Cách làm bánh mì phô mai tan chảy
Nhiều năm trở lại đây, bánh mì phô mai tan chảy đã dần trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người dân Việt Nam bởi độ béo ngậy và hương vị mới mẻ, đặc trưng. Nếu bạn đã chán ngấy những bữa ăn lặp đi lặp lại hàng ngày thì món ăn này chắc chắn sẽ là sự thay thế hoàn hảo. Tại bài viết này, Quang Huy sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm bánh mì phô mai tan chảy cực đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà!
Cách làm bánh mì phô mai tan chảy
Món ăn này nghe tên thì có vẻ phức tạp nhưng thực tế các công đoạn chế biến lại khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn, thành quả món bánh mì phô mai tan chảy chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng!
Nguyên liệu
Để làm bánh mì phô mai tan chảy, bạn sẽ phải chuẩn bị kha khá nguyên liệu, tuy nhiên, đây đều là những nguyên liệu dễ kiếm, cụ thể:
- Bột mì
- Kem phô mai
- Sữa tươi
- Trứng gà
- Kem tươi
- Phô mai con bò cười
- Bột bắp
- Bơ lạt
- Muối
- Đường
- Men ngọt
- Bột sữa
- Phụ gia ngọt
- Nước lạnh
Bạn có thể chuẩn bị ít hay nhiều nguyên liệu dựa theo khẩu phần ăn, nếu như số lượng người ăn không nhiều thì bạn nên cân đối nguyên liệu để tránh lãng phí.
Các bước thực hiện
Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, cách làm bánh mì phô mai tan chảy bao gồm những bước sau đây:
Bước 1: Chế biến phô mai để làm nhân bánh
Bạn lấy một chiếc bát tô cỡ lớn, cho kem phô mai vào trước, tiếp đó, cho các nguyên liệu khác vào cùng như: bột phô mai, đường và đánh đều tay để hỗn hợp sánh mịn. Nếu như bạn có máy đánh trứng thì nên sử dụng máy đánh trứng, bởi đánh tay đôi khi sẽ khiến nhân không được mịn như kỳ vọng.
Trong quá trình đánh hỗn hợp, các bạn cho thêm kem tươi vào và tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp theo, bạn lấy 2 quả trứng gà, tách lấy nguyên phần lòng đỏ, đánh đều cùng các nguyên liệu trên. Sau đó, cho thêm khoảng 300ml sữa tươi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều. Bạn lấy thêm bột mì, bột bắp và một ít muối bỏ vào bát tô trứng sữa và lại đánh đều tay cho đến khi nhận được kết quả là một hỗn hợp sánh, mịn.
Bước tiếp theo, các bạn lấy một chiếc nồi và lọc hỗn hợp qua rây cho đến khi hết sạch cặn thù bắc nồi lên bếp để đun. Bạn lưu ý là để lửa nhỏ và liên tục khuấy đều trong lúc đun để hỗn hợp không bị vón. Đợi một lúc cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì bỏ thêm bơ lạt vào khuấy đến khi tan. Bạn tiếp tục đun đến khi nào hỗn hợp có màu vàng nhẹ, sáng mịn, có độ đặc vừa phải thì tắt bếp.
Sau đó, để hỗn hợp ở nhiệt độ bình thường cho đến khi nguội hẳn thì đem bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Lấy một chiếc bát tô khác, bạn cho cùng lúc các nguyên liệu như: bột mì, bột sữa, men ngọt, đường và phụ gia ngọt, tiếp theo, trộn đều các nguyên liệu này lên.
Sau khi hỗn hợp hoàn quyện và đặc lại, bạn lấy thìa hoặc muôi ấn tạo một lỗ ở chính giữa phần bột và đập trứng gà vào, đánh đều và cho thêm nước lạnh (khoảng 200ml) để làm ướt và nhào bột. Cuối cùng, bạn bỏ thêm một phần bơ lạt còn thừa lại vào bột và bắt đầu nhào bột đều tay.
Để tránh việc bị dính tay trong quá trình nhào bột, bạn lấy một chút bột mì khô rắc đều lên mặt phẳng dùng để nhào bột. Sau đó, hãy bắt đầu nhào theo kỹ thuật, kéo dài và miết nhẹ, rồi lại gập bột lại, lặp lại các thao tác như vậy và tùy chỉnh góc độ cho đến khi bột có độ mịn và dai nhất định.
Để kiểm tra bột đã được chưa, bạn ấn nhẹ tay vào bột, nếu thấy đàn hồi tốt tức là bột đã đủ đều.
Bước 3: Ủ bột
Bạn cho phần bột vừa nhào vào âu, sau đó bọc âu bằng khăn ấm và bắt đầu ủ trong khoảng 45 phút. Thỉnh thoảng bạn hãy kiểm tra một lần để xem bột đã nở đủ chưa. Khi bột nở to gấp 2 hoặc gấp 3 thì bạn có thể lấy ra.
Sau khi lấy bột ra, bạn bỏ bột ra mặt phẳng và tiếp tục nhào lại lần nữa cho đến khi bột mềm hẳn thì chia bột thành 3 phần bằng nhau. Để mỗi phần vào một âu khác nhau, đậy hoặc bọc kí lại và tiếp tục ủ khoảng 15 phút.
Bước 4: Nặn bánh mì cùng nhân phô mai
Bột sau khi ủ lần 2, các bạn nhào qua và dùng cây lăn bột hoặc vỏ chai thủy tinh mịn để lăn dài bột. Bạn lưu ý lăn cho bột thật mỏng nhưng tuyệt đối không được để bột bị hở. Sau đó, cắt bột thành những miếng hình chữ nhật.
Nhân phô mai bảo quản trong tủ lạnh bạn lấy ra, với mỗi phần bột hình chữ nhật, bạn cho một ít nhân phô mai ở đầu, tiếp theo cuộn tròn phần bột lại, chỗ nào bị hở ra thì dùng tay miết chặt bột lại để tránh bị chảy nhân. Các phần bột khác bạn thao tác tương tự.
Bước 5: Tiếp tục ủ lại bột có nhân phô mai 1 lần nữa
Với mỗi phần bột đã cuộn nhân phô mai ở bên trên, bạn phết bơ đều lên bề mặt và ủ trong 30 phút.
Bước 6: Nướng bánh
Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn chuyển sang công đoạn nướng bánh. Trước khi nướng, hãy bật lò trước 10 phút, sau đó, bỏ bánh vào khay và nướng ở nhiệt độ 170 trong 15 phút.
Sau 15 phút, bạn lấy bánh ra, vậy là bạn đã có bánh mì phô mai tan chảy thơm ngon để thưởng thức. Để tăng thêm phần đa dạng cho hương vị, bạn rắc lên bên trên một ít ruốc, cắn một miếng, phô mai béo ngậy chảy ra, kết hợp độ mềm thơm mùi bơ sữa của vỏ bánh cùng vị mằn mặn của ruốc, đảm bảo bạn sẽ mãi quyến luyến hương vị ấy!
Lưu ý cách làm bánh mì phô mai tan chảy
Nếu như sau khi làm bánh mì phô mai tan chảy, bạn không sử dụng hết ngay được thì có thể bảo quản kín trong túi nilon hoặc hộp đựng kín và để ở ngăn mát của tủ lạnh.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra, cho vào lò nướng lại trong 2-3 phút là có thể thưởng thức ngay được rồi!
Quang Huy mách bạn một mẹo nhỏ để thưởng thức bánh ngon hơn đó là bạn có thể vừa dùng bánh vừa uống trà. Đây là một sự dung hòa hương vị hoàn hảo đấy!
Kinh doanh bánh mì siêu lợi nhuận
Nếu bạn đã nắm được cách làm bánh mì phô mai tan chảy và đang có định hướng kinh doanh bánh mì thì hoàn toàn có thể đưa món này vào menu của bạn. Đây chắc chắn là một món ăn “hút khách” cho tiệm của bạn đấy!
Trong trường hợp bạn không có quá nhiều vốn đầu vào để mở được tiệm thì có thể suy nghĩ đến việc sử dụng xe bánh mì. Với sự bài trí hợp lý, có tính thẩm mỹ cao cùng sự tiện lợi, có thể dễ dàng di chuyển qua lại, xe bánh mì được rất nhiều người bỏ tiền đầu tư để kinh doanh vỉa hè.
Tạm kết:
Mong rằng qua bài viết, các bạn đã nắm được cách làm bánh mì phô mai tan chảy và áp dụng thực tiễn thành công. Ngoài bánh mì phô mai tan chảy, Quang Huy còn hướng dẫn rất nhiều công thức nấu nhiều “mỹ vị nhân gian khác”, nếu bạn không muốn bỏ lỡ, hãy tham khảo các bài viết khác của Quang Huy nhé!