Tin tức
3 Cách Nấu Phở Bò Hà Nội: Ngon, Chuẩn vị, Thơm ngon

3 Cách Nấu Phở Bò Hà Nội: Ngon, Chuẩn vị, Thơm ngon

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 18, 2023
Tác giả: anh tuyet
Đánh giá

Cách nấu phở bò Hà Nội có 3 vấn đề lớn mà bạn cần “thuộc làu”. Đó là sử dụng nguyên liệu chuẩn đét; áp dụng đúng công thức và dùng thêm công cụ hỗ trợ để tối ưu tiến độ. 

1. Phở bò Hà Nội mang đậm văn hóa ẩm thực thủ đô

Nếu yêu cầu người bản địa hoặc du khách kể tên 1 món ăn nổi tiếng của đất Hà Thành, hầu hết người được hỏi sẽ trả lời là: phở bò.

phở bò hà nội

1.1 Nguồn gốc

Hiện nay có nhiều giả thuyết được đặt ra về xuất xứ của món ăn này. Tuy nhiên, theo văn tự chính thống mà các nhà sử học để lại thì nơi ra đời của phở Hà Nội chính là Ô Quan Chưởng. Cụ thể, trong thời kỳ Pháp thuộc, phần xương bò không dùng tới ở các khu chợ, lò giết mổ … đều được đem về Ô Quan Chưởng. Tại đây, người dân đã tận dụng ninh nhừ để tạo nước dùng và món ăn cũng ra đời!

1.2 Nét khác biệt

Mặc dù có thành phần nguyên liệu như nhau, nhưng so với phở bò Nam Định, phở miền Nam thì phở bò Hà Nội vẫn mang những nét rất riêng.

sự khác biệt giữa phở bắc và nam

Dưới đây là những dấu hiệu “chỉ điểm” giúp bạn nhận ra món ngon này giữa nhiều lựa chọn tương đồng:

  • Thứ nhất, thành phẩm mang vị thanh nhẹ, thơm lừng. Nước dùng trong và ngọt tự nhiên, ai “thẩm qua” cũng thấy dễ chịu, khoan khoái
  • Thứ hai, nguyên liệu hầm nước dùng là xương bò “chuẩn zin”, không phải xương heo như nhiều khu vực khác. Đặc biệt thành phần này luôn được đập bẹp để tủy đỏ đều thôi ra bằng sạch
  • Thứ ba, thịt thái mỏng tang thành dạng dải và kích thước sợi bở bé, mảnh, có độ dai nhẹ
  • Thứ tư, thường được dùng kèm giấm tỏi và ớt tươi, hiếm khi gia giảm cốt chanh khi thưởng thức.

➤ ➤ ➤  XEM THÊM: Cách nấu phở bò viên

2. 3 Cách nấu phở bò Hà Nội ngon, chuẩn vị

2.1 Phở bò truyền thống

Đây là món phở “đình đám” nhất, gắn liền với văn hóa ẩm thực và lịch sử phát triển của đất Hà Thành. Chúng ghi điểm nhờ hương vị ngon xuất chúng, tạo hình siêu hấp dẫn và mùi thơm có độ lan tỏa hiếm có. Và không nhất thiết phải đến các cửa tiệm, bạn cũng có thể chinh phục món ăn này nếu nằm lòng hướng dẫn dưới đây:

phở bò truyền thống

Nguyên liệu:

  • Xương bò: 2kg
  • Lõi bò: 5 lạng
  • Bánh phở: 1kg
  • Bộ gia vị phở
  • Sá sùng khô: 5-7 con
  • Gừng: 3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Rau gia vị: hành tươi, húng…
  • Đồ ăn kèm: Ớt xắt miếng, giấm tỏi, chanh,…

nguyên liệu nấu phở bò

Cách chế biến:

  • Hòa 3l nước với 27g muối tinh rồi chia làm 2 phần: 1 phần để rửa rau củ gia vị sau khi nhặt sạch, 1 phần nấu sôi để chần xương, thịt 
  • Sau khi “xử lý” bằng nước muối, tráng nguyên liệu thêm vài lượt bằng nước lọc rồi để ráo
  • Nướng các loại củ gia vị đã chuẩn bị cùng sá sùng khô. Sau đó loại bỏ phần cháy xém bên ngoài rồi trút vào túi vải, buộc chắc
  • Rang thơm bộ gia vị phở rồi thao tác giống như cách làm với củ gia vị
  • Đập dập xương, cho vào xoong chứa 4l nước cùng túi chứa củ gia vị, thịt bò.
  • Dùng muôi đục lỗ liti để vớt bọt, váng nổi lên cho đến khi không còn xuất hiện nữa. Sau 1h thì vớt thịt ra, cho ngăn mát. Sau 2h thì loại bỏ túi chứa củ gia vị và thêm túi đựng đinh hương, thảo quả… vào. 
  • Sau 3h test lại vị của nước lèo, điều chỉnh cho vừa miệng rồi bỏ xương ra khỏi nồi. Trụng phở, thái thịt rải lên trên rồi châm nước dùng. 

