Bật mí cách làm bánh mì bì đặc sản miền Nam NGON HẾT SẨY
Bánh mì bì là món ăn thơm ngon, giòn rụm được rất nhiều người yêu thích, nhất là tại miền Nam. Nó thường được dùng để ăn sáng hoặc bữa phụ, vừa đảm bảo nguồn năng lượng, vừa nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy học cách làm bánh mì bì để vào bếp trổ tài nhé!
Bánh mì bì – Món ngon đặc sản miền Nam
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều món bánh mì. Nếu thích hương vị truyền thống, bạn có thể chọn bánh mì chả, thịt, pate, ruốc, thịt nướng, … Còn nếu thích kiểu ngoại thì có bánh mì Doner Kebab, papparoti (Mexico), … Rất nhiều lựa chọn nhưng đối với người Sài Gòn, họ vẫn dành một góc riêng cho bánh mì bì.
Món ăn này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: bì, đồ chua, dưa leo, ngò, nước mắm, … Trong đó, đặc biệt nhất là ở bì và nước mắm. Bì chính là hỗn hợp của phần da, thịt heo và thính. Tất cả được lấy từ nguyên liệu tốt nhất và được xử lý khéo léo. Khi ăn sẽ thấy bì có vị thơm đậm, chắc, sần sật, ngon nhưng không bị ngán. Kết hợp với nước mắm sền sệt, độ chua, cay, mặn, ngọt vừa phải cực kỳ cuốn hút.
Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức món ăn đặc sản miền Nam này. Vậy thì hãy thử tự mình chế biến theo cách làm bánh mì bì dưới đây!
Hướng dẫn cách làm bánh mì bì
Bánh mì bì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng cách làm lại khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Cùng tham khảo chi tiết 2 cách thực hiện của Quang Huy tại đây.
Cách làm bánh mì bì truyền thống
Nguyên liệu
- Thịt heo (Phần nách hoặc ba chỉ): 300 gram
- Da heo: 150 gram
- Thính: 3 thìa
- Bánh mì: 4 chiếc
- Nước dừa: 180ml
- Đồ chua, ớt tươi, ngò rí, hành, tỏi
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, ngũ vị hương, dầu ăn, nước tương, bột ngọt, giấm gạo, …
Các bước
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu vừa mua
Hành, ớt tươi bạn đem rửa sạch sau đó băm nhỏ. Còn tỏi thì bóc vỏ, băm nhuyễn và lấy 1 thìa cafe nước cốt. Chỗ tỏi còn lại thì phi thơm. Thịt heo sau khi rửa sạch thì ướp cùng với 2 thìa nước cốt tỏi, 1 chút tiêu, nửa thìa hạt nêm, 1/3 thìa ngũ vị hương. Trộn đều và để cho ngấm trong vòng 30 phút.
- Bước 2: Làm bì và mỡ hành
Làm bì: Phần da heo bạn luộc qua nước có pha thêm 1 chút hạt nêm. Khi da vừa chín tới thì vớt ra ngâm nước đá. Đợi chúng nguội thì dùng dao sắc lạng thật mỏng, cắt sợi.
Làm mỡ hành: Bắc 1 chảo dầu ăn lên đun nóng, đổ vào phần hành lá, nửa thìa muối, khuấy đều. Khi thấy hành thấm đẫm mỡ thì đổ ra bát để riêng
- Bước 3: Chiên thịt
Đổ dầu tiếp vào chảo, đun nóng, sau đó chiên thịt xém vàng. Kế đến đổ nước dừa và nấu trên lửa nhỏ đến khi khi thịt chín thì để nguội, cắt sợi thật nhỏ. Bạn đổ thịt, da, thính và tỏi băm, tỏi phi, muối, đường, bột ngọt và trộn đều lên.
- Bước 4: Làm bánh mì bì
Bạn nướng lại bánh mì cho nóng, cắt 1 đường dọc, phết mỡ hành vào mặt trong. Sau đó xếp bì, đồ chua, đầu hành, ngò rí, ớt cắt nhỏ, kẹp lại.
Cách làm bánh mì bì chay
Nguyên liệu
- Bánh mì: 6 chiếc
- Miến dong: 200 gram
- Khoai lang: 1 củ
- Cải trắng, cà rốt, dưa chuột, hành tím: mỗi thứ 1 củ (quả)
- Cà chua: 3 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Nấm đùi gà
- Chả lụa chay
- Gia vị: Muối, đường, giấm, nêm chay, dầu hào chay, ngũ vị hương, bột năng, thính gạo, …
Các bước
- Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Đầu tiên bạn mang cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao lưỡi sóng cắt miếng vừa ăn hoặc nạo sợi. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Nấm đùi gà cũng rửa sạch và đem cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn, ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt xéo. Chả chay cắt lát mỏng, cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Lấy 200 gram miến dong đi luộc với nước sôi chừng 2 phút rồi vớt ra, trụng qua nước lạnh và để ráo. Sau đó, bạn gỡ miến dong thành sợi nhỏ.
- Bước 2: Làm đồ chua
Bạn lấy chỗ củ cải trắng và cà rốt trộn cùng với 2 thìa giấm, nửa thìa muối, ướp khoảng 15 phút. Trong lúc chờ đợi, bạn pha nước ngâm gồm 1 bát nước, 1 bát giấm, 3 thìa đường, dùng thìa khuấy cho đường tan hết. Sau khi cà rốt và củ cải trắng ướp xong thì bạn cho vào hũ, đổ đầy nước ngâm, đậy kín và để 2 tiếng cho chua.
***Chú ý: Nên dùng nước ấm khi làm nước giấm để rau củ nhanh chua. Ngoài ra, nên vắt củ cải, cả rốt cho bớt nước trước khi ngâm để thành phẩm được giòn ngon và đậm vị hơn.
- Bước 3: Làm bì chay
Bạn chiên khoai lang đã thái sợi trên lửa lớn từ 2 – 3 phút rồi vớt ra để nguội. Tiếp theo, bạn trộn miến luộc cùng với 1 thìa thính gạo sau đó thêm khoai lang chiên, trộn cho đều. Cuối cùng, bạn cho thêm 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa đường, trộn đều lần nữa là hoàn thành.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bạn cắt một bên sườn của chiếc bánh mì rồi xếp lần lượt bì, đồ chua, rau, … đã chế biến vào. Kế đến, cho bánh mì vào trong lò vi sóng, quay nóng lại rồi thưởng thức.
Cách làm nước mắm bánh mì bì
Bánh mì bì sẽ thơm ngon tròn vị hơn nếu chấm cùng nước mắm. Chính vì thế, bạn hãy chế biến thêm với công thức sau.
Nguyên liệu
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Đường
- Nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Bột năng
Các bước pha nước mắm
- Bước 1: Pha nước mắm
Bạn chuẩn bị 1 bát lớn, sau đó hòa tan 2 thìa đường, 4 thìa nước lọc với 2 thìa nước đường với nhau. Cho thêm nước mắm vào đó, lấy 1 quả chanh cắt đôi bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Lúc này, bạn khuấy đều hỗn hợp nước mắm, nước đường và nước chanh lên.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác và cho vào
Tỏi bóc bỏ vỏ rồi đập dập, băm nhỏ, ớt tươi thì cắt đôi, bỏ hạt thái nhỏ. Sau đó, đổ hết tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào bát nước mắm chua ngọt vừa pha.
- Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp cùng với bột năng
Để tạo độ sánh cho nước mắm, bạn dùng bột năng pha với một 1 lít nước. Nấu trên lửa nhỏ đến khi hơi trong, tạo độ lỏng. Có thể kiểm tra bằng cách dùng 2 chiếc đũa nhúng kéo ra, nếu thấy bột dính nhưng chưa kéo sợi là đạt. Còn nếu thấy hơi đặc thì cho thêm nước, còn loãng thì thêm bột.
Đổ hỗn hợp mắm đường và bột năng vào với nhau. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi chúng hòa quyện lại và tạo độ sánh như ý. Nước mắm thành phẩm để rưới phải có mùi vị vừa đủ, không quá nồng. Đồng thời đạt độ sánh, vị chua ngọt đặc trưng và chút cay cay khiến bạn ăn mãi không sao dừng được.
Thành phẩm
Cuối cùng bạn rưới nước mắm vào bên trong cùng nhân. Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là món bánh mì bì đã hoàn thành. Phần vỏ giòn giòn kết hợp với cà rốt và củ cải trắng chua ngọt ăn cực kỳ cuốn. Vừa ngon, vừa không bị ngán lại dậy mùi thơm đặc trưng nữa. Đặc biệt là phần bì chay dai ngon kèm với vị bùi bùi của khoai lang, chấm thêm nước sốt thì ngon hết sẩy.
Một số lưu ý quan trọng khi làm bánh mì kẹp bì
- Để có 1 món ăn ngon, đạt chuẩn thì phần nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Không những phải chuẩn bị đầy đủ theo danh sách kể trên mà còn đảm bảo được độ tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bánh mì sau khi đã cho các nguyên liệu vào hãy cho vào lò vi sóng làm nóng lại rồi mới thưởng thức. Khi đó lớp vỏ giòn rụm, phần nhân thơm, ăn sẽ ngon hơn.
- Tỉ lệ nguyên liệu không nhất thiết bạn phải tuân thủ 100% mà có thể biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
- Phần nhân và bánh khi nào ăn thì mới kẹp vào nhau. Như vậy vừa dễ bảo quản, vừa giữ được độ thơm ngon hấp dẫn.
- Bánh mì bì Sài Gòn đặc sản này rất nổi tiếng. Bạn có thể làm để kinh doanh cũng thu về nhiều lợi nhuận.
***Lưu ý: Để kinh doanh món ăn này, chắc chắn sẽ không thể thiếu được xe bánh mì. Chúng vừa giúp bạn trưng bày thành phẩm, vừa có thể di chuyển khắp nơi, tiếp cận mọi khách hàng. Nếu quan tâm tới sản phẩm này thì hãy nhanh tay gọi đến hotline 0379.377.888 để được Quang Huy tư vấn 24/24 và ĐẶT MUA.
Trên đây là 2 cách làm bánh mì bì mà Quang Huy muốn gửi đến bạn. Tuy khá đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon. Ngần ngại gì mà không vào bếp thử làm ngay!