Tin tức
3 Cách làm bánh mì rỗng ruột vỏ giòn Việt Nam KHÔNG CHẤT PHỤ GIA

3 Cách làm bánh mì rỗng ruột vỏ giòn Việt Nam KHÔNG CHẤT PHỤ GIA

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (2 bình chọn)

Bánh mì ruột rỗng là món ăn nổi tiếng tại Việt Nam với lớp vỏ mỏng giòn, mùi hương thơm, ngon. Nếu bạn là người yêu thích món bánh mì này. Vậy thì tại sao hôm nay không thử vào bếp tự làm? Cùng tham khảo hướng dẫn cách làm bánh mì rỗng ruột chi tiết dưới đây của Quang Huy nhé!

Cách 1: Cách làm bánh mì rỗng ruột bằng bột mì

Nguyên liệu cần có

  • Bột mì: 250 gram
  • Nước ấm: 180ml
  • Men nâu: 1,5 thìa cafe
  • Muối: 1 thìa
Chuẩn bị nguyên liệu, Cách làm bánh mì rỗng ruột
Chuẩn bị nguyên liệu

Quy trình làm bánh mì

Bước 1: Tạo hỗn hợp bột mì

Đầu tiên bạn hòa tan 1,5 thìa cà phê men nâu cùng với nước ấm. Sau đó, đổ tiếp nửa phần bột vào quậy đều. Đậy lại để nghỉ 2 – 3 giờ đến khi thấy có bọt bong bóng xuất hiện khắp bề mặt. Lúc này, bạn cho phần bột còn lại và 1 thìa cà phê muối vào và khuấy đều lên.

Bước 2: Nhồi bột và ủ

Bạn cho bột ra bàn, đã được có rải sẵn 1 lớp bột áo. Tiến hành nhào bằng phương pháp gấp bột, sau đó dùng cổ tay đẩy/kéo giãn chúng. Chú ý, không nên kéo quá mạnh sẽ làm rách bột. Nhồi được 10 phút, bạn sẽ thấy bề mặt bột mềm mịn thì gập  túm lại thành hình tròn. Cho bột vào bát lớn dùng khăn đậy lại và để ủ trong vòng 1 tiếng. 

Nhồi bột mì đều tay, nhào bột
Nhồi bột mì đều tay

Đợi đến khi bột nở gấp đôi, bạn lấy ra chia bột thành 3 phần bằng nhau. Tiếp theo lại nhào để bột ẩm đều, ủ 10 phút. 

Bước 3: Tạo hình bánh mì ruột rỗng

Lấy ra 1 phần bột ra, túm 1 đầu và đâp xuống mặt bàn chừng 3 lần. Dùng cổ tay ấn dẹp dài cỡ 1 gang tay, cuộn dọc lại và ấn vào. Để bột dưới 2 bàn tay lăn tạo hình bánh mì phình to ở giữa, nhỏ 2 đầu.

Bước 4: Nướng bánh mì

Bật lò ở 230 độ C làm nóng (cả khay) trước khi cho bánh vào ít nhất 15 phút. Dùng dao nghiêng 45°, rạch nhanh và dứt khoát 1 đường dọc bánh mì. Sau đó, đem đi nướng ngay. Vì khay nướng đã nóng rồi nên bạn nhấc giấy nến cho bánh lên khay. Xịt nước vào thành lò bắt đầu nướng. Sau 8 phút lại xịt nước thêm 1 lần nữa. Tổng cộng thời gian nướng khoảng 20 – 25 phút.

Rạch bánh dọc, rạch bánh
Rạch bánh dọc

Khi thấy mặt trên vàng mà mặt dưới chưa vàng. Thì bạn lật mặt lên, tắt lò và để thêm vài phút bánh sẽ vàng.

Bước 5: Thành phẩm

Bánh mì ruột rỗng ra lò sẽ cho vỏ ngoài mỏng, ròn rụm. Bên trong ruột trắng tinh, bông xốp, dai ăn cực kỳ cuốn. 

