[ CÔNG THỨC ĐỘC QUYỀN ] Cách làm bánh mì chả cá Nha Trang NGON
Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, các bạn có thể thực hiện cách làm bánh mì chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị khó cưỡng. Với những ai đang có dự định đổi món cho thực đơn cuối tuần hoặc dự định kinh doanh bánh mì thì chớ nên bỏ qua nhé!
Cách làm bánh mì chả cá Nha Trang ngon ít người biết
Đúng như với tên gọi, bánh mì chả cá được xem là tinh hoa ẩm thực của vùng biển Nha Trang. Phần nhân bánh được làm từ thịt chả cá biển tươi ngon với hương vị hấp dẫn và đặc biệt. Món ăn ngon hơn rất nhiều khi ăn cùng hành ngò dưa leo. Hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này là 860 calo. Hoàn toàn phù hợp cho thực đơn của 1 bữa ăn với đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Không khó để bắt gặp món ăn đường phố này tại bất kì đâu ở Sài Gòn, Khánh Hòa, Hà Nội và các vùng biển. Bên cạnh đó mô hình kinh doanh nhượng quyền bánh mì chả cá cũng rất sôi động.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh mì Nha Trang
- Bánh mì (số lượng tùy theo suất ăn)
- 6 củ cà rốt
- 4 nhánh ngò rí
- Các gia vị cần thiết: Đường, tương ớt, tiêu và ớt tươi , giấm, tiêu ớt
- 1kg chả cá thác lác
- 6 củ cải trắng
Tips chọn nguyên liệu ngon để làm bánh mì chả cá
Đối với chả cá: Để chọn mua chả cá ngon sạch và không bị bột, không pha hàn the các bạn có thể quan sát bề mặt của chả cá. Nếu thấy bề mặt chả cá có nhiều lỗ li ti thì là chả cá không bị pha bột. Bên cạnh đó không nên lựa chọn những loại chả cá có mùi thơm sực hoặc thơm nồng bởi đó là loại chả cá pha và có tẩm phụ gia.
Đối với các loại rau củ quả: Rau củ quả ăn kèm chả cá nên chọn rau không cần quá tươi xanh. Loại bỏ những cọng rau bị úa vàng hoặc héo. Bên cạnh đó không nên chọn các loại củ quá nhẹ tay bởi rất có thể chúng bị hư hỏng hoặc đã bị phun thuốc.
Cân đối nguyên liệu theo khẩu phần ăn
Nếu bạn làm bánh mì chả cá Nha Trang với số lượng tương đối để bán trong ngày thì cần 1 – 2kg chả cá. Ngược lại nếu để chế biến suất ăn cho gia đình từ 3 – 4 người thì chỉ cần 1 lát chả cá thác khoảng nửa lạng là đủ.
Thực hiện cách làm bánh mì chả cá Nha Trang với 4 bước
Làm bánh mì chả cá Nha Trang không hề khó. Chỉ với thời gian từ 15 – 40 phút cho các công đoạn thực hiện là các bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn tới từ vùng biển này. Cùng tham khảo những bước làm sau đây:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm chả cá
Với rau củ các bạn sẽ rửa thật sạch, ngâm với nước muối và vớt ra rổ để ráo. Sau đó gọt bỏ vỏ cà rốt, củ cải và xắt thành các miếng mỏng hình hoa. Tiếp tục ngâm chúng với nước giấm pha đường trắng trong khoảng thời gian là 1 tiếng. Ngò rí sau khi làm sạch nên chọn phần non không quá già và cắt nhỏ
Chả cá rửa qua bằng nước lạnh. Nếu để bảo quản trong tủ đông thì cần cho ra trước để chả cá mềm và rã đông.
- Bước 2: Chế biến chả cá
Các bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ngập chảo và bật bếp. Tuy nhiên các bạn lưu ý nên để nhỏ lửa để tránh bị cháy sém. Đồng thời không để chảo ướt sẽ dễ bị bắn dầu. Cho chả vào và lật chả cá đều tay để 2 mặt chín đều vàng rộm.
