Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

2 Cách Làm Tôm Sốt Bơ Tỏi Chấm Bánh Mì Ngon “Tuyệt ” 

Tôm hùm là loại hải sản có độ dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh các cách chế biến tôm hùm thông thường thì việc kết hợp với bơ tỏi sẽ càng làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Cùng Thiết bị Bếp Quang Huy vào bếp khám phá 2 cách làm món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé! 

Giá trị dinh dưỡng món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì 

Trước khi đi tìm hiểu cách chế biến tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì thơm ngon, chúng ta hãy cùng xem các thông tin về hàm lượng dinh dưỡng của nguồn thực phẩm này. 

Tôm hùm là loại hải sản hàng đầu hiện nay, không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc sắc mà hàm lượng dinh dưỡng từ tôm hùm cũng rất cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, trong 145g tôm hùm được nấu chín có chứa đến 129 kcal, 1.25g chất béo, 27.55g protein, vitamin E, B12, axit béo omega 3, kẽm, magie, selen,….

Món tôm sốt bơ tỏi
Món tôm sốt bơ tỏi

 Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, nhất là trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh, xương khớp, phòng tránh các bệnh lý mãn tính. 

Chưa kể, khi tôm hùm kết hợp với bơ tỏi mà tỏi lại là thực phẩm có chứa 3 hoạt chất oxy hóa cao allicin, diallyl sulfide và ajoene có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, chống lại các gốc tự do. 

Cách chọn mua tôm hùm tôm ngon 

Tôm hùm là yếu tố chính quyết định nên sự thành công của món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo giúp bạn chọn tôm hùm thơm ngon. 

  • Bạn nên chọn những con tôm hùm sống khỏe mạnh vẫn còn bơi lội nhanh khỏi mạnh. Một con tôm hùm khỏe mạnh có lớp vỏ ngoài cứng, bóng loáng, càng chắc khỏe, màu xanh trong. Phần thân tôm cong và còn vẫy đập mạnh. 
  • Những con tôm hùm ngon thường nặng ít nhất từ 1.3 – 1.5 kg. Thịt dai ngon, ngọt thịt, khi chế biến không mất nhiều thời gian. 
  • Không nên chọn những con tôm hùm chảy nhớt, bốc mùi. 

Học ngay 2 cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì thơm ngon ngay tại nhà 

Dưới đây là hướng dẫn 2 cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì kết hợp với một số nguyên liệu có sẵn trong bếp mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn, lạ miệng. 

Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì truyền thống 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 1 – 2 con tôm hùm (Tùy theo số lượng người ăn, bạn lấy số lượng phù hợp) 
  • 20gr bơ thực vật 
  • Tỏi băm nhuyễn 
  • Rau thơm 
  • Dầu oliu 
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ,… 
Thành phần nguyên liệu
Thành phần nguyên liệu

Cách chế biến: 

Bước 1: Tôm hùm mua về, bạn sơ chế sạch sẽ dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm. Dùng dao cắt đôi tôm theo chiều dọc để khi nấu tôm ngấm gia vị nhanh chóng. 

Bước 2: Bạn cho 20gr bơ cùng 1 thìa dầu oliu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu và tỏi băm sẵn vào trộn đều. Đặt tôm hùm lên đĩa rồi dùng chổi nấu ăn quết gia vị đều lên phần thịt tôm. Sau đó bạn ướp trong khoảng 30 phút. 

Bước 3: Bạn có thể nướng tôm hùm bằng các thiết bị bếp như lò nướng, nồi chiên không dầu trong khoảng 60 phút. 

Bước 4: Sau khi nướng xong, bạn hãy lấy tôm ra đĩa thêm chút rau thơm trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn. 

Tôm sốt bơ tỏi siêu ngon
Tôm sốt bơ tỏi siêu ngon

Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì với sốt kem (Whipping Cream) 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Tôm hùm
  • Kem tươi (Whipping Cream) 
  • Bơ thực vật 
  • Phô mai bào 
  • Bột mì, sữa tươi 
  • Tỏi băm nhuyễn 
  • 100gr nấm hương
  • 1 củ hành tây
  • Rượu vang trắng 
  • Tiêu xay gừng thái lát, rau mùi 
Thành phần nguyên liệu
Thành phần nguyên liệu

Cách chế biến: 

Bước 1: Bạn đun sôi 1 lít nước cho vài lát gừng thái thả tôm vào đun trong khoảng 2 – 3 phút. Lưu ý không nên luộc quá lâu, tôm sẽ dai, vỏ tôm sẽ co lại, cong lên. Sau khi tôm nguội, bạn lật bụng tôm dùng kéo sắc bấm nhẹ hai bên tôm để cắt rời lớp vỏ bụng tôm. Tách rời lớp vỏ và thịt tôm rồi dùng lưỡi dao vạch đường dài trên mình tôm để ướp gia vị. 