chan nước dùng phở

2.2 Phở bò sốt vang

Phở bò sốt vang là phiên bản xuất hiện sau, cuối những năm 70 mới bắt đầu “oanh tạc” ở khu Phố Cổ. Món ăn này gây chú ý bởi màu sắc siêu cuốn, nước dùng sền sệt ngả sắc vàng nâu. Đặc biệt hương thơm của ngũ vị hương đủ để nhấn chìm bạn trong cơn đói. Thêm nữa, do được ninh nhừ nên phần thịt gân bò vừa mềm, vừa có chút dai giòn.

Nguyên liệu:

  • Bánh phở tươi: 1 kg
  • Diềm thăn bò: 4 lạng
  • Xương bò: 1,5kg
  • Bộ gia vị phở
  • Ngũ vị hương: 5 gam
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Rượu vang đỏ: 1/4 cốc
  • Giấm: 20ml
  • Bột nghệ: 1/3 thìa canh
  • Bột ngô: 15 gam
  • Muối: 4-5 gam
  • Rau gia vị: hành lá, mùi

nguyên liệu nấu phở bò sốt vàng

Cách chế biến:

  • Sơ chế sạch các loại củ, riêng với gừng và tỏi chừa lại 1/2 băm nhuyễn. Còn tất thảy đem nướng thơm cùng bộ gia vị phở. Sau đó, cho vào mảnh vải xô, gom lại, buộc kín để giữ nguyên liệu bên trong
  • Rau gia vị sau khi nhặt sạch thì dùng nước muối sinh lý để ngâm rửa trước khi tráng nước sôi để nguội.
  • “Mix” giấm với gừng băm rồi đem xát lên diềm thăn, để 1/4h rồi xả lại để khử mùi. Với phần xương bò cũng thao tác tương tự nhưng thêm công đoạn chần nước nóng.
  • Cho túi đựng gia vị vào nồi chứa 3,5l nước cùng toàn bộ phần xương đã chuẩn bị. Thêm bột nêm, mắm cốt và ninh trong 3h để tạo vị đậm đà cho nước hầm xương.
  • Cắt thịt thành miếng vuông vức có kích cỡ đốt rưỡi ngón tay. Sau đó, đem ướp với các gia vị còn lại (tỏi băm, ngũ vị hương, rượu, muối, nghệ…) trong 30′
  • Đun nóng chút dầu ăn, xào săn thịt và cho nước hầm xương vào ở mức xăm xắp. Ninh trên lửa nhỏ 1h rồi pha bột bắp rưới vào, khuấy đều để tạo độ sánh cho thành phẩm.

tô phở bò sốt vang

2.3 Phở bò trộn

Hương vị món này cũng rất độc lạ, tạo hình bắt mắt. Có thêm thành phần đu đủ xanh chứa enzym phân giải protein nên thành phẩm vừa thơm ngon, vừa dễ tiêu. Không gây cảm giác ngang bụng như thưởng thức các món bò khác.

Nguyên liệu:

  • Thịt thăn bò: 3 lạng
  • Bánh phở: 8 lạng
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Lạc rang: 1 lạng
  • Giá đỗ: lạng rưỡi
  • Rau xà lách: 3 cây lớn
  • Ớt băm nhuyễn: 5g
  • Tỏi băm: 2 thìa canh
  • Mắm cốt: 30ml
  • Đường: 60g
  • Giấm gạo: 50ml
  • Dầu ăn: 30ml
  • Dầu hào: 5ml
  • Gia vị khác: bột canh, hạt nêm, tiêu xay…

nguyên liệu làm phở bò trộn

Cách chế biến:

  • Pha nước muối rồi dùng thành phần này để rửa thịt bò cùng các loại rau củ, giá đỗ…cuối cùng rửa lại bằng nước lọc rồi để ráo.
  • Lấy khăn sạch thấm hết nước trên bề mặt thịt, thái mỏng và chuẩn thớ để thành phẩm không bị dai
  •  Cho dầu hào và 1/2 lượng tỏi băm đã chuẩn bị vào tô chứa thịt. Gia giảm thêm chút tiêu xay và hạt nêm rồi đảo đều, ướp 1/4h
  • Bào mỏng đu đủ và cà rốt, “mix” 30g đường, 30ml giấm vào, trộn đều và ướp 20′ cho thấm gia vị.
  • Hòa nước mắm với lượng đường giấm còn lại. Thêm 100ml nước ấm, khuấy tan trước khi thêm ớt băm, 1/2 thìa tỏi băm và đảo qua
  • Phi phần tỏi băm còn lại cho thơm rồi trút thịt vào xào 2-3p với lửa lớn, cho giá đỗ xào tới thì tắt bếp
  • Chần bánh phở cho vào tô cùng xà lách xắt nhỏ, thịt bò xào giá đỗ, đậu phộng rang. Thêm chút nước sốt rồi đem trộn đều và ăn.

thành phẩm phở bò trộn

3. Mẹo nấu phở bò Hà Nội thơm ngọt khó cưỡng

3.1 Chọn lựa nguyên liệu

Trước tiên, cần phải khẳng định 1 điều: phần hồn của món ăn không nằm ở quy trình mà ở nguyên liệu đầu vào. Bởi vậy, dù bạn “vôi ve” giỏi đến mức nào cũng không thể lấp liếm được chất lượng của các thành phần làm nên món. Do đó, để tối ưu hương vị và chiếm được lòng tin của KH sẽ cần cẩn trọng trong khâu tuyển lựa thịt, xương, rau ăn kèm. Càng mới mẻ, tươi ngon, sạch sẽ thì món ăn càng chuẩn vị, hấp dẫn.

chọn nguyên liệu nấu phở

3.2 Khử sạch mùi hôi xương và thịt bò

So với các loại gia súc khác, xương và thịt bò có phần đặc thù hơn. Nếu sơ chế không kỹ là “đi tong” cả nồi phở. Khi hoàn thiện món, hãy đảm bảo rằng bạn đã khử sạch mùi hôi ở 2 nguyên liệu này.

Có 2 cách phổ biến để hiện thực hóa điều đó, 1 là dùng nền nhiệt cao, 2 là ngâm/chà xát bề mặt nguyên liệu bằng các thành phần có tính khử mùi như: giấm, gừng, muối…vv

3.3 Thêm đường nâu/ mía khi nấu nước dùng

Mặc dù, việc ninh xương đã giúp nước lèo mang vị ngọt tự nhiên nhưng đường nâu/mía mới là thành phần “dẫn đường”. Có khả năng điều vị và tạo sự hòa quyện cho thành phẩm. Điều này giải thích vì sao các quán ăn lâu đời thường thêm thành phần này để tối ưu hương vị món. Nếu đang có ý định khởi nghiệp hoặc đơn thuần là tự chế biến để chiêu đãi cả nhà thì đừng quên Tip này nhé!

thêm đường nâu vào nước lèo

4. Nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội đắt khách, đơn giản với bộ 3 nồi phở

Theo đánh giá của các chuyên gia, phở bò Hà Nội có sức bán ra cực khủng. Hiện vẫn chưa bão hòa về thị phần dù đã xuất hiện và “chinh chiến” suốt cả trăm năm nay. Điều này chứng tỏ bạn hoàn toàn có cơ hội khởi nghiệp với món ăn này. Chỉ cần có thêm 1 công cụ hỗ trợ đắc lực, đó là nồi phở điện của Inox Quang Huy.

Quang Huy là điểm đến quen thuộc của những chủ tiệm kinh doanh các món nước. Trong các sản phẩm được cung ứng bởi thương hiệu thì bộ 3 nồi phở hiện đang “càn quét” thị trường với lượt mua cao chót vót. Lợi thế của bộ sản phẩm này là setup 3 chi tiết giúp tối ưu 3 công đoạn chính: hầm xương, nấu nước dùng và trụng thịt/rau/phở. Nhờ đó, thời gian chế biến được rút ngắn đáng kể, chỉ gói gọn trong 2-3h.

bộ nồi nấu phở điện quang huy

Chưa hết, mặt hàng này còn gây ấn tượng bởi tính năng vận hành thông minh, tự động gia nhiệt, không cần người đứng bếp tiếp nhiên liệu. Với bảng điều khiển trực quan, bạn có thể căn chỉnh nhiệt và thời gian cho từng mục đích đun nấu cụ thể. Ngoài ra, sự đa năng của combo này cũng được đánh giá rất cao. Bên cạnh nấu phở, bạn có thể nấu canh, luộc gà, ninh cháo, hầm thuốc,… với sự hỗ trợ của chúng.

Với 3 cách nấu phở bò Hà Nội mà Quang Huy vừa share, bạn có thể thay đổi luân phiên để làm mới khẩu vị cá nhân. Hoặc gom chúng vào menu để phục vụ mục đích kinh doanh. Và dù mục đích lên món là gì thì chúc bạn luôn thành công với lựa chọn của mình!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn