Bật mí 5+ cách làm chả ốc tại nhà “ăn là nghiền”
Cách làm chả ốc chuẩn vị Hà Nội luôn là niềm quan tâm của nhiều người đam mê ẩm thực. Làm thế nào để có được các món chả ốc “thứ thiệt, ăn hoài không ngán” ngay tại gia? Bạn hãy cùng Quang Huy tìm hiểu những cách chế biến món chả ốc chuẩn Hà Nội nhé.
1. Chả ốc – món ngon dân dã Hà Thành
Chả ốc được biết tới là một món khá bình dị nhưng nức tiếng của Thủ đô. Món ngon này được kết hợp từ giò, ốc và thêm chút rau thì là với hành thì “ngon chuẩn bài”. Ngoài ra, chả ốc còn là món ăn đồng quê mang đến nét đẹp trong nền ẩm thực nội đô.
2. Cách làm chả ốc chiên kiểu miền Bắc
Món chả ốc không chỉ xuất hiện tại phố phường Hà Nội, mà nay bạn có thể đem về gian bếp của mình với công thức nhanh gọn sau đây:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc bươu 500g
- Giò sống 300g
- Hành tím 3 củ
- Rau thì là
- Một số gia vị: mắm, đường, bột nêm, tiêu…
2.2. Các bước làm chả ốc miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn luộc ốc bươu sơ qua để dễ lấy phần thịt.
- Khi lấy được phần thịt, bạn đem ra thau sạch, thêm chút muối và giấm để khử mùi hôi. Bạn nên bóp đều tay để phần nhớt trong ốc ra hết. Sau khi hoàn thành thì bạn thái nhỏ ốc ra và cho vào bát.
- Bạn rửa sạch hành tím và rau thì là xong mới thái nhỏ.
Mẹo nhỏ cho món chả ốc thành công là trước khi ướp gia vị bạn nên cho giò sống vào ngăn lạnh. Thực hiện thêm bước này sẽ giúp món ăn được dai và ngon hơn.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị và nhồi chả
- Trước hết bạn đổ hết những nguyên liệu đã sơ chế gồm giò sống, ốc bươu đã thái, hành tím vào bát to. Bước tiếp theo bạn thêm gia vị như sau: 2 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa mắm, nửa thìa tiêu, và thêm chút dầu ăn.
- Bạn cần trộn nguyên liệu đều tay và cất vào tủ lạnh, chờ thêm từ 15 đến 20 phút.
Bước 3: Rán chả
Bạn dùng tay để tạo hình cho miếng chả vừa với kích thước mong muốn. Tiếp theo, bạn đổ dầu vào chảo để chiên, khi chả ốc chín vàng ươm bạn vớt ra đĩa.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Chả ốc thành phẩm có màu vàng và thơm ngon từ trong ra ngoài. Bạn có thể bày thêm 2 lát rau sống để món ăn có hình thức bắt mắt hơn.
3. Cách làm chả ốc lá lốt ngon chuẩn vị
Để làm ra món chả ốc lá lốt “ăn là nghiền” hãy follow ngay hướng dẫn dưới đây:
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn sử dụng nguyên liệu tương tự cách làm số 1 và chỉ cần chuẩn bị thêm 100g lá lốt.
3.2. Các bước chế biến chả ốc lá lốt
Quy trình làm chả ốc lá lốt cũng bao gồm 2 bước đầu của cách làm trên. Đến công đoạn tiếp theo bạn tiếp tục thực hiện như sau:
- Cuốn chả lá lốt: bạn lấy một thìa nhân đặt lên lá lốt đã rửa và khô nước.
- Tiếp đó, bạn cuộn lá lốt và nhân lại cho kín để nhân không bị trào ra ngoài. Thực hiện liên tục đến khi dùng hết nhân.
Công đoạn cuối cùng là chiên chả cũng được thực hiện như cách trên. Tuy nhiên, với món ăn này bạn cần lưu ý thêm đó là sử dụng lá lốt cho và gói kín chả để thành phẩm được ngon và hoàn hảo nhất. Giờ đây, khi đợi chả chín đều thì bạn có thể gắp ra, bày thêm chút rau sống cho đẹp mắt là bạn đã có thể cảm nhận món ngon ngay rồi.
4. Cách chế biến chả ốc tía tô cho gia đình “mê tít”
Bạn có thể biến món chả ốc tía tô ngoài hàng về chính gian bếp nhà mình chỉ với vài công đoạn như sau:
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Giống với cách làm 1 và bổ sung thêm 100g lá tía tô.
4.2. Các bước thực hiện
Cách làm món chả ốc tía tô tương đối giống cách làm chả ốc chiên. Vì vậy, sau khi thực hiện chế biến nguyên liệu xong bạn tiếp tục trộn đều nguyên liệu và nêm gia vị. Trong phần thêm nguyên liệu này bạn cần thêm tía tô đã cắt nhỏ.
Tiếp theo, bạn rán chả ốc tía tô như cách làm trên. Rồi khi hoàn tất thì trình bày ra đĩa để cả gia đình cùng thưởng thức. Chả ốc tía tô thành phẩm sẽ có vị bùi bùi của thịt ốc bươu, mềm ngọt của chả giò và cay cay của tía tô.
5. Công thức làm chả ốc hấp nấm ngon như đầu bếp làm
Để bữa cơm nhà thêm nhiều dinh dưỡng và da dạng thì bạn có thể tham khảo làm chả ốc hấp nấm với quy trình sau:
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc bươu 800g
- Giò sống 400g
- Nấm hương
- Mộc nhĩ
- Hành lá
- Gừng
- Sả
- Gia vị: ớt, mắm, tiêu, hành…
5.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua ốc, bạn hãy rửa kỹ với nước để khử mùi hôi.
- Nguyên liệu như nấm hương, mộc nhĩ bạn rửa bằng nước nóng khoảng 5 phút rồi mới cắt nhỏ.
- Ngoài ra, bạn rửa sạch gừng và sả rồi đập nhỏ. Bạn lấy thêm 2 nhánh sả thái nhỏ dùng để trộn với nhân.
Bước 2: Trộn gia vị nhân
- Bạn trộn hết các nguyên liệu vừa làm ở bước 1 và thêm gia vị đúng với công thức sau: 2 thìa mắm, 1 thìa bột ngọt, nửa thìa muối và một chút tiêu.
- Bạn đặt nguyên liệu trên vào ngăn lạnh rồi tiếp tục đợi thêm khoảng 15 phút.
Bước 3: Nhồi chả và hấp
Với phần chả sống thì bạn cho vào túi cắt thủng một đầu để khi nhồi ốc được nhanh chóng hơn. Sau khi nhồi hết phần nhân vào từng vỏ ốc thì bạn xếp ốc vào nồi. Bạn hấp trong khoảng 25 phút cho ốc chín đều. Dấu hiệu nhận biết khi ốc chín đó là dậy mùi thơm ngào ngạt.
Một mẹo nhỏ khi hấp ốc để món ăn thơm ngon hơn đó là bạn nên thêm sả và gừng vào hấp chung.
6. Hướng dẫn làm chả ốc hấp lá chuối thơm “nức mũi”
Sau đây là công thức làm chả ốc với lá chuối cực dễ và nhanh chỉ tốn 30 phút cho bữa ăn hoàn hảo.
6.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Với món ăn này, nguyên liệu chuẩn bị giống với cách làm ốc hấp nấm bên trên. Điểm khác duy nhất là bạn cần thêm lá chuối.
6.2. Các bước làm chả ốc hấp lá chuối tại nhà
Cách làm chả ốc hấp lá chuối cũng gồm các công đoạn như trên. Tuy nhiên cách hấp với lá chuối lại khác, cụ thể như sau:
- Thay vì nhồi vỏ ốc, bạn sử dụng lá chuối để gói phần nhân lại. Bạn gói đều tay để từng miếng chả vừa vặn, xinh xắn.
- Sau khi gói xong bạn có thể xếp vào nồi hấp và thực hiện trong khoảng 25 phút như cách trên.
Món chả ốc hấp lá chuối là món ngon bạn nên thử cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
7. Lưu ý khi chế biến các món chả ốc
Chả ốc luôn nằm trong list món ăn nên thưởng thức khi ghé Hà Nội. Món ăn này được giới sành ăn nhận định là món ăn dân dã bậc nhất của dân nơi đây. Để làm được chả ốc ngon “như tiệm” thì bạn hãy xem ngay gợi ý sau đây:
- Chả ốc không nhất thiết dùng ốc bươu, vì thế bạn có thể lựa chọn nhiều loại ốc khác theo sở thích.
- Bước luộc ốc bạn chỉ nên luộc qua để lấy nguyên phần thịt ốc bên trong.
- Khi trộn phần nhân, bạn hãy thêm chút mỡ hoặc dầu ăn để món chả được mềm và dai hơn.
- Ngoài ra, bạn cần lưu ý tìm địa chỉ bán những nguyên liệu cần thiết đáng tin cậy. Vì khi nguyên liệu tươi thì món chả ốc mới ngon và đúng vị được.
Tạm kết
Bên cạnh món chả ốc thì bạn có thể thử thêm nhiều món chả khác để bữa ăn thêm phần phong phú. Hãy sở hữu ngay dòng máy xay giò chả của Bếp Quang Huy để đơn giản hóa những bữa ăn thường nhật. Thêm vào đó, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm nhà bếp lớn, hiện đại và uy tín cho các đối tác tin dùng.
Vị thơm bùi của chả và ốc hòa quyện với chút rau thơm khiến chả ốc trở thành món ăn “xịn ” nhất nhì Hà Thành. Với các bước đơn giản trong cách làm chả ốc ở trên, hy vọng gia đình bạn sẽ có được mâm cơm tuyệt vời.