Tin tức
Chia sẻ 5+ cách làm chả trứng ngon “ngất ngây” cho bữa cơm gia đình

Chia sẻ 5+ cách làm chả trứng ngon “ngất ngây” cho bữa cơm gia đình

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
Đánh giá

Chả trứng là món ăn thân thuộc, gần gũi xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Bởi cách làm chả trứng tại nhà cũng rất đơn giản và tiện lợi. Không chỉ vậy, mức dinh dưỡng trong món khá cao và có thể tùy chỉnh theo lượng nguyên liệu. Ở bài viết này, Bếp Quang Huy sẽ cùng bạn khám phá cách để tạo ra hương vị “nức mũi” của món chả trứng nhé.

1. Giới thiệu món chả trứng mềm xốp, đậm vị

giới thiệu về chả trứng

Chả trứng và cơm tấm là sự kết hợp hài hòa tạo ra một món ngon độc đá, ăn là nghiền. Sự kết hợp của 2 món ăn này rất được lòng của các tín đồ sành ăn. Đây là cách gọi của người miền Nam, còn tại miền Bắc món ăn này có tên là trứng hấp thịt. Và tùy thuộc vào vùng miền thì nguyên liệu và cách chế biến lại có đôi nét khác nhau.

Vì thế bạn có thể biến tấu món ăn này một cách đa dạng. Nếu không chuẩn bị cơm tấm thì bạn còn có thể ăn kèm với cơm trắng mà vẫn rất “tốn cơm” đó. 

2. Cách làm chả trứng thịt hấp “ngon như tiệm”

Món ăn này sẽ khiến gian bếp của bạn thơm lừng nhờ công thức chuẩn như tiệm làm. Tham khảo bí quyết quan trọng để làm món ngon này tại nhà.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt xay 300g
  • Trứng vịt 4 quả
  • Mộc nhĩ 2 tai
  • Miến 100g
  • Hành lá 2 nhánh
  • Một số gia vị: tiêu, mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm.

chuẩn bị nguyên liệu để làm chả trứng

2.2. Các bước làm chả trứng thịt hấp dễ dàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn ngâm miến và mộc nhĩ vào nước sôi khoảng 5 phút. Công đoạn tiếp, bạn băm nhỏ 2 thành phần này và cho vào bát to.

sơ chế mộc nhĩ và miến

Bước 2: Thêm gia vị

  • Bạn đổ thịt đã xay và trứng vào bát to đã có sẵn miến và mộc nhĩ. Tiếp đó, nêm nếm gia vị cùng tiêu xay và thêm chút dầu ăn. Cuối cùng thì bổ sung chút đường. Trộn đều các nguyên liệu và thêm hành lá để món ăn thêm mùi vị.
  • Bạn chuẩn bị thêm hai lòng đỏ trứng và đặt trong bát và đảo đều.

trộn đều gia vị làm chả

Bước 3: Hấp trứng

  • Bạn chuẩn bị sẵn khay được bôi qua lớp dầu ăn. Đổ hỗn hợp đã trộn đều vào bên trong.
  • Đem khay đi hấp trong vòng 20 phút.
  • Sau khi hết thời gian, bạn đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng lên tiếp.
  • Tiếp tục hấp khoảng 5 phút là món ăn được hoàn tất.

Cách hấp chả trứng tại nhà

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Bạn đổ món ăn ra khỏi khuôn và cắt từng miếng vừa ăn. Vì vậy khi thành phẩm, món ăn này rất đẹp mắt và hương vị cũng rất thơm ngon nếu ăn kèm cùng nước chấm chua cay. 

hoàn thiện chả trứng

3. Cách làm chả trứng ngũ sắc bắt mắt

Mâm cơm nhà bạn đã lâu chưa “đổi gió”? Hãy thử ngay công thức làm chả ngũ sắc như sau:

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt lợn xay 150g
  • Tôm tươi 150g
  • Nấm mèo
  • Hành lá
  • Trứng 3 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Gia vị khác như: dầu ăn, bột nêm, nước mắm, bột bắp, dầu hào…

nguyên liệu làm chả trứng ngũ sắc

3.2. Quy trình làm chả trứng ngũ sắc “nhà nhà mê”

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột sạch vỏ tôm, bỏ phần đầu. Ngâm tôm với nước muối để loại bỏ vị tanh. Cuối cùng bảo quản tôm trong ngăn đá khoảng 25 phút. 
  • Xay tôm trong thời gian 3 phút.
  • Nấm mèo ngâm nước nóng khoảng 5 phút sau đó thái nhỏ.

sơ chế tôm làm chả

Bước 2: Trộn gia vị phần nhân

Chuẩn bị một chiếc bát to, đổ thịt xay, tôm xay, cà rốt, hành lá vào trộn đều. Sau đó bạn thêm gia vị vào với lượng vừa phải.

