Tin tức
Cách làm bánh bao nhân đậu xanh sữa dừa ngoài xốp trong bùi

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh sữa dừa ngoài xốp trong bùi

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh bao nhân đậu xanh một trong những món bánh bao được nhiều người thích. Đặc biệt là trong những tuần chay, ngày chay lại càng thấy người ta chọn làm món bánh bao này. Gia đình bạn có yêu thích món bánh bao bên ngoài xốp mềm, bên trong nhân đậu xanh bùi bùi ngậy ngậy không nào? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức nhé! 

1. Bánh bao nhân đậu xanh thơm mềm bùi ngọt

Bánh bao nhân đậu xanh với vị ngọt thơm tự nhiên của bột mì, sữa hòa cùng phần nhân ngọt bùi, béo ngậy của đậu xanh…Thêm 1 chút nước cốt sữa dừa nữa càng làm tăng hương vị của món bánh này hơn. 

Thực hiện món bánh này không quá kì công như nhiều loại bánh bao khác nhau bánh bao kim sa, bánh bao nhân thịt trứng, bánh bao rau củ quả thập cẩm…Bạn chỉ cần ngâm đậu xanh, tán nhuyễn cùng với vỏ bánh được trộn từ bột mì, men nở…Một chút muối, đường, sữa càng làm tăng hương vị của bánh kích thích vị giác của người ăn. 

>>> XEM NGAY: Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà

Bánh bao nhân đậu xanh vỏ xốp mềm, trong bùi bùi
Bánh bao nhân đậu xanh vỏ xốp mềm, trong bùi bùi

Những cặp bánh béo tròn đầy, trắng, mịn được dâng lên ban thờ ngày lễ tết cầu mong bình an, sức khỏe. Thưởng thức món bánh này cùng với 1 ly sữa nóng hoặc 1 tách trà chiều càng giúp người thưởng thức cảm thấy an yên trong cuộc sống này. 

2. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh sữa dừa béo ngậy 

Nguyên liệu để làm bánh bao nhân đậu xanh sữa dừa vô cùng đơn giản. Chủ yếu nguyên liệu từ thực vật, cân đối lượng đường muối trong bánh. Có thể giúp bạn nạp khá nhiều dưỡng chất thiếu yếu mà không lo béo, dư thừa calo. 

2.1 Nguyên liệu cần có 

  • Bột mì chuyên dụng: 500gr 
  • Đậu xanh nguyên hạt: 200gr 
  • Dừa bào sợi: 1 bát nhỏ 
  • Vừng trắng: 10gr 
  • Men nở khô: 3gr 
  • Đường: 2 thìa cafe
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Sữa không đường: 300ml 
Nguyên liệu làm bánh bao
Nguyên liệu làm bánh bao

Dụng cụ làm bánh: tô lớn, thìa, dao, xửng hấp… 

MÁCH NHỎ CÁCH CHỌN NGUYÊN LIỆU
  • Với bột mì bạn nên chọn loại bột có lượng gluten lớn từ 7 – 11,5%. Với lượng gluten lớn tạo độ xốp, mềm cho vỏ bánh. Bạn có thể mua loại bột mì bán sẵn trên thị trường có ghi rõ thành phần trong đó. 
  • Đậu xanh dùng đậu xanh nguyên vỏ, không bị sâu, mọt. Bởi đậu xanh nguyên vỏ giúp giữ được độ dinh dưỡng lớn cùng với hương thơm đặc trưng của đậu xanh. Những đậu đã trà vỏ thường đã qua sơ chế, lượng dinh dưỡng trong đó không còn được nhiều.

2.2 Các bước thực hiện 

Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong giờ chúng ta cùng tiến hành chế biến nguyên liệu, làm bánh bao theo các bước sau nào! 

Bước 1: Hấp và nghiền đậu xanh 

  • Đậu xanh bạn đã sạch sạn, bẩn. Sau đó, đem ngâm với nước từ 3 – 4h để đậu vỏ dễ dàng tách ra khỏi hạt. Đem đậu đi đãi sạch vỏ, để ráo nước. 
  • Cho đậu lên bếp hấp chín tới trong thời gian 15 phút. Sau đó, đem nghiền cho mịn, nhuyễn. 

>>> XEM THÊM: 6+ Cách Làm Bánh Bao Tại Nhà Hoặc Để Bán Khách Ăn Là Mê?

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 2: Làm nhân đậu xanh 

  • Đặt chảo lên bếp đun cho nóng già. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vừa nghiền nát vào chảo đun nóng. Thêm dừa sợi cùng mè trắng, đường vào để sên cùng. 
Sên đậu xanh với dừa bào sợi
Sên đậu xanh với dừa bào sợi
  • Nên sên mức lửa vừa để đậu xanh không bị cháy, đường được tan chảy hòa cùng các nguyên liệu khác. 
  • Khi thấy đường tan hết bạn tắt bếp, đổ ra bát cho nguội và vo viên thành từng viên nhân bánh 1. 
Nặn nhân đậu xanh
Nặn nhân đậu xanh

Bước 3: Trộn bột mì làm vỏ bánh 

  • Men nở cho vào bát cùng với 100ml sữa tươi ấm. Khuấy đều tay để cho men nở được tan hoàn toàn. Để trong thời gian 15 phút để men nở được kích hoạt. Khi thấy các váng đã nổi lên trên mặt nước là men nở đã được kích hoạt. 
Trộn bột mì với hỗn hợp men nở
Trộn bột mì với hỗn hợp men nở
  • Cho 500gr bột mì chuyên dụng ra bát lớn. Đổ từ từ men nở vào trong bát, vừa đổ tay vừa trộn đều bột để không bị vón cục. Khi đổ hết hỗn hợp men nở, bạn đổ nốt 200ml sữa còn lại vào trong bát. Trộn thật đều tay để bột được dẻo, mềm, mà không dính tay. 
Trộn bột làm bánh
Trộn bột làm bánh

