Tin tức
Cách làm rượu mai quế lộ thơm lừng chuẩn vị

Cách làm rượu mai quế lộ thơm lừng chuẩn vị

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Một 5, 2022
Tác giả: anhtran

Rượu mai quế lộ hay còn được gọi với cái tên thông dụng là rượu thơm. Đây được xem là một loại gia vị đặc biệt, chuyên dùng để chế biến các món gà, vịt…Giúp món ăn thêm đậm đà và dậy mùi hơn. Nếu bạn yêu thích mùi thơm của loại rượu này, có thể học cách làm rượu mai quế lộ tại nhà ngay hôm nay. Theo dõi bài viết dưới đây và làm theo các bước hướng dẫn chi tiết nhé!

Khuyến cáo: Rượu là đồ uống có cồn sử dụng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, hãy sử dụng rượu liều lượng ít, điều độ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt, không tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu!  

1. Rượu mai quế lộ dùng để làm gì?

Rượu mai quế lộ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ xa xưa, người Trung Hoa đã biết dùng rượu thơm để ướp cá, ướp thịt gà, thịt vịt nướng, khử mùi tanh của trứng muối, làm lạp xưởng,…Ngày nay, rượu mai quế lộ đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bà nội trợ chưa biết đến loại rượu này. Cũng như chưa nắm hết được công dụng của nó trong việc chế biến thực phẩm ra sao?

1. 1 Tạo hương vị đặc trưng của món ăn

Đặc trưng của rượu mai quế lộ nằm ở mùi hương của nó. Dựa vào điều này, ông cha ta đã sáng tạo và sử dụng nó với một số món ăn. Giúp món ăn có hương vị đặc trưng, thơm và hấp dẫn hơn. 

Ví dụ như lạp xưởng khi sản xuất có một chút rượu mai quế lộ sẽ rất tuyệt vời. Ngoài ra nó còn được sử dụng ở một số thực phẩm: nhân bánh trung thu thập cẩm, trứng muối, vịt quay,…

Làm lạp xưởng mà không có rượu mai quế thì không thể nào ngon được
Làm lạp xưởng mà không có rượu mai quế thì không thể nào ngon được

1.2 Khử mùi tanh của thực phẩm

Đặc tính của rượu tiếp theo là khử mùi tanh của thực phẩm. Với rượu mai quế lộ, ngoài khử mùi tanh nó còn có mùi thơm để át hoàn toàn mùi tanh so với các loại rượu thông thường. 

Một món ăn thường được khử mùi tanh bằng rượu mai quế lộ đó là trứng muối. 

Rượu mai quế lộ khử mùi tanh của trứng muối cực hiệu quả
Rượu mai quế lộ khử mùi tanh của trứng muối cực hiệu quả

1.3 Tẩm ướp đồ nướng cho mềm hơn

Tất cả những món thịt nướng khi được tẩm ướp bằng rượu mai quế lộ đều sẽ mềm và có mùi thơm hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, rượu còn giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt, cuốn hút hơn.

Quay thịt vịt đừng quên ướp chút rượu mai quế lộ cho dậy mùi bạn nhé!
Quay thịt vịt đừng quên ướp chút rượu mai quế lộ cho dậy mùi bạn nhé!

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rượu mai quế lộ

Để có màu nâu vàng sóng sánh đẹp mắt, mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu. Rượu mai quế lộ được tạo nên từ rất nhiều loại thảo mộc và dược liệu tự nhiên. Để tự làm rượu mai quế lộ tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Quế cây: 30 gam
  • Hoa hồi: 10 cái
  • Tiểu hồi: 10 gam
  • Vỏ quýt khô: 10g
  • Thảo quả: 3 trái
  • Hạt mùi: 10 gam
  • Đinh hương: 10 gam
  • Tiêu sọ hoặc tiêu đen: 5 gam
  • Xuyên tiêu: 5 gam
  • Rượu trắng: 1 lít

Và một bình thủy tinh có dung tích từ 2 – 3 lít để ngâm rượu.

Trong tất cả những nguyên liệu kể trên, nếu bạn không thể tìm mua được đầy đủ thì cũng có thể lược bỏ một vài loại. Tuy nhiên, 3 hương liệu chính không thể thiếu là thảo quả, quế và hoa hồi.

Tổng hợp các loại dược liệu để làm rượu mai quế lộ
Tổng hợp các loại dược liệu để làm rượu mai quế lộ

Mẹo chọn nguyên liệu đạt chuẩn

Rượu dùng để làm rượu mai quế lộ có thể là rượu trắng nấu ăn, rượu gạo hoặc rượu vodka. Nhưng phải đảm bảo rượu có nồng độ cao từ 40 – 45 độ, thì rượu thành phẩm mới đậm đặc và đạt tiêu chuẩn.

Để mua các loại thảo mộc, bạn đến các cửa hàng thuốc Bắc đều rất sẵn. Khi mua nên kiểm tra từng loại xem có bị mốc không, mùi còn thơm không?

Vật dụng để ngâm rượu có thể dùng bình thủy tinh hoặc hũ sành, hũ sứ. Để rượu được chuẩn vị nhất, và bảo quản được tốt nhất. Không sử dụng bình nhựa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà bạn nhé!

Chọn nguyên liệu kỹ càng để có được bình mai quế lộ đạt chuẩn

3. Cách làm rượu mai quế lộ chi tiết từng bước

Bước 1: Rang nguyên liệu cho dậy mùi đặc trưng

Đầu tiên, bạn dùng chày gỗ đập cho thảo quả vỡ ra, như vậy khi rang mới ngấm được gia vị.

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp lửa. Đợi cho chảo nóng đều thì cho thảo quả và quế vào rang trước. Vì hai loại này dày và cứng hơn những nguyên liệu khác. Trong lúc rang nhớ để lửa nhỏ, và đảo đều tay để tránh bị cháy.

Khi quế và thảo quả đã có mùi thơm thì cho hết những nguyên liệu còn lại vào. Đảo liên tục một vài phút cho tất cả dậy mùi thì tắt bếp. Cuối cùng, đổ nguyên liệu ra khay hoặc bát tô và chờ cho nguội hoàn toàn.

Rang nguyên liệu trước khi ngâm rượu
Rang nguyên liệu trước khi ngâm rượu

Bước 2: Chuẩn bị rượu ngâm chất lượng

Để ngâm rượu mai quế lộ, ngoài việc chuẩn bị các loại thảo mộc thì bạn cần chuẩn bị rượu chất lượng. Rượu ngâm phải sử dụng loại tinh khiết không pha nước và các tạp chất khác. Nếu rượu kém có pha nước thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng thành phẩm.

Chuẩn bị rượu chất lượng
Chuẩn bị rượu chất lượng

 Ngoài ra, nồng độ rượu phải ở mức cao hơn bình thường. Như vậy các loại thảo dược mới phai và chiết ra rượu tốt nhất. Khuyên bạn nên dùng rượu có nồng độ từ 40 độ trở lên. Ngâm trong thời gian dài để rượu hạ bớt nồng độ, khi uống sẽ êm hơn.

Bước 3: Ngâm rượu mai quế lộ

Khi các nguyên liệu đã nguội, bạn cho vào hũ sành hoặc bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, đổ tiếp rượu vào rồi đậy kín nắp. Đem bình rượu cất ở nơi khô ráo, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Chỉ 2 – 3 tuần sau là bạn đã có được một bình rượu mai quế lộ thơm nức mũi.

Đợi cho nguyên liệu nguội hẳn rồi cho vào bình rượu
Đợi cho nguyên liệu nguội hẳn rồi cho vào bình rượu

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Khi rượu đã ngấm đều sẽ có màu nâu đỏ óng rất đẹp mắt, cùng mùi thơm rất dễ chịu. Lúc này, bạn có thể lấy rượu ra để chế biến các món ăn rồi đó. Rượu ủ càng lâu thì càng ngon, vị sẽ dịu lại chứ không nồng như lúc ban đầu.

Lưu ý: Bạn nên chia rượu ra các chai nhỏ để dùng dần. Đã dùng chai nào thì dùng đến hết, rồi mới chuyển sang chai khác. Vì việc mở nắp thường xuyên sẽ khiến rượu nhanh bốc hơi và bớt thơm. Hơn nữa, còn khiến rượu dễ bị hỏng nữa nhé!

Rượu mai quế lộ sau khi ngâm một thời gian sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt
Rượu mai quế lộ sau khi ngâm một thời gian sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt

4. Một số lưu ý khi ủ và sử dụng rượu mai quế lộ

Có một số bí quyết giúp bạn làm ra rượu mai quế lộ thượng hạng như sau:

  • Nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như đã kể ở trên tại các hiệu thuốc Bắc hoặc trong siêu thị.
  • Muốn rượu thành phẩm ngon thì nguyên liệu cũng phải chọn loại tốt.
  • 3 loại thảo mộc chính không thể thiếu là quế, hoa hổi và thảo quả.
  • Bình dùng để ngâm rượu phải được thau rửa sạch sẽ, phơi nắng cho thật khô trước khi bỏ nguyên liệu vào.
  • Trong quá trình ngâm hạn chế tối đa việc mở nắp bình để thăm. Như vậy sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào gây hỏng rượu.
  • Hạn sử dụng của rượu mai quế lộ là 1 năm. Nếu để lâu hơn thì sẽ không còn mùi thơm nữa.

Rượu mai quế lộ được làm ra với mục đích để nấu ăn, làm tăng hương vị cho thực phẩm chứ không dùng để uống bạn nhé!

Học cách làm rượu mai quế lộ để có thêm một loại gia vị độc đáo trong nhà bếp
Học cách làm rượu mai quế lộ để có thêm một loại gia vị độc đáo trong nhà bếp

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm rượu mai quế lộ chuẩn vị tại nhà. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ ủ được một bình mai quế lộ thật chất lượng. Giúp những món quay, nướng thêm đậm đà và hấp dẫn.

Ngoài làm rượu mai quế lộ, bạn có thể tự nấu rượu gạo, rượu ngô để phục vụ nhu cầu trong gia đình. Để đảm bảo thành công và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện của Quang Huy. Hiện tại chúng tôi đang phân phối ra thị trường các sản phẩm nồi nấu rượu từ 10 – 100kg. Quy trình nấu không hề phức tạp, mà năng suất lại nâng cao vượt trội.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666