Trộn đều nguyên liệu làm chả trứng

Bước 3: Chiên trứng ngũ sắc

  • Bạn hãy đập trứng vào bát sau đó thêm chút gia vị ngọt, mặn theo sở thích. Vừa thêm vừa và đảo đều.
  • Khi thực hiện xong công đoạn trên, bạn thêm dầu vào nồi và tiến hành đổ trứng. Lưu ý, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ lại để tránh làm cháy khét. Đặc biệt, cần giữ cho phần mặt trên còn hơi ướt. 

chiên trứng bằng chảo

Bước 4: Cuộn chả trứng và đem hấp

Sau khi chiên trứng xong, bạn cho hỗn hợp nhân đã trộn gia vị rải đều lên mặt trứng. Tiếp tục cuộn trứng lại và cho vào nồi hấp. Bạn hấp tầm khoảng 30 phút là hoàn thành món ăn.

cuộn chả trứng ngũ sắc

Bước 5: Thành phẩm 

Bạn cắt trứng nhỏ ra và bày ra đĩa. Món ăn thành công là phần nhân đủ màu sắc bắt mắt như tên gọi là chả trứng ngũ sắc. 

Thành phẩm món chả trứng ngũ sắc bắt mắt

4. Cách làm chả trứng chiên giòn

Một trong những cách làm món ngon tiện lợi và nhanh chóng cho những bạn có quỹ thời gian eo hẹp đó là chả trứng chiên giòn. Khám phá ngay công thức chuẩn để “nổi lửa” gian bếp nhé.

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt xay 300g
  • Trứng 4 quả
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị khác: bột ngọt, nước mắm, đường, muối, tiêu…

chuẩn bị thịt xay và trứng

4.2. Gợi ý các bước làm chả trứng chiên đơn giản

Bước 1: Chế biến nguyên liệu:

  • Dùng 2 củ hành tím nhỏ để đập dập và băm nhỏ.
  • Hành lá thái nhỏ đổ vào trong bát.

trộn nguyên liệu làm chả trứng chiên

Bước 2: Trộn gia vị làm món ăn 

  • Bạn loại bỏ vỏ trứng và cho phần còn lại vào bát thịt xay. Thêm 1 thìa mắm, 1 thìa đường, nửa thìa tiêu và trộn đều.
  • Sử dụng thìa hoặc tay tạo từng miếng chả với kích cỡ vừa miệng.
  • Bật bếp mức lửa vừa, đến khi dầu sôi liu riu thì cho chả vào chiên.

gia vị được trộn đều

Lưu ý cần vặn nhỏ lửa và đảo đều tay trong quá trình chiên món ăn này. Việc này giúp tránh gây cháy hay hỏng chả trứng.

Bước 3: Thưởng thức món ăn

Nếu khi chiên, bạn thấy từng viên chả đổi màu vàng, giòn giòn thì vớt chúng ra và bày lên đĩa. Bạn có thể chấm kèm nước sốt hoặc nước mắm tùy chọn.

cách làm chả trứng chiên hấp dẫn, lạ miệng

5. Cách làm chả trứng nướng

Về cơ bản, làm chả trứng hấp nước tương đối giống quy trình làm chả nướng. Cụ thể ra sao, hãy khám phá công thức cơ bản để tạo ra món ăn hấp dẫn này nhé.

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt xay 300g
  • Trứng 3 quả
  • Mộc nhĩ 2 tai
  • Miến 100g
  • Hành lá
  • Một số gia vị: tiêu, mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm…

chuẩn bị nguyên liệu làm chả trứng

5.2. Các bước làm chả trứng nướng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ và miến bạn cho vào nước sôi và ngâm khoảng 5 phút. Bạn rửa mộc nhĩ thêm lần nữa, sau đó mới cắt nhỏ 2 nguyên liệu này.
  • Hành lá thái nhỏ và để vào bát.

sơ chế nguyên liệu để làm chả trứng

Bước 2: Trộn gia vị

Bạn chuẩn bị một chiếc bát to, sau đó đổ thịt đã xay, 3 quả trứng, miến, mộc nhĩ, hành lá vào. Tiếp theo cần thêm gia vị theo công thức sau đây: cho một thìa mắm, nửa thìa tiêu xay, nửa thìa dầu ăn. Bạn dùng thìa trộn các thành phần này lên và đặt trong ngăn mát khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm.

thêm gia vị làm chả trứng nướng

Bước 3: Nướng món ăn 

  • Sử dụng khay đã chuẩn bị sẵn và phết 1 lớp dầu ăn lên trên. Sau đó bạn mới được đổ nguyên liệu trên vào. Việc này có công dụng chính là giúp món ăn khi chín có thể lấy ra dễ dàng mà không bị dính. 
  • Bạn nướng chả ở dưới 200 độ, với thời gian 20 phút.
  • Tiếp theo để trứng thêm phần bắt mắt, bạn có thể thêm lớp trứng bên trên cùng. Kế đến, nướng thêm tầm 2 phút nữa là được.

nướng chả trứng chín đều

Bước 4: Món ăn thành phẩm

Bạn đổ món ăn đã hoàn thiện ra khỏi khuôn, cắt từng miếng và cho ra đĩa. Món ăn ngon chuẩn vị là phải có hình thức bắt mắt, trứng và thịt quyện với nhau.

trang trí chả trứng bắt mắt

6. Cách làm chả trứng khoai môn ngon hết nước chấm

Ngoài những nguyên liệu thông thường, bạn có thể mix với khoai môn làm món ăn thêm phần mới lạ. Cùng thử ngay công thức chế biến dễ dàng ngay sau đây:

6.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai môn 150g
  • Thịt xay 100g
  • Tôm bóc vỏ sẵn 100g
  • Trứng gà 2 quả
  • Mộc nhĩ
  • Hành lá
  • Gia vị khác: tiêu, đường, muối

nguyên liệu làm chả trứng được chuẩn bị đầy đủ

6.2. Quy trình làm chả trứng khoai môn tại nhà

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Với tôm sống, bạn cần rửa cho hết mùi tanh rồi cho vào máy xay nhỏ.
  • Bạn rửa sạch khoai môn và đặt lên nồi hấp chín.
  • Bạn hãy rửa mộc nhĩ kỹ với nước nóng sau đó mới thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch với nước, rồi để ráo chút và thái đều tay là được.

chế biến tôm làm chả

Bước 2: Trộn nguyên liệu và thêm gia vị

  • Bạn trộn hết các nguyên liệu bước 1 lại. Sau đó mới thêm gia vị như sau: 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường.
  • Bạn để phần hỗn hợp này trong vòng 15 đến 20 phút rồi mới tiến hành bước tiếp theo.

thêm gia vị cho món chả trứng

Bước 3: Hấp món ăn

  • Bạn quét dầu vào khay đựng sau đó đổ phần đã trộn vào. Kế đó, cho vào lò hấp từ 15 đến 20 phút. 
  • Bạn dùng lòng đỏ trứng phết lên trên món ăn để thêm phần bắt mắt. Và bạn chỉ cần hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thiện món ăn trọn vẹn. 

hấp chả trứng trong nồi

Bước 4: Trang trí món ăn

Bạn thái nhỏ chả trứng khoai môn vừa miệng ăn rồi bày ra đĩa.

Bày món ăn và trang trí trên đĩa

7. Mẹo nhỏ trong cách làm món chả trứng trọn vị

Điều đặc biệt trong cách làm chả trứng là món ăn này được kết hợp của nhiều nguyên liệu phong phú. Bạn hãy dựa trên sở thích của các thành viên trong nhà để mỗi bữa ăn không chỉ mang lại dinh dưỡng mà còn bắt mắt, kích thích vị giác. Những mẹo nhỏ khi chế biến món ăn này mà bạn cần quan tâm như:

  • Khi hấp hay nướng chả cần lưu ý đậy kín nắp nồi, tránh mở nắp quá nhiều sẽ khiến hơi nóng thoát ra ngoài.
  • Để kiểm tra trứng chín chưa bạn có thể sử dụng đũa ghim xuống. Khi món ăn đã chín thì sẽ không có nước trào lên.
  • Món ngon này có thể ăn kèm với bún, cơm tấm…
  • Bạn chuẩn bị thêm nước chấm để thêm phần cuốn hút của món chả trứng.

mẹo nhỏ trong cách làm chả trứng tại nhà

8. Tạm kết

Bạn hãy nghiên cứu những cách làm chả trứng đơn giản để thực đơn trong mỗi bữa ăn trong nhà càng phong phú, đa dạng hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh thì có thể tham khảo các sản phẩm bếp của Quang Huy như máy xay giò chả gia đình, bếp chiên tách dầu,… Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ ngay theo những thông tin chân trang để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn