Tin tức
Cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống NGON NHẤT BAO ĐÔNG KHÁCH

Cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống NGON NHẤT BAO ĐÔNG KHÁCH

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Một 16, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Phở

Phở bò Hà Nội được xem là món ăn quốc hồn quốc túy của thủ đô Hà Nội.  Đặc biệt món ăn với sự kết hợp của hương vị thảo mộc hòa quyện với nước dùng thơm đậm đà mang đến ấn tượng sâu sắc, gây thương nhớ khi mới chỉ nếm thử từ lần đầu tiên. Cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống cực kỳ đơn giản. Quy trình nấu cũng trải qua nhiều công đoạn sơ chế nguyên liệu từ việc trụng bánh phở, hầm xương, nêm nếm gia vị và hoàn tất công đoạn nấu nước dùng.

Món phở bò Hà Nội
Món phở bò Hà Nội thơm ngon hấp dẫn

1. Giới thiệu phở bò Hà Nội 

Phở Hà Nội đã quá quen thuộc với người dân thủ đô nói chung và người dân Việt nói riêng suốt gần 1 thế kỉ qua. Phảng phất món phở bò với hương thơm lừng, không bị hoi.

Với vị bò thơm ngọt, béo ngậy hòa cùng với bánh phở dai dai mà không bị nát, nước dùng ngọt thanh. Thêm 1 chút rau gia vị, chanh, ớt, hành lá…ăn kèm nữa càng làm cho món phở thêm tròn vị hơn. 

Thay đổi 1 chút trong cách chế biến, kết hợp nguyên liệu là đã ra nhiều loại phở bò khác nhau: phở gân bò, phở bò kho, phở đuôi bò, phở tái nạm, phở bò chín, phở sườn bò, phở tái lăn, phở bò viên, phở bò sốt vang, phở bắp bò…

Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội

Nếu có dịp đến Hà Nội, nhớ thưởng thức món phở bò với hương vị thơm ngon này nhé! Còn chưa có dịp ghé thăm thủ đô thì bạn cũng có thể thưởng thức món phở này tại nhà với công thức được Quang Huy chia sẻ dưới đây!

2. Nguyên liệu nấu phở bò Hà Nội truyền thống

  • Nửa cân đuôi bò
  • Nửa cân sườn bò
  • 700gr bắp bò
  • 500 gram thịt bò tái
  • 1/2 củ hành tây lớn
  • 1 củ gừng
  • 6 củ hành khô
  • 1 thìa hạt mùi già
  • 6 rễ cây mùi
  •  1 quả thảo quả
  • 2 quả hoa hồi
  • 1 thanh quế nhỏ.
  • Bánh phở (số lượng theo khẩu phần ăn)
  • 2 lóng mía
  • Một số nguyên liệu và gia vị khác: hành mùi, tương ớt, chanh, mùi thái nhỏ, hạt nêm, bột tiêu, viên vị phở…

Các bạn hãy xem qua: Nồi Nấu Phở 2 Ngăn – Nấu Nước Lèo, Nhúng Phở, Hủ Tiếu nếu có nhu cầu mở cửa hàng nhé

Nguyên liệu nấu món phở bò Hà Nội
Nguyên liệu nấu món phở bò Hà Nội

Bí quyết chọn bò ngon để nấu phở:

Để nấu bò ngon và hấp dẫn với phở các bạn nên lựa chọn phần thịt gầu bò, bắp bò. Ngoài ra nếu dùng bắp bò cho món phở hãy lựa chọn loại bắp lõi hoa hoặc bắp rùa sẽ giúp món thịt thêm mềm và ngon hơn. 

Với các nguyên liệu ăn kèm như quế, hành, mùi, gừng cần có mùi thơm đặc trưng đồng thời tránh chọn nguyên liệu có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.

Ngoài ra, sau khi chọn được nguyên liệu tốt hãy dùng nồi phở điện nhập khẩu để ninh hầm. Vừa tiết kiệm thời gian công sức cho bạn. Lại có được thành quả là những nồi nước đậm vị. 

3. Cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống ngon chuẩn vị 

Thực hiện cách nấu phở bò Hà Nội ngon hấp dẫn các bạn có thể tham khảo quy trình chế biến chi tiết qua những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm phở bò 

Với sường và đuôi bò đã chuẩn bị các bạn đem đi rửa thật sạch sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó pha phần nước muỗi loãng và ngâm ở phần đuôi sườn cùng thịt bò với thời gian trung bình 2 tiếng để phần thịt được sạch và mềm hơn.

Sơ chế bò nấu phở
Sơ chế bò nấu phở

Hành khô cùng mía gừng và hành tây nướng ở trên lửa vừa sao cho chín và thơm. Sau đó các bạn cạo vỏ hành và gừng rồi rửa phần nguyên liệu cho thật sạch và đập dập gừng, bổ hành tây làm đôi và làm 4.

Phần thảo quả, hoa hồi cùng quế và hạt mùi nên để đến khi dậy mùi thơm và cho vào phần túi vải sạch rồi buộc thật chặt phần miệng.

Bước 2: Hầm nguyên liệu nấu nước dùng

Các bạn đổ hết phần nước ngâm thịt bò sau đó kết hợp cho các nguyên liệu sườn, thịt và đuôi vào bên trong nồi. Sau đó đổ nước nhập thịt và để lửa thật lớn để đun sôi.

Hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 2 phút khi nước đã sôi. Kết hợp loại bỏ bọt bẩn và tạp chất cũng như vụn thịt nổi trên váng.

Bước 3: Nấu nước dùng và nêm nếm gia vị

Các bạn tiếp tục cho phần sườn, thịt bò và đuôi vào nồi và cho thêm 5 bát nước lớn. Sau đó đun sôi và hớt bọt đồng thời cho thêm các túi đựng hương liệu được chuẩn bị từ trước như gừng, mía, hành hương, nêm cùng 1 chút muối cùng hạt nêm và hầm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trên lửa nhỏ.

Với phần bắp bò chín vớt ra và ngâm trong nước đun sôi để nguội và thái lát mỏng. 

Nấu nước dùng phở bò ngon hấp dẫn
Nấu nước dùng phở bò ngon hấp dẫn

Hầm khoảng 2 tiếng đồng hồ trên lửa nhỏ và đến khi bắp bò chín có thể vớt ra ngâm trong nước đun sôi rồi thái lát mỏng. Tiếp tục nêm nếm gia vị cho đến khi vừa khẩu vị. Các bạn lưu ý nêm nhạ 1 chút để khi ăn cho thêm nước mắm sẽ ngon và thật vừa miệng.

Khi thưởng thức hãy ăn kèm với một chút chanh ớt để tăng thêm hương vị ngon và hấp dẫn. Ngoài ra trong quá trình nấu hãy cho thêm viên vị phở.

Bước 4: Thành phẩm 

Hướng dẫn cách nấu phở phở bò Hà Nội ngon nhất và chuẩn vị thành phẩm nước dùng cần có độ trong, nước dùng hơi sánh mỡ (nhưng không nhiều váng mỡ) và có màu vàng nhẹ bắt mắt.

Ngoài ra nước dùng nấu phở bò cần có vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu với hương vị thơm và đậm đà nhất định. Phở ngon nhất khi thưởng thức nóng và cho thêm 1 chút chanh ớt, vị nước dùng đậm đà béo ngậy.

Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội

4. Top 5+ quán phở bò Hà Nội nổi tiếng 

Điểm danh 5+ quán phở bò ngon nức tiếng ở Hà Nội lưu giữ được nguyên bản hương vị xưa. Được xì xụp nước dùng phở ngon ngọt, sợi bún dai dai, vị thịt ngọt ngọt ngày se lại này thì còn gì tuyệt vời bằng. 

  • Phở Thìn – Lò Đúc 

Phở bò xào tái lăn là món phở chủ đạo của quán phở Thìn. Nước dùng được hầm từ xương bò trong nhiều giờ liền nên ngọt, thanh và không bị béo ngấy như các quán phở thường khác.

Thịt bò xào lăn mềm tan, ngọt và không bị dai. Gắp 1 đũa thì đầy ăm ắp nào phở, hành, thịt bò. 

Bát phở Thìn có khá nhiều hành lá, nên ai không ăn được hoặc ăn ít thì nhớ bảo chủ quán cho ít đi nhé! 

Phở Thìn Lò Đúc
Phở Thìn Lò Đúc

+Địa chỉ: số 13 – Lò Đúc – Phạm Đình Hổ – Hai Bà Trưng – Hà Nội

+Số điện thoại: 0966. 657. 997

  • Phở Sướng cô Mười 

Thưởng thức bát phở Sướng cô Mười khó lẫn được hương vị phở bò so với các quán phở khác được. Vị nước dùng thanh thanh, ngọt ngọt đậm đà hòa cùng mềm, thơm của thịt bò tươi, bánh phở dai dai.

Quán phở Sướng hoạt động hơn 30 năm tại Hà Nội luôn giữ được hương vị phở truyền thống mà nhiều người mải mê kiếm tìm vị xưa. 

Phở Sướng cô Mười
Phở Sướng cô Mười

+ Địa chỉ: 36B – Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội. 

+ Số điện thoại: 0973. 487. 739 

  • Phở Lý Quốc Sư 

Với hơn 20 năm tuổi, phở Lý Quốc Sư là một trong những địa chỉ được khá nhiều người yêu thích vị phở truyền thống tìm đến. Thưởng thức phở tại đây bạn không chỉ được thưởng thức vị phở ngon mà còn hài lòng về sự phục vụ chuyên nghiệp của quán. 

Thực đơn ở quán phở Lý Quốc Sư khá phong phú và đa dạng: phở bò tái, phở bò chín, phở bò sốt vang…Bánh phở dai mềm, ngọt ngon, đậm đà khó quên. Tuy nhiên, giá bán tại đây sẽ cao hơn mặt bằng chung của các quán bún phở khác tại Hà Nội. 

Phở Lý Quốc Sư
Phở Lý Quốc Sư

+ Địa chỉ: Số 10 Lý Quốc Sư – Hoàn Kiếm – Hà Nội

+ Số điện thoại: 024. 6664. 0968 

  • Phở Bát Đàn 

Phở Bát Đàn không chỉ nổi tiếng với tô phở ngon gồm: thịt bò mềm, ngọt, chân giò lợn, bánh phở, hành tây, mùi, bánh phở dẻo dai…rau gia vị ăn kèm. Mà còn bởi không gian quán như bao trọn được những chầm chậm, nhẹ nhàng, bình an của 1 Hà Nội xưa. 

Phở gia truyền 49 Bát Đàn
Phở gia truyền 49 Bát Đàn

 + Địa chỉ: 49 Bát Đàn – Hoàn Kiếm – Hà Nội

+ Số điện thoại: 0936. 850. 123 

  • Phở gánh – hàng Chiếu 

Dạo quanh phố phường Hà Nội buổi đêm thì nhớ ghé quán phở Gánh trên phố hàng Chiếu nhé! Bởi, quán phở gánh cô Thoa phục vụ thực khách từ 3h sáng. 

Hương vị phở gánh chinh phục vị giác của thực khách bởi: thịt tươi ngọt, mềm, không nát hay dai hòa cùng với nước dùng đậm đà, bánh phở dai dai. Vị phở ở đây khác nhiều so với các quán phở khác bởi được sử dụng nước mắm cốt nguyên chất, đảm bảo độ ngọt tự nhiên. Hương phở bay lên thơm thơm mùi nước mắm nguyên chất. 

Phở gánh hàng Chiếu
Phở gánh hàng Chiếu

+ Địa chỉ: 56A – Nguyễn Siêu – Hoàn Kiếm – Hà Nội 

+ Số điện thoại: 0948. 277. 815

Cách nấu phở bò truyền thống Hà Nội rất dễ phải không nào? Khâu quan trọng nhất là ninh hầm xương ống bò làm nước dùng. Nếu ninh càng lâu tủy xương tiết ra hết giúp nước dùng ngon ngọt hơn. Thay vì sử dụng nồi nấu truyền thống bằng củi, than thì dùng nồi phở điện sẽ giúp tối ưu người dùng, ninh hầm xương nhừ nhanh chóng mà lại tiết kiệm điện năng. 

Quang Huy đơn vị cung ứng nồi phở điện hàng đầu Việt Nam. Với đa dạng nồi nấu phở từ 20 – 300L, quý khách cần tư vấn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 0966623666.

Với cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống được gợi ý trên đây cùng trợ thủ đắc lực bộ nồi phở điện chắc chắn sẽ mang đến bí quyết  và ý tưởng tuyệt vời cho công việc kinh doanh của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666