nước sôi vào chảo thịt đã chiên, rim thêm 30 phút. Vớt thịt ra để nguội, thái nhỏ.

Bước 3 Gói bánh: Đặt vỏ bánh trên một mặt phẳng, múc một lượng nhân thịt xá xíu vừa đủ bỏ vào chính giữa. Sử dụng các ngón tay, linh hoạt kéo phần mép vỏ bánh từ ngoài vào trong, ngược chiều kim đồng hồ để tạo hình bánh bao. Bạn lưu ý thao tác cẩn thận, chậm rãi để phần nhân không vương vãi và hình thù bánh bị bóp méo. 

Bước 4 Hấp bánh: Sau khi để bánh nghỉ khoảng 30 phút, lần lượt cho bánh vào xửng hấp và tiến hành bước hấp bánh trong 30 phút trước khi thưởng thức.

  • Cách làm Bánh bao kim sa trứng muối

Món bánh bao này rất được giới trẻ đặc biệt là những bạn hảo ngọt ưa thích. Hãy thử ngay công thức dưới đây để ăn thỏa thích món ăn khoái khẩu của mình nhé!

bánh bao kim sa trưng muối
bánh bao kim sa trưng muối

Nguyên liệu 

  • Lòng đỏ trứng muối 05 cái
  •  Sữa đặc có đường 45g
  •  Bơ lạt 50g
  •  Nước cốt dừa 50g
  •  Bột sữa 40g
  •  Bột mì 325g
  •  Men instant 03g
  •  Đường 33g
  •  Sữa tươi không đường 145ml
  •  Dầu ăn 30ml
  •  Lòng trắng trứng 30g
  •  Bột nở 04g

Cách làm

Bước 1 Sơ chế trứng muối: rửa trứng muối để giúp loại bỏ hết lòng trắng đồng thời lòng đỏ sạch hơn. Hấp trứng trong 10 phút cho đến khi chín thì lấy ra để nguội. Sau đó, cho trứng vào tô rồi tán nhuyễn.

Bước 2 Làm nhân kem trứng muối: trộn trứng với 45g sữa đặc có đường, 50g bơ lạt. Sau đó, cho thêm 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột và tiếp tục trộn đều.

Cho phần nhân vào khuôn, mỗi phần khoảng 13 – 15g, sau đó bọc kín và để ngăn đá ít nhất 12 tiếng.

Bước 3 Làm bột bánh: kế đến, cho 250g bột mì vào một cái tô, trộn đều cùng 03g men, ½ muỗng cà phê đường, 30ml dầu ăn và 130g sữa tươi không đường.

Nhào bột liên tục trong 20 phút đến khi khối bột mịn và có độ đàn hồi. Cho khối bột vào tô rồi ủ cho đến khi bột nở rồi lấy ra và nhồi lại nhẹ nhàng.

Tiếp tục cho vào tô bột 75g bột mì, 30g đường, 01 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 04g bột nở và thực hiện nhào bột lần 02 tương tự lần 01.

Bước 4 Tạo hình bánh: chia nhỏ phần bột, tạo hình thành những viên tròn nhỏ. Phủ màng bọc thực phẩm lên và để bột nghỉ khoảng 05 phút. Sau đó, bạn cán mỏng từng viên bột rồi cho nhân vào giữa và gói lại.

Bước 5: Hấp bánh : Cho bánh vào nồi và bắt đầu hấp với 10 phút lửa to. Nhớ đậy nắp vung bạn nhé.

  • Cách làm Bánh bao đậu đỏ

Mặc dù bánh bao đậu đỏ không có nhiều nhân và hương vị như những loại bánh bao khác nhưng loại bánh này tập trung mùi hương vào vị đậu thanh ngọt, bùi bùi, kết hợp cùng vỏ bánh mềm mịn cũng là lựa chọn không tồi để đổi món trong bữa ăn hàng ngày.

Bánh bao đậu đỏ
Bánh bao đậu đỏ

Nguyên liệu

  •  Nhân đậu đỏ 200gr
  •  Bột nếp 02 muỗng canh
  •  Bơ 02 muỗng cà phê
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê
  •  Đường 03 muỗng canh
  •  Sữa tươi 500ml
  •  Dầu ăn 02 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Trộn bột bánh bao

Khuấy tan 500ml sữa tươi và 225gr đường. Sau đó cho khoảng 1.5 phần bịch bột bánh bao vào rồi trộn đều.

Bước 2: Nhào và ủ bột

Dùng tay nhào bột liên tục trong 20 phút, cho thêm 02 muỗng canh dầu ăn vào và tiếp tục nhồi cho đến khi tạo thành khối bột mềm mịn. Dùng màng bọc thực phẩm ủ kín trong 01 tiếng.

Khi lấy bột ra khỏi tô, nhào sơ lại và chia đều phần bột ấy ra tương ứng với kích thước bánh bao thành phẩm.

Bước 3: Làm bánh

Tương tự với các cách gói bánh bao của những loại bánh bao khác, lần này bạn cũng trải một lớp bột khô lên khu vực làm bánh, cán mỏng phần bột làm vỏ bánh và lần lượt cho nhân đậu đỏ vào bên trong từng chiếc bánh.

Bạn có thể dùng thêm trợ thủ đắc lực là sợi chỉ cuộn thành nhiều đường chéo xung quanh khối bánh nhằm tạo những đường vân đẹp mắt cho bánh bao.

Bước 4: Hấp bánh

Bây giờ, bạn chỉ cần bỏ tất cả số bánh ấy vào nồi hấp. Nếu dùng chỉ tạo hình thì sau khi bánh chín, bạn nhớ cắt bỏ trước khi thưởng thức món ăn nhé.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm bánh bao đơn giản

Đôi lúc bạn cảm thấy chiếc bánh bao mình làm ra dường như thiếu một chút hương vị nào đó hoặc vị của nó không ngon như hàng quán dù bạn đã áp dụng rất kỹ từng công thức học được. Có thể bạn đã mắc phải một số lỗi nho nhỏ trong quá trình làm bánh, cùng lưu tâm những bí quyết nhỏ dưới đây để có được thành phẩm bánh bao tuyệt vời nhé:

Lưu ý khi làm bánh bao
Lưu ý khi làm bánh bao
  • Thoa dầu ăn dưới mỗi phần bột bánh bao trước khi hấp sẽ giúp chống dính.
  • Không để sát các phần bột với nhau sẽ gây dính khi bánh chín.
  • Sử dụng thêm giấy nến để lót bột sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt, hạn chế tình trạng bánh dính vào nồi hấp.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để ủ giúp chất lượng của bột đạt chuẩn và bảo vệ phần bột khỏi môi trường bụi bẩn xung quanh.
  • Thịt rim nhân xá xíu ngon khi đã xuất hiện màu nâu đậm, nước sốt xung quanh sánh lại và kết dính với thịt. 
  • Bột làm bánh bao có thể cân nhắc dùng sữa bột của trẻ em để có mùi thơm tự nhiên nhất. Bạn hãy nhớ bột càng thơm bánh càng hấp dẫn.
  • Sử dụng máy đánh bột sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nhiều hơn trong quá trình nhào bột.
  • Thời gian ủ bột còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng. Thông thường ở nhiệt độ phòng 21-23 độ C sẽ cần 45-60 phút để ủ. Cứ như vậy bạn sẽ định được thời gian ủ bột tương ứng.
  • Để thử xem bột ủ đã đạt yêu cầu chưa, bạn có thể dùng tay ấn xuống tảng bột. Nếu khi rút tay lên mà vết bột vẫn giữ vết lõm thì bột đã đạt yêu cầu.
  • Không mở nắp nồi khi đang hấp bánh, nước từ nắp có thể khiến bánh biến dạng.
  • Không hấp quá lâu vì sẽ làm nhân bánh tràn ra ngoài.
  • Bạn có thể bảo quản những phần bánh bao sống còn dư trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần chỉ việc lấy ra rã đông 05 phút và thực hiện hấp ăn như bình thường.

Bí quyết mở quán bánh bao thành công 

Không khó để chúng ta nhìn thấy những hàng quán bánh bao ở khắp các ngõ phố Việt Nam. Cũng bởi lẽ sự phổ biến của món ăn này mà các chủ doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn nữa đến khâu sản xuất bánh lẫn đầu tư nhiều thiết bị chuyên dụng hỗ trợ tối đa quá trình làm bánh. Khác với việc chúng ta tự tay làm ra những chiếc bánh bao tại nhà, vấn đề kinh doanh còn đòi hỏi tốc độ, sự phong phú, chất lượng để tạo nên uy tín thương hiệu. Mọi thứ phải chỉn chu và đạt chuẩn vệ sinh, phải làm như thế nào để khách hàng quay lại sau lần ghé mua đầu tiên.

Tủ hấp bánh bao mới nhất 2022
Tủ hấp bánh bao mới nhất 2022

Quang Huy là đơn vị cung cấp tủ hấp bánh bao đời mới, đảm bảo các tiêu chí cạnh tranh sau đây trên thị trường:

  • Chất lượng inox gọn nhẹ, bền chắc, có tính thẩm mỹ cao. Mỗi chiếc nồi gồm có các bộ phận chính như thân nồi, nắp nồi, chõ hấp bánh, tay cầm, hệ thống gia nhiệt, đèn và núm điều chỉnh nhiệt độ, ống tiếp nước, van xả, chân nồi. 
  • Mẫu mã đa dạng, số lượng tầng phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp.
  • Tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí trang bị thiết bị mới cho chủ doanh nghiệp.
  • Giá cả hợp lí, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn, tư vấn miễn phí và chế độ bảo hành tận tâm.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách làm bánh bao đơn giản của chúng tôi. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh thì đừng ngại ngần truy cập ngay vào web https://noiphodien123.vn/ để trọn mua những sản phẩm tủ hấp bánh bao bằng điện mới nhất nhé !

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này