Bước 4: Nhào bột và ủ bột 

  • Bột đã được trộn đều bạn rải 1 lớp áo bột khô ra mặt phẳng và tiến hành nhào bột. Nếu dùng máy đánh bột thì bạn để mức đánh cao từ 2 – 3 phút. Sau đó giảm dần mức trung bình thấp. Đến khi bột giãn nở tốt, tạo màng mỏng mà không bị rách. 
  • Nếu bạn nhào bột bằng tay bạn dùng mu bàn tay miết và đẩy bột ra xa. Sau đó, gập bột lại 1 góc 90 độ, gập 2 đầu khối bột. Cứ lặp đi lặp lại các động tác này khoảng 20 phút là được. 
Nhào bột làm bánh
Nhào bột làm bánh
  • Cho bột vào trong bát và bọc màng bọc thực phẩm bên ngoài. Ủ bột trong thời gian khoảng 60 phút để bột giãn nở hoàn toàn. 

Bước 5: Tạo hình bánh bao

  • Khi bột đã được giãn nở hoàn toàn bạn lấy ra và lăn tròn qua lại để tạo thành hình trụ dài. Dùng dao cắt bột thành các miếng vừa ăn. 
Chia bột bánh thành cách phần bằng nhau
Chia bột bánh thành cách phần bằng nhau
  • Với những miếng bột nhỏ bạn dùng đồ cán bột cán thành miếng mỏng. Ở giữa đặt 1 viên nhân đậu xanh vào và viên tròn bánh lại. 
Nặn bánh
Nặn bánh

Bước 6: Hấp bánh 

  • Lót giấy nến phía dưới và đặt bánh bao lên trên. Phía trên cùng phủ 1 lớp khăn vải mềm để thấm hút nước đọng trên nắp. Như vậy, bạn sẽ không lo nhão, nát bánh. 
  • Nên hấp bánh với mức nhiệt trung bình, giảm dần nhiệt khi nước đã sôi để bánh chín đều bên trong. Bạn muốn bánh bao trắng có thể cho thêm 1 – 2 giọt chanh tươi để vỏ ngoài trắng, mịn hấp dẫn. 
Hấp bánh trong thời gian khoảng 15 - 20 phút
Hấp bánh trong thời gian khoảng 15 – 20 phút

2.3 Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh bao nhân đậu xanh với vỏ ngoài mịn, xốp và trắng. Bên trong là nhân đậu xanh dừa tươi vàng ươm. Bánh tỏa ra mùi hương sữa, hương đậu xanh thơm ngào ngạt. 
  • Thưởng thức món bánh với vỏ ngoài mềm, xốp thanh thanh, ngọt ngọt. Bên trong là vị dừa đậu xanh bùi bùi, dai giòn sần sật. 
Thành phẩm bánh bao nhân đậu xanh
Thành phẩm bánh bao nhân đậu xanh

>>> GỢI Ý: Cách Hấp Bánh Bao Bằng Nồi Cơm Điện

3. Mẹo làm bánh bao nhân đậu xanh ngon, bán chắc chắn lãi

Bánh bao nhân đậu xanh không chỉ là món bánh được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng. Mà trong những tuần chay, ngày rằm mùng 1 thì món bánh này “đắt hàng như tôm tươi”. Vì vậy, lựa chọn kinh doanh món bánh này chắc chắn sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả, lãi lớn. 

Trong quá trình làm bánh bạn lưu ý 1 vài điểm sau để cho thành phẩm bánh ngon hơn nhé! 

  •  Để chắc chắn bánh bao 100% mềm, xốp bạn nên kích hoạt men nở trước khi trộn với bột mì. Lượng men nở cho vừa đủ để bánh xốp mềm. 
  • Tùy vào kích thước của bánh để hấp thời gian tương ứng. Trung bình, bánh bao nhân thịt trứng khoảng 300gr/cái sẽ có thời gian hấp 15 – 20 phút. Nếu kích thước bánh nhỏ bạn có thể rút ngắn thời gian hấp, bánh to thì bạn có thể tăng thời gian hấp. 
  • Trong lúc hấp bánh bạn không nên mở vung ra để kiểm tra. Không sẽ khiến bánh bị xẹp, giảm tính thẩm mỹ. 

Những cơ sở bán bánh bao với số lượng lớn thay vì sử dụng xửng hấp thủ công. Số lượng bánh hấp được ít, tốn thời gian và nhiên liệu. Thì việc sử dụng tủ hấp bánh bao điện tối ưu thời gian, nhiên liệu mà thành phẩm bánh luôn thơm ngon, không nát. 

Quang Huy địa chỉ sản xuất và phân phối tủ hấp bánh bao công nghiệp đa dạng kích thước, mẫu mã với giá thành rẻ nhất thị trường. Liên hệ Quang Huy để được tư vấn thêm về sản phẩm và đặt hàng khi bạn có nhu cầu nhé! Hotline 0379.377.888

Tủ hấp bánh bao đa năng, hấp bánh số lượng lớn, cho thành phẩm bánh đẹp
Tủ hấp bánh bao đa năng, hấp bánh số lượng lớn, cho thành phẩm bánh đẹp

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh với các nguyên liệu chính là bột mì, đậu xanh, dừa sợi…Trải qua các công đoạn chế biến giúp bạn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng những chia sẻ chi tiết các bước trên giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn