Cách Làm Ớt Khô Xào Ăn Phở, Bún Riêu Cực Đơn Giản
Sa tế ớt hay còn được gọi là ớt chưng dầu, là gia vị giúp món ăn đặc sản của ẩm thực Việt tăng thêm độ thơm ngon, kích thích vị giác cực độ. Một tô phở nóng hổi thêm chút sa tế cay nồng sẽ đánh thức tất cả các cơ quan trên cơ thể. Trong bài viết dưới đây, hãy học cách làm ớt khô xào ăn phở cùng Quang Huy nhé.
Tác dụng của sa tế ớt đối với sức khỏe
Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thì ớt có chứa hàm lượng capsaicin. Thành phần này có hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe con người góp phần ngăn ngừa và gây ức chế đối với các thành phần gây hại cho cơ thể con người.
Không chỉ vậy, capsaicin có trong ớt còn có khả năng sinh nhiệt lớn và giúp đốt cháy lượng ca lo dư thừa trong cơ thể con người. Bên cạnh capsaicin thì ớt còn chứa lượng vitamin, khoáng chất mà không phải thực phẩm nào cũng có. Các hợp chất này có thể chống oxi hóa.
Sử dụng 1 lượng ớt vừa phải trong bữa ăn hàng ngày cũng giúp cho cơ thể loại trừ đi các bênh viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu làm ớt sa tế xào ăn phở
- 2 cây sả
- 2 củ tỏi
- 15 quả ớt tươi chín đỏ
- 1 chén ớt bột
- Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu ăn
>>> Xem ngay một số mẫu nồi phở nhập khẩu: Nồi phở điện nhập khẩu
Cách làm ớt khô xào ăn phở cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt tươi cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó dùng dao xắt thành những miếng nhỏ.
Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch và đập dập, băm thật nhuyễn.
Sả lột bỏ vỏ già, rửa sạch, cắt khúc rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Giã ớt
Bạn lấy 1 chiếc cối sạch rồi cho ớt xắt miếng vào giã dập. Sau khi ớt đã được giã tương đối dập thì cho ½ thìa đường vào giã cùng đến khi ớt và đường quyện đều với nhau thì múc ra ngoài.
Bước 3: Nấu sa tế ớt
Bạn bật bếp và chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Bạn đảo thật đều tay cho đến khi vàng thì cho ớt đã giã vào xào chung.
Tiếp tục đảo đều cho tới khi ớt chín thì cho thêm nửa chén dầu ăn, 1 chén ớt bột và 2 thìa muối vào xào chung.
Bạn đảo liên tục và nhanh trên chảo trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, bạn thêm 2 thìa nước tương vào. Tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp các nguyên liệu trộn vào với nhau là được.
Những lưu ý trong cách làm ớt khô xào ăn phở
Ớt tươi nên chọn loại quả tươi ngon, loại cay.
Để sa tế lên màu đẹp mắt thì nhiều người còn sử dụng dầu điều. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dầu điều thì nên cân nhắc cho liều lượng vừa phải để tránh việc làm hương vị sa tế bị gắt và không ngon.
Thưởng thức sa tế ớt cùng các món ăn khác
Sa tế không chỉ có thể ăn như một gia vị, nước chấm ăn kèm với phở mà đối với các tín đồ ăn cay thì sa tế ớt còn có thể cho trực tiếp vào nước dùng món bún bò Huế.
Khi nấu nước dùng món bún bò Huế, bạn có thể thêm sa tế vào nước lèo khi nồi nước dùng gần được. Bạn lưu ý là nên điều chỉnh khối lượng sa tế với tỉ lệ nước dùng trong nồi để đảm bảo sa tế không tạo độ gắt nồng cho nước dùng.
Cách tốt nhất là bạn nêm một chút rồi thử nước dùng xem đã vừa chưa để tránh cho quá tay.
Trong trường hợp bạn không cho trực tiếp ớt xào khô vào với nước dùng, bạn có thể xào sa tế với bắp bò.
Bắp bò sau khi đã luộc sơ thì cho vào chảo dầu trên lửa lớn xào chung với sa tế. Bạn lưu ý nên đảo thật nhanh để tránh cho thịt bò bị dai.
Cách bảo quản sa tế ớt
Bạn chờ cho sa tế nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đựng và bảo quản. Để giữ cho sa tế ớt được lâu nhất thì bạn cũng cần rửa sạch hũ thủy tinh và phơi khô ráo trước khi đựng sa tế vào.
Bạn có thể bảo quản sa tế ớt ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy sa tế ra dùng, bạn nhớ sử dụng muỗng sạch để không làm ảnh hưởng đến sa tế trong hũ nhé.
Trên đây là hướng dẫn cách làm ớt khô xào ăn phở đơn giản, cay nồng chuẩn vị. Chắc hẳn bạn đã nắm được cách làm sa tế ớt khô phải không nào. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng và đừng quên ghé qua cửa hàng của chúng tôi để mua những sản phẩm nồi nấu phở bằng điện. Nếu bạn có ý định kinh doanh nhà hàng hay quán ăn nhỏ nhé! Chúng tôi ngoài sản phẩm nồi phở còn rất nhiều sản phẩm thiết bị bếp khác để các bạn có thể lựa chọn.