[TUYỆT CHIÊU] Cách làm bánh bao chay ngon đơn giản tại nhà
Bánh bao chay một trong những món chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mềm xốp khi thưởng thức. Vào những tuần chay, lễ Tết, ngày rằm không ít người lựa chọn tự tay vào bếp để làm ra những đĩa bánh chay dâng lên tổ tiên, thần Phật. Gia đình bạn có là “tín đồ” của món bánh này không? Hãy cùng Quang Huy vào bếp thực hiện cách làm bánh bao chay ngon, đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian nhé!
1. Bánh bao chay hương vị mới lạ được nhiều người yêu thích
Đúng như tên gọi, bánh bao chay được làm từ nguyên liệu chính là bột mì kết hợp với phần nhân như đậu xanh, đậu đỏ, bí đỏ…hoặc nhiều loại bánh không có nhân. Tất cả tạo nên hương vị thơm ngon mới lại của món bánh này.
Bánh bao chay không chỉ được sử dụng cho người ăn chay mà những người đang ăn kiêng, giảm cân sử dụng loại bánh này cũng rất tiện lợi. Bởi, trải qua nhiều công đoạn chế biến đã giúp loại bỏ khá lớn lượng tinh bột và đường trong đó. Lượng calo trong bánh thấp chỉ khoảng 22 calo/bánh 10g nên chị em ăn nhiều cũng không lo béo.
>>> XEM NGAY: Cách làm bánh bao chiên đơn giản tại nhà ĂN LÀ MÊ
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao chay
Hương vị thơm ngon của món bánh bao chay luôn hấp dẫn người ăn. Không quá khó để làm ra những chiếc bánh bao chay chuẩn vị truyền thống. Các bước được chia sẻ chi tiết dưới đây!
Cùng chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm bánh bao này nhé!
- Bột mì chuyên dụng: 600gr
- Đường 60gr
- Men nở: 30gr
- Sữa tươi: 300ml
- Nước ấm: 200ml
Dụng cụ làm bánh: Bát lớn, thìa, màng bọc thực phẩm, xửng hấp
3. Các bước chế biến
Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, giờ chúng ta tiến hành làm món bánh bao chay chuẩn vị truyền thống theo các bước sau nhé!
3.1 Bước 1: Trộn bột làm bánh
- Cho 30gr men nở cùng với 60gr đường vào bát. Trộn đều tay để men hòa cùng với đường. Sau đó, đổ từ từ 100ml nước ấm vào bát để hoàn tan đường và men nở. Để hỗn hợp nghỉ trong vòng 15 phút để hỗn hợp men nở được kích hoạt.
- Khi men đã nở hoàn toàn bạn cho 600gr bột mì vào bát lớn. Từ từ đổ hỗn hợp men nở vào trong bát bột. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Thêm 100ml nước ấm còn lại vào, trộn đều tay để tạo thành khối bột đồng nhất không quá nhão hoặc quá khô.
>>> GỢI Ý sản phẩm: Tủ hấp bánh bao
3.2 Bước 2: Nhào bột và ủ bột
- Rắc 1 chút bột mì khô lên mặt phẳng, sau đó cho khối bột vừa trộn ra để nhào. Dùng 2 mu bàn tay miết thật mạnh khối bột xuống dưới mặt phẳng, sau đó gập lại và miếng tiếp. Cứ thế, lập đi lặp lại các động tác để bột được mịn, mềm. Khi nào tạo thành màng mỏng không rách là đạt.
- Đem bột cho vào trong bát và bọc màng bọc thực phẩm lại. Ủ trong thời gian 60 phút để bột nở hoàn toàn. Sau thời gian ủ bột bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào khối bột. Bột đàn hồi trở lại là được.
3.3 Bước 3: Tạo hình bánh bao chay
- Khi bột đã nở hoàn toàn bạn cho khối bột ra bên ngoài. Tiếp tục rắc 1 chút bột khô lên mặt phẳng sau đó, lăn bột thật đều tay để khối bột thành hình trụ dài, tròn.
- Dùng dao cắt bột để cắt khối bột thành các phần bằng nhau. Sau đó bạn tạo hình bánh tùy theo sở thích của mình.
3.4 Bước 4: Hấp bánh
- Công việc tạo hình bánh đã xong giờ chúng ta tiến hành sắp xếp bánh vào trong xửng hấp. Phía dưới phết 1 lớp dầu ăn mỏng, đặt giấy nến lên trên. Chú ý là xếp bánh cách đều nhau khi chín bánh có không gian để giãn nở, không bị ép biến dạng.
- Với bánh bao chay không có nhân thì bạn không cần hấp quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là bánh chín đều. Nên chọn mức lửa vừa đến nhỏ để bánh chín đều, từ từ. Mức lửa to sẽ khiến nước bốc hơi nhiều cùng lúc gây nhão bánh.
>>> GỢI Ý: TOP 6+ bột bánh bao được nhiều người sử dụng
4. Yêu cầu thành phẩm
- Bánh bao khi được hấp chín với vỏ ngoài trắng mịn, xốp và tỏa mùi thơm của sữa.
- Thưởng thức món bánh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, thơm thơm của đường và sữa, bánh xốp, mềm, mịn.
5. Một số lưu ý khi làm bánh bao chay
Bánh bao chay truyền thống không nhân sẽ không cần quá nhiều công đoạn để chế biến. Tuy nhiên, trong quá trình làm món bánh nay bạn chú ý một vài điểm sau để có thành phẩm bánh bao ngon hơn:
- Ủ bột làm bánh lần 1 trong thời gian 60 phút. Tuy nhiên, tùy theo nhiệt độ phòng để bạn tăng giảm thời gian ủ bột. Trời nóng thì bột nở nhanh hơn so với trời lạnh.
- Khi hấp bánh bao bạn nên lấy 1 tấm vải mỏng thấm nước phủ lên mặt bánh. Làm như vậy nước đọng ở vung nồi không nhỏ vào bánh. Và như thế bánh không bị nhão.
- Nhiệt độ cần giữ ổn định để bánh được chín đồng đều. Với những cơ sở làm bánh bao lớn thay vì sử dụng xửng hấp truyền thống thì tủ hấp bánh bao Quang Huy sẽ giúp người dùng hấp nhanh, số lượng bánh nhiều hơn.
Quang Huy cơ sở sản xuất và phân phối tủ hấp bánh bao chất lượng. Bạn sẽ kiểm soát nhiệt độ và thời gian dễ dàng khi hấp bánh. Đảm bảo rằng thành phẩm bánh ngon, chất lượng. Bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm mời gọi hotline 0379.377.888.
Thực hiện cách làm bánh bao chay trên khá đơn giản phải không nào? Nếu bạn muốn đổi hương vị của món bánh bao này bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác như: đậu xanh, đậu đỏ, bí đỏ…Vừa tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món bánh bao chay này!