Thành phẩm bánh mì rỗng ruột, hoàn thành
Thành phẩm bánh mì rỗng ruột của Việt Nam

Cách 2: Cách làm bánh mì xốp bằng bột chua

Nguyên liệu cần có

  • Bột chua: 100 gram
  • Bột mỳ dai: 350 gram
  • Nước ấm: 200ml 
  • Muối: 3 gram
  • Men: 5 gram
Những nguyên liệu cần có,  Cách làm bánh mì rỗng ruột
Những nguyên liệu cần có

Quy trình làm bánh mì

Bước 1: Nhào bột

Nhào bột bằng máy: Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy theo thứ tự men, bột mỳ dai, bột chua, muối, nước ấm và bột chua. Sau đó, chọn chế độ nhào bột là được.

Nhào bằng tay: Cho 300 gram bột mỳ dai vào 1 chiếc chậu nhựa to. Còn 50 gram bớt lại lát cho ra bàn làm bột áo. Hòa 5 gram men vào nước ấm, để khoảng 10 phút đến khi men nở. Tạo bột thành vũng, cho men và bột chua vào giữa rồi dùng đũa khuấy đều. Tiếp theo, đổ bột ra bàn và nhào từ 15 – 25 phút đến khi mặt bột mềm mịn.

Nhào bột bằng máy chuyên dụng, máy trộn bột
Nhào bột bằng máy chuyên dụng

Bước 2: Ủ bột

Đem chỗ bột vừa chuẩn bị ủ ở nơi kín gió khoảng 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi là được. Để biết bột ủ có đủ không thì bạn nhấn ngón tay vào khối bột, khi bỏ ra còn nguyên dấu vết.

Ủ bột trong thời gian nhất định, ủ bột
Ủ bột trong thời gian nhất định

Kế đến, bạn đấm xẹp bọt khí, đổ bột ra bàn, chia thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi đậy khăn ẩm, để bột nghỉ 10 phút. Việc để bột nghỉ sẽ giúp cho lúc tạo hình, bột không bị co, hơn nữa còn thêm bọt khí làm ruột rỗng. Bột sau khi nghỉ sẽ nở thêm 1 chút, lúc này bạn lật ngược miếng bột lên, ấn nhẹ để không làm vỡ bọt khí.

Bước 3: Nặn tạo hình bánh

Tiến hành cuộn miếng bột làm 3 vòng. Cuối cùng vê hình dài và nhọn 2 đầu, đặt nếp gấp xuống dưới. Đậy khay bánh bằng khăn ẩm hoặc ủ trong lò khoảng 20 phút đến khi bánh nở gần gấp đôi.

Bước 4: Đem bột đi nướng

Bật lò ở 200 độ C, chế độ 2 lửa trước trong 10 phút cho thật nóng. Sau đó, dùng dao rạch 1 đường nhẹ nên mặt bánh tạo hình, lần thứ 2 rạch sâu hơn khoảng 1 – 1,5cm. Xịt nước đẫm bề mặt bánh rồi nướng từ 15 – 20 phút đến khi chúng vàng rộm.

Nướng bánh mì ruột rỗng, Cách làm bánh mì rỗng ruột
Nướng bánh mì ruột rỗng

Bước 5: Thành phẩm

Lấy bánh ra lò bạn sẽ thấy mùi hương tỏa ra, rất thơm. Đặc biệt không có mùi bột mì, bột chua. Dùng 2 tay tách đôi bánh sẽ thấy vỏ giòn, bên trong rỗng. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy khá lạ và thích thú.