- Bước 3: làm nước sốt bánh mì chả cá
Đây là một trong những công đoạn quan trọng quyết định hương vị của bánh mì. Hành tím phi tươi. Sau đó cho thêm cà chua xào nhuyễn. Thêm nửa thìa nước mắm và đường rồi khuấy cho đều tay. Cho thêm một ít ớt tươi đã băm nhỏ kèm với nước sốt. Sau đó các bạn nêm nếm cho vừa miệng. Có thể cho thêm một chút tương ớt nếu muốn ăn cay.
- Bước 4: Hoàn tất công đoạn làm bánh mì chả cá Nha Trang và trang trí
Các bạn tiến hành cắt dọc một bên bánh mì sau đó rắc thêm một chút muối tiêu nước sốt đã chuẩn bị vào 2 bên mặt trong của bánh. Với phần chả cá sau khi đã chiến và cắt nhỏ hãy xếp vào trong. Cho thêm các loại rau củ quả như sợi củ cải trắng ngò rí và dưa chuột vào ăn kèm.
Tips trang trí đẹp khi làm bánh mì chả cá Nha Trang
Ở công đoạn hoàn tất và trang trí món ăn các bạn nên kết hợp rau xanh, chả cá và nhiều đồ chua khác. Trong đó quết nước sốt và tương ớt vào trong bánh mì đầu tiên. Bước tiếp theo là cho thêm các loại rau củ quả và cà rốt thái sợi cùng dưa chuột theo bề ngang của bánh. Ở phần giữa nên cho chả cá cùng lớp rau thơm và chút ớt tươi. Như vậy thành phẩm trong nhân bánh vừa đảm bảo xếp gọn gàng. Đặc biệt sẽ không bị rơi rớt vụn trong quá trình thưởng thức.
4 Cách làm nước sốt bánh mì chả cá Nha Trang ngon khó cưỡng
Làm nước sốt là công đoạn chiếm đến 80% vị ngon của bánh mì chả cá Nha Trang. Nước sốt cần có vị vừa đủ để không lấn át đi hương vị đặc trưng của chả cá. Chính vì vậy các bạn nên note lại ngay những công thức pha nước chấm chuẩn vị sau đây. Đảm bảo ai ăn một lần cũng thèm.
Cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước mắm
- Đường
- Nước cốt chanh
- Tỏi ớt băm nhuyễn
- Nước lọc
- Bột năng
Các bước pha nước chấm sốt như sau:
- Bước 1: pha 4 thìa nước lọc cùng với 1 thìa đường vào trong một chiếc tô. Sử dụng thìa hoặc đũa khuấy đều để đường hòa tan vào trong nước
- Bước 2: các bạn pha thêm 1 thìa nước mắm vào trong tô nước đường vừa pha bên trên khuấy đều đễ hỗn hợp hòa tan.
- Bước 3: Lấy nước cốt chanh pha với hỗn hợp mắm đường khuấy đều. Sau đó các bạn lấy tỏi đập nhuyễn pha cùng hỗn hợp
- Bước 4: Lấy bột năng đã chuẩn bị pha cùng khoảng 1 lít nước. Nếu thấy bột hơi trong và lỏng thì nên khuấy thêm đến khi có độ dính và kéo sợi. Có thể thêm nước nếu thấy quá đặc.
- Bước 5: Để hỗn hợp bột năng nguội hẳn có thể lấy bát nước chấm đổ vào và khuấy đều để có độ sánh mịn như ý.
Hoàn thành xong cách làm nước sốt bánh mì Nha Trang với nước mắm kẹo.
Cách làm nước sốt bánh mì Nha Trang với nước mắm chua ngon tỏi ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ớt chỉ thiên, ớt chuông
- 2 củ tỏi
- Dấm , muối, đường nước
- 10g bột năng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bóc sạch vỏ tỏi sau đó đập dập băm nhuyễn cùng vớt ớt chỉ thiên và ớt chuông (nên bỏ sạch hạt ớt bên trong)
- Bước 2: Tỏi ớt xay nhuyễn và chp vào một chiếc chảo đáy sâu. Cho thêm các gia vị cần thiết như đường muối, dấm và 240ml nước vào bên trong. Để lửa nhỏ và sử dụng đũa khuấy đểu các thành phần bên trong.
- Bước 3: Pha bột năm vào 200ml nước lọc hòa đều và đổ vào trong chảo. Sử dụng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp nước sốt đặc sệt là đạt yêu cầu.
- Bước 4: pha thêm nước mắm vào tô hỗn hợp và rưới cùng bánh mì chả cá để thưởng thức.
Nước sốt cà chua thịt bằm ăn kèm bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà chua
- Thịt
- Tỏi băm hành tím
- Nước mắm, đường
Cách làm nước sốt chà chua thịt băm ăn kèm bánh mì chả cá Nha Trang
- Bước 1: Cà chua rửa sạch sau đó loại bỏ phần cuống ở đầu rồi cắt nhỏ hạt lựu.
- Bước 2: Phi thơm hành tím trên chảo để lửa vừa. Sau khi hành tỏi được phi vàng các bạn cho thêm cà chua vào đảo đều và kết hợp cho thêm 1 chút nước. Các bạn nên để lửa vừa để cà chua được chín nhuyễn.
- Bước 3: Khi cà chua đã nhuyễn các bạn cho thêm nước mắm đường khuấy đều theo tỷ lệ 1:3. Để nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt là tắt bếp.
Cách làm nước sốt tương tỏi ớt bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tỏi băm, ớt
- Dầu mè
- hành tím cắt lát
- Nước mắm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho chảo lên bếp cùng dầu, đun nóng và để lửa nhỏ.
Bước 2: Phi thơm tỏi băm hành tím cắt lát cùng nước tương dầu mè và để sôi rồi tắt lửa.
Bước 3: Cho tỏi cắt lát ớt cắt khúc vào hỗn hợp. Rưới nước tương lên bánh mì chả cá để hoàn thành công đoạn làm nước sốt
Yêu cầu thành phẩm khi hoàn thành
Hoàn tất các công doạn làm bánh mì chả cá. Món ăn của bạn đạt yêu cầu nếu đạt những tiêu chí sau:
- Vị thơm ngon đậm đà của sốt hòa quyện với chả cá dai mềm
- Phần vỏ bánh ròn rụm nhân bánh đậm đà hòa quyện cùng vị chua ngọt của rau củ quả
- Chả cá thơm nức mũi thấm hương vị của nước sốt nhưng không làm lấn át hương vị đặc trưng.
Áp dụng bí quyết hay khi thực hiện cách làm bánh mì chả cá Nha Trang để bán
Áp dụng một số phương pháp hay ho dưới đây giúp món ăn của bạn thêm phần đặc biệt và thu hút khách hơn:
- Trong quá trình chiên chả cá bạn hãy để lửa nhỏ để lửa to khiến cho món chả cá bị khô
- Các bạn có thể thực hiện một chút biến tấu với món nước sốt bánh mì chả cá. Sử dụng nước mỡ xối thịt hoặc nước mỡ gà vào hỗn hợp nước sốt. Đồng thời pha thêm bột năng để hỗn hợp sệt và cho thêm nước lọc, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt tắt bếp.
- Sử dụng các loại máy ép bánh mì để làm nóng bánh thay vì dùng lò vi sóng để áp chảo. Như vậy bánh mì khi ăn kèm chả cá sẽ không bị vụn
Trên đây là những cách làm bánh mì chả cá Nha Trang hữu ích bạn nên tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công!