Bước 2: Tỏi băm bạn phi thơm và trộn với bơ, phô mai bào sợi. Trộn đều các thứ trên thành hỗn hợp rồi phết đều xung quanh phần đường đã rạch trên mình tôm. Xếp tôm vào khay nướng giấy bạc rồi đưa vào lò, nồi nướng,…. 

Bước 3: Đối với phần chế biến sốt, bạn cho một thìa bơ lên bếp đun nóng rồi cho bột mì vào xào chín. Nấm hương ngâm nước rửa sạch, hành tây thái mỏng. Khi bột mì chín bạn cho kem tươi vào đun sôi, vừa đun vừa đảo đều cho bột mì tan đều.

Tiếp tục cho 100ml sữa tươi, 1 thìa rượu vang vào đun sôi thả hành tây, nấm và ½ thìa phô mai bào đun chín tới rồi tắt bếp. 

Thành phẩm hoàn tất ngon miệng hấp dẫn
Thành phẩm hoàn tất ngon miệng hấp dẫn

Bước 4: Khi tôm chín, bạn hãy bỏ ra đĩa rắc chút rau mùi rồi rưới nước sốt và thưởng thức. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng bánh mì và rượu vang trắng. 

Lưu ý khi chế biến món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì 

Dù là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý một số điều sau khi ăn món tôm hùm sốt bơ tỏi bánh mì. 

  • Tôm hùm sống rất dễ hỏng do đó khi mua về tốt nhất bạn nên tranh thủ chế biến ngay. Nếu bảo quản tủ lạnh thì tối đa là 2 ngày. 
  • Khi nướng tôm hùm, tùy theo độ to nhỏ của tôm, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ lò và thời gian nướng để đảm bảo tôm chín tới và vẫn còn vị ngọt, hơi ướt. 
  • Bệnh nhân gout không nên ăn món này vì hàm lượng đạm trong tôm cao. 
  • Bệnh nhân có các vấn đề về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc, khô mắt,…. nên hạn chế ăn vì có chứa tỏi. Sử dụng một lượng lớn tỏi, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng suy giảm thị lực, ù tai, chóng mặt, suy giảm trí nhớ. 
Lưu ý khi chế biến
Lưu ý khi chế biến
  • Người bị viêm gan cũng nên tránh do một số thành phần trong tỏi có thể kích thích gan tiết dịch, ức chế sự tiêu hóa, gây ra các triệu chứng buồn nôn, đầy bụng, đầy hơi. 
  • Những ai bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng không nên ăn. Bởi ăn tỏi sẽ kích thích đường ruột, khiến niêm mạc bị sưng huyết, phù nề. Từ đó làm bệnh tình càng trở nên nặng hơn. 
  • Khi thưởng thức tôm, bạn tuyệt đối không nên dùng chung các loại quả chứa vitamin C như cam, chanh,…. 
  • Trong tôm có chứa nhiều canxi do đó bạn không nên uống trà trước và sau khi ăn. Điều này sẽ gây ra phản ứng axit tannic trong trà tạo thành canxi không hòa tan, kích ứng dạ dày. 
  • Bia cũng là một thức uống bạn cũng nên tránh khi ăn món tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì. Bởi trong bia có chứa vitamin B1 kết hợp chất đạm trong tôm tạo ra chất kết tủa. Chưa kể, uống nhiều bia khi ăn tôm sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric gây bệnh thận, gout.

Lời kết 

Trên đây là bài viết giới thiệu 2 cách làm món tôm sốt bơ tỏi bánh mì độc đáo, hương vị hấp dẫn giúp thực đơn gia đình thêm phần phong phú. Bên cạnh đó, cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, dễ chế biến tại nhà giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Chúc bạn sẽ thành công với những cách làm chúng tôi đã chia sẻ! 

Bạn đừng quên theo dõi website: Noiphodien123.vn của Thiết bị Bếp Quang Huy để cập nhật, học hỏi những bí kíp nấu ăn thơm ngon, giúp bữa ăn gia đình thêm trọn vị. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua sắm các thiết bị bếp phục vụ nấu ăn cho gia đình hay kinh doanh ẩm thực, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE: 09666.23.666. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Quang Huy sẽ tư vấn, hỗ trợ giới thiệu cho bạn sản phẩm có chất lượng cao, phù hợp nhu cầu cùng mức giá tốt nhất trên thị trường.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này