Cách 3: Cách làm bằng mì rỗng ruột bằng bột gạo

Nguyên liệu cần có

  • Bột gạo: 250 gram
  • Sữa tươi không đường: 150ml
  • Đường: 50 gram
  • Trứng: 1 quả
  • Men nở: 5 gram
  • Muối 2 gram
  • Bơ nhạt: 40 gram
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Quy trình làm bánh mì

Bước 1: Trộn bột bánh

Trước tiên, bạn đem trộn đều bột gạo, đường, muối trong một âu lớn. Thêm 5 gram men nở vào tiếp tục bột trộn đều. Chú ý phải làm theo thứ tự này vì nếu trộn trực tiếp men nở với đường và muối sẽ làm men nở yếu hơn hoặc chết.

Đặt miếng bơ vào trong bát nhỏ, cho vào lò vi sóng để làm tan chảy. Nếu không có lò thì bạn có thể chưng cách thủy cũng được. Bạn tạo một chỗ trống ở giữa bát bột, đổ trứng đã đánh tan, sữa tươi và bơ vào trộn đều. Tiếp theo nhào đến khi có được 1 khối dẻo mịn, ấn xuống thấy vết lõm phồng trở lại là được. 

Các bước trộn bột bánh, trộn bột
Các bước trộn bột bánh

Bước 2: Tạo hình và nướng bánh

Quét lớp dầu ăn mỏng vào bát bột, dùng khăn ẩm phủ lên và ủ bột đến khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ tầm 60 phút, tùy vào nhiệt độ. Sau khi bột đạt, bạn nhồi lại nhẹ nhàng khoảng 3 phút rồi chia phần, vê thành dạng bánh mì truyền thống. Xếp chúng vào khay nướng bánh, nướng ở 180 độ C trong 15 – 20 phút. Muốn mặt bánh vàng đẹp bạn có thể lật mặt bánh trong khi nướng nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Thành phẩm bánh mì làm theo cách này đảm bảo rất ngon, giòn. Màu sắc thì vàng tươi, nhìn thôi là đã muốn ăn ngay rồi! Bạn hãy tiến hành để chuẩn bị bữa sáng nóng hổi cho gia đình mình.

Thành phẩm cho ra lò thơm ngon, hoàn thành món ăn
Thành phẩm cho ra lò thơm ngon

Một số lưu ý quan trọng khi làm bánh mì Việt Nam rỗng ruột

  • Chuẩn bị nguyên liệu đạt chuẩn, không bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu lạ.
  • Tỉ lệ trộn bột cực kỳ quan trọng, bạn cần tuân thủ theo số lượng và thứ tự như trên. 
  • Đồng thời việc nhào bột cũng phải đều tay và trong 1 thời gian nhất định. Bởi nếu nhào quá lâu thì bột sẽ bị chai, dẫn đến khi nướng bánh không xốp, giòn.
  • Ngoài cách tạo hình truyền thống dạng dài, bạn có thể thử sức với những hình thù khác. Như tròn, vuông, tam giác, con vật, …
Có thể tạo hình khác, tạo bột hình khác
Có thể tạo hình khác
  • Quá trình nướng bánh không để nhiệt quá cao, sẽ làm bánh bị cháy. Hoặc chỉ chín bên ngoài mà bên trong vẫn không đạt. Còn nếu để nhiệt quá thấp thì lâu chín. 

***Chú ý: Hiện Quang Huy đang trực tiếp sản xuất và phân phối xe bán bánh mì. Chính vì thế, nếu bạn có ý định kinh doanh mặt hàng này thì hãy đến ngay với chúng tôi để sở hữu 1 sản phẩm như ý. LIÊN HỆ HOTLINE 0379.377.888 hoặc truy cập https://noiphodien123.vn/ nhé!

Xe bán vỉa hè Tứ Quý, xe bán bánh mì
Xe bánh mì Quang Huy

Trên đây là các cách làm bánh mì rỗng ruột tại nhà cũng nhu những lưu ý để bạn có thể làm thành công ngay mẻ đầu tiên. Chúc bạn sẽ tự làm ra được mẻ bánh mì nóng giòn và ngon tuyệt dành cho cả gia đình.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn