Tin tức
Cách Nấu Xôi Đám Cưới Ngon Với Nồi Hấp Xôi Điện

Cách Nấu Xôi Đám Cưới Ngon Với Nồi Hấp Xôi Điện

Thời gian cập nhật: Tháng tư 25, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Đám cưới là một trong những sự kiện vui nhất của đời người. Bởi vậy mà ai cũng muốn dành mọi điều tốt đẹp nhất trong ngày vui trọng đại của cô dâu chú rể. Một trong những món không thể thiếu trong nghi lễ đám cưới chính là xôi. Xôi không phải là món ăn quá khó làm. Tuy nhiên khi nấu với số lượng lớn thì hoàn toàn không phải là điều đơn giản. Vậy thì hãy học cách nấu xôi đám cưới ngon với nồi hấp xôi công nghiệp cùng Quang Huy qua bài viết dưới đây nhé.

Xôi gấc – Món xôi đám cưới biểu tượng cho sự viên mãn, hạnh phúc

Người Việt có quan niệm rằng màu đỏ là màu của sự may mắn và hạnh phúc. Vì vậy mà trong đám cưới truyền thống không thể nào thiếu được một đĩa xôi gấc thơm, dẻo trên bàn tiệc.

Để làm ra được  những đĩa xôi gấc vẹn tròn nhất đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khâu nấu và khâu tạo hình.

Gạo dùng để nấu xôi đám cưới phải là nếp cái hoa vàng. Gấc chọn để nấu xôi phải là những quả nguyên vẹn, tươi nguyên, gai nở đều và vỏ ngoài màu đỏ cam.

Khi hấp thì phải chú ý nhiệt độ, không để hơi nước rơi xuống làm nhão xôi. Khi đổ xôi vào khuôn cũng phải làm thật khéo léo cho xôi đủ chắc để tạo thành hình nhưng không được quá chặt vì khi ăn sẽ bị cứng.

Cách nấu xôi đám cưới ngon dẻo

Nguyên liệu để nấu xôi gấc cho đám cưới

Gạo nếp cái hoa vàng: 10 kg

Gấc tươi: 5 quả

Nước cốt dừa: 1 lít

Đậu xanh

Rượu trắng nấu ăn: 2 bát con

Gia vị nấu xôi: Muối, đường, dầu ăn

Nguyên liệu nấu xôi gấc đám cưới
Nguyên liệu nấu xôi gấc đám cưới

Các bước nấu xôi gấc đám cưới

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó thì đem ngâm trong vòng 8 tiếng với nước lạnh để hạt gạo ngậm đủ nước. Khi đó gạo sẽ mềm và nhanh chín. Có vậy, khi hấp hạt xôi mới căng tròn mà không bị gãy. Lưu ý là không ngâm gạo lâu hơn 8 tiếng vì làm như vậy gạo sẽ bị chua. Đối với mùa hè nóng bức thì thời gian ngâm chỉ cần từ 6 – 7  tiếng là vừa đủ.

Đậu xanh đem ngâm khoảng 2-3 tiếng cho nở. Nếu bạn ngâm với nước ấm sẽ nhanh hơn.

Dùng dao chẻ dọc quả gấc rồi lấy thìa . Sau xúc hết phần thịt gấc và hạt gấc cho vào bát to.

Tiếp theo, cho vào bát gấc 1 chút rượu trắng. Đeo bao tay chuyên dụng rồi bóp cho gấc ngấm rượu. Khi đó, phần nạc gấc trong bát sẽ nhuyễn ra và cho hỗn hợp màu đỏ rất đẹp.

Sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc
Sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc

            >>> Ngoài xôi gấc ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách nấu xôi vò: TẠI ĐÂY

Bước 2: Hấp đậu xanh

Đậu xanh đem bỏ vào nồi hấp rồi tán nhuyễn. Bạn co thể cho thêm chút đường để khi ăn xôi có vị ngọt. Để riêng đậu xanh ra một tô lớn riêng.

Bước 3: Hướng dẫn nấu xôi đám cưới

Gạo sau khi ngâm qua đêm thì vo lại một lần nữa với nước sạch và xóc đều với 1 thìa muối để đồ xôi lên gạo có vị đằm hơn.

Sau khi gạo hoàn toàn ráo nước, trộn đều gấc và gạo trong một chiếc chậu lớn đến khi gạo được nhuộm đỏ đều từng hạt.

Sau khi trộn xong gạo, lấy xửng hấp ra và dàn đều gạo trên chõ đồ xôi. Nhiều người không có kinh nghiệm thường đổ tất cả gạo vào xửng dẫn đến việc gạo không có độ thông thoáng nhất định dẫn đến việc xôi không chín đều. Bạn dùng tay tạo 5 lỗ trên bề mặt để khi hấp hơi nước sẽ tỏa đều vào xửng hấp và làm chín xôi từ trong ra ngoài.

Hướng dẫn hấp xôi gấc ngon
Hướng dẫn hấp xôi gấc ngon

Trước khi hấp xôi, bạn cho nước vào nồi đun sôi. Lượng nước sẽ bằng 1/3 dung tích nồi.

Sau khi đun sôi thì mở vung ra và đặt xửng hấp xôi lên trên. Lúc này, bạn sẽ vặn nhỏ nhiệt độ để nước trong nồi duy trì sôi lăn tăn cung cáp hơi nước làm chín xôi từ từ, nước trong nồi cũng đỡ nhanh bị cạn.

Sau khi hấp được 30 phút thì lấy xôi ra, đảo đều với nước cốt dừa cho nước cốt ngấm đều để xôi có vị thơm bùi, béo ngậy. Tiếp tục đậy vung và đồ xôi thêm 1 lần nữa.

Sau khoảng 15 phút khi xôi gần chín thì mở vung ra.

>>> Một số loại xửng hấp chuyên dụng trên thị trường để nấu xôi gấc mà bạn có thể tham khảo như:

Bước 4: Tạo hình món xôi cho đám cưới

Xôi ngay sau khi hấp xong phải tạo hình luôn thì mới mềm và dễ tạo hình được.

Bạn dùng khuôn để ép thành hình xôi như mong muốn.

Tạo hình xôi gấc đám cưới
Tạo hình xôi gấc đám cưới

Một vài yêu cầu thành phẩm trong cách nấu xôi đám cưới

– Xôi khi nấu xong phải chín dẻo, thơm, hạt nếp không bị nở bung và gãy hạt.

– Xôi lên màu đỏ tươi đẹp mắt

– Khi ăn xôi mềm dẻo, có vị thơm đượm hương vị bánh đầu xanh.

– Nếu bạn muốn trang trí trên mặt xôi thì có thể để lại 1 phần bánh đậu xanh rồi dùng khuôn ép để tạo hình.

– Nếu bạn nấu xôi với số lượng lớn có thể chuyển sang sử dụng tủ hấp xôi bằng điện. Cách vận hành của chiếc tủ này cũng tương đối đơn giản không khác gì khi sử dụng nồi hấp xôi bằng điện.

Trên đây là hướng dẫn cách náu xôi đám cưới, hy vọng bạn đã học được mẹo nấu xôi gấc ngon dẻo và chất lượng nhất.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn