[HƯỚNG DẪN] Cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn nhân thịt trứng ngon, mềm, xốp
Bánh bao món bánh đã quá quen thuộc đối với bữa sáng của mỗi người dân Việt. Đặc biệt là dân văn phòng, công sở hay học sinh sinh viên. Những người mà không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng thường lựa chọn ăn bánh bao để nạp năng lượng vào cơ thể. Cho cả buổi làm việc hiệu quả. Ngoài những lúc bận rộn chúng ta mua bánh bao ngoài hàng. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn cũng có thể làm những chiếc bánh bao ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé! Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn nhân thịt trứng ngon, nhân bùi ngậy.
1. Bột pha sẵn làm bánh bao là bột gì?
Làm bánh bằng phương pháp truyền thống bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều loại bột như bột nở, bột mì, bột năng, bột tạo xốp, bột béo…Với những người làm bánh chuyên nghiệp việc tìm mua nguyên liệu với khối lượng phù hợp là quá dễ. Nhưng với người “nghiệp dư” thì quả là khó để mua đúng, đủ các loại bột làm bánh.
Hiểu điều đó, các nhà sản xuất cung ứng ra thị trường các gói bột pha sẵn. Với đây đủ các loại bột giúp chị em nội trợ có thể làm ra hương vị bánh ngon chẳng kém gì ngoài hàng.
Loại bột pha sẵn bao gồm: bột gạo, bột mì, men nở, bột nổi, bột béo…Khi mua về người dùng chỉ cần thêm các nguyên liệu như nước ấm, sữa tươi, đường, trứng, thịt, miến, rau củ…là đã có đủ combo làm bánh bao rồi.
>>> GỢI Ý: Cách làm bánh bao chiên đơn giản tại nhà ĂN LÀ MÊ
2. Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn
Sử dụng bột pha sẵn làm bánh giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bánh. Thêm vào đó bạn cũng dễ sử dụng, thành phẩm ngon không kém ngoài hàng. So với việc chuẩn bị lẻ nguyên liệu thì mua combo giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần có để làm bánh bao từ bột pha sẵn:
- Bột pha sẵn: 1kg
- Thịt lợn xay: 400gr
- Trứng cút: 10 quả
- Mộc nhĩ: 5 – 7 tai
- Mùi ta: 5g
- Sữa tươi: 660ml
- Hành tím: 2 củ băm nhỏ
- Gia vị: dầu hào, tiêu đen, hạt nêm…
Dụng cụ làm bánh: bát ô tô, dao, đồ khuấy bột, thìa, xửng hấp bánh…
2.2 Các bước làm bánh bao
Cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn cũng tương tự như cách làm bánh bằng bột mì. Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn nữa vì trong gói bột pha sẵn đã có đầy đủ các loại bột để làm bánh bao rồi. Việc của bạn là pha chế với nước, làm nhân mà thôi.
Bước 1: Pha trộn bột
- Trước khi pha trộn bột bạn cần kích hoạt men nở trước đã. Hòa 50ml sữa tươi với men nở trong gói bột. Khuấy đều tay để men nở hòa tan với sữa tươi. Để hỗn hợp nghỉ trong thời gian 15 phút để men nở được kích hoạt.
- Đổ gói bột mì vào trong tô lớn, đổ tư từ hỗn hợp men nở vào với bột. Dùng đũa đảo đều bột để bột không bị vón cục. Đổ thêm 340ml sữa vào với bột và trộn đều tay. Đảo đều để bột thành 1 khối đồng nhất, không bị dính tay.
Bước 2: Nhào bột
- Nếu bạn nhào bột bằng máy bạn có thể nhào trong thời gian từ 3 – 5 phút. Lúc đầu nhào với tốc độ lớn, sau giảm dần.
- Còn nếu bạn nhào bằng tay bạn rắc 1 chút bột khô ra mặt phẳng, sau đó lấy khối bột ra và tiến hành nhào. Dùng mu bàn tay miết khối bột ra xa, sau đó lại kéo gập lại 1 góc 90 độ. Cứ như vậy lặp lại động tác trong vòng 15 – 20 phút.
- Khi bột được nhào thành khối đồng nhất, không bị kéo rách khi thành màng mỏng là đạt.
Bước 4: Ủ bột
- Đem ủ bột trong thời gian 60 phút để bột giãn nở hoàn toàn. Khi ủ bạn nên phủ lớp khăn vải mỏng hoặc lớp màng bọc thực phẩm bên trên.
- Tùy nhiệt độ phòng nóng, bột nở nhanh hơn thì bạn giảm thời gian ủ. Còn nhiệt độ thấp cần nhiều thời gian hơn để bột giãn nở hoàn toàn.
Bước 5: Nặn nhân bánh
- Trứng cút bạn luộc chín và bóc sạch vỏ, để ra bát.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để mộc nhĩ nở ra. Sau đó, cắt chân rửa sạch và băm nhỏ mộc nhĩ ra. Cho mộc nhĩ ra bát để cùng với thịt lợn xay.
- Trộn đều mộc nhĩ, hành tím băm và thịt lợn xay với nhau. Sau đó thêm 1,5 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, tiêu xay và 1 thìa canh dầu ăn.
>>> XEM NGAY: TOP 6+ bột bánh bao được nhiều người sử dụng
- Thái nhỏ mùi ta và trộn cùng với nữa nhân bánh để tăng hương vị của bánh.
- Đeo gang tay nilong vào và cho nhân bánh ra lòng bàn tay, hơi ấn nhẹ để tạo thành hình dẹt. Cho 1 quả trứng cút vào và viên tròn nhân lại.
Bước 6: Tạo hình bánh bao
- Sau khi đã ủ bột xong bạn lại nhào thêm 1 lần nữa để tạo khối bột thành hình trụ dài. Dùng dao chia khối bột thành các phần bằng nhau.
Chú ý: nếu thấy bột chưa giãn nở hoàn toàn bạn có thể ủ thêm trong khoảng 15 – 20 phút nữa trước khi tiến hành làm bánh.
- Lấy đồ cán bột cán mỏng phần bột mì vừa chia. Đặt nhân vào giữa và nhẹ nhàng gấp nếp bánh lại.
Chú ý: Bạn cần gói kín đầu bánh bao để nhân bánh không bị hở ra ngoài. Khi hấp nhân không chảy ra ảnh hưởng tới thẩm mĩ và chất lượng bánh.
Bước 7: Hấp bánh
- Sau khi đã nặn xong bánh bao bạn xếp lần lượt bánh vào xửng hấp. Phần đáy nồi nên phết 1 lớp dầu ăn mỏng. Bên trên đặt giấy nến để bánh khi hấp không bị dính nồi.
- Khoảng cách bánh nên đặt rộng 1 chút để hấp bánh giãn nở và không bị o ép nếu để bánh quá dày.
- Thời gian hấp bánh khoảng 15 – 20 phút tùy theo kích thước bánh to hay nhỏ. Phía trên mặt bánh bạn có thể phủ 1 lớp khăn để thấm hết nước đọng vào vung nồi. Tránh việc bánh bị nhão khi hấp.
2.3 Yêu cầu thành phẩm
- Sau thời gian hấp thì bạn lấy bánh ra. Quan sát thấy phần vỏ bên ngoài trắng, xốp, mềm, thoảng thoảng mùi sữa. Bên trong nhân chín tới không bị khô hay quá nhiều nước.
- Thưởng thức món bánh bao này vị ngọt ngọt, thanh thanh. Bên trong lớp nhân thịt trứng béo ngậy, bùi bùi.
>>> THAM KHẢO: Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn đơn giản, dễ làm
3. Bí quyết làm bánh bao ngon giúp bán đắt khách
Bánh bao món ăn nhanh chóng, tiện lợi mà lại nhiều dưỡng chất. Nên khá nhiều người lựa chọn làm bữa sáng. Nhận thấy nhu cầu thị trường với lượng khách ăn bánh bao lớn, không ít người thành công với nghề kinh doanh bán bánh bao.
Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh thì trong quá trình làm bạn cần “bỏ túi” một vài bí quyết sau để bánh bao của bạn ngon hơn. Giúp việc bán hàng đắt khách và lãi cao hơn nhé!
- Bánh bao bán ngoài hàng thường vỏ bánh trắng, đẹp để hấp dẫn thực khách. Mà khi làm ở nhà cũng cùng công thức đó bánh sẽ chuyển màu hơi ngà ngà. Nếu bạn muốn vỏ bánh trắng bạn nhỏ 2 – 3 giọt chanh vào nước luộc trong nồi. Như vậy sẽ giúp bánh trắng hơn.
- Mặt khác, bánh hấp muốn xốp bạn cần cân đối lượng men nở khi nhào bột. Men nở cần được kích hoạt trước khi nhào bột đảm bảo 100% men nở hoạt động tốt. Như vậy, thành phẩm bánh của bạn mới mềm, xốp và không bị xẹp được.
- Khi hấp bánh bạn cần căn chỉnh thời gian phù hợp, thường bánh 15 – 20 phút là đã chín. Tuy nhiên, nếu bánh size nhỏ thì thời gian chín nhanh hơn. Bánh to thì cần thêm thời gian hấp để bánh chín.
Với những quán kinh doanh bánh bao, hấp số lượng bánh lớn. Sử dụng nồi hấp truyền thống sẽ không đáp ứng số lượng bánh cần hấp cũng như thành phẩm bánh. Vì vậy, nhiều cơ sở lựa chọn loại thiết bị hấp tân tiến, hiện đại. Đó là tủ hấp bánh bao điện Quang Huy.
Với tủ hấp bánh bao này thiết bị hoạt động tự động, không tốn người trông coi. Mặt khác, chế độ cài đặt được lập trình sẵn, tự ngắt nên không có tình trạng bánh nhão hay khô.
Liên hệ ngay với Quang Huy nếu bạn cần tư vấn sản phẩm qua hotline 0379.377.888.
Chi tiết cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn được chia sẻ trên chắc hẳn giúp bạn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh bao ngon, thành phẩm đẹp mắt. Đổi mới trong cách sơ chế nguyên liệu, hấp bánh giúp bạn có thành phẩm bánh ngon và kinh doanh hiệu quả hơn.